Giúp nông dân tăng thêm thu nhập từ trái khổ qua

Thứ Sáu, ngày 20/10/2017 | 08:56

Với sáng kiến “Nghiên cứu sản xuất rượu sâm mướp đắng (rượu khổ qua) tỉnh Hậu Giang”, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Ngô Minh Long đã giúp cho trái khổ qua bình thường trở nên khác biệt. Sản phẩm này không chỉ mang tính đặc trưng riêng mà còn đưa hình ảnh của nông sản Hậu Giang thêm đặc biệt trong mắt nhiều doanh nhân tỉnh bạn.

Trái khổ qua được đưa vào chai giúp hạn chế được sự tấn công của ruồi đục trái, thuốc bảo vệ thực vật. Rượu sâm mướp đắng (khổ qua) được trưng bày đẹp mắt tại các hội chợ triển lãm, thu hút sự quan tâm của mọi người.

 

Sáng kiến này được ông Ngô Minh Long nghĩ ra khi còn công tác tại Trung tâm Khuyến nông tỉnh với mong muốn từng bước xây dựng thương hiệu cho đơn vị. Ông Long cho biết: “Thông qua nhãn dán trên chai rượu, chúng tôi dán logo của Trung tâm Khuyến nông Hậu Giang tại vị trí miệng chai. Chai rượu này đặc biệt ở chỗ là chứa được trái khổ qua sinh trưởng tự nhiên trong chai và đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng. Trái khổ qua có màu sắc đẹp, tròn đều nên nhờ đó thu hút được sự quan tâm, tò mò của nhiều người”.

Theo ông Long, trái khổ qua có tính mát, giải độc nên là vị thuốc tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nhiều năm nay, các thông tin cho rằng canh tác khổ qua phun thuốc bảo vệ thực vật với liều lượng cao nên muốn giúp nông dân hạn chế phun xịt thuốc lên trái, giảm ô nhiễm môi trường, nguy hại cho sức khỏe người tiêu dùng. Hơn nữa, với mô hình mới này, người nông dân có thể kiếm thêm thu nhập phụ nhờ làm rượu khổ qua.

Thực hiện mô hình, ông Long và cán bộ kỹ thuật thuộc Trung tâm Khuyến nông tỉnh đã hướng dẫn cách để nông dân tập tành những bước đầu cơ bản. Vì vậy mà sau hơn 3 năm triển khai, nhiều hộ dân ở huyện Châu Thành, Châu Thành A có thể tự làm được. Bởi cách thực hiện cũng khá đơn giản như: Khi trái khổ qua vừa rụng nhụy thì tiến hành buộc dây, treo chai nhựa (loại chai nước suối 500ml) để bảo vệ trái non nhằm tránh nước, côn trùng chích hút gây thối. Ngoài ra, bao trái bằng chai nhựa sẽ giúp trái không bị ảnh hưởng dư lượng thuốc bảo vệ thực vật khi nông dân phun xịt. Đến khi trái khổ qua đủ độ tuổi thu hoạch thì cắt cuống, cho rượu đã tách aldehyde vào ngâm để dùng dần. Rượu đưa vào ngâm trái phải có độ cồn vừa phải, không vượt quá 35 độ vì sẽ làm chín trái, không đẹp mắt. Sau ngâm 20 ngày là có thể dùng được.

Được biết, PGS.TS Hà Thanh Toàn, Trường Đại học Cần Thơ cũng rất thích thú với mô hình này. Khi được ông Long giới thiệu, ông Toàn cũng có mang về giới thiệu và đặt hàng vài sản phẩm để dùng thử và tặng cho người thân. Đặc biệt, những người nông dân trực tiếp trồng khổ qua trong tỉnh cũng rất tâm đắc. Ông Lê Văn Năm, ở ấp So Đũa Lớn A, xã Thạnh Xuân, huyện Châu Thành A, có 2 công đất trồng khổ qua nhiều năm nay cũng để dành 500m2 làm thử khổ qua trong chai nhựa và khá hiệu quả. Ông Năm cho biết: “Mấy lần đi tập huấn thấy Trung tâm Khuyến nông tỉnh cho coi trái khổ qua ngâm rượu thấy hay lắm. Bởi chỉ với một thao tác thay đổi nhỏ đã làm cho trái khổ qua khác biệt, gia tăng giá trị. Tôi cũng hỏi cách làm và thử nghiệm cũng khá dễ dàng. Trồng như mô hình này giảm hẳn lượng thuốc trừ sâu nên chi phí đầu tư ít lại. Nhiều hộ xung quanh thấy lạ cũng đến đặt hàng vài chai rượu về dùng thử. Mỗi chai tôi bán 100.000 đồng cũng thu về kha khá”. Tuy nhiên, cách làm này chỉ được vào mùa nắng nên dự kiến qua Tết Nguyên đán 2018 ông Năm mới tiến hành ngâm thêm vài chục chai rượu nữa”.

Có thể nhận thấy, đây là bước đầu để thử nghiệm thêm và tạo kích thích sáng tạo cho người dân tự làm ra sản phẩm an toàn cho mình và người tiêu dùng. Đây sẽ là cơ sở bước đầu cho những nghiên cứu về sau. Thông qua mô hình này, nông dân đã nâng cao kỹ thuật sản xuất và tạo ra sản phẩm đặc trưng, nâng cao giá trị sản phẩm của tỉnh nhà và có thể dùng để chiêu đãi khách trong và ngoài tỉnh đến làm việc, vừa an toàn, vừa tiết kiệm. Vì những hữu ích trên nên sáng kiến của ông Long đã được tỉnh công nhận sáng kiến cấp tỉnh năm 2016. Ông Long tiết lộ: “Hiện nay, tôi nghiên cứu thêm những giống khổ qua ở nước ngoài có vị đắng để phát huy vị thuốc của trái khổ qua để tận dụng tính mát, lợi tiểu của nó. Tuy nhiên, để thương mại hóa sản phẩm này còn khá dài và khó khăn nên tôi dự kiến sẽ cải tiến thay chai thủy tinh cho chai nhựa. Dự tính, chi phí ban đầu cho một chai rượu khoảng 30.000 đồng/chai nhựa và 50.000 đồng/chai thủy tinh. Vì vậy, cần tìm nguồn tài trợ cũng như xã hội hóa từ người dân, doanh nghiệp để tiếp tục thực hiện, nghiên cứu phát triển sản phẩm. Từ đây, sẽ mang lại một sản phẩm mới mang tính đặc trưng hoàn chỉnh của Hậu Giang vừa ngon, vừa bổ rẻ”.

Thực hiện mô hình, hàng năm, Trung tâm Khuyến nông tỉnh đã hướng dẫn thực hành qua các lớp tập huấn, hội nghị, hội thảo cho trên 10.000 lượt nông dân. Từ năm 2014 đến nay sản xuất thử nghiệm trên 400 chai rượu khổ qua. Từ năm 2016, mô hình được triển khai cho toàn hệ thống Trung tâm Khuyến nông và thử nghiệm ở huyện Châu Thành và Châu Thành A.

 

Bài, ảnh: TRÚC ANH

Viết bình luận mới

Xem thêm

Khơi dậy tinh thần sáng tạo, phục vụ sự phát triển

07:57 02/12/2024

Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Hậu Giang lần thứ XVI năm 2024, tiếp tục là sân chơi khơi dậy tinh thần sáng tạo của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và người dân trong và ngoài tỉnh.

Công nghiệp hoá - Hiện đại hoá: Động lực cho phát triển bền vững vùng ĐBSCL

16:31 30/11/2024

(HGO) – Là chủ đề của Diễn đàn quốc tế Phát triển bền vững vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), SDMD lần II năm 2024 (Diễn đàn quốc tế SDMD 2024) vừa được UBND thành phố Cần Thơ và Trường Đại học Cần Thơ tổ chức trong 2 ngày 29 và 30/11.

Nghiên cứu chiết xuất và đa dạng các sản phẩm từ trầu

07:15 29/11/2024

(HG) - Hội đồng Khoa học và Công nghệ tư vấn tuyển chọn tổ chức và cá nhân chủ trì thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ, đã họp xét duyệt thuyết minh đề tài “Chiết xuất và đa dạng các sản phẩm (thực phẩm, dược phẩm, mỹ phẩm) từ trầu (Piper Betle L.)”, là nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh năm 2024, 2025. Có một hồ sơ đăng ký thực hiện do PGS.TS. Nguyễn Xuân Hoàn làm chủ nhiệm, Trường Đại học Công thương Thành phố Hồ Chí Minh là tổ chức chủ trì.

Nâng cao nhận thức tầm quan trọng của hoạt động truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa

18:21 28/11/2024

(HGO) - Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh vừa tổ chức Tập huấn kiến thức về truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa cho cơ quan hành chính nhà nước, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Hậu Giang, vào ngày 28-11.

Ứng dụng công nghệ để phát triển thương hiệu xoài của tỉnh

09:39 28/11/2024

Dự án “Xây dựng mô hình ứng dụng khoa học kỹ thuật trồng xoài đạt tiêu chuẩn VietGAP và truy xuất nguồn gốc theo công nghệ Blockchain tại tỉnh Hậu Giang” đã tạo ra những bước tiến mới phát triển cây xoài trên địa bàn tỉnh.

Chế biến đa dạng hóa sản phẩm từ nguồn nguyên liệu mít của tỉnh

08:19 25/11/2024

(HG) - Hội đồng Khoa học và Công nghệ tư vấn đánh giá nghiệm thu kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh, vừa họp đánh giá, nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu quy trình công nghệ sản xuất đa dạng hóa các sản phẩm từ nguồn nguyên liệu mít trên địa bàn tỉnh Hậu Giang”, do TS Dương Thị Phượng Liên làm chủ nhiệm, Trường Đại học Cần Thơ là cơ quan chủ trì, được thực hiện từ năm 2021 đến nay, với tổng kinh phí trên 1,74 tỉ đồng.

Đánh giá xu hướng công nghệ sấy nông sản Hậu Giang

07:34 23/11/2024

(HGO) – Là chủ đề hội nghị vừa được Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh phối hợp với Trường Đại học Công Thương Thành phố Hồ Chí Minh và Trường Đại học Cần Thơ tổ chức, với sự tham dự của khoảng 100 đại biểu đến từ các sở, ban, ngành, đoàn thể, địa phương; các viện, trường, doanh nghiệp và hợp tác xã trên địa bàn tỉnh.

Xây dựng 30ha bưởi da xanh đạt chuẩn VietGAP

07:30 22/11/2024

(HG) - Là kết quả từ Dự án “Xây dựng mô hình nâng cao năng suất, chất lượng trái bưởi da xanh trên địa bàn tỉnh Hậu Giang”, do TS. Nguyễn Thị Kiều làm chủ nhiệm, Trung tâm Thông tin và Ứng dụng khoa học công nghệ tỉnh là tổ chức chủ trì.

Thành phố Vị Thanh 6 năm liên tiếp xếp hạng nhất thi đua về hoạt động khoa học và công nghệ

08:31 21/11/2024

(HG) - Sở Khoa học và Công nghệ vừa tổ chức chấm điểm thi đua về hoạt động khoa học và công nghệ năm 2024 đối với phòng kinh tế, phòng kinh tế và hạ tầng các huyện, thị, thành phố, đây là các đơn vị quản lý hoạt động khoa học và công nghệ ở các địa phương.

Tìm giải pháp nâng cao chỉ số đổi mới sáng tạo tỉnh nhà

08:55 20/11/2024

(HG) - Hội đồng Khoa học và Công nghệ tư vấn tuyển chọn tổ chức và cá nhân chủ trì thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh,

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Hơn 180 giáo viên tham gia thi giáo viên dạy giỏi

21:42 02/12/2024

(HG) - Sở Giáo dục và Đào tạo vừa tổ chức khai mạc Hội thi giáo viên dạy giỏi THCS, THPT, GDTX cấp tỉnh năm học 2024-2025. Tham gia hội thi năm nay, có 185 giáo viên giỏi (119 giáo viên THCS và 66 giáo viên THPT, GDTX cấp THPT) được công nhận giáo viên dạy giỏi cấp trường, trung tâm, cấp huyện 1-2 năm liền kề.

Phát động Cuộc thi trực tuyến “Pháp luật và học đường”

21:40 02/12/2024

(HG) - Ngày 2-12, tại Trường THPT Chiêm Thành Tấn (thành phố Vị Thanh), Sở Tư pháp phối hợp cùng Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức khai mạc Cuộc thi trực tuyến “Pháp luật và học đường” năm 2024. Cuộc thi được phát động đến học sinh đang học ở các trường THPT trên địa bàn tỉnh.

Bổ sung vitamin A cho trẻ từ 6-36 tháng tuổi đợt II

19:18 02/12/2024

Hôm nay (3-12), Chiến dịch uống bổ sung vitamin A đợt II năm 2024 triển khai đến 100% trạm y tế, phòng khám đa khoa khu vực của tỉnh sẽ lồng ghép bắt đầu bổ sung vitamin A cho trẻ từ 6-36 tháng tuổi, trẻ dưới 5 tuổi mắc các bệnh có nguy cơ thiếu vitamin A, trẻ em và người lớn tuổi có bệnh lý liên quan về mắt... trong Chương trình tiêm chủng mở rộng.

Triển vọng từ mô hình trồng nấm mối đen

19:15 02/12/2024

Thành phố Ngã Bảy đang triển khai mô hình “Trồng nấm mối đen”, với kỳ vọng khi nhân rộng trên địa bàn, sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần phát triển nông nghiệp đô thị.