Thứ Năm, ngày 12/03/2020 | 08:20
Với những lá bạch đàn dễ tìm thấy, em Nguyễn Hữu Kiệt, học sinh lớp 12A1, Trường THPT Châu Thành A, huyện Châu Thành A, đã làm nên loại sáp có tác dụng hạn chế sự tấn công của mối mọt.
Nguyễn Hữu Kiệt (thứ hai từ phải sang), nhận bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh tại cuộc thi.
Tình cờ đến nhà nội chơi dịp nghỉ hè, nhìn có nhiều mối mọt đang sống trong những bao lúa mà Hữu Kiệt… tiếc đứt ruột. Nhưng nhìn kỹ, Kiệt phát hiện những bao lúa càng để gần cây bạch đàn, có lá rơi xuống thì số lượng mối mọt ít, thậm chí là không có. Lúc đó, trong đầu cậu học trò với dáng người nhỏ nhắn này đã đặt ra câu hỏi liệu có phải chính mùi hương của bạch đàn giúp xua đuổi mối mọt. Với bản tính ham học hỏi, tìm tòi, cùng sự hỗ trợ của cô giáo môn sinh học, Hữu Kiệt đã miệt mài nghiên cứu quy trình điều chế tinh dầu, sáp bạch đàn dùng diệt mối mọt.
Theo Hữu Kiệt, hiện nay trên thị trường mặc dù có nhiều sản phẩm xua đuổi mối mọt nhưng có thể chưa đảm bảo về độ an toàn cho sức khỏe người sử dụng. Hữu Kiệt bộc bạch: “Em đam mê nghiên cứu nhưng để hoàn thành sản phẩm đòi hỏi cả một quá trình, may mắn luôn có thầy cô, bạn bè và gia đình ủng hộ. Nhiều lần thử nghiệm và xây dựng quy trình thất bại, em cũng nản nhưng vẫn quyết tâm theo đuổi đến cùng, mong muốn làm nên điều giúp ích cho xã hội”. Qua gần 2 tháng miệt mài, nỗ lực của hai cô trò đã được đền đáp xứng đáng bằng “quả ngọt”, là giải nhất tại Cuộc thi Sáng tạo thanh, thiếu niên, nhi đồng tỉnh năm 2019.
Nguyên liệu chính để thực hiện quy trình điều chế là lá bạch đàn. Bởi phần lớn, mục đích chính khi trồng bạch đàn, nhiều người chỉ lấy gỗ còn phần lá bỏ đi và cũng ít ai biết đến những công dụng cần thiết. Hữu Kiệt dùng 1,5kg lá bạch đàn tươi, đem về rửa sạch, thái nhỏ. Tỷ lệ lá bạch đàn và nước là 5:1. Hỗn hợp này sẽ đun trong 3 giờ với nhiệt độ không quá 1000C, thu được dung dịch chứa tinh dầu và nước. Dung dịch được cho vào phễu chiết loại bỏ nước. Lượng nước dư còn lại dùng để sát khuẩn nhà vệ sinh hoặc bồn rửa tay hiệu quả.
Tiếp đó là phần điều chế sáp thơm, Hữu Kiệt đun sôi nước lạnh rồi rắc Gelatin vào nước đang sôi với tỷ lệ 200ml nước - 10 gram Gelatin, khuấy đều cho đến khi tất cả tan hoàn toàn, thêm muối vào và khuấy đều. Để hỗn hợp hơi ấm, cho sẵn 1,5ml tinh dầu bạch đàn (từ 1,5kg lá tươi) vào lọ thủy tinh, rồi đổ Gelatin lỏng vào và khuấy đều. Hữu Kiệt cho một lớp mỏng bột soda lên phần mặt trên của lọ sáp, tiến hành bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và sử dụng. Để thu được 7 lọ sáp, Hữu Kiệt tiêu tốn thời gian khoảng 5 giờ đồng hồ.
Em còn tiến hành thực nghiệm sử dụng cho đậu có mối mọt vào chậu giấy sau đó đặt sáp tinh dầu bạch đàn. Kết quả, sau 5-7 ngày, số lượng mối mọt giảm đáng kể. Còn đối với đậu không bị mọt, khi được đặt sáp, sau một thời gian, sản phẩm không bị mối mọt tấn công. Kết quả trên cho thấy, sáp bạch đàn rất có hiệu quả trong việc phòng trừ mối mọt. “Mọi người có thể đặt sáp ở phòng ngủ, phòng khách hay nơi làm việc, xung quanh khu vực dự trữ, nơi có nội thất bằng gỗ để phòng trừ mối mọt tấn công. Sáp được làm hoàn toàn từ thiên nhiên nên an toàn cho sức khỏe người sử dụng, nguyên liệu dễ tìm, rẻ tiền, cách điều chế đơn giản, chậm bay hơi…”, Hữu Kiệt thông tin thêm.
Hữu Kiệt cho biết tinh dầu bạch đàn mang tính sát trùng và kháng khuẩn cao nên có thể nghiên cứu phát triển thành các sản phẩm như sáp thơm khử mùi trong phòng, xà phòng thiên nhiên…
Bài, ảnh: HỒNG NHUNG
07:57 02/12/2024
Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Hậu Giang lần thứ XVI năm 2024, tiếp tục là sân chơi khơi dậy tinh thần sáng tạo của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và người dân trong và ngoài tỉnh.
16:31 30/11/2024
(HGO) – Là chủ đề của Diễn đàn quốc tế Phát triển bền vững vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), SDMD lần II năm 2024 (Diễn đàn quốc tế SDMD 2024) vừa được UBND thành phố Cần Thơ và Trường Đại học Cần Thơ tổ chức trong 2 ngày 29 và 30/11.
07:15 29/11/2024
(HG) - Hội đồng Khoa học và Công nghệ tư vấn tuyển chọn tổ chức và cá nhân chủ trì thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ, đã họp xét duyệt thuyết minh đề tài “Chiết xuất và đa dạng các sản phẩm (thực phẩm, dược phẩm, mỹ phẩm) từ trầu (Piper Betle L.)”, là nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh năm 2024, 2025. Có một hồ sơ đăng ký thực hiện do PGS.TS. Nguyễn Xuân Hoàn làm chủ nhiệm, Trường Đại học Công thương Thành phố Hồ Chí Minh là tổ chức chủ trì.
18:21 28/11/2024
(HGO) - Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh vừa tổ chức Tập huấn kiến thức về truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa cho cơ quan hành chính nhà nước, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Hậu Giang, vào ngày 28-11.
09:39 28/11/2024
Dự án “Xây dựng mô hình ứng dụng khoa học kỹ thuật trồng xoài đạt tiêu chuẩn VietGAP và truy xuất nguồn gốc theo công nghệ Blockchain tại tỉnh Hậu Giang” đã tạo ra những bước tiến mới phát triển cây xoài trên địa bàn tỉnh.
08:19 25/11/2024
(HG) - Hội đồng Khoa học và Công nghệ tư vấn đánh giá nghiệm thu kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh, vừa họp đánh giá, nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu quy trình công nghệ sản xuất đa dạng hóa các sản phẩm từ nguồn nguyên liệu mít trên địa bàn tỉnh Hậu Giang”, do TS Dương Thị Phượng Liên làm chủ nhiệm, Trường Đại học Cần Thơ là cơ quan chủ trì, được thực hiện từ năm 2021 đến nay, với tổng kinh phí trên 1,74 tỉ đồng.
07:34 23/11/2024
(HGO) – Là chủ đề hội nghị vừa được Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh phối hợp với Trường Đại học Công Thương Thành phố Hồ Chí Minh và Trường Đại học Cần Thơ tổ chức, với sự tham dự của khoảng 100 đại biểu đến từ các sở, ban, ngành, đoàn thể, địa phương; các viện, trường, doanh nghiệp và hợp tác xã trên địa bàn tỉnh.
07:30 22/11/2024
(HG) - Là kết quả từ Dự án “Xây dựng mô hình nâng cao năng suất, chất lượng trái bưởi da xanh trên địa bàn tỉnh Hậu Giang”, do TS. Nguyễn Thị Kiều làm chủ nhiệm, Trung tâm Thông tin và Ứng dụng khoa học công nghệ tỉnh là tổ chức chủ trì.
08:31 21/11/2024
(HG) - Sở Khoa học và Công nghệ vừa tổ chức chấm điểm thi đua về hoạt động khoa học và công nghệ năm 2024 đối với phòng kinh tế, phòng kinh tế và hạ tầng các huyện, thị, thành phố, đây là các đơn vị quản lý hoạt động khoa học và công nghệ ở các địa phương.
08:55 20/11/2024
(HG) - Hội đồng Khoa học và Công nghệ tư vấn tuyển chọn tổ chức và cá nhân chủ trì thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh,
21:42 02/12/2024
(HG) - Sở Giáo dục và Đào tạo vừa tổ chức khai mạc Hội thi giáo viên dạy giỏi THCS, THPT, GDTX cấp tỉnh năm học 2024-2025. Tham gia hội thi năm nay, có 185 giáo viên giỏi (119 giáo viên THCS và 66 giáo viên THPT, GDTX cấp THPT) được công nhận giáo viên dạy giỏi cấp trường, trung tâm, cấp huyện 1-2 năm liền kề.
21:40 02/12/2024
(HG) - Ngày 2-12, tại Trường THPT Chiêm Thành Tấn (thành phố Vị Thanh), Sở Tư pháp phối hợp cùng Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức khai mạc Cuộc thi trực tuyến “Pháp luật và học đường” năm 2024. Cuộc thi được phát động đến học sinh đang học ở các trường THPT trên địa bàn tỉnh.
19:18 02/12/2024
Hôm nay (3-12), Chiến dịch uống bổ sung vitamin A đợt II năm 2024 triển khai đến 100% trạm y tế, phòng khám đa khoa khu vực của tỉnh sẽ lồng ghép bắt đầu bổ sung vitamin A cho trẻ từ 6-36 tháng tuổi, trẻ dưới 5 tuổi mắc các bệnh có nguy cơ thiếu vitamin A, trẻ em và người lớn tuổi có bệnh lý liên quan về mắt... trong Chương trình tiêm chủng mở rộng.
19:15 02/12/2024
Thành phố Ngã Bảy đang triển khai mô hình “Trồng nấm mối đen”, với kỳ vọng khi nhân rộng trên địa bàn, sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần phát triển nông nghiệp đô thị.