Đặt hàng nhiệm vụ khoa học – công nghệ cần bám sát vào định hướng phát triển của tỉnh

Chủ Nhật, ngày 09/06/2024 | 09:23

(HGO) – Ông Trần Văn Huyến, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; bà Mã Thị Tươi, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh, cùng Đoàn giám sát chuyên đề về “Tình hình nghiên cứu, triển khai và ứng dụng các đề tài, nhiệm vụ khoa học và công nghệ (KH&CN) trên địa bàn tỉnh”, vừa có buổi giám sát tại UBND tỉnh. Tiếp đoàn có ông Nguyễn Văn Hòa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo Sở KH&CN và các sở, ngành liên quan.

Ông Trần Văn Huyến, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, phát biểu tại buổi làm việc.

Theo báo cáo, từ năm 2010 - 2023, tỉnh đã tổ chức hội đồng tư vấn, xác định 292 nhiệm vụ KH&CN, trong đó có 128 nhiệm vụ không được hội đồng thông qua. Tổ chức hội đồng xét duyệt 164 nhiệm vụ, có 22 nhiệm vụ được đánh giá không đạt, đề nghị không thực hiện. Trong quá trình triển khai, có 5 nhiệm vụ được đơn vị chủ trì và chủ nhiệm xin dừng thực hiện.

Giai đoạn 2010-2023, Sở KH&CN đã chuyển giao 150 nhiệm vụ về các sở, ngành, đơn vị triển khai ứng dụng. Trong 133 nhiệm vụ có báo cáo kết quả ứng dụng, có 94 nhiệm vụ được ứng dụng tốt, chiếm 70,68%; 39 nhiệm vụ chưa có kế hoạch triển khai ứng dụng, chiếm 29,32%.

Các nhiệm vụ trên còn được số hóa đăng trên website của Thư viện tỉnh, cơ sở dữ liệu của Cục Thông tin KH&CN Quốc gia để tra cứu, phục vụ cộng đồng.

Quang cảnh buổi làm việc.

Ông Nguyễn Văn Hòa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, phát biểu tại buổi giám sát.

Qua khảo sát với các sở, ngành liên quan, đoàn giám sát đã ghi nhận những tồn tại, hạn chế trong triển khai, ứng dụng kết quả nghiên cứu của các nhiệm vụ KH&CN tại tỉnh thời gian qua. Nhiều nhiệm vụ chưa thực hiện hiệu quả, chưa được triển khai ứng dụng và nhân rộng. Một số nhiệm vụ ứng dụng không mang lại hiệu quả cao, chưa phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương. Còn những đơn vị chưa làm tốt công tác kiểm tra, đánh giá, báo cáo định kỳ,…

Ông Trần Văn Huyến, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, ghi nhận những chuyển biến tích cực qua triển khai các nhiệm vụ KH&CN nói riêng, hoạt động KH&CN của tỉnh nói chung. Yêu cầu tiếp tục quán triệt, đẩy mạnh chỉ đạo công tác tuyên truyền, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức của các cấp, các ngành và Nhân dân về vị trí, vai trò, tầm quan trọng của KH&CN, đổi mới sáng tạo. Thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chính sách về phát triển KH&CN, đổi mới sáng tạo. Quan tâm phát triển nguồn nhân lực và đẩy mạnh hợp tác với các viện, viện trường trong nghiên cứu. Thực hiện đồng bộ, hiệu quả các giải pháp nâng cao xếp hạng Bộ chỉ số đổi mới sáng tạo cấp địa phương

Ông Trần Văn Huyến lưu ý: “Đặt hàng, nghiên cứu các nhiệm vụ KH&CN cần bám sát, tập trung vào định hướng phát triển của tỉnh. Đề xuất các nhiệm vụ KH&CN với quy mô lớn, mang tính đột phá thuộc 4 trụ cột: Công nghiệp, nông nghiệp, du lịch, đô thị. Lưu ý công tác phối hợp giữa các ngành trong tham gia xét duyệt các nhiệm vụ KH&CN.

Tăng cường triển khai ứng dụng những thành tựu KH&CN vào thực tế sản xuất. Hỗ trợ doanh nghiệp nghiên cứu ứng dụng, đổi mới công nghệ. Đẩy mạnh huy động mọi nguồn lực, tăng cường hội nhập quốc tế về KH&CN, đổi mới sáng tạo. Quan tâm công tác theo dõi, đôn đốc, kiểm tra, giám sát trong triển khai nhiệm vụ KH&CN thời gian tới…”

Tin, ảnh: ĐANG THƯ

Viết bình luận mới

Xem thêm

Tăng cường tiềm lực khoa học công nghệ phục vụ sự phát triển

08:03 13/03/2025

Hậu Giang đã và đang chủ động mở rộng quan hệ hợp tác với các viện nghiên cứu, trường đại học trong và ngoài nước để nâng cao tiềm lực khoa học và công nghệ (KH&CN), tạo đột phá để phát triển mạnh mẽ trong giai đoạn tới.

Nền tảng quan trọng trong đổi mới sáng tạo

07:56 13/03/2025

Quyền sở hữu trí tuệ (SHTT) ngày càng trở thành nền tảng quan trọng trong quá trình đổi mới sáng tạo, đưa tài sản trí tuệ phát huy giá trị thực tiễn.

Gần 50 doanh nghiệp được hướng dẫn đăng ký bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ

07:25 03/03/2025

(HG) - Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh phối hợp với Trung tâm Sở hữu trí tuệ (SHTT) và Chuyển giao công nghệ (Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh), tổ chức Hội thảo Nâng cao nhận thức về SHTT cho doanh nghiệp và cộng đồng tỉnh Hậu Giang, với sự tham dự của gần 50 doanh nghiệp có nhu cầu đăng ký bảo hộ quyền SHTT trên địa bàn tỉnh.

Giới thiệu giải pháp kỹ thuật canh tác lúa tổng hợp tại vùng đất phèn

08:12 26/02/2025

(HG) - Ngày 25-2, tại xã Vĩnh Viễn A (huyện Long Mỹ), Trường Đại học Cần Thơ tổ chức hội thảo đầu bờ với chủ đề “Giải pháp canh tác ứng dụng tiến bộ kỹ thuật nâng cao hiệu quả đồng vốn, cải thiện độ phì nhiêu đất bền vững trong canh tác lúa tại vùng đất phèn”,

Quản lý nước ngọt hiệu quả tại tỉnh Hậu Giang

08:20 24/02/2025

(HG) - Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh vừa phối hợp với Viện Khoa học Thủy lợi Miền Nam tổ chức hội thảo khoa học thuộc khuôn khổ đề tài “Tiềm năng, giải pháp quản lý nước ngọt phục vụ sản xuất và dân sinh hiệu quả ở tỉnh Hậu Giang”,

Khéo vận động ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp

05:49 21/02/2025

Với sự tận tâm và trách nhiệm, ông Sầm Lạc Bình, chuyên viên Phòng Kế hoạch - Kỹ thuật, Ban Quản lý khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Hậu Giang, đã phối hợp cùng các cán bộ kỹ thuật ở huyện Long Mỹ vận động người dân tham gia mô hình sản xuất mít ruột đỏ ứng dụng công nghệ cao.

Động lực đột phá phát triển tỉnh nhà

07:50 20/02/2025

Với nỗ lực cao, quyết tâm lớn, Hậu Giang định hướng triển khai nhiều giải pháp để thực hiện Nghị quyết số 57 ngày 22-12-2024 của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học (KH), công nghệ (CN), đổi mới sáng tạo (ĐMST) và chuyển đổi số (CĐS) quốc gia.

Livestream bán hàng: Dễ mà không dễ...

10:09 10/02/2025

Livestream bán hàng là một hoạt động thương mại điện tử không mới nhưng vẫn đầy tiềm năng và đang phát triển mạnh mẽ.

Lan tỏa thông tin khoa học và công nghệ

07:31 06/02/2025

Việc tích cực tuyên truyền, lan tỏa thông tin về khoa học và công nghệ (KH&CN) giúp đưa tiến bộ khoa học - kỹ thuật và công nghệ mới đến với các cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Đa dạng sản phẩm từ mít

07:56 04/02/2025

Tận dụng phụ phẩm của mít để tạo ra những sản phẩm mới có giá trị cao hơn là mục tiêu của đề tài “Nghiên cứu quy trình công nghệ sản xuất đa dạng hóa các sản phẩm từ nguồn nguyên liệu mít trên địa bàn tỉnh Hậu Giang”.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Đầu tư cho di tích

08:50 14/03/2025

Hậu Giang có 17 di tích lịch sử - văn hóa, trong đó có 1 di tích lịch sử - văn hóa cấp quốc gia đặc biệt, 8 di tích lịch sử - văn hóa cấp quốc gia.

Công ty Điện lực Hậu Giang tích cực hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất 2025

08:50 14/03/2025

(HG) - Công ty Điện lực Hậu Giang (PC Hậu Giang) vừa triển khai các hoạt động hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất 2025, các hoạt động chào mừng kỷ niệm 50 năm xây dựng và phát triển Tổng Công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC).

Thành phố Ngã Bảy: Tư vấn giới thiệu việc làm cho 400 đoàn viên thanh niên

08:48 14/03/2025

(HG) - Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh thành phố Ngã Bảy vừa tổ chức tư vấn giới thiệu việc làm cho đoàn viên thanh niên.

Bước tiến trong xây dựng chính quyền số

08:48 14/03/2025

Hậu Giang đã đạt được kết quả tích cực trong xây dựng chính quyền số, từng bước nâng cao chất lượng công tác chỉ đạo, điều hành, phục vụ tốt nhu cầu của người dân và doanh nghiệp.