Sản xuất đạm cá cao cấp bón cho cây trồng

Thứ Năm, ngày 21/06/2018 | 10:32

Phân đạm cá giúp cây trồng tăng khả năng đề kháng, thân thiện với môi trường, tiết kiệm chi phí sản xuất, an toàn cho người dùng... là những đặc tính vượt trội từ giải pháp “Sản xuất đạm cá cao cấp từ phụ phẩm cá sapa”, do thạc sĩ Huỳnh Tấn Vụ, Trung tâm Thông tin và Ứng dụng khoa học công nghệ tỉnh, đã làm được mấy năm qua.

Sản phẩm đạm cá cao cấp của thạc sĩ Huỳnh Tấn Vụ.

Để có được giải pháp này, thạc sĩ Huỳnh Tấn Vụ đã dựa trên cách làm truyền thống từ bao đời của nông dân ĐBSCL, đó là tự ủ cá để làm phân bón cho cây trồng. Tuy nhiên, phương pháp ủ cá truyền thống chủ yếu dùng cá tạp, ốc hoặc cá rô phi… vì có chi phí thấp. Phương pháp ủ này cũng có một số hạn chế là có hàm lượng protein đầu vào thấp nên sản phẩm phân cá thu được có hàm lượng đạm tương đối thấp; hệ số chuyển đổi từ nguyên liệu cá đầu vào thành các đạm amin thấp; sản sinh ra nhiều độc tố không có lợi cho cây trồng như S, H2S… Hơn nữa, thời gian ủ cá kéo dài trung bình 4-6 tháng nên số lượng ít, không kịp đáp ứng nhu cầu sử dụng của cây.

Đứng trước những hạn chế đó, thủy phân cá sapa bằng phương pháp vi sinh là biện pháp sẽ khắc phục được các hạn chế trên. Thạc sĩ Huỳnh Tấn Vụ đã chọn cách làm này để sản xuất ra hàng trăm lít chế phẩm từ phế phẩm cá sapa tại các doanh nghiệp chế biến thủy sản trong và ngoài tỉnh.

Thạc sĩ Huỳnh Tấn Vụ cho biết: Phụ phẩm cá sapa gồm đầu, ngũ tạng, xương và vây cá sau khi được xay nhuyễn cho vào thùng nhựa trộn đều với vi sinh vật phân hủy protein (với tỷ lệ 10:1) + rỉ đường (tỷ lệ 10:1) được đậy kín nắp. Thường xuyên trộn đều nguyên liệu trên vào thời điểm 7-10 ngày. Công đoạn này giúp cho vi sinh vật được hòa đều với nguyên liệu để sử dụng chúng làm thức ăn, thủy phân cá triệt để. Khoảng 60-70 ngày sau là các quá trình thủy phân này hoàn tất. Khi đó, sản phẩm có mùi mắm, màu đỏ là đạt. Trong thành phẩm này chứa khoảng 20 loại amino acid giúp cây trồng dễ hấp thu. Ngoài ra, còn có khoáng chất như N: 5%, P2O5: 1%, K2O: 1%, pH 7,2-7,7; trung - vi lượng: Mg, Cu, Fe, Zn, I, Br…; các vitamin như B1, B2, B12.

Với 100kg cá sapa ban đầu thu được 70 lít đạm cá bón gốc và 30 lít đạm cá bón lá. Với giá bán sỉ là 50.000 đồng/lít, nếu so với phân bón lá và phân đạm dạng hạt mà nông dân thường tưới và bón cho rau màu, cây ăn trái thì rẻ hơn nhiều và thực tế đã được nhiều nông dân trong tỉnh sử dụng, công nhận. Ông Quảng Văn Ghi, ở khu vực 5, phường V, thành phố Vị Thanh, đã sử dụng phân đạm cá cao cấp phun, tưới cho 2.500m2 rau màu nhà mình hơn 1 năm qua. Ông Ghi cho biết: “Mỗi công rau, tôi pha 400ml phân tưới; một đợt rau khoảng 1 tháng chỉ cần tưới 4 lần, như vậy giá thành chỉ 80.000 đồng tiền phân/công rau. Nếu sử dụng phân hóa học, tôi phải dùng 5kg/công cho 1 đợt tưới và mỗi ký phân ure có giá 12.000 đồng thì 1 vụ rau phải chi 240.000 đồng/công, cao gấp 3 lần. Hơn nữa, tưới phân này làm đất tơi xốp nên trồng vụ rau sau rất dễ dàng. Còn ông Huỳnh Văn Như, ở xã Hiệp Lợi, thị xã Ngã Bảy, đã sử dụng phân đạm tưới cho 5 công cam sành của mình hơn 1 năm qua. Ông cho biết đã giảm được 50% lượng phân hóa học so với những năm trước.

Từ những ưu điểm vượt trội đó, giải pháp “Sản xuất đạm cá cao cấp từ phụ phẩm cá sapa” đã đạt giải 3 cuộc thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh năm 2017 và được Hội đồng Khoa học, sáng kiến tỉnh xét đặc cách công nhận sáng kiến cấp tỉnh năm 2017. Sản phẩm còn được thạc sĩ Huỳnh Tấn Vụ sản xuất ra thành thương phẩm với số lượng hàng trăm lít với giá bán trên thị trường 70.000-80.000 đồng/lít. Sản phẩm được chủ nhiệm cung cấp trên thị trường trong và ngoài tỉnh, xúc tiến thương mại tại các hội chợ trên cả nước.

Bài, ảnh: TRÚC LINH

Viết bình luận mới

Xem thêm

Độc lạ giống bí đao... dứa

07:36 11/04/2025

Trung tâm Thông tin và Ứng dụng khoa học công nghệ (Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh), đã nghiên cứu và trồng thành công giống bí đao dứa, một loại cây mới, lạ tại Hậu Giang nói riêng và nước ta nói chung.

Cải tiến kỹ thuật nuôi lươn xuất khẩu

05:34 10/04/2025

(HG) - Ngày 9-4, Hội đồng Khoa học và Công nghệ tư vấn tuyển chọn tổ chức và cá nhân chủ trì thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh, đã họp xét duyệt thuyết minh đề tài “Cải tiến kỹ thuật nuôi lươn (Monopterus albus Zuiew, 1973) xuất khẩu”,

Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy làm chủ nhiệm đề tài về công tác nắm bắt dư luận xã hội

21:59 04/04/2025

(HGO) – Hội đồng Khoa học và Công nghệ tư vấn giao trực tiếp tổ chức và cá nhân chủ trì thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh, vừa họp xét duyệt thuyết minh đề tài “Nâng cao hiệu quả công tác nắm bắt dư luận xã hội trên địa bàn tỉnh Hậu Giang”, do thạc sĩ Lê Công Lý, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy làm chủ nhiệm, Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy là tổ chức chủ trì.

Đề xuất giải pháp nâng cao hiệu quả phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

17:52 03/04/2025

(HGO) - Ngày 3-4, Hội đồng Khoa học và Công nghệ tư vấn giao trực tiếp tổ chức và cá nhân chủ trì thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh, đã họp xét duyệt thuyết minh đề tài “Nâng cao hiệu quả phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc phục vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh Hậu Giang”, do thạc sĩ Nguyễn Thanh Bình, Phó trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy làm chủ nhiệm, Công an tỉnh là tổ chức chủ trì.

Tìm giải pháp đánh giá hiệu quả công việc và khung năng lực cho công chức, viên chức

07:52 03/04/2025

(HG) - Hội đồng Khoa học và Công nghệ tư vấn tuyển chọn tổ chức và cá nhân chủ trì thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh, đã họp xét duyệt thuyết minh đề tài “Xây dựng chỉ số đánh giá hiệu quả công việc (KPI) và khung năng lực,

Kiến nghị Chính phủ ban hành các cơ chế, chính sách hỗ trợ trong nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ

14:15 19/03/2025

(HG) - Ngày 18-3, ông Đồng Văn Thanh, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số (KH, CN, ĐMST và CĐS) trực thuộc Tỉnh ủy, đã chủ trì phiên họp thứ nhất của Ban chỉ đạo.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính: “Khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số là lựa chọn chiến lược, là ưu tiên hàng đầu”

06:55 19/03/2025

(HG) - Ngày 18-3, ông Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo của Chính phủ về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số (KH, CN, ĐMST, CĐS) và Đề án 06, chủ trì Phiên họp lần thứ nhất của Ban chỉ đạo.

Tăng cường tiềm lực khoa học công nghệ phục vụ sự phát triển

08:03 13/03/2025

Hậu Giang đã và đang chủ động mở rộng quan hệ hợp tác với các viện nghiên cứu, trường đại học trong và ngoài nước để nâng cao tiềm lực khoa học và công nghệ (KH&CN), tạo đột phá để phát triển mạnh mẽ trong giai đoạn tới.

Nền tảng quan trọng trong đổi mới sáng tạo

07:56 13/03/2025

Quyền sở hữu trí tuệ (SHTT) ngày càng trở thành nền tảng quan trọng trong quá trình đổi mới sáng tạo, đưa tài sản trí tuệ phát huy giá trị thực tiễn.

Gần 50 doanh nghiệp được hướng dẫn đăng ký bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ

07:25 03/03/2025

(HG) - Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh phối hợp với Trung tâm Sở hữu trí tuệ (SHTT) và Chuyển giao công nghệ (Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh), tổ chức Hội thảo Nâng cao nhận thức về SHTT cho doanh nghiệp và cộng đồng tỉnh Hậu Giang, với sự tham dự của gần 50 doanh nghiệp có nhu cầu đăng ký bảo hộ quyền SHTT trên địa bàn tỉnh.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Huyện Long Mỹ: Kỷ niệm 120 năm thành lập làng Vĩnh Viễn

07:35 19/04/2025

(HGO) - Ngày 18-4, tại Đền thờ Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực, ấp 3, thị trấn Vĩnh Viễn, huyện Long Mỹ, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân thị trấn Vĩnh Viễn long trọng tổ chức họp mặt kỷ niệm 120 năm thành lập làng Vĩnh Viễn (1905-2025); 50 năm giải phóng quê hương (1975-2025); 10 năm Vĩnh Viễn trở thành huyện lỵ Long Mỹ (2015-2025).

Tưng bừng Liên hoan nghệ thuật các dân tộc hưởng ứng Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam

21:46 18/04/2025

(HGO) - Tối 18-4, tại Trung tâm Văn hóa tỉnh, Sở Nội vụ phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh, tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam.

Trường Chính trị ra mắt mô hình “Kết nối - Động lực để sáng tạo”

19:46 18/04/2025

(HGO) - Chiều ngày 18-4, Trường chính trị tổ chức Lễ ra mắt mô hình “Kết nối - Động lực để sáng tạo”. Tham dự lễ, có ông Lê Công Lý, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy; PGS.TS Trần Quang Diệu, Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin và Chuyển đổi số, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh.

Mọi hoạt động phải đảm bảo liên tục, thông suốt trong quá trình sắp xếp

19:38 18/04/2025

(HGO) - Chiều ngày 18-4, ông Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội và các đại biểu Quốc hội tỉnh có buổi tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV.