Thứ Hai, ngày 19/12/2016 | 07:56
Qua hơn 2 năm triển khai thực hiện, đề tài “Nghiên cứu đặc điểm sinh học và sản xuất giống cá dày (Channa lucius) ở Hậu Giang” do TS. Bùi Minh Tâm, Trường Đại học Cần Thơ làm chủ nhiệm đã mở hướng đi mới, góp phần làm đa dạng loài thủy sản nước ngọt tỉnh nhà.
Hội đồng khoa học tỉnh tư vấn nghiệm thu đề tài.
Theo TS. Bùi Minh Tâm, cá dày chủ yếu sống ở thủy vực nước ngọt, ven sông ngòi, kênh rạch thuộc đồng bằng sông Cửu Long, trong đó có Hậu Giang. Với chất lượng thịt thơm ngon, bổ dưỡng, dễ nuôi, giá bán cao, thức ăn chủ yếu là cá tạp tự nhiên nên cá dày luôn có lợi thế và tiềm năng phát triển. Tuy nhiên, để tạo ra nguồn con giống khỏe và đạt chất lượng, cần tiến hành nghiên cứu đặc điểm sinh học, áp dụng khoa học kỹ thuật để sản xuất nguồn cá giống trong môi trường bán tự nhiên.
TS. Tâm cho biết: “Để nghiên cứu và sản xuất giống cá dày thành công, trước hết phải hiểu rõ về đặc điểm sinh học của cá như: chế độ dinh dưỡng, tốc độ sinh trưởng, nhất là quá trình thành thục sinh sản của loài cá này. Từ đó, có thể điều chỉnh độ pH, nhiệt độ, oxy hòa tan trong nước và theo dõi chế độ cho ăn phù hợp nhằm đảm bảo quá trình nuôi dưỡng đàn cá giống bố mẹ phát triển tốt”.
Cho nên, trong quá trình thu gom cá bố mẹ tại các điểm chợ trong và ngoài tỉnh, đặc biệt hơn 210 con cá dày được nuôi trong ao đất với diện tích 500m2 ở Khoa Thủy sản - Trường Đại học Cần Thơ, TS. Tâm đã nuôi thuần dưỡng trong ao, vèo, kết hợp với việc sử dụng và tiêm các loại kích dục tố khác nhau. Nhờ vậy, việc sản xuất giống cá dày trong môi trường bán nhân tạo, bước đầu mang lại hiệu quả tích cực.
Theo đó, dù nuôi bằng thức ăn tươi sống hay thức ăn công nghiệp, cá dày đều sinh sản tốt. Cụ thể, đối với quá trình sinh sản bán nhân tạo thì cá đực cần được tiêm chất kích thích dục tố HCG trước cá cái từ 2-3 ngày, liều lượng khoảng 2.000-3.000 UI/kg cá đực. Cá cái tiêm liều lượng 500UI + 2mg não thùy, đồng thời kết hợp với hạ độ pH xuống thấp thì tỷ lệ sinh sản đạt 100%, tỷ lệ thụ tinh khoảng 92%, tỷ lệ nở cá bột đạt 83%.
TS. Tâm cho biết thêm: “Việc thu trứng, rồi ương dưỡng cá dày từ cá bột lên cá giống là giai đoạn hết sức quan trọng và gặp nhiều khó khăn. Vì lúc thu cá bột (4 ngày tuổi) cần cẩn thận khâu chăm sóc, cho ăn 2 lần/ngày vào lúc 8 giờ sáng và 5 giờ chiều hàng ngày. Nước trong bể ương thay ít nhất 1 lần/ngày, mỗi lần thay khoảng 30% lượng nước trong bể để tiện theo dõi và hạn chế rủi ro xảy ra. Như vậy cho đến 12 ngày tuổi trở đi, tỷ lệ cá sống đạt 93% và có thể cho ăn thức ăn chế biến”.
PGS.TS Nguyễn Văn Kiểm, Trường Đại học Tây Đô, nhận xét: Đây là đề tài nghiên cứu mới và có sự đóng góp thiết thực về lĩnh vực phát triển các loài thủy sản nước ngọt trên địa bàn tỉnh Hậu Giang. Một mặt làm nền tảng để xây dựng quy trình kỹ thuật sản xuất và cung cấp con giống đạt chất lượng cho người nuôi thương phẩm trong và ngoài tỉnh. Mặt khác, làm đa dạng giống loài thủy sản, góp phần bảo vệ và khai thác hợp lý nguồn lợi thủy sản tự nhiên.
Còn ông Lê Xuân Tý, Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh, đánh giá: Với thành công bước đầu, tới đây, đơn vị sẽ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho chủ nhiệm đề tài có hướng nghiên cứu sâu thêm để phát triển loài cá này. Đồng thời, sớm hoàn thành và chuyển giao khoa học - công nghệ cho Trung tâm Giống nông nghiệp Hậu Giang sản xuất, nhân rộng nguồn cá giống để giúp người dân địa phương phát triển kinh tế gia đình và tiến xa hơn là tạo hướng đi mới cho ngành thủy sản tỉnh nhà phát triển bền vững.
Thông tin từ kết quả nghiên cứu, cá dày sống tốt ở môi trường nước có nhiệt độ dao động từ 15-390C và ngưỡng pH đạt từ 2,7-10,3. Ngoài ra, còn thích nghi tốt với môi trường nước có độ mặn đạt ngưỡng cao khoảng 22%o. Tuy nhiên, khả năng chịu phèn rất kém. Chính vì thế, cá dày rất phù hợp để hộ dân nuôi lồng, vèo trên các nhánh sông, kênh, mương nội đồng, góp phần gia tăng thêm thu nhập cho gia đình. Chưa kể, với màu sắc đẹp, cá dày khi thuần hóa có thể trở thành cá cảnh, có giá trị kinh tế cao. |
Bài, ảnh: CHÍ CÔNG
08:21 03/12/2024
Với kỳ vọng nâng tầm trái mít Hậu Giang, Dự án “Xây dựng mô hình ứng dụng khoa học kỹ thuật trồng mít (Artocarpus heterophyllus Lamk.) đạt tiêu chuẩn VietGAP và truy xuất nguồn gốc theo công nghệ Blockchain tại tỉnh Hậu Giang” đã thực hiện nhiều nội dung tiếp sức cho loại nông sản chủ lực này.
07:57 02/12/2024
Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Hậu Giang lần thứ XVI năm 2024, tiếp tục là sân chơi khơi dậy tinh thần sáng tạo của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và người dân trong và ngoài tỉnh.
16:31 30/11/2024
(HGO) – Là chủ đề của Diễn đàn quốc tế Phát triển bền vững vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), SDMD lần II năm 2024 (Diễn đàn quốc tế SDMD 2024) vừa được UBND thành phố Cần Thơ và Trường Đại học Cần Thơ tổ chức trong 2 ngày 29 và 30/11.
07:15 29/11/2024
(HG) - Hội đồng Khoa học và Công nghệ tư vấn tuyển chọn tổ chức và cá nhân chủ trì thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ, đã họp xét duyệt thuyết minh đề tài “Chiết xuất và đa dạng các sản phẩm (thực phẩm, dược phẩm, mỹ phẩm) từ trầu (Piper Betle L.)”, là nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh năm 2024, 2025. Có một hồ sơ đăng ký thực hiện do PGS.TS. Nguyễn Xuân Hoàn làm chủ nhiệm, Trường Đại học Công thương Thành phố Hồ Chí Minh là tổ chức chủ trì.
18:21 28/11/2024
(HGO) - Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh vừa tổ chức Tập huấn kiến thức về truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa cho cơ quan hành chính nhà nước, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Hậu Giang, vào ngày 28-11.
09:39 28/11/2024
Dự án “Xây dựng mô hình ứng dụng khoa học kỹ thuật trồng xoài đạt tiêu chuẩn VietGAP và truy xuất nguồn gốc theo công nghệ Blockchain tại tỉnh Hậu Giang” đã tạo ra những bước tiến mới phát triển cây xoài trên địa bàn tỉnh.
08:19 25/11/2024
(HG) - Hội đồng Khoa học và Công nghệ tư vấn đánh giá nghiệm thu kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh, vừa họp đánh giá, nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu quy trình công nghệ sản xuất đa dạng hóa các sản phẩm từ nguồn nguyên liệu mít trên địa bàn tỉnh Hậu Giang”, do TS Dương Thị Phượng Liên làm chủ nhiệm, Trường Đại học Cần Thơ là cơ quan chủ trì, được thực hiện từ năm 2021 đến nay, với tổng kinh phí trên 1,74 tỉ đồng.
07:34 23/11/2024
(HGO) – Là chủ đề hội nghị vừa được Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh phối hợp với Trường Đại học Công Thương Thành phố Hồ Chí Minh và Trường Đại học Cần Thơ tổ chức, với sự tham dự của khoảng 100 đại biểu đến từ các sở, ban, ngành, đoàn thể, địa phương; các viện, trường, doanh nghiệp và hợp tác xã trên địa bàn tỉnh.
07:30 22/11/2024
(HG) - Là kết quả từ Dự án “Xây dựng mô hình nâng cao năng suất, chất lượng trái bưởi da xanh trên địa bàn tỉnh Hậu Giang”, do TS. Nguyễn Thị Kiều làm chủ nhiệm, Trung tâm Thông tin và Ứng dụng khoa học công nghệ tỉnh là tổ chức chủ trì.
08:31 21/11/2024
(HG) - Sở Khoa học và Công nghệ vừa tổ chức chấm điểm thi đua về hoạt động khoa học và công nghệ năm 2024 đối với phòng kinh tế, phòng kinh tế và hạ tầng các huyện, thị, thành phố, đây là các đơn vị quản lý hoạt động khoa học và công nghệ ở các địa phương.
21:51 03/12/2024
(HG) - Sáng ngày 3-12, ông Trần Văn Huyến, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, chủ trì phiên họp Thường trực HĐND tỉnh tháng 12-2024.
21:49 03/12/2024
(HG) - Ngày 3-12, Ban Chỉ đạo Dân số và Phát triển tỉnh đã phối hợp với Ban Chỉ đạo Dân số và Phát triển huyện Vị Thủy, tổ chức Lễ Mít-tinh - Diễu hành phát động Tháng hành động quốc gia về dân số và Ngày Dân số Việt Nam 26-12 năm 2024.
21:48 03/12/2024
(HG) - Chiều ngày 3-12, Bộ Tài chính tổ chức Hội nghị trực tuyến với 63 tỉnh, thành phố cả nước về tình hình giải ngân đầu tư công nguồn vốn nước ngoài các tháng cuối năm 2024.
08:26 03/12/2024
(HG) - Đội Quản lý thị trường số 1, thuộc Cục Quản lý thị trường tỉnh Hậu Giang vừa tiến hành kiểm tra đột xuất một cơ sở kinh doanh hàng hóa tại khu vực 1, phường I, thành phố Vị Thanh. Qua kiểm tra thực tế, Đoàn kiểm tra phát hiện cơ sở bày bán trên 2.000 sản phẩm “túi mù” các loại. Toàn bộ số hàng hóa là sản phẩm “túi mù” có nhãn bằng tiếng nước ngoài, không có nhãn bằng tiếng Việt Nam và hàng hóa không thể hiện đơn vị chịu trách nhiệm đối với hàng hóa; đồng thời chủ cơ sở kinh doanh không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ. Đoàn kiểm tra của Cục Quản lý thị trường Hậu Giang tiến hành lập biên bản tạm giữ, niêm phong toàn bộ hàng hóa nêu trên để xử lý theo quy định của pháp luật.