Gia tăng tấn công mạng, tống tiền nhằm vào các cơ quan, tổ chức

Thứ Hai, ngày 27/11/2017 | 16:14

Lãnh đạo Bộ TT&TT thừa nhận: hiện nay lượng thông tin xấu, độc trên Internet và mạng xã hội ngày càng nhiều nhằm vào các cơ quan.

Sáng nay (27/11), Diễn đàn Internet Việt Nam 2017 (VIF17), sự kiện quan trọng đánh dấu mốc 20 năm Internet có mặt tại Việt Nam đã khai mạc tại Hà Nội.

Phát biểu tại diễn đàn, ông Phạm Hồng Hải, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cho rằng: Trong những năm qua, với sự phát triển vượt bậc của CNTT- TT nói chung và Internet nói riêng, hàng tỷ người trên toàn thế giới đã cùng nhau biến Internet thành một nền tảng gắn kết mọi người, mọi nguồn lực tại các quốc gia. Internet đã và đang đóng vai trò quan trọng trong mọi mặt của cuộc sống, từ cuộc sống hàng ngày của người dân, hoạt động của các tổ chức, doanh nghiệp đến hoạt động của các cơ quan Nhà nước, Chính phủ.

Ông Phạm Hồng Hải, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông

Ông Phạm Hồng Hải nhấn mạnh: “Trong 20 năm phát triển, Việt Nam hiện có khoảng trên 50 triệu người dùng Internet, chiếm 54% dân số, cao hơn mức trung bình của thế giới, nằm trong số những quốc gia và vùng lãnh thổ có số lượng người dùng Internet cao nhất tại châu Á”.

“Hiện nay, Chính phủ, Bộ TT&TT đang nỗ lực thúc đẩy sự phát triển của CNTT, công nghiệp nội dung số và ứng dụng giá trị gia tăng trên Internet, song hành cùng sự phát triển của nhiều loại hình dịch vụ, mang lại sự tiện tích và hiệu quả cho người dân và doanh nghiệp”- lãnh đạo Bộ TT&TT nói.

Lãnh đạo Bộ TT&TT thừa nhận: Bên cạnh những lợi ích, thay đổi to lớn, mạnh mẽ mà chúng ta vẫn nói đến, hiện nay, các nước trên thế giới đều quan tâm và lưu ý hơn về mặt trái, thách thức cũng như an ninh thông tin, thông tin độc hại, những tác động tiêu cực về văn hóa xã hội.

Hiện nay, lượng thông tin xấu, độc trên Internet và mạng xã hội ngày càng nhiều, vấn nạn tấn công mạng, mất an toàn thông tin như thư rác, mã độc, tống tiền đang nhằm vào nhiều cơ quan, tổ chức doanh nghiệp tại Việt Nam hiện đang gia tăng về số lượng và quy mô.

Các nước Châu Âu nói chung và Thụy Điển nói riêng cũng đã và đang có nhiều quy định liên quan đến việc sử dụng Internet nhằm hạn chế tác động tiêu cực, bảo vệ quyền riêng tư và ngăn chặn việc sử dụng Internet cho các mục đích phá hoại khủng bố… Đối với các nhà cung cấp dịch vụ mạng viễn thông và mạng xã hội, EU cũng ban hành các quy định, kèm theo các chế tài xử phạt nghiêm nếu không có các biện pháp ngăn chặn được việc lợi dụng mạng xã hội để phát tán tin tức giả mạo, phá hoại.

Ông Pereric Hogberg

Cũng tại diễn đàn, ông Pereric Hogberg, Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam nhấn mạnh: “Ngày nay, Internet đã và đang phát triển vượt bậc với những công nghệ mà trước đây chúng ta chưa bao giờ nghĩ tới, trở thành một phương tiện có sức ảnh hưởng mạnh mẽ đến Việt Nam, Thụy Điển cũng như toàn thế giới.

Chúng ta không thể phủ nhận rằng, chính sự tác động tích cực này đã kiến tạo nên hàng loạt những đổi mới trong kinh doanh, tạo ra các phương thức kinh tế mới, đồng thời mở ra cơ hội để mỗi người dân có thể liên tục cập nhật và nắm bắt nhiều vấn đề cũng như giúp các cơ quan công quyền có thể cởi mở hơn, minh bạch hơn và có trách nhiệm giải trình cao hơn”.

Ông Pereric Hogberg thừa nhận: Internet là ý tưởng về sự kết nối. Nó giúp các cá nhân, cộng đồng, các cơ quan và tổ chức thế có thể kết nối và cùng hành động để hướng tới những lợi ích chung. Chúng tôi tìm kiếm giải pháp và mong muốn kiến tạo nên một hệ thống Internet cởi mở, dễ tiếp cận và an toàn cho tất cả mọi người, bao cả thế hệ trẻ - những thanh niên và con em của chúng ta.

Diễn dàn Internet năm nay với chủ đề “Công nghệ số cho những điều tốt đẹp” tập trung trao đổi về các chủ đề như: Chính phủ điện tử, dữ liệu mở cho đến các vấn đề như: Thành phố thông minh hay truyền thông, mạng xã hội.

Diễn đàn lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam nhằm hướng tới cung cấp nền tảng để trao đổi việc tận dụng Internet như một phương thức cung cấp thông tin, thúc đẩy sự phát triển và mở ra những cơ hội mới đầy tiềm năng cho tất cả các thành phần trong xã hội. Sự kiện do Đại sứ quán Thụy Điển tại Việt Nam cùng Bộ Thông tin và Truyền thông đồng tổ chức

Theo Thu Thủy/vov.vn

Viết bình luận mới

Xem thêm

Đa dạng sản phẩm nấm nhờ ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất

08:42 26/06/2025

Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ (KH&CN) vào sản xuất, chế biến các sản phẩm nấm, đã góp phần tạo nguồn thực phẩm an toàn, đa dạng, đáp ứng nhu cầu trong nước và xuất khẩu.

Chế tạo máy cắt băm khóm liên hợp với máy kéo phục vụ vùng trồng khóm Cầu Đúc

06:37 24/06/2025

(HG) - Hội đồng Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tư vấn đánh giá nghiệm thu kết quả thực hiện nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh, vừa tiến hành nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu thiết kế, chế tạo máy cắt băm cây khóm liên hợp với máy kéo phục vụ vùng trồng khóm Cầu Đúc tỉnh Hậu Giang”, là nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh năm 2019, do ThS. Trần Tấn Hậu làm chủ nhiệm, Viện Lúa đồng bằng sông Cửu Long là tổ chức chủ trì, với kinh phí từ ngân sách nhà nước gần 600 triệu đồng.

Xử phạt 1 cơ sở sử dụng cân đồng hồ lò xo không có chứng chỉ kiểm định

05:42 23/06/2025

(HG) - Đoàn kiểm tra về đo lường, chất lượng hàng hóa lưu thông trên thị trường, do Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh thành lập, vừa có đợt kiểm tra các phương tiện đo nhóm 2, hàng đóng gói sẵn, thép làm cốt bê tông, thiết bị điện và điện tử, mũ bảo hiểm và một số hàng hóa khác có nghi vấn về đo lường, chất lượng trên địa bàn tỉnh.

Kỳ vọng phát triển tài sản trí tuệ

07:44 19/06/2025

Chương trình phát triển tài sản trí tuệ tỉnh Hậu Giang giai đoạn đến năm 2030 đang được triển khai với nhiều định hướng trợ lực cho các thương hiệu, sản phẩm chủ lực, giàu tiềm năng của tỉnh nhà.

Để người dân tin tưởng, doanh nghiệp phát triển

09:07 18/06/2025

Công tác kiểm định và hiệu chuẩn phương tiện đo, chuẩn đo lường là một việc quan trọng, cần được thực hiện đầy đủ, đúng quy định để doanh nghiệp phát triển bền vững, người dân yên tâm mua sắm hàng hóa.

Sản xuất dưa lưới trong nhà màng và chế biến đa dạng hóa sản phẩm từ trái dưa lưới

09:01 13/06/2025

(HG) - Là nội dung Dự án “Xây dựng mô hình, chuyển giao công nghệ sản xuất dưa lưới và chế biến đa dạng hóa sản phẩm từ trái dưa lưới tại Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Hậu Giang”, một nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh năm 2021, do kỹ sư Trần Kỷ Nguyên làm chủ nhiệm, Ban Quản lý Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Hậu Giang là tổ chức chủ trì, được triển khai trong 3 năm (từ tháng 2-2022 đến tháng 2-2025), với tổng kinh phí gần 1,3 tỉ đồng.

Tìm giải pháp quản lý nước ngọt phục vụ sản xuất và dân sinh

09:22 12/06/2025

(HG) - Hội đồng Khoa học và Công nghệ tư vấn đánh giá nghiệm thu kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh vừa tiến hành đánh giá, nghiệm thu đề tài “Tiềm năng, giải pháp quản lý nước ngọt phục vụ sản xuất và dân sinh hiệu quả ở tỉnh Hậu Giang”.

Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ sản xuất, chế biến nấm

14:32 08/06/2025

(HG) - Dự án “Xây dựng mô hình ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ (KH&CN) sản xuất và chế biến nấm sò (nấm bào ngư - Pleurotus sp.), nấm vân chi (Trametes versicolor) và nấm trân châu (Agrocybe aegeritae) tại tỉnh Hậu Giang”, là nhiệm vụ

Nguồn lực tư nhân trong phát triển khoa học và công nghệ

06:25 29/05/2025

Doanh nghiệp tư nhân được xác định là động lực chính cho sự phát triển bền vững của khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo (KH, CN, ĐMST), cần được trợ lực nhiều hơn trong thời gian tới.

Ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp

06:10 21/05/2025

Với tầm nhìn chiến lược phát triển nông nghiệp theo hướng hiện đại, Hậu Giang đã và đang từng bước khẳng định vai trò của Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (NNƯDCNC) trong việc chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, nâng cao giá trị nông sản, góp phần gia tăng thu nhập cho nông dân.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

11:02 30/06/2025

(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

Kính gửi Quý độc giả thân yêu !

08:11 30/06/2025

Kể từ số báo này, Báo Hậu Giang sẽ chính thức ngừng xuất bản, chia tay với Quý độc giả theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để sáp nhập về đơn vị hành chính mới thành phố Cần Thơ theo Nghị quyết số 202/2025/QH 15 ngày 12 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.

“Hạnh phúc tuổi trẻ”

08:10 30/06/2025

Đây là quyển sách của triết gia Ấn Độ Jiddu Krishnamurti (1895-1986) dành cho những người trẻ.

Mãi nhớ Hậu Giang qua từng câu hát, lời ca !

08:09 30/06/2025

Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...