Triển vọng từ chế phẩm bảo quản Chitosan

Thứ Năm, ngày 22/04/2021 | 08:42

Chế phẩm bảo quản Chitosan đã được đưa vào ứng dụng thực tiễn tại Hậu Giang, được đánh giá mang lại nhiều kết quả, rất hữu ích cho người nông dân, bước đầu phục vụ đắc lực cho ngành nông nghiệp.

Kiểm tra quy trình bảo quản bằng chế phẩm sinh học Chitosan tại Công ty TNHH Nông sản sạch Đại Thuận Thiên.

Chế phẩm hữu ích

Chế phẩm bảo quản Chitosan được ra đời trong khuôn khổ thực hiện nhiệm vụ “Ứng dụng công nghệ sinh học trong bảo quản các loại nông sản tỉnh Hậu Giang” từ năm 2020.

Với kết quả chuyển giao quy trình công nghệ của Trường Đại học Cần Thơ và Trường Đại học Nguyễn Tất Thành, Trung tâm Thông tin và Ứng dụng Khoa học Công nghệ Hậu Giang đã tiến hành nghiên cứu, thử nghiệm tại các doanh nghiệp, hợp tác xã và nhà vườn. Từ đó, sản xuất chế phẩm bảo quản Chitosan và hoàn thiện quy trình bảo quản trên một số loại nông sản chủ lực của tỉnh.

Thành phần chính của chế phẩm gồm Chitosan dạng bột, glycerol, axit acetic 1%. Chế phẩm đã tận dụng được nguồn nguyên liệu sẵn có tại địa phương. Chitosan được tạo ra từ vỏ các loại động vật giáp xác như tôm, cua,… là phế phẩm của ngành công nghiệp chế biến thủy sản, giúp giảm rác thải công nghiệp gây ô nhiễm môi trường và dễ phân hủy sinh học. Chitosan được pha trộn với dịch chiết từ lá trầu, làm tăng tính kháng khuẩn của dung dịch. Lá trầu được thu mua từ vùng trồng trầu ở huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang, góp phần ổn định đầu ra của lá trầu cho người dân.

Chế phẩm bảo quản Chitosan có nhiều công dụng. Khi phun trực tiếp trên cây trồng có thể ngăn ngừa nấm và khuẩn hại cho cây. Khi phun lên các loại nông sản sau thu hoạch, có thể kéo dài thời gian tồn trữ của nông sản. Đối với các loại trái cây có đỉnh hô hấp như xoài, chuối, đu đủ, sầu riêng,… có thể bảo quản được hơn 1 tháng, còn các loại trái cây không có đỉnh hô hấp như bưởi, cam, quýt, nhãn, vú sữa,... có thể bảo quản được lên đến 2 tháng. Một lít chế phẩm được dùng cho 200kg trái cây.

Chế phẩm đã được kiểm nghiệm và đánh giá các chỉ tiêu về cảm quan, chất lượng, vi sinh, kim loại nặng và hóa chất không mong muốn phù hợp với tiêu chuẩn cơ sở và các quy định chất lượng hiện hành của Bộ Y tế. Chế phẩm được Trung tâm Thông tin và Ứng dụng KHCN Hậu Giang công bố sản phẩm 01/TTƯD-HG/2020 ngày 01-10-2020.

Ứng dụng thực tiễn bước đầu

Sau 6 tháng công bố, chế phẩm đã được thử nghiệm và ứng dụng tại 8 đơn vị trong và ngoài tỉnh. Trong đó, có những doanh nghiệp, hợp tác xã chuyên cung cấp nông sản xuất khẩu như Công ty TNHH Nông sản sạch Đại Thuận Thiên, Hợp tác xã xoài cát Hòa Lộc Bảy Ngàn, Hợp tác xã trái cây sinh học OCOP Ngã Sáu,… Chế phẩm được áp dụng đối với nhiều loại trái cây chủ lực của tỉnh như chanh không hạt, bưởi da xanh, bưởi Năm Roi, xoài cát Hòa Lộc,…

Trước đây, hầu hết nông sản đều không sử dụng chất bảo quản nên dễ bị nấm, vi khuẩn xâm nhập trong quá trình lưu trữ và vận chuyển. Các yếu tố môi trường, thời tiết cũng làm cho trái nhanh bị đổi màu, hư hỏng, ảnh hưởng đến chất lượng và đầu ra của nông sản. Chế phẩm bảo quản Chitosan giúp trái cây giữ được độ cứng, màu sắc và chất lượng trong thời gian nhất định. Do đó, mang lại hiệu quả kinh tế cho người nông dân và doanh nghiệp kinh doanh mặt hàng nông sản.

Theo Tiến sĩ Nguyễn Thị Kiều, Giám đốc Trung tâm Thông tin và Ứng dụng khoa học công nghệ tỉnh Hậu Giang: “Với mong muốn phát triển ngành nông nghiệp tỉnh nhà, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ chế phẩm cho các nông hộ, hợp tác xã để ứng dụng trên các loại nông sản chủ lực của tỉnh. Đối với các doanh nghiệp có nhu cầu, chúng tôi sẵn sàng chuyển giao công nghệ, hướng dẫn cách chế tạo và sử dụng chế phẩm để đạt được hiệu quả kinh tế cao”. Đây là một bước tiến quan trọng trong công nghệ sau thu hoạch, mang lại hiệu quả kinh tế và làm tăng giá trị của các loại nông sản chủ lực của tỉnh nhà.

Những hiệu quả tiêu biểu

Chế phẩm bảo quản Chitosan giúp trái cây giữ được độ cứng, màu sắc và chất lượng trong thời gian nhất định, còn trước đây, hầu hết nông sản đều không sử dụng chất bảo quản nên dễ bị nấm, vi khuẩn xâm nhập trong quá trình lưu trữ và vận chuyển. Các yếu tố môi trường, thời tiết cũng làm cho trái nhanh bị đổi màu, hư hỏng, ảnh hưởng đến chất lượng và đầu ra của nông sản.

 

Bài, ảnh: ĐANG THƯ

Viết bình luận mới

Xem thêm

Khơi dậy tinh thần sáng tạo, phục vụ sự phát triển

07:57 02/12/2024

Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Hậu Giang lần thứ XVI năm 2024, tiếp tục là sân chơi khơi dậy tinh thần sáng tạo của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và người dân trong và ngoài tỉnh.

Công nghiệp hoá - Hiện đại hoá: Động lực cho phát triển bền vững vùng ĐBSCL

16:31 30/11/2024

(HGO) – Là chủ đề của Diễn đàn quốc tế Phát triển bền vững vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), SDMD lần II năm 2024 (Diễn đàn quốc tế SDMD 2024) vừa được UBND thành phố Cần Thơ và Trường Đại học Cần Thơ tổ chức trong 2 ngày 29 và 30/11.

Nghiên cứu chiết xuất và đa dạng các sản phẩm từ trầu

07:15 29/11/2024

(HG) - Hội đồng Khoa học và Công nghệ tư vấn tuyển chọn tổ chức và cá nhân chủ trì thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ, đã họp xét duyệt thuyết minh đề tài “Chiết xuất và đa dạng các sản phẩm (thực phẩm, dược phẩm, mỹ phẩm) từ trầu (Piper Betle L.)”, là nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh năm 2024, 2025. Có một hồ sơ đăng ký thực hiện do PGS.TS. Nguyễn Xuân Hoàn làm chủ nhiệm, Trường Đại học Công thương Thành phố Hồ Chí Minh là tổ chức chủ trì.

Nâng cao nhận thức tầm quan trọng của hoạt động truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa

18:21 28/11/2024

(HGO) - Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh vừa tổ chức Tập huấn kiến thức về truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa cho cơ quan hành chính nhà nước, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Hậu Giang, vào ngày 28-11.

Ứng dụng công nghệ để phát triển thương hiệu xoài của tỉnh

09:39 28/11/2024

Dự án “Xây dựng mô hình ứng dụng khoa học kỹ thuật trồng xoài đạt tiêu chuẩn VietGAP và truy xuất nguồn gốc theo công nghệ Blockchain tại tỉnh Hậu Giang” đã tạo ra những bước tiến mới phát triển cây xoài trên địa bàn tỉnh.

Chế biến đa dạng hóa sản phẩm từ nguồn nguyên liệu mít của tỉnh

08:19 25/11/2024

(HG) - Hội đồng Khoa học và Công nghệ tư vấn đánh giá nghiệm thu kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh, vừa họp đánh giá, nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu quy trình công nghệ sản xuất đa dạng hóa các sản phẩm từ nguồn nguyên liệu mít trên địa bàn tỉnh Hậu Giang”, do TS Dương Thị Phượng Liên làm chủ nhiệm, Trường Đại học Cần Thơ là cơ quan chủ trì, được thực hiện từ năm 2021 đến nay, với tổng kinh phí trên 1,74 tỉ đồng.

Đánh giá xu hướng công nghệ sấy nông sản Hậu Giang

07:34 23/11/2024

(HGO) – Là chủ đề hội nghị vừa được Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh phối hợp với Trường Đại học Công Thương Thành phố Hồ Chí Minh và Trường Đại học Cần Thơ tổ chức, với sự tham dự của khoảng 100 đại biểu đến từ các sở, ban, ngành, đoàn thể, địa phương; các viện, trường, doanh nghiệp và hợp tác xã trên địa bàn tỉnh.

Xây dựng 30ha bưởi da xanh đạt chuẩn VietGAP

07:30 22/11/2024

(HG) - Là kết quả từ Dự án “Xây dựng mô hình nâng cao năng suất, chất lượng trái bưởi da xanh trên địa bàn tỉnh Hậu Giang”, do TS. Nguyễn Thị Kiều làm chủ nhiệm, Trung tâm Thông tin và Ứng dụng khoa học công nghệ tỉnh là tổ chức chủ trì.

Thành phố Vị Thanh 6 năm liên tiếp xếp hạng nhất thi đua về hoạt động khoa học và công nghệ

08:31 21/11/2024

(HG) - Sở Khoa học và Công nghệ vừa tổ chức chấm điểm thi đua về hoạt động khoa học và công nghệ năm 2024 đối với phòng kinh tế, phòng kinh tế và hạ tầng các huyện, thị, thành phố, đây là các đơn vị quản lý hoạt động khoa học và công nghệ ở các địa phương.

Tìm giải pháp nâng cao chỉ số đổi mới sáng tạo tỉnh nhà

08:55 20/11/2024

(HG) - Hội đồng Khoa học và Công nghệ tư vấn tuyển chọn tổ chức và cá nhân chủ trì thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh,

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Hơn 180 giáo viên tham gia thi giáo viên dạy giỏi

21:42 02/12/2024

(HG) - Sở Giáo dục và Đào tạo vừa tổ chức khai mạc Hội thi giáo viên dạy giỏi THCS, THPT, GDTX cấp tỉnh năm học 2024-2025. Tham gia hội thi năm nay, có 185 giáo viên giỏi (119 giáo viên THCS và 66 giáo viên THPT, GDTX cấp THPT) được công nhận giáo viên dạy giỏi cấp trường, trung tâm, cấp huyện 1-2 năm liền kề.

Phát động Cuộc thi trực tuyến “Pháp luật và học đường”

21:40 02/12/2024

(HG) - Ngày 2-12, tại Trường THPT Chiêm Thành Tấn (thành phố Vị Thanh), Sở Tư pháp phối hợp cùng Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức khai mạc Cuộc thi trực tuyến “Pháp luật và học đường” năm 2024. Cuộc thi được phát động đến học sinh đang học ở các trường THPT trên địa bàn tỉnh.

Bổ sung vitamin A cho trẻ từ 6-36 tháng tuổi đợt II

19:18 02/12/2024

Hôm nay (3-12), Chiến dịch uống bổ sung vitamin A đợt II năm 2024 triển khai đến 100% trạm y tế, phòng khám đa khoa khu vực của tỉnh sẽ lồng ghép bắt đầu bổ sung vitamin A cho trẻ từ 6-36 tháng tuổi, trẻ dưới 5 tuổi mắc các bệnh có nguy cơ thiếu vitamin A, trẻ em và người lớn tuổi có bệnh lý liên quan về mắt... trong Chương trình tiêm chủng mở rộng.

Triển vọng từ mô hình trồng nấm mối đen

19:15 02/12/2024

Thành phố Ngã Bảy đang triển khai mô hình “Trồng nấm mối đen”, với kỳ vọng khi nhân rộng trên địa bàn, sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần phát triển nông nghiệp đô thị.