Mới lạ sản phẩm từ chanh

Thứ Năm, ngày 27/05/2021 | 09:57

Rượu chanh của bà Nguyễn Thị Trang (sinh năm 1962, ở ấp Xáng Mới C, thị trấn Rạch Gòi, huyện Châu Thành A) là một sản phẩm mới lạ và có nhiều triển vọng trở thành sản phẩm OCOP tiếp theo và nhận được nhiều sự quan tâm từ địa phương.

Bà Nguyễn Thị Trang bên sản phẩm rượu chanh do mình sáng tạo ra.

Cách đây hơn 3 năm, gia đình bà Trang bắt đầu cải tạo đất trồng lúa kém hiệu quả để trồng 3,5ha chanh không hạt. Ý tưởng làm rượu chanh của bà được bắt nguồn từ nguyên liệu dồi dào sẵn có tại nhà. “Ở nhà, tôi hay ngâm chùm ruột với đường để lên men uống. Tôi nghĩ nếu chùm ruột làm được thì chanh cũng làm được. Do đó, cách đây hơn 2 năm, tôi bắt tay vào quá trình thử nghiệm làm rượu chanh”, bà Trang cho biết.

Nguyên liệu để làm ra rượu chanh như bà Trang chia sẻ, đều từ sản phẩm tự có. Chanh không hạt sau khi thu hoạch được bà Trang rửa sạch, giữ nguyên vỏ, cắt lát mỏng. Với 1kg chanh, bà Trang sẽ ủ với 0,5kg đường phèn, một ít đường cát và rượu. Rượu được dùng để ủ với chanh là rượu nếp, được nấu thủ công, không pha cồn. Sau 3 tháng ủ trong khạp, trung bình 30kg nguyên liệu sẽ thu được hơn 10 lít rượu thành phẩm.

Để có được rượu chanh đạt chất lượng như hiện tại, bà Trang đã trải qua nhiều lần thử nghiệm và thất bại. Ban đầu, bà chỉ ủ chanh với đường. Tuy nhiên, sau một thời gian ủ, chanh rã ra làm cho rượu bị đục. Không nản lòng, bà Trang thử cho thêm rượu vào hỗn hợp chanh đường thì thấy rượu trong và lên màu đẹp. Ngoài ra, bà còn nhiều lần điều chỉnh tỷ lệ nguyên liệu để đúc kết ra được thành quả ưng ý nhất. Theo bà Trang, rượu chanh đạt chuẩn phải trong, có màu cánh gián. Rượu để càng lâu, màu sẽ càng đậm và hương vị càng thơm ngon.

Sản phẩm rượu chanh của bà Nguyễn Thị Trang được làm ra chủ yếu để sử dụng trong gia đình và làm quà cho bạn bè, người thân. Tuy vậy, bà Trang đã bắt đầu quan tâm đến việc xây dựng mẫu mã riêng cho sản phẩm. Gia đình bà đã thiết kế nhãn dán và mẫu chai để đựng rượu. Rượu chanh thành phẩm của bà Trang được nhận xét là có hình thức đẹp, bắt mắt và được nhiều người thưởng thức khen ngợi bởi hương vị thơm ngon, đặc trưng. Vị chua nhẹ của chanh tươi hòa quyện với hương tinh dầu từ vỏ chanh đã đánh thức vị giác của người uống. Độ rượu không quá mạnh nên phù hợp với nhiều đối tượng và có thể giúp cải thiện tiêu hóa.

Chưa dừng lại ở đó, bà Trang còn đặt nhiều kỳ vọng hơn cho sản phẩm rượu chanh của mình. Chia sẻ về những định hướng sắp tới, bà Trang cho biết: “Tôi mong muốn sản phẩm rượu chanh được phổ biến trên thị trường để được nhiều người biết đến. Để sản xuất với số lượng lớn, tôi dự định đầu tư thêm máy cắt chanh và một số khạp để ủ rượu. Tôi cũng sẽ bắt tay vào việc đăng ký kinh doanh, nhãn hiệu và vệ sinh an toàn thực phẩm. Tôi mong muốn nhận được sự hướng dẫn, hỗ trợ để thực hiện những điều này”.

Hiện tại, rượu chanh của bà Trang đã nhận được sự quan tâm từ phía các cơ quan, đơn vị như UBND thị trấn Rạch Gòi, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Châu Thành A. Theo ông Nguyễn Việt Kiểu, cán bộ khuyến nông thị trấn Rạch Gòi: “Rượu làm từ chanh của bà Trang là một sản phẩm mới và có nhiều triển vọng. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiến hành tham mưu với UBND thị trấn lựa chọn rượu chanh làm sản phẩm OCOP. Đồng thời, hỗ trợ bà Trang đăng ký kinh doanh, đăng ký chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm và nhãn hiệu, hỗ trợ trang thiết bị sản xuất. Từ đó, giúp rượu chanh đủ điều kiện để trở thành sản phẩm OCOP đầu tiên của thị trấn”.

Bài, ảnh: ĐANG THƯ

Viết bình luận mới

Xem thêm

Khơi dậy tinh thần sáng tạo, phục vụ sự phát triển

07:57 02/12/2024

Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Hậu Giang lần thứ XVI năm 2024, tiếp tục là sân chơi khơi dậy tinh thần sáng tạo của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và người dân trong và ngoài tỉnh.

Công nghiệp hoá - Hiện đại hoá: Động lực cho phát triển bền vững vùng ĐBSCL

16:31 30/11/2024

(HGO) – Là chủ đề của Diễn đàn quốc tế Phát triển bền vững vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), SDMD lần II năm 2024 (Diễn đàn quốc tế SDMD 2024) vừa được UBND thành phố Cần Thơ và Trường Đại học Cần Thơ tổ chức trong 2 ngày 29 và 30/11.

Nghiên cứu chiết xuất và đa dạng các sản phẩm từ trầu

07:15 29/11/2024

(HG) - Hội đồng Khoa học và Công nghệ tư vấn tuyển chọn tổ chức và cá nhân chủ trì thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ, đã họp xét duyệt thuyết minh đề tài “Chiết xuất và đa dạng các sản phẩm (thực phẩm, dược phẩm, mỹ phẩm) từ trầu (Piper Betle L.)”, là nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh năm 2024, 2025. Có một hồ sơ đăng ký thực hiện do PGS.TS. Nguyễn Xuân Hoàn làm chủ nhiệm, Trường Đại học Công thương Thành phố Hồ Chí Minh là tổ chức chủ trì.

Nâng cao nhận thức tầm quan trọng của hoạt động truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa

18:21 28/11/2024

(HGO) - Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh vừa tổ chức Tập huấn kiến thức về truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa cho cơ quan hành chính nhà nước, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Hậu Giang, vào ngày 28-11.

Ứng dụng công nghệ để phát triển thương hiệu xoài của tỉnh

09:39 28/11/2024

Dự án “Xây dựng mô hình ứng dụng khoa học kỹ thuật trồng xoài đạt tiêu chuẩn VietGAP và truy xuất nguồn gốc theo công nghệ Blockchain tại tỉnh Hậu Giang” đã tạo ra những bước tiến mới phát triển cây xoài trên địa bàn tỉnh.

Chế biến đa dạng hóa sản phẩm từ nguồn nguyên liệu mít của tỉnh

08:19 25/11/2024

(HG) - Hội đồng Khoa học và Công nghệ tư vấn đánh giá nghiệm thu kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh, vừa họp đánh giá, nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu quy trình công nghệ sản xuất đa dạng hóa các sản phẩm từ nguồn nguyên liệu mít trên địa bàn tỉnh Hậu Giang”, do TS Dương Thị Phượng Liên làm chủ nhiệm, Trường Đại học Cần Thơ là cơ quan chủ trì, được thực hiện từ năm 2021 đến nay, với tổng kinh phí trên 1,74 tỉ đồng.

Đánh giá xu hướng công nghệ sấy nông sản Hậu Giang

07:34 23/11/2024

(HGO) – Là chủ đề hội nghị vừa được Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh phối hợp với Trường Đại học Công Thương Thành phố Hồ Chí Minh và Trường Đại học Cần Thơ tổ chức, với sự tham dự của khoảng 100 đại biểu đến từ các sở, ban, ngành, đoàn thể, địa phương; các viện, trường, doanh nghiệp và hợp tác xã trên địa bàn tỉnh.

Xây dựng 30ha bưởi da xanh đạt chuẩn VietGAP

07:30 22/11/2024

(HG) - Là kết quả từ Dự án “Xây dựng mô hình nâng cao năng suất, chất lượng trái bưởi da xanh trên địa bàn tỉnh Hậu Giang”, do TS. Nguyễn Thị Kiều làm chủ nhiệm, Trung tâm Thông tin và Ứng dụng khoa học công nghệ tỉnh là tổ chức chủ trì.

Thành phố Vị Thanh 6 năm liên tiếp xếp hạng nhất thi đua về hoạt động khoa học và công nghệ

08:31 21/11/2024

(HG) - Sở Khoa học và Công nghệ vừa tổ chức chấm điểm thi đua về hoạt động khoa học và công nghệ năm 2024 đối với phòng kinh tế, phòng kinh tế và hạ tầng các huyện, thị, thành phố, đây là các đơn vị quản lý hoạt động khoa học và công nghệ ở các địa phương.

Tìm giải pháp nâng cao chỉ số đổi mới sáng tạo tỉnh nhà

08:55 20/11/2024

(HG) - Hội đồng Khoa học và Công nghệ tư vấn tuyển chọn tổ chức và cá nhân chủ trì thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh,

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Hơn 180 giáo viên tham gia thi giáo viên dạy giỏi

21:42 02/12/2024

(HG) - Sở Giáo dục và Đào tạo vừa tổ chức khai mạc Hội thi giáo viên dạy giỏi THCS, THPT, GDTX cấp tỉnh năm học 2024-2025. Tham gia hội thi năm nay, có 185 giáo viên giỏi (119 giáo viên THCS và 66 giáo viên THPT, GDTX cấp THPT) được công nhận giáo viên dạy giỏi cấp trường, trung tâm, cấp huyện 1-2 năm liền kề.

Phát động Cuộc thi trực tuyến “Pháp luật và học đường”

21:40 02/12/2024

(HG) - Ngày 2-12, tại Trường THPT Chiêm Thành Tấn (thành phố Vị Thanh), Sở Tư pháp phối hợp cùng Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức khai mạc Cuộc thi trực tuyến “Pháp luật và học đường” năm 2024. Cuộc thi được phát động đến học sinh đang học ở các trường THPT trên địa bàn tỉnh.

Bổ sung vitamin A cho trẻ từ 6-36 tháng tuổi đợt II

19:18 02/12/2024

Hôm nay (3-12), Chiến dịch uống bổ sung vitamin A đợt II năm 2024 triển khai đến 100% trạm y tế, phòng khám đa khoa khu vực của tỉnh sẽ lồng ghép bắt đầu bổ sung vitamin A cho trẻ từ 6-36 tháng tuổi, trẻ dưới 5 tuổi mắc các bệnh có nguy cơ thiếu vitamin A, trẻ em và người lớn tuổi có bệnh lý liên quan về mắt... trong Chương trình tiêm chủng mở rộng.

Triển vọng từ mô hình trồng nấm mối đen

19:15 02/12/2024

Thành phố Ngã Bảy đang triển khai mô hình “Trồng nấm mối đen”, với kỳ vọng khi nhân rộng trên địa bàn, sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần phát triển nông nghiệp đô thị.