Thứ Tư, ngày 02/05/2018 | 13:52
Ngày 9 và 10-5 tới, tại Quy Nhơn (Bình Định), sẽ diễn ra hội thảo quốc tế chủ đề “Khoa học để phát triển”. Mục đích là đối thoại khoa học cao cấp giữa Việt Nam, Cộng hòa Pháp và thế giới.
GS Trần Thanh Vân, Chủ tịch Hội gặp gỡ Việt Nam (phải) phát biểu tại lễ đặt tên đường “Đại Lộ Khoa Học” ngày 27-7-2017. Ảnh tư liệu
Theo GS Trần Thanh Vân, người sáng lập Tổ chức Khoa học và Giáo dục Gặp gỡ Việt Nam, đây là một trong những hội thảo quan trọng nhất để kỷ niệm 25 năm thành lập Tổ chức Gặp gỡ Việt Nam.
Hội thảo lần này sẽ đề cập đến vai trò của khoa học cơ bản hay khoa học ứng dụng cho sự phát triển bền vững của xã hội. “Mặc dù khoa học hiện hữu và được biết đến trong xã hội nhưng dường như các nhà khoa học thường không tham gia sớm vào các cuộc thảo luận giải quyết các vấn đề lớn của xã hội cũng như trong việc xây dựng các chính sách có liên quan. Để giải quyết vấn đề này, cần thiết lập các cầu nối giữa các chính khách, nhà khoa học, nhà ngoại giao, các tổ chức quốc tế, doanh nhân và nhà hoạch định chính sách ở tất cả các cấp độ”, GS Trần Thanh Vân cho biết.
Hội thảo “Khoa học để phát triển” sẽ thảo luận về tình hình thực hiện Chương trình nghị sự 2030 của Liên hiệp quốc vì sự phát triển bền vững cũng như các viễn cảnh tương lai dưới góc nhìn của giới khoa học, công nghệ và đổi mới. Với các hội thảo bàn tròn, các nhà khoa học, chính trị gia, các nhà kinh tế, doanh nhân, đại diện của các tổ chức quốc tế và đại diện của các tổ chức xã hội sẽ thảo luận về các chủ đề như tác động xã hội và kinh tế của khoa học đối với xã hội; khoa học và việc hoạch định chính sách… Chủ đề về cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 cũng sẽ là một trong những nội dung quan trọng được đề cập.
Trong số các diễn giả, đáng chú ý có nhà khoa học Peter Agre, nhận giải Nobel Hóa học năm 2003; David Gross - Nobel Vật lý năm 2004; Gerard’t Hoof - Nobel Vật lý năm 1999; Finn Kydland - Nobel Kinh tế năm 2004; Kurt Wüthrich - Nobel Hóa học năm 2002; Amina Mohammed, Phó Tổng Thư ký Liên hiệp quốc…
Trong hơn 20 năm hoạt động, Tổ chức Gặp gỡ Việt Nam đã tổ chức thành công 13 lần các chuỗi hội nghị khoa học, trong đó có 5 lần liên tiếp từ năm 2013 đến nay. Các hội nghị thu hút hàng ngàn nhà khoa học danh tiếng, trong đó có nhiều nhà khoa học đoạt các giải thưởng danh giá trên thế giới như: Nobel, Fields, Shaw và Kavli.
Theo LÂM NGUYÊN – SGGP Online
07:56 04/02/2025
Tận dụng phụ phẩm của mít để tạo ra những sản phẩm mới có giá trị cao hơn là mục tiêu của đề tài “Nghiên cứu quy trình công nghệ sản xuất đa dạng hóa các sản phẩm từ nguồn nguyên liệu mít trên địa bàn tỉnh Hậu Giang”.
07:04 01/02/2025
Năm 2024, ngành khoa học và công nghệ (KH&CN) tỉnh nhà đã rất nỗ lực thực hiện nhiệm vụ, đạt được nhiều kết quả nổi bật, là nền tảng để bứt phá, khẳng định vai trò của lĩnh vực này đối với sự phát triển chung của tỉnh giai đoạn tới.
06:33 27/01/2025
Ngồi nghỉ ngơi sau buổi làm việc mệt nhọc, dưới những tán cây nhãn Ido đang cho trái xum xuê, ông Ba Cầu (Diệp Văn Cầu), ở ấp Nhơn Phú, xã Nhơn Nghĩa A, huyện Châu Thành A, cười rôm rả, cất cái giọng đầy chất hào sảng của người miền Tây rặt: “Có ai nghĩ cũng là nhãn mà bán giá 1kg tới 2 triệu đồng đâu chớ”.
08:46 15/01/2025
Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh dành cho học sinh trung học được tổ chức hàng năm đã và đang thu hút nhiều học sinh tham gia. Đây là sân chơi bổ ích giúp những ý tưởng sáng tạo từ trên giấy của các em trở thành hiện thực…
09:14 14/01/2025
Từ việc triển khai nhiều mô hình khoa học và công nghệ hiệu quả, đưa tiến bộ khoa học và kỹ thuật trong nông nghiệp đến gần hơn với người dân trên địa bàn tỉnh.
08:55 09/01/2025
Phát huy những kết quả đạt được sau 20 năm triển khai hoạt động khoa học và công nghệ (KH&CN), Hậu Giang quyết tâm đưa khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo (ĐMST) trở thành động lực tăng trưởng, góp phần giúp tỉnh phát triển nhanh và bền vững trong giai đoạn tới.
07:54 02/01/2025
(HG) - Hội đồng Khoa học và Công nghệ tư vấn tuyển chọn tổ chức và cá nhân đã chủ trì thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh, đã họp xét duyệt thuyết minh đề tài “Nâng cao vai trò của cấp ủy đảng các cấp trong bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng,
07:18 27/12/2024
(HG) - Ngày 26-12, Ban quản lý Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (NNƯDCNC) Hậu Giang đã tổ chức Hội thảo Tổng kết mô hình khoa học và công nghệ năm 2024.
06:37 23/12/2024
(HG) - Hội đồng Khoa học và Công nghệ tư vấn giao trực tiếp tổ chức và cá nhân chủ trì thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh, đã họp xét duyệt thuyết minh đề tài “Công tác phát triển đảng viên trong trường học và doanh nghiệp ngoài nhà nước trên địa bàn tỉnh Hậu Giang, thực trạng và giải pháp”, do ông Nguyễn Thanh Thuấn, Phó trưởng Ban tổ chức Tỉnh ủy làm chủ nhiệm, Ban Tổ chức Tỉnh ủy là cơ quan chủ trì.
06:28 23/12/2024
(HG) - Cuối tuần qua, Ban Quản lý Khu Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (NNƯDCNC) Hậu Giang tổ chức Hội thảo khoa học Tổng kết mô hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất dưa lưới và chế biến đa dạng hóa sản phẩm từ trái dưa lưới.
18:02 05/02/2025
(HGO) - Chiều ngày 5-2, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh tổ chức Hội nghị bàn giao công việc Chính ủy Bộ CHQS tỉnh.
10:01 05/02/2025
(HGO) - Sáng ngày 5-2, ông Trần Văn Huyến, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng lương Tỉnh uỷ, cùng với các thành viên Hội đồng có cuộc họp xét nâng bậc lương trước thời hạn năm 2024 đối với cán bộ, công chức, viên chức lập thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ.
07:13 05/02/2025
(HG) - Trong năm 2025, tỉnh Hậu Giang xác định tiếp tục đẩy mạnh công tác kêu gọi, thu hút đầu tư, đặc biệt là đầu tư kinh doanh cơ sở hạ tầng kỹ thuật các khu, cụm công nghiệp; nâng cao tỷ lệ lắp đầy các khu, cụm công nghiệp được hình thành.
07:11 05/02/2025
(HG) - Theo UBND tỉnh, qua 10 năm triển khai thi hành Luật Tiếp công dân năm 2013, từ ngày 1-7-2014 đến ngày 1-7-2024, tỉnh ghi nhận nhiều kết quả đáng kể.