Quan tâm bảo hộ độc quyền sản phẩm

Thứ Hai, ngày 24/04/2017 | 08:35

Thời gian qua, không chỉ có doanh nghiệp lớn mà các doanh nghiệp tư nhân, hộ kinh doanh cá thể trên địa bàn tỉnh ngày càng quan tâm hơn việc đăng ký bảo hộ độc quyền cho nhãn hiệu sản phẩm, góp phần phát triển thương hiệu hàng hóa của riêng mình.

Công nhân cơ sở Kỳ Như đang lấy thịt cá thát lát để chế biến chả.

Còn nhớ cách đây 3 năm, nhãn hiệu độc quyền cá thát lát tẩm gia vị của nhà hàng Tân Hậu Giang đã có bước khởi đầu tốt để tạo nên thương hiệu sản phẩm cho đơn vị hôm nay. Đó là nhờ bà Nguyễn Thị Hà, chủ cơ sở chế biến cá thát lát tẩm gia vị nhà hàng Tân Hậu Giang mạnh dạn đăng ký bảo hộ độc quyền cho nhãn hiệu sản phẩm nổi tiếng của tỉnh mà bà đã từng ấp ủ hơn 20 năm qua. Để rồi nhãn hiệu cá thát lát Hậu Giang đã được Cục Sở hữu trí tuệ bảo hộ độc quyền vào năm 2014. Qua đó tạo tiền đề cần thiết để thương hiệu cá thát lát Hậu Giang ngày càng vươn xa.

Hiện nhãn hiệu cá thát lát Hậu Giang được dùng cho tất cả sản phẩm cá thát lát chế biến tại Hậu Giang, đồng thời hội đủ các tiêu chí gồm thớ thịt có màu trắng trong tự nhiên, thịt dai, cơ thịt mịn, săn chắc. Thông qua các tiêu chí đó, cơ sở Kỳ Như, ở ấp Tầm Vu 1, xã Thạnh Hòa, huyện Phụng Hiệp, đã sử dụng nhãn hiệu để kinh doanh sản phẩm cá thát lát hơn 3 năm qua. Nhất là sản phẩm của cơ sở làm ra hoàn toàn tự nhiên, bởi được chế biến từ nguồn cá nguyên liệu đã nuôi và lựa chọn kỹ theo chuỗi quy trình khép kín.

Chị Nguyễn Kim Thùy, chủ cơ sở Kỳ Như, cho biết: “Cơ sở có ương con giống, cá bột và nuôi cá thành phẩm theo quy trình an toàn. Ngoài thức ăn công nghiệp bổ sung, cơ sở chủ yếu nuôi cá bằng phần lớn thức ăn tự nhiên như cá tạp, ốc. Trong phòng trị bệnh thì sử dụng những loại thuốc trong danh mục cho phép và có cách ly thức ăn, thuốc một thời gian trước khi bắt để chế biến các món ăn. Vì vậy, sản phẩm làm ra từ cá đều tự nhiên, không sử dụng chất bảo quản, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Nếu được trữ ở độ lạnh cần thiết thì các sản phẩm cá của Kỳ Như sẽ bảo quản được đến 6 tháng”.

Hơn 3 năm qua, nhờ đặt cái tâm vào sản xuất, chế biến cá, cùng với sử dụng nhãn hiệu cá thát lát Hậu Giang mà sản phẩm của cơ sở Kỳ Như đang được nhiều thực khách ở các địa phương khác biết đến, khi mỗi tháng cơ sở cung ứng hàng tấn cá đã chế biến cho thị trường Hà Nội. Để tiếp tục tạo dựng thương hiệu riêng cho cơ sở, chị Thùy đã chủ động liên hệ với Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh để được tư vấn, hỗ trợ đăng ký nhãn hiệu độc quyền cho sản phẩm cá thát lát Kỳ Như.

Trên thực tế, trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo cũng vậy, việc được đứng tên chính chủ đối với sản phẩm do ý tưởng của mình làm ra cũng giúp cho người sở hữu an tâm hơn. Bởi sản phẩm làm ra dễ bị đánh cắp, gây thiệt hại cho nhiều người. Thậm chí người bắt chước có thể đăng ký độc quyền trước, lúc này người làm ra sản phẩm sẽ trở thành kẻ ăn cắp. Thầy Lê Thanh Liêm, giáo viên Trường THPT Dân tộc Nội trú Him Lam, thị trấn Rạch Gòi, huyện Châu Thành A, lo lắng: “Ở trường, mọi năm đều có rất nhiều ý tưởng và sản phẩm sáng chế của học sinh, giáo viên. Các sản phẩm này được mang đi dự thi và giới thiệu khắp nơi nên rất dễ bị đánh cắp ý tưởng”.

Cũng theo thầy Liêm, việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu độc quyền là rất cần thiết. Bởi trước đây, có một số sản phẩm của nhà trường đã bị nhái theo mà không hỏi ý kiến của tác giả. Từ đó, các chủ nhân của sản phẩm đoạt giải rất muốn được bảo vệ tài sản trí tuệ mà mình đã nhọc công làm ra. Cho nên, đối với sản phẩm “Đập ngăn mặn thông minh” của 2 em học sinh nhà trường làm ra và đã đoạt giải trong các cuộc thi cấp quốc gia, nhà trường đã chủ động liên hệ với ngành khoa học để đăng ký độc quyền cho sản phẩm này.

Ông Nguyễn Thái Hòa, phụ trách chuyên ngành về Sở hữu trí tuệ - An toàn bức xạ, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh, thông tin: Thủ tục đăng ký nhãn hiệu hiện nay khá đơn giản và lệ phí cũng không quá cao. Trước đây, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh đã thực hiện 1 dự án tuyên truyền về sở hữu trí tuệ, trong đó có hỗ trợ kinh phí cho doanh nghiệp khi đăng ký nhãn hiệu. Đặc biệt, tỉnh còn có các chính sách tuyên truyền, tập huấn hỗ trợ kinh phí cho doanh nghiệp, cá nhân đăng ký nhãn hiệu.

Chưa kể là Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ cho doanh nghiệp và đang chờ UBND tỉnh phê duyệt để triển khai thực hiện trong năm nay. Kế hoạch này cũng với mục đích tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cộng đồng về sở hữu trí tuệ. Mặt khác, tăng cường sức cạnh tranh cho tài sản trí tuệ thông qua bảo hộ độc quyền.

Bài, ảnh: TRÚC LINH

Viết bình luận mới

Xem thêm

Giúp cây mít phát triển bền vững

08:21 03/12/2024

Với kỳ vọng nâng tầm trái mít Hậu Giang, Dự án “Xây dựng mô hình ứng dụng khoa học kỹ thuật trồng mít (Artocarpus heterophyllus Lamk.) đạt tiêu chuẩn VietGAP và truy xuất nguồn gốc theo công nghệ Blockchain tại tỉnh Hậu Giang” đã thực hiện nhiều nội dung tiếp sức cho loại nông sản chủ lực này.

Khơi dậy tinh thần sáng tạo, phục vụ sự phát triển

07:57 02/12/2024

Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Hậu Giang lần thứ XVI năm 2024, tiếp tục là sân chơi khơi dậy tinh thần sáng tạo của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và người dân trong và ngoài tỉnh.

Công nghiệp hoá - Hiện đại hoá: Động lực cho phát triển bền vững vùng ĐBSCL

16:31 30/11/2024

(HGO) – Là chủ đề của Diễn đàn quốc tế Phát triển bền vững vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), SDMD lần II năm 2024 (Diễn đàn quốc tế SDMD 2024) vừa được UBND thành phố Cần Thơ và Trường Đại học Cần Thơ tổ chức trong 2 ngày 29 và 30/11.

Nghiên cứu chiết xuất và đa dạng các sản phẩm từ trầu

07:15 29/11/2024

(HG) - Hội đồng Khoa học và Công nghệ tư vấn tuyển chọn tổ chức và cá nhân chủ trì thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ, đã họp xét duyệt thuyết minh đề tài “Chiết xuất và đa dạng các sản phẩm (thực phẩm, dược phẩm, mỹ phẩm) từ trầu (Piper Betle L.)”, là nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh năm 2024, 2025. Có một hồ sơ đăng ký thực hiện do PGS.TS. Nguyễn Xuân Hoàn làm chủ nhiệm, Trường Đại học Công thương Thành phố Hồ Chí Minh là tổ chức chủ trì.

Nâng cao nhận thức tầm quan trọng của hoạt động truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa

18:21 28/11/2024

(HGO) - Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh vừa tổ chức Tập huấn kiến thức về truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa cho cơ quan hành chính nhà nước, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Hậu Giang, vào ngày 28-11.

Ứng dụng công nghệ để phát triển thương hiệu xoài của tỉnh

09:39 28/11/2024

Dự án “Xây dựng mô hình ứng dụng khoa học kỹ thuật trồng xoài đạt tiêu chuẩn VietGAP và truy xuất nguồn gốc theo công nghệ Blockchain tại tỉnh Hậu Giang” đã tạo ra những bước tiến mới phát triển cây xoài trên địa bàn tỉnh.

Chế biến đa dạng hóa sản phẩm từ nguồn nguyên liệu mít của tỉnh

08:19 25/11/2024

(HG) - Hội đồng Khoa học và Công nghệ tư vấn đánh giá nghiệm thu kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh, vừa họp đánh giá, nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu quy trình công nghệ sản xuất đa dạng hóa các sản phẩm từ nguồn nguyên liệu mít trên địa bàn tỉnh Hậu Giang”, do TS Dương Thị Phượng Liên làm chủ nhiệm, Trường Đại học Cần Thơ là cơ quan chủ trì, được thực hiện từ năm 2021 đến nay, với tổng kinh phí trên 1,74 tỉ đồng.

Đánh giá xu hướng công nghệ sấy nông sản Hậu Giang

07:34 23/11/2024

(HGO) – Là chủ đề hội nghị vừa được Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh phối hợp với Trường Đại học Công Thương Thành phố Hồ Chí Minh và Trường Đại học Cần Thơ tổ chức, với sự tham dự của khoảng 100 đại biểu đến từ các sở, ban, ngành, đoàn thể, địa phương; các viện, trường, doanh nghiệp và hợp tác xã trên địa bàn tỉnh.

Xây dựng 30ha bưởi da xanh đạt chuẩn VietGAP

07:30 22/11/2024

(HG) - Là kết quả từ Dự án “Xây dựng mô hình nâng cao năng suất, chất lượng trái bưởi da xanh trên địa bàn tỉnh Hậu Giang”, do TS. Nguyễn Thị Kiều làm chủ nhiệm, Trung tâm Thông tin và Ứng dụng khoa học công nghệ tỉnh là tổ chức chủ trì.

Thành phố Vị Thanh 6 năm liên tiếp xếp hạng nhất thi đua về hoạt động khoa học và công nghệ

08:31 21/11/2024

(HG) - Sở Khoa học và Công nghệ vừa tổ chức chấm điểm thi đua về hoạt động khoa học và công nghệ năm 2024 đối với phòng kinh tế, phòng kinh tế và hạ tầng các huyện, thị, thành phố, đây là các đơn vị quản lý hoạt động khoa học và công nghệ ở các địa phương.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Chuẩn bị kỹ lưỡng, chu đáo cho Kỳ họp HĐND tỉnh cuối năm

21:51 03/12/2024

(HG) - Sáng ngày 3-12, ông Trần Văn Huyến, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, chủ trì phiên họp Thường trực HĐND tỉnh tháng 12-2024.

Phát động Tháng hành động quốc gia về dân số và Ngày Dân số Việt Nam

21:49 03/12/2024

(HG) - Ngày 3-12, Ban Chỉ đạo Dân số và Phát triển tỉnh đã phối hợp với Ban Chỉ đạo Dân số và Phát triển huyện Vị Thủy, tổ chức Lễ Mít-tinh - Diễu hành phát động Tháng hành động quốc gia về dân số và Ngày Dân số Việt Nam 26-12 năm 2024.

Khẩn trương giải ngân nguồn vốn đầu tư công nước ngoài năm 2024

21:48 03/12/2024

(HG) - Chiều ngày 3-12, Bộ Tài chính tổ chức Hội nghị trực tuyến với 63 tỉnh, thành phố cả nước về tình hình giải ngân đầu tư công nguồn vốn nước ngoài các tháng cuối năm 2024.

Cục Quản lý thị trường Hậu Giang tạm giữ trên 2.000 sản phẩm “túi mù” không có hóa đơn chứng từ

08:26 03/12/2024

(HG) - Đội Quản lý thị trường số 1, thuộc Cục Quản lý thị trường tỉnh Hậu Giang vừa tiến hành kiểm tra đột xuất một cơ sở kinh doanh hàng hóa tại khu vực 1, phường I, thành phố Vị Thanh. Qua kiểm tra thực tế, Đoàn kiểm tra phát hiện cơ sở bày bán trên 2.000 sản phẩm “túi mù” các loại. Toàn bộ số hàng hóa là sản phẩm “túi mù” có nhãn bằng tiếng nước ngoài, không có nhãn bằng tiếng Việt Nam và hàng hóa không thể hiện đơn vị chịu trách nhiệm đối với hàng hóa; đồng thời chủ cơ sở kinh doanh không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ. Đoàn kiểm tra của Cục Quản lý thị trường Hậu Giang tiến hành lập biên bản tạm giữ, niêm phong toàn bộ hàng hóa nêu trên để xử lý theo quy định của pháp luật.