Sản xuất đạm cá cao cấp bón cho cây trồng

Thứ Năm, ngày 21/06/2018 | 10:32

Phân đạm cá giúp cây trồng tăng khả năng đề kháng, thân thiện với môi trường, tiết kiệm chi phí sản xuất, an toàn cho người dùng... là những đặc tính vượt trội từ giải pháp “Sản xuất đạm cá cao cấp từ phụ phẩm cá sapa”, do thạc sĩ Huỳnh Tấn Vụ, Trung tâm Thông tin và Ứng dụng khoa học công nghệ tỉnh, đã làm được mấy năm qua.

Sản phẩm đạm cá cao cấp của thạc sĩ Huỳnh Tấn Vụ.

Để có được giải pháp này, thạc sĩ Huỳnh Tấn Vụ đã dựa trên cách làm truyền thống từ bao đời của nông dân ĐBSCL, đó là tự ủ cá để làm phân bón cho cây trồng. Tuy nhiên, phương pháp ủ cá truyền thống chủ yếu dùng cá tạp, ốc hoặc cá rô phi… vì có chi phí thấp. Phương pháp ủ này cũng có một số hạn chế là có hàm lượng protein đầu vào thấp nên sản phẩm phân cá thu được có hàm lượng đạm tương đối thấp; hệ số chuyển đổi từ nguyên liệu cá đầu vào thành các đạm amin thấp; sản sinh ra nhiều độc tố không có lợi cho cây trồng như S, H2S… Hơn nữa, thời gian ủ cá kéo dài trung bình 4-6 tháng nên số lượng ít, không kịp đáp ứng nhu cầu sử dụng của cây.

Đứng trước những hạn chế đó, thủy phân cá sapa bằng phương pháp vi sinh là biện pháp sẽ khắc phục được các hạn chế trên. Thạc sĩ Huỳnh Tấn Vụ đã chọn cách làm này để sản xuất ra hàng trăm lít chế phẩm từ phế phẩm cá sapa tại các doanh nghiệp chế biến thủy sản trong và ngoài tỉnh.

Thạc sĩ Huỳnh Tấn Vụ cho biết: Phụ phẩm cá sapa gồm đầu, ngũ tạng, xương và vây cá sau khi được xay nhuyễn cho vào thùng nhựa trộn đều với vi sinh vật phân hủy protein (với tỷ lệ 10:1) + rỉ đường (tỷ lệ 10:1) được đậy kín nắp. Thường xuyên trộn đều nguyên liệu trên vào thời điểm 7-10 ngày. Công đoạn này giúp cho vi sinh vật được hòa đều với nguyên liệu để sử dụng chúng làm thức ăn, thủy phân cá triệt để. Khoảng 60-70 ngày sau là các quá trình thủy phân này hoàn tất. Khi đó, sản phẩm có mùi mắm, màu đỏ là đạt. Trong thành phẩm này chứa khoảng 20 loại amino acid giúp cây trồng dễ hấp thu. Ngoài ra, còn có khoáng chất như N: 5%, P2O5: 1%, K2O: 1%, pH 7,2-7,7; trung - vi lượng: Mg, Cu, Fe, Zn, I, Br…; các vitamin như B1, B2, B12.

Với 100kg cá sapa ban đầu thu được 70 lít đạm cá bón gốc và 30 lít đạm cá bón lá. Với giá bán sỉ là 50.000 đồng/lít, nếu so với phân bón lá và phân đạm dạng hạt mà nông dân thường tưới và bón cho rau màu, cây ăn trái thì rẻ hơn nhiều và thực tế đã được nhiều nông dân trong tỉnh sử dụng, công nhận. Ông Quảng Văn Ghi, ở khu vực 5, phường V, thành phố Vị Thanh, đã sử dụng phân đạm cá cao cấp phun, tưới cho 2.500m2 rau màu nhà mình hơn 1 năm qua. Ông Ghi cho biết: “Mỗi công rau, tôi pha 400ml phân tưới; một đợt rau khoảng 1 tháng chỉ cần tưới 4 lần, như vậy giá thành chỉ 80.000 đồng tiền phân/công rau. Nếu sử dụng phân hóa học, tôi phải dùng 5kg/công cho 1 đợt tưới và mỗi ký phân ure có giá 12.000 đồng thì 1 vụ rau phải chi 240.000 đồng/công, cao gấp 3 lần. Hơn nữa, tưới phân này làm đất tơi xốp nên trồng vụ rau sau rất dễ dàng. Còn ông Huỳnh Văn Như, ở xã Hiệp Lợi, thị xã Ngã Bảy, đã sử dụng phân đạm tưới cho 5 công cam sành của mình hơn 1 năm qua. Ông cho biết đã giảm được 50% lượng phân hóa học so với những năm trước.

Từ những ưu điểm vượt trội đó, giải pháp “Sản xuất đạm cá cao cấp từ phụ phẩm cá sapa” đã đạt giải 3 cuộc thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh năm 2017 và được Hội đồng Khoa học, sáng kiến tỉnh xét đặc cách công nhận sáng kiến cấp tỉnh năm 2017. Sản phẩm còn được thạc sĩ Huỳnh Tấn Vụ sản xuất ra thành thương phẩm với số lượng hàng trăm lít với giá bán trên thị trường 70.000-80.000 đồng/lít. Sản phẩm được chủ nhiệm cung cấp trên thị trường trong và ngoài tỉnh, xúc tiến thương mại tại các hội chợ trên cả nước.

Bài, ảnh: TRÚC LINH

Viết bình luận mới

Xem thêm

Khơi dậy tinh thần sáng tạo, phục vụ sự phát triển

07:57 02/12/2024

Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Hậu Giang lần thứ XVI năm 2024, tiếp tục là sân chơi khơi dậy tinh thần sáng tạo của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và người dân trong và ngoài tỉnh.

Công nghiệp hoá - Hiện đại hoá: Động lực cho phát triển bền vững vùng ĐBSCL

16:31 30/11/2024

(HGO) – Là chủ đề của Diễn đàn quốc tế Phát triển bền vững vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), SDMD lần II năm 2024 (Diễn đàn quốc tế SDMD 2024) vừa được UBND thành phố Cần Thơ và Trường Đại học Cần Thơ tổ chức trong 2 ngày 29 và 30/11.

Nghiên cứu chiết xuất và đa dạng các sản phẩm từ trầu

07:15 29/11/2024

(HG) - Hội đồng Khoa học và Công nghệ tư vấn tuyển chọn tổ chức và cá nhân chủ trì thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ, đã họp xét duyệt thuyết minh đề tài “Chiết xuất và đa dạng các sản phẩm (thực phẩm, dược phẩm, mỹ phẩm) từ trầu (Piper Betle L.)”, là nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh năm 2024, 2025. Có một hồ sơ đăng ký thực hiện do PGS.TS. Nguyễn Xuân Hoàn làm chủ nhiệm, Trường Đại học Công thương Thành phố Hồ Chí Minh là tổ chức chủ trì.

Nâng cao nhận thức tầm quan trọng của hoạt động truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa

18:21 28/11/2024

(HGO) - Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh vừa tổ chức Tập huấn kiến thức về truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa cho cơ quan hành chính nhà nước, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Hậu Giang, vào ngày 28-11.

Ứng dụng công nghệ để phát triển thương hiệu xoài của tỉnh

09:39 28/11/2024

Dự án “Xây dựng mô hình ứng dụng khoa học kỹ thuật trồng xoài đạt tiêu chuẩn VietGAP và truy xuất nguồn gốc theo công nghệ Blockchain tại tỉnh Hậu Giang” đã tạo ra những bước tiến mới phát triển cây xoài trên địa bàn tỉnh.

Chế biến đa dạng hóa sản phẩm từ nguồn nguyên liệu mít của tỉnh

08:19 25/11/2024

(HG) - Hội đồng Khoa học và Công nghệ tư vấn đánh giá nghiệm thu kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh, vừa họp đánh giá, nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu quy trình công nghệ sản xuất đa dạng hóa các sản phẩm từ nguồn nguyên liệu mít trên địa bàn tỉnh Hậu Giang”, do TS Dương Thị Phượng Liên làm chủ nhiệm, Trường Đại học Cần Thơ là cơ quan chủ trì, được thực hiện từ năm 2021 đến nay, với tổng kinh phí trên 1,74 tỉ đồng.

Đánh giá xu hướng công nghệ sấy nông sản Hậu Giang

07:34 23/11/2024

(HGO) – Là chủ đề hội nghị vừa được Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh phối hợp với Trường Đại học Công Thương Thành phố Hồ Chí Minh và Trường Đại học Cần Thơ tổ chức, với sự tham dự của khoảng 100 đại biểu đến từ các sở, ban, ngành, đoàn thể, địa phương; các viện, trường, doanh nghiệp và hợp tác xã trên địa bàn tỉnh.

Xây dựng 30ha bưởi da xanh đạt chuẩn VietGAP

07:30 22/11/2024

(HG) - Là kết quả từ Dự án “Xây dựng mô hình nâng cao năng suất, chất lượng trái bưởi da xanh trên địa bàn tỉnh Hậu Giang”, do TS. Nguyễn Thị Kiều làm chủ nhiệm, Trung tâm Thông tin và Ứng dụng khoa học công nghệ tỉnh là tổ chức chủ trì.

Thành phố Vị Thanh 6 năm liên tiếp xếp hạng nhất thi đua về hoạt động khoa học và công nghệ

08:31 21/11/2024

(HG) - Sở Khoa học và Công nghệ vừa tổ chức chấm điểm thi đua về hoạt động khoa học và công nghệ năm 2024 đối với phòng kinh tế, phòng kinh tế và hạ tầng các huyện, thị, thành phố, đây là các đơn vị quản lý hoạt động khoa học và công nghệ ở các địa phương.

Tìm giải pháp nâng cao chỉ số đổi mới sáng tạo tỉnh nhà

08:55 20/11/2024

(HG) - Hội đồng Khoa học và Công nghệ tư vấn tuyển chọn tổ chức và cá nhân chủ trì thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh,

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Hơn 180 giáo viên tham gia thi giáo viên dạy giỏi

21:42 02/12/2024

(HG) - Sở Giáo dục và Đào tạo vừa tổ chức khai mạc Hội thi giáo viên dạy giỏi THCS, THPT, GDTX cấp tỉnh năm học 2024-2025. Tham gia hội thi năm nay, có 185 giáo viên giỏi (119 giáo viên THCS và 66 giáo viên THPT, GDTX cấp THPT) được công nhận giáo viên dạy giỏi cấp trường, trung tâm, cấp huyện 1-2 năm liền kề.

Phát động Cuộc thi trực tuyến “Pháp luật và học đường”

21:40 02/12/2024

(HG) - Ngày 2-12, tại Trường THPT Chiêm Thành Tấn (thành phố Vị Thanh), Sở Tư pháp phối hợp cùng Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức khai mạc Cuộc thi trực tuyến “Pháp luật và học đường” năm 2024. Cuộc thi được phát động đến học sinh đang học ở các trường THPT trên địa bàn tỉnh.

Bổ sung vitamin A cho trẻ từ 6-36 tháng tuổi đợt II

19:18 02/12/2024

Hôm nay (3-12), Chiến dịch uống bổ sung vitamin A đợt II năm 2024 triển khai đến 100% trạm y tế, phòng khám đa khoa khu vực của tỉnh sẽ lồng ghép bắt đầu bổ sung vitamin A cho trẻ từ 6-36 tháng tuổi, trẻ dưới 5 tuổi mắc các bệnh có nguy cơ thiếu vitamin A, trẻ em và người lớn tuổi có bệnh lý liên quan về mắt... trong Chương trình tiêm chủng mở rộng.

Triển vọng từ mô hình trồng nấm mối đen

19:15 02/12/2024

Thành phố Ngã Bảy đang triển khai mô hình “Trồng nấm mối đen”, với kỳ vọng khi nhân rộng trên địa bàn, sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần phát triển nông nghiệp đô thị.