Triển vọng mô hình trồng rau thủy canh

Thứ Hai, ngày 27/08/2018 | 07:52

Trồng rau thủy canh là mô hình nhằm cung cấp rau sạch cho người tiêu dùng đã xuất hiện tại một số địa phương trong tỉnh. Tuy mới mẻ, nhưng hứa hẹn đem lại thu nhập khá và nguồn thực phẩm an toàn cho người dân.

Mô hình rau thủy canh hồi lưu của ông Khương hướng đến an toàn vệ sinh thực phẩm.

Ông Trần Bá Khương, ở ấp Xáng Mới, thị trấn Rạch Gòi, huyện Châu Thành A, đã bỏ ra 600 triệu đồng để xây dựng hệ thống nhà lưới và các trang thiết bị trồng rau theo phương pháp thủy canh hồi lưu. Trong diện tích vỏn vẹn 400m2 đất nhưng có hơn chục loại rau được sinh sôi, phát triển mà không một loại côn trùng nào cắn phá, không bị nhiễm thuốc trừ sâu độc hại. Theo ông Khương, trồng trong nhà lưới đã cách ly được toàn bộ các loại côn trùng bên ngoài. Vì vậy, việc chăm sóc rau cũng phải hết sức cẩn thận, nhất là khâu ra vào phải kín cửa, tránh sự xâm nhập của côn trùng.

Trên những chiếc kệ, các loại rau cải xanh, cải ngọt, xà lách, rau húng đang phát triển xanh tốt trên hàng trăm cái ống nhựa. Trong ống nhựa là dòng nước dinh dưỡng được kết nối với thùng chứa nước, vận hành bằng hệ thống hồi lưu, đảm bảo cung cấp đủ nước và dinh dưỡng cho rễ rau hút, phát triển. Ông Tâm, người vận hành hệ thống thủy canh của gia đình ông Khương, cho biết: Hoạt động chính của hệ thống thủy canh hồi lưu sử dụng các bình, thùng chứa dung dịch thủy canh và máy bơm tuần hoàn lên những ống nhựa thủy canh. Dung dịch sẽ được lưu chuyển qua hệ thống đến từng rễ cây và thu lại phần dung dịch dư về thùng chứa ban đầu. Dòng dinh dưỡng được luân chuyển liên tục tạo điều kiện cho rễ hấp thụ dưỡng chất tốt hơn, giúp rau phát triển nhanh, mạnh. Do sử dụng một máy bơm tuần hoàn 2 chiều, chế độ hoạt động tự động và có thể điều chỉnh độ dinh dưỡng khi cây có nhu cầu hoặc tùy vào chế độ mà người sử dụng cài đặt. Thời gian cũng được điều chỉnh bơm theo ý muốn người trồng. Phần dung dịch dinh dưỡng dư sẽ chảy theo hệ thống để hoàn lại về thùng chứa sẽ tiết kiệm được nước, dung dịch một cách tối ưu nhất, mà hiệu quả mang đến cho cây trồng tốt hơn.

Mô hình không chỉ độc đáo ở chỗ vận hành tự động bằng lịch trình mà còn tiết kiệm được nguồn dung dịch dinh dưỡng tối đa. Điều này đã làm cho người trồng đỡ tốn chi phí thuê mướn nhân công chăm sóc. Ngoài ra, mô hình rất an toàn cho người tiêu dùng vì chỉ dùng toàn những sản phẩm sinh học, thân thiện với môi trường. Khi có dấu hiệu bệnh hay có côn trùng vào nhà lưới là chỉ bắt bằng tay hoặc nặng lắm mới xịt thuốc sinh học.

Mặc dù mới xuất hiện từ Tết Nguyên đán 2018 đến nay, nhưng mô hình rau thủy canh của ông Khương đã được nhiều người tiêu dùng quan tâm. Rau của ông chỉ xuất đi tại các cửa hàng thực phẩm sạch ở thành phố Cần Thơ hay nhà hàng. Mỗi ngày, ông chỉ thu hoạch khoảng 20kg rau đủ loại như xà lách, húng quế, cải ngọt, cải xanh và một số loại rau gia vị khác. Tuy số lượng ít nhưng được thu mua với giá khá cao là 40.000 đồng/kg. Người tiêu thụ chủ yếu là du khách nước ngoài hoặc những gia đình khá giả.

Tuy đến nay, sản lượng tiêu thụ rau của mô hình chưa nhiều, nhưng không vì vậy mà ông Khương nản chí. Hiện nay, ông vẫn duy trì mục tiêu cung cấp sản phẩm rau sạch cho thị trường và từng bước chào hàng tại các siêu thị lớn trên địa bàn thành phố Cần Thơ. Được biết, ông đang trồng thử nghiệm thêm một vài loại rau phổ biến khác như dưa leo, khổ qua theo hướng an toàn. Với những loại rau này, ông mong muốn sẽ ngày càng đa dạng chủng loại rau ăn sống cho người tiêu dùng.

Cũng thích thú và gắn bó với mô hình rau thủy canh, ở ấp 5, xã Long Trị A, thị xã Long Mỹ, bà Nguyễn Thị Bích Tuyền đang sở hữu 50m2 rau. Nhưng khác với ông Khương, bà Tuyền trồng bằng phương pháp thủy canh tĩnh là bơm bổ sung dinh dưỡng khi thấy mực nước giảm. Dù chỉ với diện tích nhỏ nhưng mô hình cũng đem về thu nhập khoảng 200.000 đồng/ngày. Bà Tuyền cho biết: “Mô hình này ở đây chỉ có tôi làm vì cầu kỳ lắm, phải đầu tư bạt lót, ly nhựa ươm cây con, dung dịch dinh dưỡng... Giá thành đầu tư không nhiều, chỉ khoảng 4 triệu đồng nhưng đổi lại có rau sạch, ăn sống không lo vi khuẩn. Với các loại rau cải thông dụng như cải thìa, xà lách, dưa leo nhưng mô hình của bà Tuyền rất được ưa chuộng vì không phun thuốc trừ sâu, an toàn với dung dịch dinh dưỡng được cung cấp theo khuyến cáo của Khoa Nông nghiệp và Sinh học ứng dụng, Trường Đại học Cần Thơ. Tuy giá bán từ 30.000-40.000 đồng/kg nhưng vì mục tiêu sức khỏe, rau sạch của bà Tuyền được nhiều công chức trong thị xã Long Mỹ quan tâm tiêu dùng.

Theo ông Võ Xuân Tân, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh, trồng rau thủy canh là phương pháp đem lại nhiều lợi ích, đặc biệt là cung cấp thực phẩm an toàn. Tuy hiện nay mô hình chưa phát triển nhiều nhưng nếu có điều kiện, trung tâm vẫn khuyến khích và hỗ trợ kỹ thuật để bà con nhân rộng, nhất là đối với các gia đình sống tại thành thị. Do mức đầu tư không nhiều nên bà con có thể trồng rau theo sở thích. Đáng nói hơn, gia đình có thể tự cung cấp nguồn rau xanh an toàn mà không lo dư lượng thuốc trừ sâu hay ảnh hưởng của thời tiết, mưa bão.

Bài, ảnh: TRÚC LINH

Viết bình luận mới

Xem thêm

Khơi dậy tinh thần sáng tạo, phục vụ sự phát triển

07:57 02/12/2024

Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Hậu Giang lần thứ XVI năm 2024, tiếp tục là sân chơi khơi dậy tinh thần sáng tạo của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và người dân trong và ngoài tỉnh.

Công nghiệp hoá - Hiện đại hoá: Động lực cho phát triển bền vững vùng ĐBSCL

16:31 30/11/2024

(HGO) – Là chủ đề của Diễn đàn quốc tế Phát triển bền vững vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), SDMD lần II năm 2024 (Diễn đàn quốc tế SDMD 2024) vừa được UBND thành phố Cần Thơ và Trường Đại học Cần Thơ tổ chức trong 2 ngày 29 và 30/11.

Nghiên cứu chiết xuất và đa dạng các sản phẩm từ trầu

07:15 29/11/2024

(HG) - Hội đồng Khoa học và Công nghệ tư vấn tuyển chọn tổ chức và cá nhân chủ trì thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ, đã họp xét duyệt thuyết minh đề tài “Chiết xuất và đa dạng các sản phẩm (thực phẩm, dược phẩm, mỹ phẩm) từ trầu (Piper Betle L.)”, là nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh năm 2024, 2025. Có một hồ sơ đăng ký thực hiện do PGS.TS. Nguyễn Xuân Hoàn làm chủ nhiệm, Trường Đại học Công thương Thành phố Hồ Chí Minh là tổ chức chủ trì.

Nâng cao nhận thức tầm quan trọng của hoạt động truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa

18:21 28/11/2024

(HGO) - Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh vừa tổ chức Tập huấn kiến thức về truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa cho cơ quan hành chính nhà nước, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Hậu Giang, vào ngày 28-11.

Ứng dụng công nghệ để phát triển thương hiệu xoài của tỉnh

09:39 28/11/2024

Dự án “Xây dựng mô hình ứng dụng khoa học kỹ thuật trồng xoài đạt tiêu chuẩn VietGAP và truy xuất nguồn gốc theo công nghệ Blockchain tại tỉnh Hậu Giang” đã tạo ra những bước tiến mới phát triển cây xoài trên địa bàn tỉnh.

Chế biến đa dạng hóa sản phẩm từ nguồn nguyên liệu mít của tỉnh

08:19 25/11/2024

(HG) - Hội đồng Khoa học và Công nghệ tư vấn đánh giá nghiệm thu kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh, vừa họp đánh giá, nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu quy trình công nghệ sản xuất đa dạng hóa các sản phẩm từ nguồn nguyên liệu mít trên địa bàn tỉnh Hậu Giang”, do TS Dương Thị Phượng Liên làm chủ nhiệm, Trường Đại học Cần Thơ là cơ quan chủ trì, được thực hiện từ năm 2021 đến nay, với tổng kinh phí trên 1,74 tỉ đồng.

Đánh giá xu hướng công nghệ sấy nông sản Hậu Giang

07:34 23/11/2024

(HGO) – Là chủ đề hội nghị vừa được Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh phối hợp với Trường Đại học Công Thương Thành phố Hồ Chí Minh và Trường Đại học Cần Thơ tổ chức, với sự tham dự của khoảng 100 đại biểu đến từ các sở, ban, ngành, đoàn thể, địa phương; các viện, trường, doanh nghiệp và hợp tác xã trên địa bàn tỉnh.

Xây dựng 30ha bưởi da xanh đạt chuẩn VietGAP

07:30 22/11/2024

(HG) - Là kết quả từ Dự án “Xây dựng mô hình nâng cao năng suất, chất lượng trái bưởi da xanh trên địa bàn tỉnh Hậu Giang”, do TS. Nguyễn Thị Kiều làm chủ nhiệm, Trung tâm Thông tin và Ứng dụng khoa học công nghệ tỉnh là tổ chức chủ trì.

Thành phố Vị Thanh 6 năm liên tiếp xếp hạng nhất thi đua về hoạt động khoa học và công nghệ

08:31 21/11/2024

(HG) - Sở Khoa học và Công nghệ vừa tổ chức chấm điểm thi đua về hoạt động khoa học và công nghệ năm 2024 đối với phòng kinh tế, phòng kinh tế và hạ tầng các huyện, thị, thành phố, đây là các đơn vị quản lý hoạt động khoa học và công nghệ ở các địa phương.

Tìm giải pháp nâng cao chỉ số đổi mới sáng tạo tỉnh nhà

08:55 20/11/2024

(HG) - Hội đồng Khoa học và Công nghệ tư vấn tuyển chọn tổ chức và cá nhân chủ trì thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh,

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Hơn 180 giáo viên tham gia thi giáo viên dạy giỏi

21:42 02/12/2024

(HG) - Sở Giáo dục và Đào tạo vừa tổ chức khai mạc Hội thi giáo viên dạy giỏi THCS, THPT, GDTX cấp tỉnh năm học 2024-2025. Tham gia hội thi năm nay, có 185 giáo viên giỏi (119 giáo viên THCS và 66 giáo viên THPT, GDTX cấp THPT) được công nhận giáo viên dạy giỏi cấp trường, trung tâm, cấp huyện 1-2 năm liền kề.

Phát động Cuộc thi trực tuyến “Pháp luật và học đường”

21:40 02/12/2024

(HG) - Ngày 2-12, tại Trường THPT Chiêm Thành Tấn (thành phố Vị Thanh), Sở Tư pháp phối hợp cùng Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức khai mạc Cuộc thi trực tuyến “Pháp luật và học đường” năm 2024. Cuộc thi được phát động đến học sinh đang học ở các trường THPT trên địa bàn tỉnh.

Bổ sung vitamin A cho trẻ từ 6-36 tháng tuổi đợt II

19:18 02/12/2024

Hôm nay (3-12), Chiến dịch uống bổ sung vitamin A đợt II năm 2024 triển khai đến 100% trạm y tế, phòng khám đa khoa khu vực của tỉnh sẽ lồng ghép bắt đầu bổ sung vitamin A cho trẻ từ 6-36 tháng tuổi, trẻ dưới 5 tuổi mắc các bệnh có nguy cơ thiếu vitamin A, trẻ em và người lớn tuổi có bệnh lý liên quan về mắt... trong Chương trình tiêm chủng mở rộng.

Triển vọng từ mô hình trồng nấm mối đen

19:15 02/12/2024

Thành phố Ngã Bảy đang triển khai mô hình “Trồng nấm mối đen”, với kỳ vọng khi nhân rộng trên địa bàn, sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần phát triển nông nghiệp đô thị.