Nuôi cá thát lát còm bằng thức ăn chế biến

Thứ Hai, ngày 12/11/2018 | 08:21

Giảm chi phí, nâng cao thu nhập là hiệu quả mà đề tài “Nghiên cứu sử dụng thức ăn chế biến để nuôi thương phẩm cá thát lát còm” do tiến sĩ Lam Mỹ Lan, Trường Đại học Cần Thơ, đã nghiên cứu và được ứng dụng tại Hậu Giang.

Sử dụng thức ăn chế biến sẽ giúp người nuôi cá giảm được một phần chi phí đầu tư.

Cá thát lát hiện nay là món ăn mang thương hiệu nổi tiếng của tỉnh Hậu Giang nên những năm gần đây, diện tích nuôi cá thát lát còm tăng đáng kể. Từ đó, nguồn cá tạp từ tự nhiên không thể đáp ứng nhu cầu nuôi của người dân. Trên cơ sở đó, đề tài đã tìm ra công thức, giúp người nuôi cá áp dụng và mang lợi nhuận cao nhất.

Qua 16 tháng nghiên cứu, kết thúc đề tài, chủ nhiệm đã tìm ra công thức phù hợp để cho ăn theo từng giai đoạn sinh trưởng. Với công thức 1 đề nghị là 50% cá tạp + 50% thức ăn công nghiệp có 35% protein cho cá ăn trong giai đoạn 2-4 tháng đầu sau khi thả; công thức thứ 2 là 50% cá tạp + 50% thức ăn công nghiệp có 30% protein cho cá ăn từ tháng thứ 3 và thứ 5 trở đi. Với giá cá tạp trung bình là 8.600 đồng/kg và thức ăn công nghiệp là 16.800 đồng/kg, công thức này sẽ giúp người nuôi thay thế, góp phần giảm được chi phí trong tổng nguồn vốn đầu tư. Hai công thức này giúp cho tốc độ tăng trưởng tuyệt đối về khối lượng và tương đối về chiều dài của cá đạt yêu cầu vì sử dụng tối đa nguồn thức ăn. Nghiên cứu còn cho thấy thức ăn ưa thích của cá thát lát còm là cá tạp. Cá thát lát còm được nuôi bằng thức ăn cá tạp từ cá biển hay cá tạp nước ngọt là lý tưởng nhất.

Theo tiến sĩ Lan, qua một vài nghiên cứu mà bà tìm hiểu được thì khi sử dụng thức ăn chế biến kết hợp thức ăn tự nhiên hiệu quả sẽ tốt hơn là thay thế hoàn toàn bằng thức ăn chế biến. Tuy cá vẫn có khả năng sử dụng thức ăn công nghiệp trong nuôi thương phẩm, nhưng chưa thể thay thế hoàn toàn bằng thức ăn cá tạp do tập tính ăn động vật của cá chưa được thuần hóa tốt. Sinh trưởng và tỷ lệ sống của cá được cải thiện hơn khi kết hợp hai loại thức ăn này. Nguyên liệu để chế biến thức ăn gồm: bột cá, bánh dầu đậu nành, bột mì tinh, dầu cá, dầu đậu nành, vitamin, premix khoáng và gelatin, có bổ sung dịch cá kích thích cá bắt mồi. Tiến sĩ Lan cũng đã đề nghị hộ nuôi cá, trong phần thức ăn nên bổ sung men tiêu hóa cũng như chất dẫn dụ, giúp cá thát lát còm sử dụng tốt thức ăn công nghiệp.

Hiện nay, các trại giống nuôi cá thát lát tập trung nhiều ở huyện Phụng Hiệp, huyện Vị Thủy, huyện Long Mỹ, thị xã Ngã Bảy. Tình hình chung là đa phần các trại nuôi đều sử dụng thức ăn công nghiệp. Theo nhận định của nhiều hộ nuôi cá, nếu có kết hợp với cá tạp hay thức ăn chế biến có bổ sung hàm lượng protein sẽ làm cho chất lượng thịt cá ngon hơn. Vì vậy, một số trại nuôi đã lựa chọn nuôi cá theo công thức này. Ông Lê Như, chủ trại cá giống ở xã Thạnh Hòa, huyện Phụng Hiệp, có kinh nghiệm nuôi cá thát lát giống gần 10 năm qua. Những năm trước, ông chủ yếu là nuôi bằng cá tạp vì giá thành rẻ. Nhưng những năm gần đây, sản lượng cá tạp ít hẳn và giá thành cao hơn nên ông đã kết hợp nuôi bằng thức ăn công nghiệp. Tuy nhiên, ông cũng chỉ cho ăn theo cảm tính, chưa có cơ sở để tính được công thức cụ thể và áp dụng giai đoạn nào là tốt nhất. Vì vậy, khi biết được công thức này qua một buổi tập huấn kỹ thuật tại địa phương, ông cũng về áp dụng thử. Qua đây, ông thấy cũng khá hiệu quả, thức ăn và cá được chế biến với công thức 1:1 phù hợp với từng giai đoạn nuôi. Còn ông Đồng Văn Hội, ở xã Thuận Hòa, huyện Long Mỹ, cũng tình cờ biết được công thức khi được trao đổi với những hộ nuôi cá, cán bộ kỹ thuật. Áp dụng thử, ông thấy khá hiệu quả trong 2 năm qua. Ông Hội cho biết: “Làm theo công thức này tuy tốn công chế biến thức ăn nhưng mặt tích cực là tăng phẩm chất thịt cho cá. Hơn nữa, nếu pha chế công thức như trên giúp tôi giảm được 1/4 giá thành đầu tư ban đầu. Với khoảng 4 tấn cá nuôi, tôi đã tiết giảm được khoảng gần 10 triệu đồng tiền thức ăn/vụ cá”.

Tuy công thức trên chỉ là khuyến cáo nhưng khi ra ứng dụng đã được người dân, nhất là hộ nuôi cá chấp nhận. Vì vậy, đề tài đã khẳng định được một phần hiệu quả, là cơ sở để những nghiên cứu tiếp sau có thể hoàn thiện tốt hơn. Ngoài ra, người nuôi cá thương phẩm có thể quen dần với cách chế biến thức ăn mà không phụ thuộc hoàn toàn vào thức ăn công nghiệp. Công thức trên còn là cơ sở để các nhà nghiên cứu xây dựng quy trình nuôi thương phẩm cá thát lát còm bằng thức ăn chế biến. Hơn nữa, đây cũng là cơ sở để tỉnh phát triển mô hình nuôi cá thát lát theo hướng bền vững về sau.

Bài, ảnh: TRÚC LINH

Viết bình luận mới

Xem thêm

Khơi dậy tinh thần sáng tạo, phục vụ sự phát triển

07:57 02/12/2024

Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Hậu Giang lần thứ XVI năm 2024, tiếp tục là sân chơi khơi dậy tinh thần sáng tạo của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và người dân trong và ngoài tỉnh.

Công nghiệp hoá - Hiện đại hoá: Động lực cho phát triển bền vững vùng ĐBSCL

16:31 30/11/2024

(HGO) – Là chủ đề của Diễn đàn quốc tế Phát triển bền vững vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), SDMD lần II năm 2024 (Diễn đàn quốc tế SDMD 2024) vừa được UBND thành phố Cần Thơ và Trường Đại học Cần Thơ tổ chức trong 2 ngày 29 và 30/11.

Nghiên cứu chiết xuất và đa dạng các sản phẩm từ trầu

07:15 29/11/2024

(HG) - Hội đồng Khoa học và Công nghệ tư vấn tuyển chọn tổ chức và cá nhân chủ trì thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ, đã họp xét duyệt thuyết minh đề tài “Chiết xuất và đa dạng các sản phẩm (thực phẩm, dược phẩm, mỹ phẩm) từ trầu (Piper Betle L.)”, là nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh năm 2024, 2025. Có một hồ sơ đăng ký thực hiện do PGS.TS. Nguyễn Xuân Hoàn làm chủ nhiệm, Trường Đại học Công thương Thành phố Hồ Chí Minh là tổ chức chủ trì.

Nâng cao nhận thức tầm quan trọng của hoạt động truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa

18:21 28/11/2024

(HGO) - Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh vừa tổ chức Tập huấn kiến thức về truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa cho cơ quan hành chính nhà nước, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Hậu Giang, vào ngày 28-11.

Ứng dụng công nghệ để phát triển thương hiệu xoài của tỉnh

09:39 28/11/2024

Dự án “Xây dựng mô hình ứng dụng khoa học kỹ thuật trồng xoài đạt tiêu chuẩn VietGAP và truy xuất nguồn gốc theo công nghệ Blockchain tại tỉnh Hậu Giang” đã tạo ra những bước tiến mới phát triển cây xoài trên địa bàn tỉnh.

Chế biến đa dạng hóa sản phẩm từ nguồn nguyên liệu mít của tỉnh

08:19 25/11/2024

(HG) - Hội đồng Khoa học và Công nghệ tư vấn đánh giá nghiệm thu kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh, vừa họp đánh giá, nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu quy trình công nghệ sản xuất đa dạng hóa các sản phẩm từ nguồn nguyên liệu mít trên địa bàn tỉnh Hậu Giang”, do TS Dương Thị Phượng Liên làm chủ nhiệm, Trường Đại học Cần Thơ là cơ quan chủ trì, được thực hiện từ năm 2021 đến nay, với tổng kinh phí trên 1,74 tỉ đồng.

Đánh giá xu hướng công nghệ sấy nông sản Hậu Giang

07:34 23/11/2024

(HGO) – Là chủ đề hội nghị vừa được Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh phối hợp với Trường Đại học Công Thương Thành phố Hồ Chí Minh và Trường Đại học Cần Thơ tổ chức, với sự tham dự của khoảng 100 đại biểu đến từ các sở, ban, ngành, đoàn thể, địa phương; các viện, trường, doanh nghiệp và hợp tác xã trên địa bàn tỉnh.

Xây dựng 30ha bưởi da xanh đạt chuẩn VietGAP

07:30 22/11/2024

(HG) - Là kết quả từ Dự án “Xây dựng mô hình nâng cao năng suất, chất lượng trái bưởi da xanh trên địa bàn tỉnh Hậu Giang”, do TS. Nguyễn Thị Kiều làm chủ nhiệm, Trung tâm Thông tin và Ứng dụng khoa học công nghệ tỉnh là tổ chức chủ trì.

Thành phố Vị Thanh 6 năm liên tiếp xếp hạng nhất thi đua về hoạt động khoa học và công nghệ

08:31 21/11/2024

(HG) - Sở Khoa học và Công nghệ vừa tổ chức chấm điểm thi đua về hoạt động khoa học và công nghệ năm 2024 đối với phòng kinh tế, phòng kinh tế và hạ tầng các huyện, thị, thành phố, đây là các đơn vị quản lý hoạt động khoa học và công nghệ ở các địa phương.

Tìm giải pháp nâng cao chỉ số đổi mới sáng tạo tỉnh nhà

08:55 20/11/2024

(HG) - Hội đồng Khoa học và Công nghệ tư vấn tuyển chọn tổ chức và cá nhân chủ trì thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh,

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Hơn 180 giáo viên tham gia thi giáo viên dạy giỏi

21:42 02/12/2024

(HG) - Sở Giáo dục và Đào tạo vừa tổ chức khai mạc Hội thi giáo viên dạy giỏi THCS, THPT, GDTX cấp tỉnh năm học 2024-2025. Tham gia hội thi năm nay, có 185 giáo viên giỏi (119 giáo viên THCS và 66 giáo viên THPT, GDTX cấp THPT) được công nhận giáo viên dạy giỏi cấp trường, trung tâm, cấp huyện 1-2 năm liền kề.

Phát động Cuộc thi trực tuyến “Pháp luật và học đường”

21:40 02/12/2024

(HG) - Ngày 2-12, tại Trường THPT Chiêm Thành Tấn (thành phố Vị Thanh), Sở Tư pháp phối hợp cùng Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức khai mạc Cuộc thi trực tuyến “Pháp luật và học đường” năm 2024. Cuộc thi được phát động đến học sinh đang học ở các trường THPT trên địa bàn tỉnh.

Bổ sung vitamin A cho trẻ từ 6-36 tháng tuổi đợt II

19:18 02/12/2024

Hôm nay (3-12), Chiến dịch uống bổ sung vitamin A đợt II năm 2024 triển khai đến 100% trạm y tế, phòng khám đa khoa khu vực của tỉnh sẽ lồng ghép bắt đầu bổ sung vitamin A cho trẻ từ 6-36 tháng tuổi, trẻ dưới 5 tuổi mắc các bệnh có nguy cơ thiếu vitamin A, trẻ em và người lớn tuổi có bệnh lý liên quan về mắt... trong Chương trình tiêm chủng mở rộng.

Triển vọng từ mô hình trồng nấm mối đen

19:15 02/12/2024

Thành phố Ngã Bảy đang triển khai mô hình “Trồng nấm mối đen”, với kỳ vọng khi nhân rộng trên địa bàn, sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần phát triển nông nghiệp đô thị.