Thứ Năm, ngày 27/10/2016 | 07:26
Dự án “Ứng dụng khoa học công nghệ đực hóa cá rô phi bằng phương pháp ngâm trong nước có pha hormone 17alpha - Methyltestosterone” do kỹ sư Lê Đào Minh Tâm, Trung tâm Giống nông nghiệp Hậu Giang làm chủ nhiệm, đã khẳng định hiệu quả bước đầu, đồng thời hứa hẹn bước tiến đầy tiềm năng cho mô hình thả nuôi loài cá này.
Kỹ sư Lê Đào Minh Tâm, Trung tâm Giống nông nghiệp Hậu Giang bên bể bố trí nuôi cá bố mẹ và cá giống rô phi đực hóa.
Hiện nay, bên cạnh việc thu hẹp “đường bơi” của một số loại cá xuất khẩu chủ lực trong nước nói chung và Hậu Giang nói riêng như: cá tra, cá thát lát thì vấn đề sản xuất con giống lươn đồng, cá rô phi, chạch lấu... đang là hướng đi mới, góp phần vực dậy ngành thủy sản tỉnh nhà. Xuất phát từ thực tế đó, kỹ sư Lê Đào Minh Tâm thực hiện chuyển giao khoa học kỹ thuật từ Quảng Ninh về việc xử lý đực hóa cá rô phi bằng phương pháp mới nhằm tạo ra con giống vượt trội, phục vụ tốt cho vùng nuôi cá nguyên liệu trong và ngoài tỉnh.
Kỹ sư Tâm cho biết: “Để thực hiện thành công, từ tháng 10-2015, tôi đã phải bố trí khoảng 500 con cá bố mẹ, trong đó có khoảng 200 con cá rô phi đực, rồi sau đó tiến hành cho sinh sản tự nhiên trong ao đất, thu bột đưa lên bể trong nước có pha hormone 17alpha - Methyltestosterone với thời gian nhất định (nhiệt độ trong nước đảm bảo từ 290C trở lên). Nhờ vậy, tỷ lệ đực hóa cá rô phi hiệu quả đạt trên 92%”. Tuy nhiên, cá rô phi là loài cá có quá trình động dục nhanh, thời gian từ 10-15 ngày là bắt đầu mang trứng và cho sinh sản. Chưa kể, quá trình sinh sản cá rô phi chỉ xảy ra khi sống trong môi trường có nguồn nước mới.
Cũng theo bà Tâm, việc đực hóa cá rô phi bằng cách ngâm thuốc đã góp phần mang lại hiệu quả kinh tế lẫn xã hội khá cao. Bởi hiện tại, các thương lái cân cá rô phi không dưới 20.000 đồng/kg. Trong khi đó, việc xử lý đực hóa cá rô phi có giá thành sản xuất khoảng 71,86 đồng/con, giảm từ 19-24 đồng/con so với cá được đực hóa bằng phương pháp trộn thuốc vào thức ăn. Ngoài ra, sức sống cá tốt, phát triển nhanh hơn cá rô phi cái. Nhất là rút ngắn thời gian nuôi khoảng 5 tháng là có thể xuất bán cá thương phẩm.
Mặt khác, đầu cá nhỏ, thịt cá dày, tỷ lệ phi lê cao nên khả năng cạnh tranh trên thị trường lớn. Đặc biệt, đàn cá có khả năng thích nghi với biên độ mặn của nước khoảng 12‰, giảm thiểu nhiều rủi ro trong quá trình nuôi lồng bè trên sông. Trong khi đó, phương pháp này vừa rút ngắn thời gian ương giống, vừa không phải trực tiếp sử dụng hóa chất, an toàn cho người tham gia sản xuất. Điều quan trọng là thời gian cho cá ăn không dài, tiết giảm được nguồn thức ăn dư thừa, hạn chế gây ô nhiễm đến môi trường nước mặt.
“Sau khi bố trí sản xuất cá giống thử nghiệm xong, tôi có để lại tại trung tâm 20.000 con cá giống, cũng như xuất bán cho người dân ở Tân Châu, Châu Đốc (An Giang) khoảng 20.000 con để tiến hành nuôi cá thịt. Sau 5 tháng nuôi tiếp theo, tôi sẽ đánh giá cụ thể hơn về kết quả năng suất mà đàn cá rô phi mang lại. Trên cơ sở các địa phương khác nuôi thương phẩm thì năng suất cá rô phi đực hóa đạt cao”, kỹ sư Tâm thông tin thêm.
Thế nhưng, giải pháp đực hóa cá rô phi bằng phương pháp ngâm thuốc đòi hỏi nhiều kỹ thuật nghiêm ngặt, trong đó khâu quan trọng nhất là thu bột, ương cá giống, vì không cẩn thận, tỷ lệ hao hụt rất nhiều. Song giải pháp này cũng dễ áp dụng đại trà tại ao đất, hay bể nuôi, thậm chí có thể điều khiển được thời gian ương giống nhằm phục vụ cho những hộ dân có nhu cầu nuôi thương phẩm, phát triển kinh tế gia đình.
Cho nên tới đây, kỹ sư Tâm sẽ chuẩn bị và bố trí thêm 2 bể nuôi cố định, với đàn cá bố mẹ hơn 400 con để tiếp tục cho sản xuất con giống cung cấp cho thị trường trong và ngoài tỉnh. Bởi khi đó, sản lượng ước tính không dưới 100 triệu con giống cá rô phi/năm.
Bài, ảnh: CHÍ CÔNG
08:21 03/12/2024
Với kỳ vọng nâng tầm trái mít Hậu Giang, Dự án “Xây dựng mô hình ứng dụng khoa học kỹ thuật trồng mít (Artocarpus heterophyllus Lamk.) đạt tiêu chuẩn VietGAP và truy xuất nguồn gốc theo công nghệ Blockchain tại tỉnh Hậu Giang” đã thực hiện nhiều nội dung tiếp sức cho loại nông sản chủ lực này.
07:57 02/12/2024
Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Hậu Giang lần thứ XVI năm 2024, tiếp tục là sân chơi khơi dậy tinh thần sáng tạo của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và người dân trong và ngoài tỉnh.
16:31 30/11/2024
(HGO) – Là chủ đề của Diễn đàn quốc tế Phát triển bền vững vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), SDMD lần II năm 2024 (Diễn đàn quốc tế SDMD 2024) vừa được UBND thành phố Cần Thơ và Trường Đại học Cần Thơ tổ chức trong 2 ngày 29 và 30/11.
07:15 29/11/2024
(HG) - Hội đồng Khoa học và Công nghệ tư vấn tuyển chọn tổ chức và cá nhân chủ trì thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ, đã họp xét duyệt thuyết minh đề tài “Chiết xuất và đa dạng các sản phẩm (thực phẩm, dược phẩm, mỹ phẩm) từ trầu (Piper Betle L.)”, là nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh năm 2024, 2025. Có một hồ sơ đăng ký thực hiện do PGS.TS. Nguyễn Xuân Hoàn làm chủ nhiệm, Trường Đại học Công thương Thành phố Hồ Chí Minh là tổ chức chủ trì.
18:21 28/11/2024
(HGO) - Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh vừa tổ chức Tập huấn kiến thức về truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa cho cơ quan hành chính nhà nước, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Hậu Giang, vào ngày 28-11.
09:39 28/11/2024
Dự án “Xây dựng mô hình ứng dụng khoa học kỹ thuật trồng xoài đạt tiêu chuẩn VietGAP và truy xuất nguồn gốc theo công nghệ Blockchain tại tỉnh Hậu Giang” đã tạo ra những bước tiến mới phát triển cây xoài trên địa bàn tỉnh.
08:19 25/11/2024
(HG) - Hội đồng Khoa học và Công nghệ tư vấn đánh giá nghiệm thu kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh, vừa họp đánh giá, nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu quy trình công nghệ sản xuất đa dạng hóa các sản phẩm từ nguồn nguyên liệu mít trên địa bàn tỉnh Hậu Giang”, do TS Dương Thị Phượng Liên làm chủ nhiệm, Trường Đại học Cần Thơ là cơ quan chủ trì, được thực hiện từ năm 2021 đến nay, với tổng kinh phí trên 1,74 tỉ đồng.
07:34 23/11/2024
(HGO) – Là chủ đề hội nghị vừa được Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh phối hợp với Trường Đại học Công Thương Thành phố Hồ Chí Minh và Trường Đại học Cần Thơ tổ chức, với sự tham dự của khoảng 100 đại biểu đến từ các sở, ban, ngành, đoàn thể, địa phương; các viện, trường, doanh nghiệp và hợp tác xã trên địa bàn tỉnh.
07:30 22/11/2024
(HG) - Là kết quả từ Dự án “Xây dựng mô hình nâng cao năng suất, chất lượng trái bưởi da xanh trên địa bàn tỉnh Hậu Giang”, do TS. Nguyễn Thị Kiều làm chủ nhiệm, Trung tâm Thông tin và Ứng dụng khoa học công nghệ tỉnh là tổ chức chủ trì.
08:31 21/11/2024
(HG) - Sở Khoa học và Công nghệ vừa tổ chức chấm điểm thi đua về hoạt động khoa học và công nghệ năm 2024 đối với phòng kinh tế, phòng kinh tế và hạ tầng các huyện, thị, thành phố, đây là các đơn vị quản lý hoạt động khoa học và công nghệ ở các địa phương.
21:51 03/12/2024
(HG) - Sáng ngày 3-12, ông Trần Văn Huyến, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, chủ trì phiên họp Thường trực HĐND tỉnh tháng 12-2024.
21:49 03/12/2024
(HG) - Ngày 3-12, Ban Chỉ đạo Dân số và Phát triển tỉnh đã phối hợp với Ban Chỉ đạo Dân số và Phát triển huyện Vị Thủy, tổ chức Lễ Mít-tinh - Diễu hành phát động Tháng hành động quốc gia về dân số và Ngày Dân số Việt Nam 26-12 năm 2024.
21:48 03/12/2024
(HG) - Chiều ngày 3-12, Bộ Tài chính tổ chức Hội nghị trực tuyến với 63 tỉnh, thành phố cả nước về tình hình giải ngân đầu tư công nguồn vốn nước ngoài các tháng cuối năm 2024.
08:26 03/12/2024
(HG) - Đội Quản lý thị trường số 1, thuộc Cục Quản lý thị trường tỉnh Hậu Giang vừa tiến hành kiểm tra đột xuất một cơ sở kinh doanh hàng hóa tại khu vực 1, phường I, thành phố Vị Thanh. Qua kiểm tra thực tế, Đoàn kiểm tra phát hiện cơ sở bày bán trên 2.000 sản phẩm “túi mù” các loại. Toàn bộ số hàng hóa là sản phẩm “túi mù” có nhãn bằng tiếng nước ngoài, không có nhãn bằng tiếng Việt Nam và hàng hóa không thể hiện đơn vị chịu trách nhiệm đối với hàng hóa; đồng thời chủ cơ sở kinh doanh không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ. Đoàn kiểm tra của Cục Quản lý thị trường Hậu Giang tiến hành lập biên bản tạm giữ, niêm phong toàn bộ hàng hóa nêu trên để xử lý theo quy định của pháp luật.