Lươn sấy thăng hoa - Sản phẩm lạ từ sản vật quen

Thứ Năm, ngày 15/02/2024 | 08:58

Trung tâm Thông tin và Ứng dụng khoa học công nghệ tỉnh đã làm chủ được quy trình lươn sấy thăng hoa, tạo ra món ăn đặc sắc, mới lạ từ loại nông sản chủ lực của nhiều địa phương.

Công nghệ sấy thăng hoa giúp bảo toàn các thành phần dinh dưỡng và hoạt chất sinh học của lươn.

Lươn là một trong 5 loại nông sản chủ lực của tỉnh. Những năm qua, mô hình nuôi lươn không bùn ngày càng được nhiều hộ nông dân lựa chọn để phát triển kinh tế. Diện tích, sản lượng lươn trên địa bàn tỉnh cũng dần tăng lên. Năm 2023, toàn tỉnh có 10,1ha nuôi lươn với tổng sản lượng khoảng 1.600 tấn. Tuy nhiên, gần đây, người nuôi lươn đang phải đối mặt với sự bấp bênh của đầu ra lẫn giá cả.

Hiện trên thị trường đã có một số sản phẩm chế biến từ lươn như khô lươn một nắng, lươn cấp đông. Tuy nhiên, các sản phẩm này đều cần phải bảo quản lạnh và chế biến trước khi ăn. Trước thực tế đó, trong năm 2023, Trung tâm Thông tin và Ứng dụng khoa học công nghệ (Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh), đã nghiên cứu, phát triển sản phẩm lươn sấy thăng hoa từ nguồn nguyên liệu lươn trên địa bàn.

Để tạo ra những sản phẩm có chất lượng đồng nhất, trung tâm đã chọn lươn đầu vào từ những hợp tác xã, tổ hợp tác có uy tín, nuôi lươn theo hướng an toàn. Những con lươn tươi sống được trung tâm sơ chế, làm sạch, bỏ xương, cắt nhỏ và tẩm ướp. Sau đó, đem đi hấp chín, cấp đông và đưa vào máy sấy thăng hoa. Công nghệ sấy thăng hoa còn có tên gọi khác là sấy đông khô hay làm khô lạnh, áp dụng kỹ thuật khử nước, tách ẩm ra khỏi nguyên liệu bằng sự thăng hoa của nước khi chuyển trực tiếp từ thể rắn sang thể hơi.

Sau khi sấy, thành phẩm được đem đi đóng gói và bảo quản được trên 6 tháng trong điều kiện thông thường. Nhờ áp dụng công nghệ sấy thăng hoa, lươn sau khi sấy có thể bảo toàn các thành phần dinh dưỡng và hoạt chất sinh học. Giữ nguyên được cấu trúc vật lý, hóa học, màu sắc, mùi vị của con lươn và tạo độ giòn, xốp, thơm ngon cho sản phẩm. Món ăn này không cần phải qua chế biến mà có thể dùng được ngay.

Lần đầu được thưởng thức món lươn sấy thăng hoa, ông Nguyễn Việt Phương, ở khu vực 2, phường VII, thành phố Vị Thanh, chia sẻ: “Những món ăn từ lươn thì tôi đã ăn nhiều rồi, nhưng lươn sấy giòn xốp như vậy thì tôi mới ăn lần đầu. Tôi thấy sấy lên rất tiện lợi, khi ăn thì lấy ra dùng liền được. Đây cũng là một món đặc sản mà tôi có thể đem đi tặng bạn bè, người thân của mình”. Ngoài cách ăn trực tiếp, lươn sấy thăng hoa còn có thể kết hợp ăn với cháo, mì hoặc miến, rất phù hợp với nhiều lứa tuổi.

Trung tâm Thông tin và Ứng dụng khoa học công nghệ đã làm chủ được quy trình sấy thăng hoa lươn và một số loại nông sản khác. Sản phẩm lươn sấy thăng hoa được gửi phân tích và đạt các chỉ tiêu chất lượng thực phẩm theo quy định của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Trung tâm đã thực hiện tự công bố sản phẩm. Do đó, lươn sấy thăng hoa đủ điều kiện để lưu hành trong nước, bao gồm các thị trường khó tính như các siêu thị, chuỗi cửa hàng,... và hướng đến xuất khẩu.

Theo ông Huỳnh Tấn Vụ, Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin và Ứng dụng khoa học công nghệ tỉnh: “Chúng tôi mong muốn tìm kiếm các doanh nghiệp, hợp tác xã có nhu cầu để chuyển giao quy trình lươn sấy thăng hoa và một số sản phẩm khác. Bên cạnh đó, tìm các đối tác để hợp tác sản xuất, kinh doanh, thương mại hóa sản phẩm. Góp phần tạo đầu ra ổn định hơn cho nguồn nguyên liệu lươn trên địa bàn tỉnh”.

Bài, ảnh: ĐANG THƯ

Viết bình luận mới

Xem thêm

Khơi dậy tinh thần sáng tạo, phục vụ sự phát triển

07:57 02/12/2024

Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Hậu Giang lần thứ XVI năm 2024, tiếp tục là sân chơi khơi dậy tinh thần sáng tạo của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và người dân trong và ngoài tỉnh.

Công nghiệp hoá - Hiện đại hoá: Động lực cho phát triển bền vững vùng ĐBSCL

16:31 30/11/2024

(HGO) – Là chủ đề của Diễn đàn quốc tế Phát triển bền vững vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), SDMD lần II năm 2024 (Diễn đàn quốc tế SDMD 2024) vừa được UBND thành phố Cần Thơ và Trường Đại học Cần Thơ tổ chức trong 2 ngày 29 và 30/11.

Nghiên cứu chiết xuất và đa dạng các sản phẩm từ trầu

07:15 29/11/2024

(HG) - Hội đồng Khoa học và Công nghệ tư vấn tuyển chọn tổ chức và cá nhân chủ trì thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ, đã họp xét duyệt thuyết minh đề tài “Chiết xuất và đa dạng các sản phẩm (thực phẩm, dược phẩm, mỹ phẩm) từ trầu (Piper Betle L.)”, là nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh năm 2024, 2025. Có một hồ sơ đăng ký thực hiện do PGS.TS. Nguyễn Xuân Hoàn làm chủ nhiệm, Trường Đại học Công thương Thành phố Hồ Chí Minh là tổ chức chủ trì.

Nâng cao nhận thức tầm quan trọng của hoạt động truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa

18:21 28/11/2024

(HGO) - Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh vừa tổ chức Tập huấn kiến thức về truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa cho cơ quan hành chính nhà nước, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Hậu Giang, vào ngày 28-11.

Ứng dụng công nghệ để phát triển thương hiệu xoài của tỉnh

09:39 28/11/2024

Dự án “Xây dựng mô hình ứng dụng khoa học kỹ thuật trồng xoài đạt tiêu chuẩn VietGAP và truy xuất nguồn gốc theo công nghệ Blockchain tại tỉnh Hậu Giang” đã tạo ra những bước tiến mới phát triển cây xoài trên địa bàn tỉnh.

Chế biến đa dạng hóa sản phẩm từ nguồn nguyên liệu mít của tỉnh

08:19 25/11/2024

(HG) - Hội đồng Khoa học và Công nghệ tư vấn đánh giá nghiệm thu kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh, vừa họp đánh giá, nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu quy trình công nghệ sản xuất đa dạng hóa các sản phẩm từ nguồn nguyên liệu mít trên địa bàn tỉnh Hậu Giang”, do TS Dương Thị Phượng Liên làm chủ nhiệm, Trường Đại học Cần Thơ là cơ quan chủ trì, được thực hiện từ năm 2021 đến nay, với tổng kinh phí trên 1,74 tỉ đồng.

Đánh giá xu hướng công nghệ sấy nông sản Hậu Giang

07:34 23/11/2024

(HGO) – Là chủ đề hội nghị vừa được Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh phối hợp với Trường Đại học Công Thương Thành phố Hồ Chí Minh và Trường Đại học Cần Thơ tổ chức, với sự tham dự của khoảng 100 đại biểu đến từ các sở, ban, ngành, đoàn thể, địa phương; các viện, trường, doanh nghiệp và hợp tác xã trên địa bàn tỉnh.

Xây dựng 30ha bưởi da xanh đạt chuẩn VietGAP

07:30 22/11/2024

(HG) - Là kết quả từ Dự án “Xây dựng mô hình nâng cao năng suất, chất lượng trái bưởi da xanh trên địa bàn tỉnh Hậu Giang”, do TS. Nguyễn Thị Kiều làm chủ nhiệm, Trung tâm Thông tin và Ứng dụng khoa học công nghệ tỉnh là tổ chức chủ trì.

Thành phố Vị Thanh 6 năm liên tiếp xếp hạng nhất thi đua về hoạt động khoa học và công nghệ

08:31 21/11/2024

(HG) - Sở Khoa học và Công nghệ vừa tổ chức chấm điểm thi đua về hoạt động khoa học và công nghệ năm 2024 đối với phòng kinh tế, phòng kinh tế và hạ tầng các huyện, thị, thành phố, đây là các đơn vị quản lý hoạt động khoa học và công nghệ ở các địa phương.

Tìm giải pháp nâng cao chỉ số đổi mới sáng tạo tỉnh nhà

08:55 20/11/2024

(HG) - Hội đồng Khoa học và Công nghệ tư vấn tuyển chọn tổ chức và cá nhân chủ trì thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh,

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Báo cáo thành lập MB chi nhánh Hậu Giang

15:54 02/12/2024

Báo cáo thành lập MB chi nhánh Hậu Giang

Đã thu hồi trên 22.177 tỷ đồng tài sản trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế

15:45 02/12/2024

Cơ quan thi hành án hình sự về tham nhũng, kinh tế đã thi hành xong 9.211 việc, tương ứng trên 22.177 tỷ đồng tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế.

Giả shipper, nhân viên điện lực, giao mật ong rừng để lừa đảo

15:43 02/12/2024

Giả shipper giao hàng, mạo danh nhân viên điện lực, giao mật ong rừng... gọi điện lừa đảo lại hoành hành cuối năm.

Tổng Bí thư: Tinh gọn bộ máy không thể chậm trễ

15:41 02/12/2024

Tổng Bí thư Tô Lâm khẳng định tinh gọn tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị là vấn đề rất cấp bách, phải làm ngay, càng làm sớm càng có lợi cho dân, cho nước.