Phát triển nguồn lợi thủy sản tự nhiên tại Lung Ngọc Hoàng

Thứ Năm, ngày 24/02/2022 | 07:33

Đề tài “Thực trạng và giải pháp phát triển nguồn lợi thủy sản tự nhiên tại Khu bảo tồn thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng” đã mở ra một hướng đi bền vững cho việc phát triển nguồn lợi thủy sản tại nơi này.

Hiện tượng “nước đen” xuất hiện nhiều tại phân khu bảo vệ nghiêm ngặt của Khu bảo tồn thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng.

Nguồn lợi thủy sản tự nhiên đang chịu nhiều ảnh hưởng

Từ xưa đến nay, Khu bảo tồn thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng được biết đến là một vùng trũng điển hình của miền Nam sông Hậu, với hệ sinh thái đất ngập nước rừng tràm tự nhiên còn hoang sơ. Nơi đây quy tụ nhiều loại động, thực vật bản địa rất đa dạng và phong phú. Đặc biệt là các loài thủy sản như cá, tôm, cua đóng vai trò rất quan trọng không chỉ với sự đa dạng sinh học mà còn là nguồn thu nhập chính của nhiều hộ dân xung quanh. Tuy nhiên, những năm gần đây, việc đánh bắt với quy mô lớn bằng các phương tiện không phù hợp cùng với tình trạng ô nhiễm môi trường nước đã gây ảnh hưởng lớn đến nguồn lợi thủy sản tại đây.

Theo TS. Huỳnh Thu Hòa, nguyên Phó trưởng khoa Khoa học tự nhiên, Trường Đại học Cần Thơ: “Khu bảo tồn thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng có hơn 50% là rừng tràm. Bảo vệ rừng tràm, bảo vệ đa dạng sinh học là mục tiêu của ban quản lý khu. Nhưng rừng tràm cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng “nước đen”, ảnh hưởng đến các loài thủy sản sinh sống tại đây. Vì vậy, cần có giải pháp để giúp cho ban quản lý khu vừa giữ được rừng tràm, vừa phát triển được các nguồn lợi thủy sản tự nhiên”.

Hiện tượng “nước đen” tại Khu bảo tồn thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng xuất phát từ sự phân hủy hữu cơ của các thảm thực bì và lá cây tràm, xuất hiện chủ yếu vào mùa mưa (từ tháng 6 đến tháng 10) tại các khoảng rừng thuộc phân khu chức năng bảo vệ nghiêm ngặt và phục hồi sinh thái. Ông Lương Văn Tuấn, ở ấp Phương Hòa, xã Phương Bình, huyện Phụng Hiệp, cho biết: “Năm nào tới mùa “nước đen” là cá dưới sông nổi đầu lên rất nhiều, đủ hết các loại. Cái này chắc là do dưới nước có những chất làm cá không thể sống được, phải ngoi lên mặt”. “Nước đen” còn làm ảnh hưởng mỹ quan, tiềm năng du lịch sinh thái của khu và đời sống sinh hoạt của người dân vùng đệm.

Từ tháng 3-2019 đến tháng 8-2021, đề tài “Thực trạng và giải pháp phát triển nguồn lợi thủy sản tự nhiên tại Khu bảo tồn thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng” do TS. Trần Thị Kim Hồng làm chủ nhiệm, Trường Đại học Cần Thơ là cơ quan chủ trì, đã tiến hành nghiên cứu, đánh giá thực trạng nguồn nước, các loài thủy sinh và tình hình khai thác thủy sản tại đây. Từ đó, đề xuất các giải pháp để khắc phục, khôi phục và phát triển nguồn tài nguyên thủy sản tự nhiên của Khu bảo tồn thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng.

Tạo cơ sở để phát triển nguồn lợi thủy sản

Thực hiện đề tài, nhóm nghiên cứu đã tiến hành thu mẫu và phân tích chất lượng nước tại Khu bảo tồn thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng. Chất lượng nước mặt ở kênh chính và phân khu hành chính dịch vụ của khu có dấu hiệu ô nhiễm tương đối cao hơn so với các phân khu còn lại, hầu hết các chỉ tiêu đều vượt giới hạn cho phép của quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước mặt. Vào mùa mưa chất lượng nước ô nhiễm hơn mùa khô, chủ yếu là ô nhiễm hữu cơ và ô nhiễm dinh dưỡng.

Đề tài đã tiến hành khảo sát hiện trạng nguồn lợi thủy sản tự nhiên tại Khu bảo tồn thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng. Qua khảo sát, có 85 loài cá thuộc 60 giống, 31 họ và 12 bộ đang sinh sống tại đây. Trong đó, có 5 họ, 1 bộ và 13 loài mới được ghi nhận, bổ sung vào danh lục cá của khu bảo tồn. Đặc biệt, trong quá trình thu mẫu, đề tài đã có một phát hiện mới ở loài cá sặc điệp, với nhiều cá thể có vài đặc điểm hình thái khác biệt so với các cá thể thông thường. Ngoài ra, các loài động vật đáy, động vật phù du, thực vật phù du và thực vật thủy sinh cũng được đề tài khảo sát, thống kê và cho thấy sự đa dạng, phong phú.

Đề tài cũng phân tích các chỉ số về đa dạng sinh học của khu. Kết quả cho thấy giá trị về nguồn gen của khu vực nghiên cứu là rất lớn, tuy nhiên, các loài có số lượng cá thể chiếm ưu thế lại không có giá trị kinh tế cao. Tình hình nuôi và khai thác thủy tại khu cũng được đề tài quan tâm, nghiên cứu. Từ đó, đề xuất các giải pháp để quản lý chất lượng nguồn nước và “nước đen”, quản lý các hoạt động khai thác cá tự nhiên và phương hướng tái tạo nguồn lợi cá tự nhiên trên rừng.

Theo bà Lê Thị Kim Diệu, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường: “Kết quả của đề tài là cơ sở khoa học để Ban Quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng tiến hành thực hiện các công việc tiếp theo, trong đó có việc tham mưu UBND tỉnh ban hành kế hoạch để phát triển nguồn lợi thủy sản tự nhiên tại khu trong thời gian tới”.

Vừa qua, đề tài này đã được Hội đồng Khoa học và Công nghệ cấp tỉnh thông qua. Ông Huỳnh Trường Vĩnh, Giám đốc Sở khoa học và Công nghệ, Chủ tịch Hội đồng, cho biết: “Hội đồng đánh giá cao sự nỗ lực của chủ nhiệm và các thành viên tham gia nghiên cứu đề tài. Đề tài đã hoàn thiện báo cáo khá công phu với khối lượng công việc lớn”.

Sau khi thông qua, đề tài sẽ tiếp tục được chỉnh sửa theo yêu cầu, góp ý của các thành viên hội đồng và chuyển giao kết quả nghiên cứu cho đơn vị ứng dụng là Ban Quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng, để tiến hành các giải pháp phát triển nguồn lợi thủy sản tại khu trong thời gian tới.

Bài, ảnh: ĐANG THƯ

Viết bình luận mới

Xem thêm

Khơi dậy tinh thần sáng tạo, phục vụ sự phát triển

07:57 02/12/2024

Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Hậu Giang lần thứ XVI năm 2024, tiếp tục là sân chơi khơi dậy tinh thần sáng tạo của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và người dân trong và ngoài tỉnh.

Công nghiệp hoá - Hiện đại hoá: Động lực cho phát triển bền vững vùng ĐBSCL

16:31 30/11/2024

(HGO) – Là chủ đề của Diễn đàn quốc tế Phát triển bền vững vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), SDMD lần II năm 2024 (Diễn đàn quốc tế SDMD 2024) vừa được UBND thành phố Cần Thơ và Trường Đại học Cần Thơ tổ chức trong 2 ngày 29 và 30/11.

Nghiên cứu chiết xuất và đa dạng các sản phẩm từ trầu

07:15 29/11/2024

(HG) - Hội đồng Khoa học và Công nghệ tư vấn tuyển chọn tổ chức và cá nhân chủ trì thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ, đã họp xét duyệt thuyết minh đề tài “Chiết xuất và đa dạng các sản phẩm (thực phẩm, dược phẩm, mỹ phẩm) từ trầu (Piper Betle L.)”, là nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh năm 2024, 2025. Có một hồ sơ đăng ký thực hiện do PGS.TS. Nguyễn Xuân Hoàn làm chủ nhiệm, Trường Đại học Công thương Thành phố Hồ Chí Minh là tổ chức chủ trì.

Nâng cao nhận thức tầm quan trọng của hoạt động truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa

18:21 28/11/2024

(HGO) - Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh vừa tổ chức Tập huấn kiến thức về truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa cho cơ quan hành chính nhà nước, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Hậu Giang, vào ngày 28-11.

Ứng dụng công nghệ để phát triển thương hiệu xoài của tỉnh

09:39 28/11/2024

Dự án “Xây dựng mô hình ứng dụng khoa học kỹ thuật trồng xoài đạt tiêu chuẩn VietGAP và truy xuất nguồn gốc theo công nghệ Blockchain tại tỉnh Hậu Giang” đã tạo ra những bước tiến mới phát triển cây xoài trên địa bàn tỉnh.

Chế biến đa dạng hóa sản phẩm từ nguồn nguyên liệu mít của tỉnh

08:19 25/11/2024

(HG) - Hội đồng Khoa học và Công nghệ tư vấn đánh giá nghiệm thu kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh, vừa họp đánh giá, nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu quy trình công nghệ sản xuất đa dạng hóa các sản phẩm từ nguồn nguyên liệu mít trên địa bàn tỉnh Hậu Giang”, do TS Dương Thị Phượng Liên làm chủ nhiệm, Trường Đại học Cần Thơ là cơ quan chủ trì, được thực hiện từ năm 2021 đến nay, với tổng kinh phí trên 1,74 tỉ đồng.

Đánh giá xu hướng công nghệ sấy nông sản Hậu Giang

07:34 23/11/2024

(HGO) – Là chủ đề hội nghị vừa được Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh phối hợp với Trường Đại học Công Thương Thành phố Hồ Chí Minh và Trường Đại học Cần Thơ tổ chức, với sự tham dự của khoảng 100 đại biểu đến từ các sở, ban, ngành, đoàn thể, địa phương; các viện, trường, doanh nghiệp và hợp tác xã trên địa bàn tỉnh.

Xây dựng 30ha bưởi da xanh đạt chuẩn VietGAP

07:30 22/11/2024

(HG) - Là kết quả từ Dự án “Xây dựng mô hình nâng cao năng suất, chất lượng trái bưởi da xanh trên địa bàn tỉnh Hậu Giang”, do TS. Nguyễn Thị Kiều làm chủ nhiệm, Trung tâm Thông tin và Ứng dụng khoa học công nghệ tỉnh là tổ chức chủ trì.

Thành phố Vị Thanh 6 năm liên tiếp xếp hạng nhất thi đua về hoạt động khoa học và công nghệ

08:31 21/11/2024

(HG) - Sở Khoa học và Công nghệ vừa tổ chức chấm điểm thi đua về hoạt động khoa học và công nghệ năm 2024 đối với phòng kinh tế, phòng kinh tế và hạ tầng các huyện, thị, thành phố, đây là các đơn vị quản lý hoạt động khoa học và công nghệ ở các địa phương.

Tìm giải pháp nâng cao chỉ số đổi mới sáng tạo tỉnh nhà

08:55 20/11/2024

(HG) - Hội đồng Khoa học và Công nghệ tư vấn tuyển chọn tổ chức và cá nhân chủ trì thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh,

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Bổ sung vitamin A cho trẻ từ 6-36 tháng tuổi đợt II

19:18 02/12/2024

Hôm nay (3-12), Chiến dịch uống bổ sung vitamin A đợt II năm 2024 triển khai đến 100% trạm y tế, phòng khám đa khoa khu vực của tỉnh sẽ lồng ghép bắt đầu bổ sung vitamin A cho trẻ từ 6-36 tháng tuổi, trẻ dưới 5 tuổi mắc các bệnh có nguy cơ thiếu vitamin A, trẻ em và người lớn tuổi có bệnh lý liên quan về mắt... trong Chương trình tiêm chủng mở rộng.

Triển vọng từ mô hình trồng nấm mối đen

19:15 02/12/2024

Thành phố Ngã Bảy đang triển khai mô hình “Trồng nấm mối đen”, với kỳ vọng khi nhân rộng trên địa bàn, sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần phát triển nông nghiệp đô thị.

Động lực trên hành trình chuyển đổi số

19:11 02/12/2024

Hậu Giang đã dành một nguồn lực khá lớn với kỳ vọng thúc đẩy quá trình chuyển đổi số, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh địa phương trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0.

Ai Cập đăng cai hội nghị toàn cầu về Gaza

19:10 02/12/2024

Hội nghị toàn cầu cấp Bộ trưởng về Dải Gaza được tổ chức tại Cairo, Ai Cập hôm 2-12 nhằm tăng cường nỗ lực ứng phó tình hình nhân đạo tại dải đất của Palestine này.