Lươn sấy thăng hoa - Sản phẩm lạ từ sản vật quen

Thứ Năm, ngày 15/02/2024 | 08:58

Trung tâm Thông tin và Ứng dụng khoa học công nghệ tỉnh đã làm chủ được quy trình lươn sấy thăng hoa, tạo ra món ăn đặc sắc, mới lạ từ loại nông sản chủ lực của nhiều địa phương.

Công nghệ sấy thăng hoa giúp bảo toàn các thành phần dinh dưỡng và hoạt chất sinh học của lươn.

Lươn là một trong 5 loại nông sản chủ lực của tỉnh. Những năm qua, mô hình nuôi lươn không bùn ngày càng được nhiều hộ nông dân lựa chọn để phát triển kinh tế. Diện tích, sản lượng lươn trên địa bàn tỉnh cũng dần tăng lên. Năm 2023, toàn tỉnh có 10,1ha nuôi lươn với tổng sản lượng khoảng 1.600 tấn. Tuy nhiên, gần đây, người nuôi lươn đang phải đối mặt với sự bấp bênh của đầu ra lẫn giá cả.

Hiện trên thị trường đã có một số sản phẩm chế biến từ lươn như khô lươn một nắng, lươn cấp đông. Tuy nhiên, các sản phẩm này đều cần phải bảo quản lạnh và chế biến trước khi ăn. Trước thực tế đó, trong năm 2023, Trung tâm Thông tin và Ứng dụng khoa học công nghệ (Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh), đã nghiên cứu, phát triển sản phẩm lươn sấy thăng hoa từ nguồn nguyên liệu lươn trên địa bàn.

Để tạo ra những sản phẩm có chất lượng đồng nhất, trung tâm đã chọn lươn đầu vào từ những hợp tác xã, tổ hợp tác có uy tín, nuôi lươn theo hướng an toàn. Những con lươn tươi sống được trung tâm sơ chế, làm sạch, bỏ xương, cắt nhỏ và tẩm ướp. Sau đó, đem đi hấp chín, cấp đông và đưa vào máy sấy thăng hoa. Công nghệ sấy thăng hoa còn có tên gọi khác là sấy đông khô hay làm khô lạnh, áp dụng kỹ thuật khử nước, tách ẩm ra khỏi nguyên liệu bằng sự thăng hoa của nước khi chuyển trực tiếp từ thể rắn sang thể hơi.

Sau khi sấy, thành phẩm được đem đi đóng gói và bảo quản được trên 6 tháng trong điều kiện thông thường. Nhờ áp dụng công nghệ sấy thăng hoa, lươn sau khi sấy có thể bảo toàn các thành phần dinh dưỡng và hoạt chất sinh học. Giữ nguyên được cấu trúc vật lý, hóa học, màu sắc, mùi vị của con lươn và tạo độ giòn, xốp, thơm ngon cho sản phẩm. Món ăn này không cần phải qua chế biến mà có thể dùng được ngay.

Lần đầu được thưởng thức món lươn sấy thăng hoa, ông Nguyễn Việt Phương, ở khu vực 2, phường VII, thành phố Vị Thanh, chia sẻ: “Những món ăn từ lươn thì tôi đã ăn nhiều rồi, nhưng lươn sấy giòn xốp như vậy thì tôi mới ăn lần đầu. Tôi thấy sấy lên rất tiện lợi, khi ăn thì lấy ra dùng liền được. Đây cũng là một món đặc sản mà tôi có thể đem đi tặng bạn bè, người thân của mình”. Ngoài cách ăn trực tiếp, lươn sấy thăng hoa còn có thể kết hợp ăn với cháo, mì hoặc miến, rất phù hợp với nhiều lứa tuổi.

Trung tâm Thông tin và Ứng dụng khoa học công nghệ đã làm chủ được quy trình sấy thăng hoa lươn và một số loại nông sản khác. Sản phẩm lươn sấy thăng hoa được gửi phân tích và đạt các chỉ tiêu chất lượng thực phẩm theo quy định của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Trung tâm đã thực hiện tự công bố sản phẩm. Do đó, lươn sấy thăng hoa đủ điều kiện để lưu hành trong nước, bao gồm các thị trường khó tính như các siêu thị, chuỗi cửa hàng,... và hướng đến xuất khẩu.

Theo ông Huỳnh Tấn Vụ, Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin và Ứng dụng khoa học công nghệ tỉnh: “Chúng tôi mong muốn tìm kiếm các doanh nghiệp, hợp tác xã có nhu cầu để chuyển giao quy trình lươn sấy thăng hoa và một số sản phẩm khác. Bên cạnh đó, tìm các đối tác để hợp tác sản xuất, kinh doanh, thương mại hóa sản phẩm. Góp phần tạo đầu ra ổn định hơn cho nguồn nguyên liệu lươn trên địa bàn tỉnh”.

Bài, ảnh: ĐANG THƯ

Viết bình luận mới

Xem thêm

Đa dạng sản phẩm từ mít

07:56 04/02/2025

Tận dụng phụ phẩm của mít để tạo ra những sản phẩm mới có giá trị cao hơn là mục tiêu của đề tài “Nghiên cứu quy trình công nghệ sản xuất đa dạng hóa các sản phẩm từ nguồn nguyên liệu mít trên địa bàn tỉnh Hậu Giang”.

Khẳng định vai trò khoa học và công nghệ trên hành trình phát triển tỉnh nhà

07:04 01/02/2025

​​​​​​​Năm 2024, ngành khoa học và công nghệ (KH&CN) tỉnh nhà đã rất nỗ lực thực hiện nhiệm vụ, đạt được nhiều kết quả nổi bật, là nền tảng để bứt phá, khẳng định vai trò của lĩnh vực này đối với sự phát triển chung của tỉnh giai đoạn tới.

Khi nông sản … thăng hoa !

06:33 27/01/2025

Ngồi nghỉ ngơi sau buổi làm việc mệt nhọc, dưới những tán cây nhãn Ido đang cho trái xum xuê, ông Ba Cầu (Diệp Văn Cầu), ở ấp Nhơn Phú, xã Nhơn Nghĩa A, huyện Châu Thành A, cười rôm rả, cất cái giọng đầy chất hào sảng của người miền Tây rặt: “Có ai nghĩ cũng là nhãn mà bán giá 1kg tới 2 triệu đồng đâu chớ”.

Thực tế cuộc sống khơi nguồn sáng tạo

08:46 15/01/2025

Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh dành cho học sinh trung học được tổ chức hàng năm đã và đang thu hút nhiều học sinh tham gia. Đây là sân chơi bổ ích giúp những ý tưởng sáng tạo từ trên giấy của các em trở thành hiện thực…

Triển vọng từ các mô hình khoa học và công nghệ

09:14 14/01/2025

Từ việc triển khai nhiều mô hình khoa học và công nghệ hiệu quả, đưa tiến bộ khoa học và kỹ thuật trong nông nghiệp đến gần hơn với người dân trên địa bàn tỉnh.

Để khoa học và công nghệ trở thành động lực phát triển tỉnh nhà

08:55 09/01/2025

Phát huy những kết quả đạt được sau 20 năm triển khai hoạt động khoa học và công nghệ (KH&CN), Hậu Giang quyết tâm đưa khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo (ĐMST) trở thành động lực tăng trưởng, góp phần giúp tỉnh phát triển nhanh và bền vững trong giai đoạn tới.

Tìm giải pháp nâng cao vai trò của cấp ủy đảng các cấp trong bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

07:54 02/01/2025

(HG) - Hội đồng Khoa học và Công nghệ tư vấn tuyển chọn tổ chức và cá nhân đã chủ trì thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh, đã họp xét duyệt thuyết minh đề tài “Nâng cao vai trò của cấp ủy đảng các cấp trong bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng,

Ban Quản lý Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao: Triển khai 9 mô hình khoa học và công nghệ

07:18 27/12/2024

(HG) - Ngày 26-12, Ban quản lý Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (NNƯDCNC) Hậu Giang đã tổ chức Hội thảo Tổng kết mô hình khoa học và công nghệ năm 2024.

Nghiên cứu giải pháp phát triển đảng viên trong học sinh, sinh viên và doanh nghiệp ngoài nhà nước

06:37 23/12/2024

(HG) - Hội đồng Khoa học và Công nghệ tư vấn giao trực tiếp tổ chức và cá nhân chủ trì thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh, đã họp xét duyệt thuyết minh đề tài “Công tác phát triển đảng viên trong trường học và doanh nghiệp ngoài nhà nước trên địa bàn tỉnh Hậu Giang, thực trạng và giải pháp”, do ông Nguyễn Thanh Thuấn, Phó trưởng Ban tổ chức Tỉnh ủy làm chủ nhiệm, Ban Tổ chức Tỉnh ủy là cơ quan chủ trì.

Tổng kết mô hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất dưa lưới

06:28 23/12/2024

(HG) - Cuối tuần qua, Ban Quản lý Khu Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (NNƯDCNC) Hậu Giang tổ chức Hội thảo khoa học Tổng kết mô hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất dưa lưới và chế biến đa dạng hóa sản phẩm từ trái dưa lưới.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

68 cán bộ, công chức, viên chức được xét nâng lương trước thời hạn

10:01 05/02/2025

(HGO) - Sáng ngày 5-2, ông Trần Văn Huyến, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng lương Tỉnh uỷ, cùng với các thành viên Hội đồng có cuộc họp xét nâng bậc lương trước thời hạn năm 2024 đối với cán bộ, công chức, viên chức lập thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ.

Phấn đấu đưa giá trị sản xuất công nghiệp tăng hai con số so với năm 2024

07:13 05/02/2025

(HG) - Trong năm 2025, tỉnh Hậu Giang xác định tiếp tục đẩy mạnh công tác kêu gọi, thu hút đầu tư, đặc biệt là đầu tư kinh doanh cơ sở hạ tầng kỹ thuật các khu, cụm công nghiệp; nâng cao tỷ lệ lắp đầy các khu, cụm công nghiệp được hình thành.

Kiến nghị hoàn thiện hơn nữa các quy định về tiếp công dân

07:11 05/02/2025

(HG) - Theo UBND tỉnh, qua 10 năm triển khai thi hành Luật Tiếp công dân năm 2013, từ ngày 1-7-2014 đến ngày 1-7-2024, tỉnh ghi nhận nhiều kết quả đáng kể.

Huyện Phụng Hiệp: Các hoạt động mừng Đảng - mừng Xuân Ất Tỵ 2025 đảm bảo vui tươi, an toàn, tiết kiệm

07:09 05/02/2025

(HG) - Ngày 4-2, Huyện ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam huyện Phụng Hiệp tổ chức buổi gặp mặt đầu xuân Ất Tỵ 2025.