Độc đáo bẫy bắt ruồi vàng

Thứ Năm, ngày 13/10/2016 | 08:36

Bằng sự nhạy bén và ý tưởng độc đáo, em Phạm Nguyễn Bảo Duy, học sinh lớp 3A, Trường Tiểu học Đông Phú 1, ở ấp Phú Nhơn, xã Đông Phú, huyện Châu Thành, đã sáng kiến ra bẫy bắt ruồi vàng vừa giúp nhà nông bảo vệ mùa màng, vừa góp phần giữ gìn môi trường sinh thái.

Bảo Duy bên sản phẩm sáng chế “Bẫy bắt ruồi vàng giúp nhà nông”.

Sản phẩm sáng tạo của em Duy rất đơn giản, vì bẫy ruồi vàng hoạt động theo nguyên lý giống với cái hom của lờ, lọp dùng để bắt cá, tép… Tiếp nữa, để làm ra sản phẩm hoàn chỉnh, Bảo Duy đã chủ động thiết kế bẫy gồm 3 bộ phận chính. Đó là, phần chân (phần cố định bẫy); phần thân (phần lấy gió và đựng “bã thuốc cây é tía”); phần bẫy ruồi vàng (cắt chai cocacola hoặc chai nước suối, đo 2/3 thân chai từ dưới lên, đồng thời lấy đầu chai vừa cắt hướng xuống đáy chai, dùng băng keo dán dính lại để làm bẫy). Sau đó, trong quá trình làm bẫy có thể thêm một cái quạt gió nhỏ đặt phía dưới cái bẫy để lợi dụng sức gió phát tán mùi cây é tía (cây é tía có thân cành màu đỏ tía, có lông mịn ở cả hai mặt lá, cuống lá dài; bông hoa là chùm đứng gồm nhiều cánh hoa màu trắng hay tím, có mùi thơm dịu dễ chịu) dẫn dụ ruồi vàng.

Bảo Duy chia sẻ: “Một lần tình cờ con theo bà nội ra vườn hái thuốc nam, vô tình thấy ruồi vàng bay đến và đậu lên cây é tía rất nhiều. Từ đó, con nảy sinh ra ý tưởng bắt ruồi vàng để giúp ông nội hạn chế phun xịt thuốc trừ sâu”. Chị Nguyễn Thị Út (mẹ của Bảo Duy) cho rằng, Bảo Duy là cậu bé năng động, say mê sáng tạo và thích nghiên cứu, học hỏi để làm ra những sản phẩm đồ chơi mới. Vì thế, nhằm nuôi dưỡng ước mơ, cũng như tạo mọi điều kiện để phát huy tài năng của Bảo Duy, gia đình luôn ủng hộ để sớm làm ra sản phẩm bắt ruồi vàng. Thời gian không lâu sau, sản phẩm bẫy ruồi này đã được áp dụng thực nghiệm đầu tiên trên mảnh vườn trồng cây ăn trái của gia đình.

Anh Nguyễn Công Danh (cha của Bảo Duy) cho biết: “Khi hoàn thành xong sản phẩm, gia đình cùng Bảo Duy đặt thử nghiệm 6 chiếc bẫy/6.000m2 vườn trồng cây ăn trái của ông nội Duy và đặt luân phiên nên hiệu quả cao, ruồi vàng sập bẫy khá nhiều”. Được biết, bên cạnh hiệu quả mang lại, bẫy ruồi vàng dễ làm và chi phí đầu tư khá thấp, ước khoảng 100.000 đồng/bẫy. Sản phẩm có trọng lượng nhẹ và thời gian sử dụng lâu, bởi chất liệu làm bẫy ruồi vàng chủ yếu là ống nhựa, chai nhựa, phù hợp với mọi điều kiện thời tiết.

Cũng theo anh Danh, bẫy ruồi vàng rất tiện lợi, gọn nhẹ nên nhà nông có thể đặt bất cứ nơi đâu trên vườn trái cây, đặc biệt là nơi có nhiều ruồi vàng lui tới. Ngoài ra, khi đặt bẫy, người dân chịu khó thay bã thuốc nhằm đảm bảo cho mùi hương thơm lưu giữ lâu để bắt ruồi vàng được nhiều. Đồng thời, sản phẩm không sử dụng thuốc hóa học, nên rất an toàn cho người sử dụng, cũng như góp phần bảo vệ môi trường xung quanh. Hơn hết là có thể giúp nhà vườn tiết kiệm được thời gian phun xịt thuốc, tiết giảm chi phí sản xuất và hạn chế ruồi vàng tấn công gây ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng sản phẩm.

Theo các ngành chuyên môn tỉnh, ruồi vàng là loài vật gây hại nặng nề trên cây trồng như: xoài, bưởi, cam, khổ qua, bí... Khi thời tiết có độ ẩm cao, ruồi vàng phát triển mạnh, vì vậy khi trái cây gần chín, ruồi vàng tập trung bay đến tấn công rất nhiều. Ruồi vàng chủ yếu đến trú ngụ và đậu theo lá, cành trái của cây rồi tiếp tục chích sâu vào trong trái để đẻ trứng, ước mỗi lỗ chích có khoảng 40 trứng và chu kỳ sinh trưởng ruồi vàng dao động từ  20-40 ngày, trong khi đó chưa có thuốc đặc trị riêng biệt nên sức tấn công, gây hại của loài côn trùng này rất cao.

Chính vì thế, lâu nay người dân có rất nhiều sáng kiến để bắt ruồi vàng. Cụ thể như dùng keo dính ruồi, phun xịt thuốc hóa học, treo chuối chín… Tuy nhiên, ý tưởng sáng tạo của bé Bảo Duy đã thật sự mang lại hiệu quả ngoài sự mong đợi. Sản phẩm bắt ruồi vàng của em đã đạt giải nhì trong cuộc thi sáng tạo thanh, thiếu niên nhi đồng cấp tỉnh, rồi đạt giải 3 trong cuộc thi sáng tạo thanh, thiếu niên nhi đồng toàn quốc năm 2016. Bảo Duy tâm sự: “Con rất vui khi ý tưởng của con giúp ích được cho nhiều nhà vườn, quản lý và hạn chế được ruồi vàng tấn công, gây hại. Ước muốn của con tới đây là có thể tiếp tục được tìm hiểu và phát huy, nhân rộng ra thêm để giúp các cô, chú yên tâm làm vườn”.

Còn anh Danh cho rằng: “Thấy con đam mê và thích nghiên cứu thì gia đình sẽ tiếp tục sát cánh và tạo mọi điều kiện thuận lợi để nuôi dưỡng ước mơ của cháu. Đồng thời, theo sát để cháu có điểm tựa phát huy tài năng, lớn lên trở thành người có ích cho xã hội”.

Bài, ảnh: CHÍ CÔNG 

Viết bình luận mới

Xem thêm

Đa dạng sản phẩm nấm nhờ ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất

08:42 26/06/2025

Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ (KH&CN) vào sản xuất, chế biến các sản phẩm nấm, đã góp phần tạo nguồn thực phẩm an toàn, đa dạng, đáp ứng nhu cầu trong nước và xuất khẩu.

Chế tạo máy cắt băm khóm liên hợp với máy kéo phục vụ vùng trồng khóm Cầu Đúc

06:37 24/06/2025

(HG) - Hội đồng Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tư vấn đánh giá nghiệm thu kết quả thực hiện nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh, vừa tiến hành nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu thiết kế, chế tạo máy cắt băm cây khóm liên hợp với máy kéo phục vụ vùng trồng khóm Cầu Đúc tỉnh Hậu Giang”, là nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh năm 2019, do ThS. Trần Tấn Hậu làm chủ nhiệm, Viện Lúa đồng bằng sông Cửu Long là tổ chức chủ trì, với kinh phí từ ngân sách nhà nước gần 600 triệu đồng.

Xử phạt 1 cơ sở sử dụng cân đồng hồ lò xo không có chứng chỉ kiểm định

05:42 23/06/2025

(HG) - Đoàn kiểm tra về đo lường, chất lượng hàng hóa lưu thông trên thị trường, do Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh thành lập, vừa có đợt kiểm tra các phương tiện đo nhóm 2, hàng đóng gói sẵn, thép làm cốt bê tông, thiết bị điện và điện tử, mũ bảo hiểm và một số hàng hóa khác có nghi vấn về đo lường, chất lượng trên địa bàn tỉnh.

Kỳ vọng phát triển tài sản trí tuệ

07:44 19/06/2025

Chương trình phát triển tài sản trí tuệ tỉnh Hậu Giang giai đoạn đến năm 2030 đang được triển khai với nhiều định hướng trợ lực cho các thương hiệu, sản phẩm chủ lực, giàu tiềm năng của tỉnh nhà.

Để người dân tin tưởng, doanh nghiệp phát triển

09:07 18/06/2025

Công tác kiểm định và hiệu chuẩn phương tiện đo, chuẩn đo lường là một việc quan trọng, cần được thực hiện đầy đủ, đúng quy định để doanh nghiệp phát triển bền vững, người dân yên tâm mua sắm hàng hóa.

Sản xuất dưa lưới trong nhà màng và chế biến đa dạng hóa sản phẩm từ trái dưa lưới

09:01 13/06/2025

(HG) - Là nội dung Dự án “Xây dựng mô hình, chuyển giao công nghệ sản xuất dưa lưới và chế biến đa dạng hóa sản phẩm từ trái dưa lưới tại Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Hậu Giang”, một nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh năm 2021, do kỹ sư Trần Kỷ Nguyên làm chủ nhiệm, Ban Quản lý Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Hậu Giang là tổ chức chủ trì, được triển khai trong 3 năm (từ tháng 2-2022 đến tháng 2-2025), với tổng kinh phí gần 1,3 tỉ đồng.

Tìm giải pháp quản lý nước ngọt phục vụ sản xuất và dân sinh

09:22 12/06/2025

(HG) - Hội đồng Khoa học và Công nghệ tư vấn đánh giá nghiệm thu kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh vừa tiến hành đánh giá, nghiệm thu đề tài “Tiềm năng, giải pháp quản lý nước ngọt phục vụ sản xuất và dân sinh hiệu quả ở tỉnh Hậu Giang”.

Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ sản xuất, chế biến nấm

14:32 08/06/2025

(HG) - Dự án “Xây dựng mô hình ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ (KH&CN) sản xuất và chế biến nấm sò (nấm bào ngư - Pleurotus sp.), nấm vân chi (Trametes versicolor) và nấm trân châu (Agrocybe aegeritae) tại tỉnh Hậu Giang”, là nhiệm vụ

Nguồn lực tư nhân trong phát triển khoa học và công nghệ

06:25 29/05/2025

Doanh nghiệp tư nhân được xác định là động lực chính cho sự phát triển bền vững của khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo (KH, CN, ĐMST), cần được trợ lực nhiều hơn trong thời gian tới.

Ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp

06:10 21/05/2025

Với tầm nhìn chiến lược phát triển nông nghiệp theo hướng hiện đại, Hậu Giang đã và đang từng bước khẳng định vai trò của Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (NNƯDCNC) trong việc chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, nâng cao giá trị nông sản, góp phần gia tăng thu nhập cho nông dân.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

11:02 30/06/2025

(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

Kính gửi Quý độc giả thân yêu !

08:11 30/06/2025

Kể từ số báo này, Báo Hậu Giang sẽ chính thức ngừng xuất bản, chia tay với Quý độc giả theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để sáp nhập về đơn vị hành chính mới thành phố Cần Thơ theo Nghị quyết số 202/2025/QH 15 ngày 12 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.

“Hạnh phúc tuổi trẻ”

08:10 30/06/2025

Đây là quyển sách của triết gia Ấn Độ Jiddu Krishnamurti (1895-1986) dành cho những người trẻ.

Mãi nhớ Hậu Giang qua từng câu hát, lời ca !

08:09 30/06/2025

Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...