Thứ Năm, ngày 23/12/2021 | 09:37
Trà túi lọc sương sâm của hai em Trần Quốc Khánh và Huỳnh Phước Nguyên, học sinh lớp 11, Trường THPT Trường Long Tây (huyện Châu Thành A), là một sản phẩm mới lạ, được kỳ vọng sẽ là đặc sản mới trong tương lai.
Hai em Trần Quốc Khánh và Huỳnh Phước Nguyên bên sản phẩm trà túi lọc sương sâm.
Những ngày đầu tiên bước vào mái trường cấp 3, giàn dây leo xanh mướt được trồng trên sân trường đã thu hút sự chú ý của hai học sinh Trần Quốc Khánh và Huỳnh Phước Nguyên. Hỏi ra mới biết, đó là cây sương sâm, một loại cây thân leo, thường mọc hoang dại trên bờ rào, sau vườn nhà. Đây là một loại cây gắn liền với ký ức tuổi thơ của nhiều người khi thường được dùng để vò lá, lấy nước làm thạch, là một món ăn vặt giải khát của nhiều người. Những năm gần đây, khi cuộc sống ngày càng hiện đại, món ăn vặt này ít thấy xuất hiện. Và đây chính là nguồn cảm hứng sáng tạo cho Khánh và Nguyên.
Với sự hướng dẫn của thầy Nguyễn Hữu Đường, giáo viên Trường THPT Trường Long Tây, Khánh và Nguyên bắt tay vào quá trình thử nghiệm sản phẩm trà làm từ lá sương sâm. Chưa có kinh nghiệm chế biến trà, chưa am hiểu hết tính chất của loại cây này, nên trong những lần đầu thực hiện, không tránh khỏi thất bại. Khi thì rang quá lửa, nên trà bị khét, phải bỏ đi cả mẻ. Khi thì lá sương sâm phơi không đủ khô, nên trà pha ra bị sánh đặc lại. Không nản lòng, Khánh và Nguyên tiếp tục nghiên cứu, qua gần nửa năm, mới thu được thành phẩm ưng ý và rút ra quy trình sản xuất. Cũng như bao loại trà khác, trà làm từ lá sương sâm phải trải qua các công đoạn như phơi lá, sấy lạnh và rang khô, sau đó xay nhuyễn rồi đóng gói vào túi lọc. Tuy nhiên, mỗi công đoạn đều cần có cách làm phù hợp để thu được sản phẩm đạt yêu cầu.
Trà túi lọc sương sâm có thành phần 100% là lá sương sâm, không bỏ thêm bất cứ nguyên liệu, hương liệu, phụ gia hay chất bảo quản nào. Do đó, sản phẩm hoàn toàn kế thừa những công dụng của lá sương sâm tươi như nhuận tràng, thanh nhiệt, tiêu độc, chữa táo bón, kiết lỵ và nóng nhiệt. Đồng thời, hỗ trợ điều trị các bệnh lý liên quan đến gan, cao huyết áp, bệnh dạ dày và đái tháo đường. So với thạch sương sâm làm từ lá tươi, trà sương sâm có mùi thơm đặc trưng hơn, vị hơi nhẫn, hậu ngọt nhẹ. Khi pha trà, mỗi túi lọc cần dùng khoảng 200ml nước nóng. Trà có thể uống khi còn nóng hoặc uống với đá, có thể cho thêm đường tùy vào sở thích của mỗi người.
Sản phẩm trà túi lọc sương sâm ra đời chứa đựng nhiều khát khao và kỳ vọng của hai cậu học trò nhỏ. Theo em Khánh: “Sương sâm là một loại cây dễ trồng, có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nhưng đang dần bị lãng quên. Nếu sản phẩm được sản xuất đại trà, sẽ giúp cây sương sâm được trồng phổ biến hơn, tạo nguồn thu nhập và giải quyết việc làm cho bà con ở nông thôn. Chúng em cũng mong đây có thể sẽ trở thành một sản phẩm đặc trưng của huyện Châu Thành A và tỉnh Hậu Giang trong tương lai”.
Để tiến gần hơn tới khát vọng đó, Khánh và Nguyên đã mạnh dạn đầu tư máy ép túi lọc, tự tay thiết kế bao bì, logo cho sản phẩm của mình. Trà túi lọc sương sâm cũng được các em đem đi kiểm định chất lượng tại Trung tâm Kiểm nghiệm thuộc Công ty TNHH Công nghệ NHONHO và được công nhận là không có kim loại nặng, vi khuẩn, nấm mốc, đạt chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm.
Trong Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, nhi đồng năm 2021 mới đây, sản phẩm đã đạt giải nhì cấp huyện và giải nhất cấp tỉnh dành cho sản phẩm thân thiện với môi trường.
Tiếp tục đồng hành cùng hai cậu học trò trên chặng đường sắp tới, thầy Nguyễn Hữu Đường, giáo viên Trường THPT Trường Long Tây, chia sẻ: “Do tình hình dịch bệnh nên trước mắt, chúng tôi sẽ tiếp tục nghiên cứu để hoàn thiện sản phẩm và đăng ký sở hữu trí tuệ. Sản phẩm cũng được lãnh đạo địa phương quan tâm để phát triển thành sản phẩm OCOP. Do đó, chúng tôi đang tìm hiểu các thủ tục pháp lý để tiến hành trong thời gian tới”.
Với những sự quan tâm và kỳ vọng đó, mong rằng trong tương lai, trà túi lọc sương sâm sẽ trở thành đặc sản nổi bật của Châu Thành A nói riêng và Hậu Giang nói chung.
Bài, ảnh: ĐANG THƯ
07:57 02/12/2024
Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Hậu Giang lần thứ XVI năm 2024, tiếp tục là sân chơi khơi dậy tinh thần sáng tạo của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và người dân trong và ngoài tỉnh.
16:31 30/11/2024
(HGO) – Là chủ đề của Diễn đàn quốc tế Phát triển bền vững vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), SDMD lần II năm 2024 (Diễn đàn quốc tế SDMD 2024) vừa được UBND thành phố Cần Thơ và Trường Đại học Cần Thơ tổ chức trong 2 ngày 29 và 30/11.
07:15 29/11/2024
(HG) - Hội đồng Khoa học và Công nghệ tư vấn tuyển chọn tổ chức và cá nhân chủ trì thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ, đã họp xét duyệt thuyết minh đề tài “Chiết xuất và đa dạng các sản phẩm (thực phẩm, dược phẩm, mỹ phẩm) từ trầu (Piper Betle L.)”, là nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh năm 2024, 2025. Có một hồ sơ đăng ký thực hiện do PGS.TS. Nguyễn Xuân Hoàn làm chủ nhiệm, Trường Đại học Công thương Thành phố Hồ Chí Minh là tổ chức chủ trì.
18:21 28/11/2024
(HGO) - Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh vừa tổ chức Tập huấn kiến thức về truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa cho cơ quan hành chính nhà nước, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Hậu Giang, vào ngày 28-11.
09:39 28/11/2024
Dự án “Xây dựng mô hình ứng dụng khoa học kỹ thuật trồng xoài đạt tiêu chuẩn VietGAP và truy xuất nguồn gốc theo công nghệ Blockchain tại tỉnh Hậu Giang” đã tạo ra những bước tiến mới phát triển cây xoài trên địa bàn tỉnh.
08:19 25/11/2024
(HG) - Hội đồng Khoa học và Công nghệ tư vấn đánh giá nghiệm thu kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh, vừa họp đánh giá, nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu quy trình công nghệ sản xuất đa dạng hóa các sản phẩm từ nguồn nguyên liệu mít trên địa bàn tỉnh Hậu Giang”, do TS Dương Thị Phượng Liên làm chủ nhiệm, Trường Đại học Cần Thơ là cơ quan chủ trì, được thực hiện từ năm 2021 đến nay, với tổng kinh phí trên 1,74 tỉ đồng.
07:34 23/11/2024
(HGO) – Là chủ đề hội nghị vừa được Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh phối hợp với Trường Đại học Công Thương Thành phố Hồ Chí Minh và Trường Đại học Cần Thơ tổ chức, với sự tham dự của khoảng 100 đại biểu đến từ các sở, ban, ngành, đoàn thể, địa phương; các viện, trường, doanh nghiệp và hợp tác xã trên địa bàn tỉnh.
07:30 22/11/2024
(HG) - Là kết quả từ Dự án “Xây dựng mô hình nâng cao năng suất, chất lượng trái bưởi da xanh trên địa bàn tỉnh Hậu Giang”, do TS. Nguyễn Thị Kiều làm chủ nhiệm, Trung tâm Thông tin và Ứng dụng khoa học công nghệ tỉnh là tổ chức chủ trì.
08:31 21/11/2024
(HG) - Sở Khoa học và Công nghệ vừa tổ chức chấm điểm thi đua về hoạt động khoa học và công nghệ năm 2024 đối với phòng kinh tế, phòng kinh tế và hạ tầng các huyện, thị, thành phố, đây là các đơn vị quản lý hoạt động khoa học và công nghệ ở các địa phương.
08:55 20/11/2024
(HG) - Hội đồng Khoa học và Công nghệ tư vấn tuyển chọn tổ chức và cá nhân chủ trì thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh,
19:18 02/12/2024
Hôm nay (3-12), Chiến dịch uống bổ sung vitamin A đợt II năm 2024 triển khai đến 100% trạm y tế, phòng khám đa khoa khu vực của tỉnh sẽ lồng ghép bắt đầu bổ sung vitamin A cho trẻ từ 6-36 tháng tuổi, trẻ dưới 5 tuổi mắc các bệnh có nguy cơ thiếu vitamin A, trẻ em và người lớn tuổi có bệnh lý liên quan về mắt... trong Chương trình tiêm chủng mở rộng.
19:15 02/12/2024
Thành phố Ngã Bảy đang triển khai mô hình “Trồng nấm mối đen”, với kỳ vọng khi nhân rộng trên địa bàn, sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần phát triển nông nghiệp đô thị.
19:11 02/12/2024
Hậu Giang đã dành một nguồn lực khá lớn với kỳ vọng thúc đẩy quá trình chuyển đổi số, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh địa phương trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0.
19:10 02/12/2024
Hội nghị toàn cầu cấp Bộ trưởng về Dải Gaza được tổ chức tại Cairo, Ai Cập hôm 2-12 nhằm tăng cường nỗ lực ứng phó tình hình nhân đạo tại dải đất của Palestine này.