Tìm giải pháp phát triển hệ thống logistics

Thứ Tư, ngày 13/11/2024 | 09:35

Tìm giải pháp phát triển hệ thống logistics.mp3

Hệ thống logistics của tỉnh hiện còn phân tán, số lượng doanh nghiệp cung ứng và sử dụng dịch vụ logistics trên địa bàn tỉnh còn ít, quy mô không đồng đều, tìm giải pháp phát triển hệ thống này là ưu tiên của Hậu Giang.

Phát triển hệ thống logistics nhằm góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà.

Đáp ứng nhu cầu phát triển hệ thống logistics

Hậu Giang có vị trí trung tâm vùng đồng bằng sông Cửu Long, tiếp giáp với thành phố Cần Thơ và các tỉnh Sóc Trăng, Vĩnh Long, Kiên Giang, Bạc Liêu. Là tỉnh có tỷ trọng sản xuất lúa gạo, trái cây, thủy sản lớn, với nhiều chính sách thu hút đầu tư vào các khu, cụm công nghiệp, khối lượng hàng hóa cần được vận chuyển trên địa bàn đang ngày tăng nhanh. Do đó, tỉnh cần phát triển hệ thống logistics để đáp ứng nhu cầu vận chuyển hàng hóa trên địa bàn.

Ông Trịnh Thanh Hùng, Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải tỉnh, cho biết: “Theo quy hoạch của tỉnh giai đoạn 2021-2030, sẽ hình thành 5 trung tâm logistics tại thành phố Vị Thanh, thành phố Ngã Bảy, huyện Châu Thành và huyện Châu Thành A. Để các trung tâm này đi vào hoạt động hiệu quả, lĩnh vực giao thông cần có định hướng để phát triển trong thời gian tới, làm tiền đề để phát triển lĩnh vực logistics của tỉnh”.

Trước nhu cầu trên, năm 2022, tỉnh đã triển khai đề tài “Nghiên cứu đánh giá các điều kiện và đề xuất giải pháp phát triển hệ thống logistics trên địa bàn tỉnh Hậu Giang”, là nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh, do GS.TS Hà Nam Khánh Giao làm chủ nhiệm, Học viện Hàng không Việt Nam là tổ chức chủ trì. Đề tài được thực hiện trong 18 tháng, với tổng kinh phí hơn 775 triệu đồng.

Triển khai đề tài, Ban chủ nhiệm đã tiến hành khảo sát và đánh giá thực trạng hệ thống logistics trên địa bàn tỉnh. Kết quả cho thấy, hệ thống logistics của tỉnh hiện còn phân tán, manh mún và ít hiệu quả. Số lượng doanh nghiệp cung ứng và sử dụng dịch vụ logistics trên địa bàn tỉnh còn ít, có quy mô không đồng đều. Cơ sở hạ tầng cho hệ thống logistics còn nhiều bất cập, chưa phát huy được thế mạnh của hệ thống giao thông đường thủy. Việc áp dụng công nghệ vào hoạt động logistics còn hạn chế,…

Trên cơ sở đó, Ban chủ nhiệm đề tài đã nghiên cứu đề xuất nhiều giải pháp cho giai đoạn tới.

Giải pháp nào để tháo gỡ“điểm nghẽn” ?

Căn cứ vào kết quả khảo sát và các chủ trương, đường lối, chính sách, mục tiêu phát triển của tỉnh Hậu Giang nói riêng, đồng bằng sông Cửu Long nói chung, ban chủ nhiệm đề tài đã đề xuất các giải pháp để phát triển hệ thống logistics trong giai đoạn tới. Bên cạnh các giải pháp về chính sách, thị trường, mạng lưới, công nghệ và môi trường, đề tài còn đề xuất một số giải pháp để phát triển nguồn nhân lực và cơ sở hạ tầng phục vụ hoạt động logistics. Đề xuất xây dựng mô hình kinh doanh thương mại điện tử trong hoạt động logistics.

Điểm nhấn của đề tài là áp dụng công nghệ GPS và một số thuật toán trong vận tải để xây dựng bản đồ hệ thống dịch vụ logistics tỉnh Hậu Giang. Bản đồ số 2D này có thể truy cập bằng trang web hoặc ứng dụng trên điện thoại di động, với các công cụ hữu ích như: định vị vị trí và hiển thị thông tin của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh; các giải pháp tìm đường vận chuyển hàng hóa hợp lý nhất; quản lý và tối ưu hóa các đơn hàng cho doanh nghiệp;… Kỳ vọng đây sẽ là môi trường thuận lợi để phát triển hoạt động logistics của tỉnh theo hướng tiết kiệm, hiệu quả.

Theo TS. Nguyễn Hồng Phúc, Trường Bách khoa (Đại học Cần Thơ), đánh giá: “Kết quả nghiên cứu của đề tài có giá trị khoa học, có thể làm cơ sở phát triển, thực hiện những nghiên cứu mới. Đồng thời, có giá trị thực tiễn, làm cơ sở cho các giải pháp cụ thể, bao gồm cả chính sách, nhằm thúc đẩy cho sự phát triển của hệ thống logistics trên địa bàn tỉnh Hậu Giang trong thời gian tới”.

Đề tài đã được Hội đồng Khoa học và Công nghệ tư vấn đánh giá nghiệm thu kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh thống nhất thông qua. Sắp tới, ban chủ nhiệm đề tài sẽ tổ chức các hoạt động tập huấn, chuyển giao bản đồ số và kết quả nghiên cứu cho các cơ quan, đơn vị và doanh nghiệp có nhu cầu tiếp nhận để ứng dụng hiệu quả trên địa bàn tỉnh.

ĐANG THƯ

Viết bình luận mới

Xem thêm

Độc lạ giống bí đao... dứa

07:36 11/04/2025

Trung tâm Thông tin và Ứng dụng khoa học công nghệ (Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh), đã nghiên cứu và trồng thành công giống bí đao dứa, một loại cây mới, lạ tại Hậu Giang nói riêng và nước ta nói chung.

Cải tiến kỹ thuật nuôi lươn xuất khẩu

05:34 10/04/2025

(HG) - Ngày 9-4, Hội đồng Khoa học và Công nghệ tư vấn tuyển chọn tổ chức và cá nhân chủ trì thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh, đã họp xét duyệt thuyết minh đề tài “Cải tiến kỹ thuật nuôi lươn (Monopterus albus Zuiew, 1973) xuất khẩu”,

Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy làm chủ nhiệm đề tài về công tác nắm bắt dư luận xã hội

21:59 04/04/2025

(HGO) – Hội đồng Khoa học và Công nghệ tư vấn giao trực tiếp tổ chức và cá nhân chủ trì thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh, vừa họp xét duyệt thuyết minh đề tài “Nâng cao hiệu quả công tác nắm bắt dư luận xã hội trên địa bàn tỉnh Hậu Giang”, do thạc sĩ Lê Công Lý, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy làm chủ nhiệm, Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy là tổ chức chủ trì.

Đề xuất giải pháp nâng cao hiệu quả phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

17:52 03/04/2025

(HGO) - Ngày 3-4, Hội đồng Khoa học và Công nghệ tư vấn giao trực tiếp tổ chức và cá nhân chủ trì thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh, đã họp xét duyệt thuyết minh đề tài “Nâng cao hiệu quả phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc phục vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh Hậu Giang”, do thạc sĩ Nguyễn Thanh Bình, Phó trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy làm chủ nhiệm, Công an tỉnh là tổ chức chủ trì.

Tìm giải pháp đánh giá hiệu quả công việc và khung năng lực cho công chức, viên chức

07:52 03/04/2025

(HG) - Hội đồng Khoa học và Công nghệ tư vấn tuyển chọn tổ chức và cá nhân chủ trì thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh, đã họp xét duyệt thuyết minh đề tài “Xây dựng chỉ số đánh giá hiệu quả công việc (KPI) và khung năng lực,

Kiến nghị Chính phủ ban hành các cơ chế, chính sách hỗ trợ trong nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ

14:15 19/03/2025

(HG) - Ngày 18-3, ông Đồng Văn Thanh, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số (KH, CN, ĐMST và CĐS) trực thuộc Tỉnh ủy, đã chủ trì phiên họp thứ nhất của Ban chỉ đạo.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính: “Khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số là lựa chọn chiến lược, là ưu tiên hàng đầu”

06:55 19/03/2025

(HG) - Ngày 18-3, ông Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo của Chính phủ về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số (KH, CN, ĐMST, CĐS) và Đề án 06, chủ trì Phiên họp lần thứ nhất của Ban chỉ đạo.

Tăng cường tiềm lực khoa học công nghệ phục vụ sự phát triển

08:03 13/03/2025

Hậu Giang đã và đang chủ động mở rộng quan hệ hợp tác với các viện nghiên cứu, trường đại học trong và ngoài nước để nâng cao tiềm lực khoa học và công nghệ (KH&CN), tạo đột phá để phát triển mạnh mẽ trong giai đoạn tới.

Nền tảng quan trọng trong đổi mới sáng tạo

07:56 13/03/2025

Quyền sở hữu trí tuệ (SHTT) ngày càng trở thành nền tảng quan trọng trong quá trình đổi mới sáng tạo, đưa tài sản trí tuệ phát huy giá trị thực tiễn.

Gần 50 doanh nghiệp được hướng dẫn đăng ký bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ

07:25 03/03/2025

(HG) - Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh phối hợp với Trung tâm Sở hữu trí tuệ (SHTT) và Chuyển giao công nghệ (Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh), tổ chức Hội thảo Nâng cao nhận thức về SHTT cho doanh nghiệp và cộng đồng tỉnh Hậu Giang, với sự tham dự của gần 50 doanh nghiệp có nhu cầu đăng ký bảo hộ quyền SHTT trên địa bàn tỉnh.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Huyện Long Mỹ: Kỷ niệm 120 năm thành lập làng Vĩnh Viễn

07:35 19/04/2025

(HGO) - Ngày 18-4, tại Đền thờ Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực, ấp 3, thị trấn Vĩnh Viễn, huyện Long Mỹ, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân thị trấn Vĩnh Viễn long trọng tổ chức họp mặt kỷ niệm 120 năm thành lập làng Vĩnh Viễn (1905-2025); 50 năm giải phóng quê hương (1975-2025); 10 năm Vĩnh Viễn trở thành huyện lỵ Long Mỹ (2015-2025).

Tưng bừng Liên hoan nghệ thuật các dân tộc hưởng ứng Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam

21:46 18/04/2025

(HGO) - Tối 18-4, tại Trung tâm Văn hóa tỉnh, Sở Nội vụ phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh, tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam.

Trường Chính trị ra mắt mô hình “Kết nối - Động lực để sáng tạo”

19:46 18/04/2025

(HGO) - Chiều ngày 18-4, Trường chính trị tổ chức Lễ ra mắt mô hình “Kết nối - Động lực để sáng tạo”. Tham dự lễ, có ông Lê Công Lý, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy; PGS.TS Trần Quang Diệu, Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin và Chuyển đổi số, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh.

Mọi hoạt động phải đảm bảo liên tục, thông suốt trong quá trình sắp xếp

19:38 18/04/2025

(HGO) - Chiều ngày 18-4, ông Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội và các đại biểu Quốc hội tỉnh có buổi tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV.