Đưa công nghệ hiện đại vào sản xuất

Thứ Năm, ngày 19/05/2016 | 06:36

Những năm qua, các cơ sở làm bánh truyền thống trong tỉnh luôn đầu tư cải tiến quy trình sản xuất để cung cấp cho người tiêu dùng sản phẩm chất lượng, đẹp mắt. Nhờ vậy, sản phẩm làm ra luôn nhận được sự tin tưởng của người tiêu dùng.

Công nghệ sản xuất kẹo đậu phộng của cơ sở Song Phụng được đầu tư máy móc để cải tiến, nâng cao chất lượng.

Ông Lưu Vĩnh Thuận, chủ cơ sở Song Phụng, ở phường I, thành phố Vị Thanh, cho biết: Nhiều năm trước, do thực hiện các khâu thủ công nên việc sản xuất kẹo đậu phộng ở cơ sở tốn nhiều thời gian, không đảm bảo kích thước cũng như độ thẩm mỹ trong đóng gói sản phẩm. Nhưng khoảng 5 năm nay, cơ sở đã đầu tư gần 500 triệu đồng mua máy rang đậu, máy chà vỏ, máy cắt kẹo, nhờ đó, sản phẩm kẹo đậu phộng ra lò có kích thước nhỏ, đồng đều hơn. Cũng từ đó, quy trình sản xuất được rút ngắn thời gian, năng suất tăng gấp 3 lần so với trước đây.

Đặc biệt, trong năm 2015, cơ sở của ông còn được Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp tỉnh hỗ trợ 100 triệu đồng để mua máy cắt và đóng gói kẹo. Ông Thuận lại tiếp tục đầu tư mua máy cắt có giá trị trên 250 triệu đồng. Đây là máy cắt kẹo 3 dao có quá trình cắt nhanh gấp đôi so với máy cũ, cho ra sản phẩm đẹp mắt hơn.

Từ khi đầu tư máy móc mới, mỗi năm, cơ sở ông cho ra lò hàng chục tấn kẹo đậu phộng cung cấp cho các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long. Ông Thuận kỳ vọng: “Cơ sở tôi đã đặt ra kế hoạch đầu tư máy đóng gói bao bì tự động cho kẹo với trọng lượng 400-500g để khép kín quá trình sản xuất theo hướng tự động hóa. Ngoài ra, cơ sở còn có hướng làm thêm một vài loại bánh truyền thống để phục vụ nhu cầu sử dụng cho bà con địa phương.

Còn ở thị xã Ngã Bảy, Công ty TNHH sản xuất bánh tráng Lộc Phát cũng hiểu được tầm quan trọng của việc sử dụng công nghệ hiện đại trong sản xuất. Vì vậy, ngay từ lúc mới khai trương, công ty đã nghĩ đến việc mua máy móc hiện đại. Ông Hà Tấn Lực, Giám đốc Công ty TNHH sản xuất bánh tráng Lộc Phát, chia sẻ: Từ lúc có ý định thành lập công ty, các thành viên sáng lập đã quyết tâm đầu tư máy móc và sử dụng công nghệ hiện đại trong làm bánh. Nhờ sự tiếp sức của ngành công thương, Trung tâm Khuyến công tỉnh, công ty đã mua được máy cán bánh tráng trị giá 200 triệu đồng. Hiện nay, mỗi ngày công ty cho ra lò khoảng 4.000 bọc bánh (mỗi bọc có 15 cái).

Ông Lực so sánh: Nếu làm theo phương pháp tráng thủ công, với số lượng bánh trên thì số ngày làm phải tăng 4 lần và nhân công khoảng 20 người mới đảm đương kịp. Nhờ đầu tư máy móc hiện đại mà công ty đã tiết giảm được lượng nhân công làm việc mỗi ngày. Với 4.000 bọc bánh/ngày, hiện công ty chỉ cần khoảng 12 nhân công nên đã giảm chi phí thuê mướn rất nhiều so với trước đây. Một điều nữa là bánh cán ra đồng đều, ít bị hư so với tự tráng bằng tay nên số bánh làm ra mới đủ đáp ứng cho thị trường đang hút hàng như hiện nay.

Ông Phạm Quốc Ân, Giám đốc Trung tâm Khuyến công tỉnh, đánh giá: Những năm qua, hoạt động khuyến công đã phần nào hỗ trợ được các tổ chức, cá nhân đầu tư sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, cơ sở sản xuất vừa và nhỏ phát triển theo quy hoạch. Qua đây, các cơ sở đã từng bước hiện đại hóa dây chuyền sản xuất, góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm, tăng sức cạnh tranh trên thị trường.

Bài, ảnh: TRÚC LINH

Viết bình luận mới

Xem thêm

Công nghệ sấy nâng tầm nông sản

09:05 04/12/2024

Công nghệ sấy đã và đang được ứng dụng trong chế biến nhiều loại nông sản đặc trưng, chủ lực trên địa bàn tỉnh, xu hướng này được kỳ vọng sẽ tạo thêm đầu ra và nâng tầm giá trị nông sản tỉnh nhà.

Giúp cây mít phát triển bền vững

08:21 03/12/2024

Với kỳ vọng nâng tầm trái mít Hậu Giang, Dự án “Xây dựng mô hình ứng dụng khoa học kỹ thuật trồng mít (Artocarpus heterophyllus Lamk.) đạt tiêu chuẩn VietGAP và truy xuất nguồn gốc theo công nghệ Blockchain tại tỉnh Hậu Giang” đã thực hiện nhiều nội dung tiếp sức cho loại nông sản chủ lực này.

Khơi dậy tinh thần sáng tạo, phục vụ sự phát triển

07:57 02/12/2024

Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Hậu Giang lần thứ XVI năm 2024, tiếp tục là sân chơi khơi dậy tinh thần sáng tạo của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và người dân trong và ngoài tỉnh.

Công nghiệp hoá - Hiện đại hoá: Động lực cho phát triển bền vững vùng ĐBSCL

16:31 30/11/2024

(HGO) – Là chủ đề của Diễn đàn quốc tế Phát triển bền vững vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), SDMD lần II năm 2024 (Diễn đàn quốc tế SDMD 2024) vừa được UBND thành phố Cần Thơ và Trường Đại học Cần Thơ tổ chức trong 2 ngày 29 và 30/11.

Nghiên cứu chiết xuất và đa dạng các sản phẩm từ trầu

07:15 29/11/2024

(HG) - Hội đồng Khoa học và Công nghệ tư vấn tuyển chọn tổ chức và cá nhân chủ trì thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ, đã họp xét duyệt thuyết minh đề tài “Chiết xuất và đa dạng các sản phẩm (thực phẩm, dược phẩm, mỹ phẩm) từ trầu (Piper Betle L.)”, là nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh năm 2024, 2025. Có một hồ sơ đăng ký thực hiện do PGS.TS. Nguyễn Xuân Hoàn làm chủ nhiệm, Trường Đại học Công thương Thành phố Hồ Chí Minh là tổ chức chủ trì.

Nâng cao nhận thức tầm quan trọng của hoạt động truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa

18:21 28/11/2024

(HGO) - Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh vừa tổ chức Tập huấn kiến thức về truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa cho cơ quan hành chính nhà nước, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Hậu Giang, vào ngày 28-11.

Ứng dụng công nghệ để phát triển thương hiệu xoài của tỉnh

09:39 28/11/2024

Dự án “Xây dựng mô hình ứng dụng khoa học kỹ thuật trồng xoài đạt tiêu chuẩn VietGAP và truy xuất nguồn gốc theo công nghệ Blockchain tại tỉnh Hậu Giang” đã tạo ra những bước tiến mới phát triển cây xoài trên địa bàn tỉnh.

Chế biến đa dạng hóa sản phẩm từ nguồn nguyên liệu mít của tỉnh

08:19 25/11/2024

(HG) - Hội đồng Khoa học và Công nghệ tư vấn đánh giá nghiệm thu kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh, vừa họp đánh giá, nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu quy trình công nghệ sản xuất đa dạng hóa các sản phẩm từ nguồn nguyên liệu mít trên địa bàn tỉnh Hậu Giang”, do TS Dương Thị Phượng Liên làm chủ nhiệm, Trường Đại học Cần Thơ là cơ quan chủ trì, được thực hiện từ năm 2021 đến nay, với tổng kinh phí trên 1,74 tỉ đồng.

Đánh giá xu hướng công nghệ sấy nông sản Hậu Giang

07:34 23/11/2024

(HGO) – Là chủ đề hội nghị vừa được Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh phối hợp với Trường Đại học Công Thương Thành phố Hồ Chí Minh và Trường Đại học Cần Thơ tổ chức, với sự tham dự của khoảng 100 đại biểu đến từ các sở, ban, ngành, đoàn thể, địa phương; các viện, trường, doanh nghiệp và hợp tác xã trên địa bàn tỉnh.

Xây dựng 30ha bưởi da xanh đạt chuẩn VietGAP

07:30 22/11/2024

(HG) - Là kết quả từ Dự án “Xây dựng mô hình nâng cao năng suất, chất lượng trái bưởi da xanh trên địa bàn tỉnh Hậu Giang”, do TS. Nguyễn Thị Kiều làm chủ nhiệm, Trung tâm Thông tin và Ứng dụng khoa học công nghệ tỉnh là tổ chức chủ trì.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Đồng hành, sẻ chia với người nghèo

09:10 04/12/2024

Các cấp hội chữ thập đỏ (CTĐ) trên địa bàn tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động, cách làm hay nhằm chung tay vì người nghèo, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn có cuộc sống ngày một ổn định.

Sẵn sàng cho kỳ họp cuối năm diễn ra chất lượng

09:09 04/12/2024

Kỳ họp cuối năm 2024 HĐND thành phố Vị Thanh đang được chuẩn bị kỹ lưỡng, khẩn trương, chất lượng theo luật định.

Làm theo lời Bác, tâm huyết với nghề

09:08 04/12/2024

Thực hiện theo lời Bác dạy: “Thanh niên phải rèn luyện thể dục, thể thao vì thanh niên là tương lai của đất nước”, thầy Võ Trần Huy, Phó Hiệu trưởng Trường THCS Tân Hòa, huyện Châu Thành A không chỉ là tấm gương sáng về sự nghiệp giáo dục, mà còn thắp lên ngọn lửa đam mê thể thao cho thế hệ trẻ.

Xứng tầm Giải thưởng Sách quốc gia

09:06 04/12/2024

Giải thưởng Sách quốc gia 2024 vừa gọi tên những tác phẩm xuất sắc với những tác giả đặc biệt. Đây là ghi nhận xứng đáng dành cho những cá nhân, tập thể đã miệt mài lao động để có những tác phẩm có giá trị.