Thứ Năm, ngày 09/03/2017 | 08:08
Kết quả nghiên cứu của đề tài “Ứng dụng vi khuẩn vùng thân, lá và rễ lúa kết hợp với dẫn xuất từ chitosan để phòng trừ một số bệnh hại quan trọng và kích thích tăng trưởng cây lúa” do PGS-TS Trần Vũ Phến, Trường Đại học Cần Thơ làm chủ nhiệm, đã tìm ra biện pháp quản lý bệnh hại khá triển vọng cho cây lúa và thân thiện với môi trường.
Sử dụng chế phẩm sinh học Bacillus spp. đúng quy trình sẽ kiểm soát bệnh tương đương với thuốc hóa học.
Hiện nay, sự phát triển nông nghiệp lúa nước đang đi vào mức độ thâm canh cao, với mục đích khai thác, chạy theo năng suất và sản lượng. Vì vậy, nông dân không tránh khỏi việc sử dụng ngày càng nhiều phân bón, thuốc bảo vệ thực vật hóa học và hàng loạt các biện pháp để sản xuất lúa 3 vụ. Sự canh tác trên đã làm cho đất đai ngày càng thoái hóa, gây mất cân đối nguồn dinh dưỡng, mất cân bằng hệ sinh thái trong đất và hệ vi sinh vật. Vì vậy, kết quả nghiên cứu của đề tài đã giúp nông dân quay lại nền nông nghiệp hữu cơ, tăng cường sử dụng chế phẩm sinh học.
Theo đó, chủ nhiệm đề tài đã tạo ra được chế phẩm chitosan từ vi khuẩn Bacillus spp. - một tác nhân phòng trừ sinh học tiềm năng trong quản lý các bệnh hại quan trọng trên lúa. Chế phẩm này cho hiệu quả kiểm soát bệnh đạo ôn, cháy bìa lá lúa tương đương với thuốc hóa học hiện nay. Sau quá trình tuyển chọn vi sinh vật có lợi và sử dụng dẫn xuất từ chitosan trong môi trường phòng thí nghiệm, chủ nhiệm đề tài đã tiến hành kiểm chứng và đánh giá kết quả trong điều kiện nhà lưới. Qua đó cho thấy, hiệu quả kích kháng bệnh đạo ôn của dẫn xuất chitosan đã làm giảm bệnh vào 7 ngày sau khi lây bệnh.
Từ đây, chủ nhiệm đề tài đã nhận diện được một số vi khuẩn triển vọng và thực hiện quy trình sản xuất ra chế phẩm sinh học thành dạng bột. Các chủng vi khuẩn được tìm ra là chủng B. amyloliquefaciens-B61, chủng B. amyloliquefaciens subsp. plantarum-B12, chủng B. amyloliquefaciens-B42, Bacillus-B54, -B57. Bên cạnh đó, chủ nhiệm đề tài còn tìm ra chủng B. amyloliquefaciens-B8, B. amyloliquefaciens subsp. Plantarum - B12 chống chịu tốt trong điều kiện nồng độ mặn cao hoặc pH thấp và kích thích sự tăng trưởng của cây lúa.
Mặt khác, chủ nhiệm đề tài đã tạo ra chiết xuất chitosan từ vỏ tôm, cua (độ acetyl hóa cao, 95%) nên có hiệu quả kích kháng, làm giảm bệnh đạo ôn vào thời điểm 7 ngày sau khi lây bệnh. Khi được bổ sung vào môi trường nuôi vi khuẩn Bacillus, huyền phù vi khuẩn cho hiệu quả đối với bệnh cháy bìa lá lúa cao hơn áp dụng riêng lẻ. PGS-TS Trần Vũ Phến lưu ý: “Khi sử dụng các chế phẩm này trong điều kiện ngoài đồng phải thực hiện xử lý 3 lần, tương đương thời điểm 20, 40, 70 ngày sau khi sạ. Nếu áp dụng đúng thời gian thì chế phẩm sẽ có tác dụng tương đương các hóa học Beam 75WP hay Starner 20WP mà nông dân đang sử dụng hiện nay”.
Tham gia thực hiện đề tài trong điều kiện sản xuất thực tế trên 1.000m2 đất lúa, ông Bùi Tiền Giang, nông dân ở ấp 7, xã Vĩnh Viễn A, huyện Long Mỹ, nhận định: “Đối với ruộng được phun chế phẩm sinh học Basillus spp. thì tôi nhận thấy hiệu quả trị bệnh đạo ôn tương đương với các loại thuốc hóa học đã từng sử dụng. Trong khi đó, theo tính toán, chi phí dùng chế phẩm sinh học giảm hơn 20% so với ruộng đối chứng. Tôi hy vọng, sau khi đề tài kết thúc, chế phẩm sẽ được tiếp tục sản xuất và các nhà khoa học xây dựng quy trình hướng dẫn cụ thể để nông dân chúng tôi áp dụng nhằm giảm độc hại trong quá trình canh tác lúa, cũng như không gây ô nhiễm môi trường”.
Quy trình sản xuất chế phẩm sinh học Bacillus spp. dạng bột và quy trình ứng dụng chế phẩm trong quản lý bệnh hại quan trọng trên lúa hiện đã được chuyển giao cho Trung tâm Thông tin và Ứng dụng khoa học công nghệ Hậu Giang. Bà Nguyễn Thị Kiều, Phó Giám đốc Trung tâm, cho biết: Thời gian gần nhất, trung tâm sẽ tiếp tục lưu giữ, nhân nuôi và sản xuất chế phẩm để ứng dụng vào thực tế sản xuất lúa. Song song đó, cán bộ trung tâm sẽ hướng dẫn bà con sử dụng chế phẩm đúng quy trình để giúp nông dân sản xuất lúa tiết kiệm, hiệu quả và an toàn đối với môi trường.
Bài, ảnh: TRÚC LINH
08:21 03/12/2024
Với kỳ vọng nâng tầm trái mít Hậu Giang, Dự án “Xây dựng mô hình ứng dụng khoa học kỹ thuật trồng mít (Artocarpus heterophyllus Lamk.) đạt tiêu chuẩn VietGAP và truy xuất nguồn gốc theo công nghệ Blockchain tại tỉnh Hậu Giang” đã thực hiện nhiều nội dung tiếp sức cho loại nông sản chủ lực này.
07:57 02/12/2024
Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Hậu Giang lần thứ XVI năm 2024, tiếp tục là sân chơi khơi dậy tinh thần sáng tạo của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và người dân trong và ngoài tỉnh.
16:31 30/11/2024
(HGO) – Là chủ đề của Diễn đàn quốc tế Phát triển bền vững vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), SDMD lần II năm 2024 (Diễn đàn quốc tế SDMD 2024) vừa được UBND thành phố Cần Thơ và Trường Đại học Cần Thơ tổ chức trong 2 ngày 29 và 30/11.
07:15 29/11/2024
(HG) - Hội đồng Khoa học và Công nghệ tư vấn tuyển chọn tổ chức và cá nhân chủ trì thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ, đã họp xét duyệt thuyết minh đề tài “Chiết xuất và đa dạng các sản phẩm (thực phẩm, dược phẩm, mỹ phẩm) từ trầu (Piper Betle L.)”, là nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh năm 2024, 2025. Có một hồ sơ đăng ký thực hiện do PGS.TS. Nguyễn Xuân Hoàn làm chủ nhiệm, Trường Đại học Công thương Thành phố Hồ Chí Minh là tổ chức chủ trì.
18:21 28/11/2024
(HGO) - Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh vừa tổ chức Tập huấn kiến thức về truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa cho cơ quan hành chính nhà nước, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Hậu Giang, vào ngày 28-11.
09:39 28/11/2024
Dự án “Xây dựng mô hình ứng dụng khoa học kỹ thuật trồng xoài đạt tiêu chuẩn VietGAP và truy xuất nguồn gốc theo công nghệ Blockchain tại tỉnh Hậu Giang” đã tạo ra những bước tiến mới phát triển cây xoài trên địa bàn tỉnh.
08:19 25/11/2024
(HG) - Hội đồng Khoa học và Công nghệ tư vấn đánh giá nghiệm thu kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh, vừa họp đánh giá, nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu quy trình công nghệ sản xuất đa dạng hóa các sản phẩm từ nguồn nguyên liệu mít trên địa bàn tỉnh Hậu Giang”, do TS Dương Thị Phượng Liên làm chủ nhiệm, Trường Đại học Cần Thơ là cơ quan chủ trì, được thực hiện từ năm 2021 đến nay, với tổng kinh phí trên 1,74 tỉ đồng.
07:34 23/11/2024
(HGO) – Là chủ đề hội nghị vừa được Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh phối hợp với Trường Đại học Công Thương Thành phố Hồ Chí Minh và Trường Đại học Cần Thơ tổ chức, với sự tham dự của khoảng 100 đại biểu đến từ các sở, ban, ngành, đoàn thể, địa phương; các viện, trường, doanh nghiệp và hợp tác xã trên địa bàn tỉnh.
07:30 22/11/2024
(HG) - Là kết quả từ Dự án “Xây dựng mô hình nâng cao năng suất, chất lượng trái bưởi da xanh trên địa bàn tỉnh Hậu Giang”, do TS. Nguyễn Thị Kiều làm chủ nhiệm, Trung tâm Thông tin và Ứng dụng khoa học công nghệ tỉnh là tổ chức chủ trì.
08:31 21/11/2024
(HG) - Sở Khoa học và Công nghệ vừa tổ chức chấm điểm thi đua về hoạt động khoa học và công nghệ năm 2024 đối với phòng kinh tế, phòng kinh tế và hạ tầng các huyện, thị, thành phố, đây là các đơn vị quản lý hoạt động khoa học và công nghệ ở các địa phương.
21:51 03/12/2024
(HG) - Sáng ngày 3-12, ông Trần Văn Huyến, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, chủ trì phiên họp Thường trực HĐND tỉnh tháng 12-2024.
21:49 03/12/2024
(HG) - Ngày 3-12, Ban Chỉ đạo Dân số và Phát triển tỉnh đã phối hợp với Ban Chỉ đạo Dân số và Phát triển huyện Vị Thủy, tổ chức Lễ Mít-tinh - Diễu hành phát động Tháng hành động quốc gia về dân số và Ngày Dân số Việt Nam 26-12 năm 2024.
21:48 03/12/2024
(HG) - Chiều ngày 3-12, Bộ Tài chính tổ chức Hội nghị trực tuyến với 63 tỉnh, thành phố cả nước về tình hình giải ngân đầu tư công nguồn vốn nước ngoài các tháng cuối năm 2024.
08:26 03/12/2024
(HG) - Đội Quản lý thị trường số 1, thuộc Cục Quản lý thị trường tỉnh Hậu Giang vừa tiến hành kiểm tra đột xuất một cơ sở kinh doanh hàng hóa tại khu vực 1, phường I, thành phố Vị Thanh. Qua kiểm tra thực tế, Đoàn kiểm tra phát hiện cơ sở bày bán trên 2.000 sản phẩm “túi mù” các loại. Toàn bộ số hàng hóa là sản phẩm “túi mù” có nhãn bằng tiếng nước ngoài, không có nhãn bằng tiếng Việt Nam và hàng hóa không thể hiện đơn vị chịu trách nhiệm đối với hàng hóa; đồng thời chủ cơ sở kinh doanh không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ. Đoàn kiểm tra của Cục Quản lý thị trường Hậu Giang tiến hành lập biên bản tạm giữ, niêm phong toàn bộ hàng hóa nêu trên để xử lý theo quy định của pháp luật.