Thứ Tư, ngày 22/11/2023 | 08:21
Những loại trái cây đặc trưng trên địa bàn tỉnh đã trở thành nguồn cảm hứng để Trung tâm Thông tin và Ứng dụng khoa học công nghệ tỉnh tạo ra bánh khóm Queen và sữa chua trái cây sấy thăng hoa, góp phần nâng tầm giá trị đặc sản quê hương.
Bánh khóm Queen, sữa chua trái cây sấy thăng hoa và các sản phẩm chế biến sâu từ nông sản chủ lực của tỉnh, đã được giới thiệu trong nhiều sự kiện cấp quốc gia, nhận được sự quan tâm.
Quà bánh thơm ngon, mới lạ ra đời nhờ tận dụng nguồn nguyên liệu lớn tại tỉnh
Toàn tỉnh có hơn 45.500ha đất trồng cây ăn trái, là nguồn thu nhập chính của nhiều gia đình, nhưng một số loại cây ăn trái hiện phải đối mặt với đầu ra không ổn định, giá cả bấp bênh. Phần lớn trái cây được bán thô nên giá trị còn thấp. Trong khi đó, tỉnh đang cần có những sản phẩm chế biến sâu từ nông sản chủ lực để tạo nét đặc trưng.
Thực hiện chức năng, nhiệm vụ của mình, thời gian qua, Trung tâm Thông tin và Ứng dụng khoa học công nghệ tỉnh đã tập trung nghiên cứu, tạo ra nhiều loại quà bánh thơm ngon, mới lạ, gần đây nhất là bánh khóm Queen và sữa chua trái cây sấy thăng hoa.
Bánh khóm Queen là sự kết hợp độc đáo giữa nguyên liệu ngoại nhập và đặc sản bản địa. Để tạo vỏ bánh giòn xốp như bánh quy, trung tâm đã sử dụng những nguyên liệu được nhập từ Đức. Thành phần chính của nhân bánh là khóm Queen Cầu Đúc, loại nông sản đặc trưng và có nguồn cung dồi dào tại tỉnh. Sau khi tạo hình với nhân mứt khóm bên trong, vỏ bột bên ngoài, bánh được đem nướng lên ở nhiệt độ thích hợp. Qua quá trình nghiên cứu, điều chỉnh, trung tâm đã cho ra sản phẩm bánh khóm ưng ý, với hương thơm đặc trưng và độ giòn, ngọt vừa phải.
Năm 2022, Trung tâm Thông tin và Ứng dụng khoa học công nghệ tỉnh được quan tâm, đầu tư hệ thống lên men vi sinh vật, tạo điều kiện thuận lợi để nghiên cứu, chế biến các sản phẩm lên men, trong đó có sữa chua. Trung tâm đã kết hợp sữa chua với các loại trái cây đặc sản của tỉnh, áp dụng công nghệ sấy thăng hoa để tạo ra sản phẩm sữa chua trái cây sấy thăng hoa có nhiều hương vị khác nhau như khóm, sầu riêng, xoài, mãng cầu, chanh dây, nha đam…
Sữa chua trái cây sấy thăng hoa có vị chua ngọt tự nhiên như sữa chua truyền thống, nhưng có thêm độ giòn, xốp và tan nhanh trong miệng khi thưởng thức. Sản phẩm được bảo quản kín trong nhiệt độ thông thường và tiện lợi khi sử dụng. Nhờ trải qua quá trình lên men tự nhiên kết hợp với công nghệ sấy thăng hoa ở nhiệt độ âm 60 độ, men sữa chua được chuyển sang trạng thái ngủ. Khi vào môi trường cơ thể, men sẽ được hoạt hóa và phát huy nhiều công dụng đối với sức khỏe người dùng.
Đưa vào sản xuất ổn định và bán theo đơn đặt hàng
Hiện nay, bánh khóm Queen và sữa chua trái cây sấy thăng hoa đã được trung tâm kiểm nghiệm một số chỉ tiêu an toàn thực phẩm, đưa vào sản xuất ổn định và bán theo đơn đặt hàng. Chị Nguyễn Dương Trúc Vy, ở phường V, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng, chia sẻ: “Tôi rất thích ăn khóm Cầu Đúc và các sản phẩm từ trái khóm. Khi được dùng thử bánh khóm và sữa chua trái cây sấy thăng hoa, tôi cảm nhận được sự thơm ngon, mới lạ. Những sản phẩm này rất phù hợp để tôi làm quà tặng sau mỗi chuyến đi đến với tỉnh Hậu Giang”.
Theo bà Nguyễn Thị Kiều, Giám đốc Trung tâm Thông tin và Ứng dụng khoa học công nghệ tỉnh: “Trong thời gian tới, nếu doanh nghiệp có đầu tư các trang thiết bị, chúng tôi sẵn sàng chuyển giao công nghệ sản xuất bánh khóm Queen và sữa chua trái cây sấy thăng hoa. Chúng tôi cũng sẽ tiếp tục cải tiến mẫu mã, bao bì đóng gói sản phẩm. Dựa vào những công nghệ đã nghiên cứu, làm chủ, tận dụng nông sản chủ lực của tỉnh, chúng tôi cũng sẽ tiếp tục tạo ra những sản phẩm mới, chất lượng để phục vụ bà con trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới”.
Bên cạnh bánh khóm Queen và sữa chua trái cây sấy thăng hoa, mong rằng, tỉnh sẽ có thêm nhiều sản phẩm áp dụng công nghệ chế biến sâu vào nông sản chủ lực. Qua đó, góp phần đưa những hương vị ngọt ngào của Hậu Giang ngày càng vươn xa.
Bài, ảnh: ĐANG THƯ
07:57 02/12/2024
Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Hậu Giang lần thứ XVI năm 2024, tiếp tục là sân chơi khơi dậy tinh thần sáng tạo của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và người dân trong và ngoài tỉnh.
16:31 30/11/2024
(HGO) – Là chủ đề của Diễn đàn quốc tế Phát triển bền vững vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), SDMD lần II năm 2024 (Diễn đàn quốc tế SDMD 2024) vừa được UBND thành phố Cần Thơ và Trường Đại học Cần Thơ tổ chức trong 2 ngày 29 và 30/11.
07:15 29/11/2024
(HG) - Hội đồng Khoa học và Công nghệ tư vấn tuyển chọn tổ chức và cá nhân chủ trì thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ, đã họp xét duyệt thuyết minh đề tài “Chiết xuất và đa dạng các sản phẩm (thực phẩm, dược phẩm, mỹ phẩm) từ trầu (Piper Betle L.)”, là nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh năm 2024, 2025. Có một hồ sơ đăng ký thực hiện do PGS.TS. Nguyễn Xuân Hoàn làm chủ nhiệm, Trường Đại học Công thương Thành phố Hồ Chí Minh là tổ chức chủ trì.
18:21 28/11/2024
(HGO) - Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh vừa tổ chức Tập huấn kiến thức về truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa cho cơ quan hành chính nhà nước, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Hậu Giang, vào ngày 28-11.
09:39 28/11/2024
Dự án “Xây dựng mô hình ứng dụng khoa học kỹ thuật trồng xoài đạt tiêu chuẩn VietGAP và truy xuất nguồn gốc theo công nghệ Blockchain tại tỉnh Hậu Giang” đã tạo ra những bước tiến mới phát triển cây xoài trên địa bàn tỉnh.
08:19 25/11/2024
(HG) - Hội đồng Khoa học và Công nghệ tư vấn đánh giá nghiệm thu kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh, vừa họp đánh giá, nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu quy trình công nghệ sản xuất đa dạng hóa các sản phẩm từ nguồn nguyên liệu mít trên địa bàn tỉnh Hậu Giang”, do TS Dương Thị Phượng Liên làm chủ nhiệm, Trường Đại học Cần Thơ là cơ quan chủ trì, được thực hiện từ năm 2021 đến nay, với tổng kinh phí trên 1,74 tỉ đồng.
07:34 23/11/2024
(HGO) – Là chủ đề hội nghị vừa được Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh phối hợp với Trường Đại học Công Thương Thành phố Hồ Chí Minh và Trường Đại học Cần Thơ tổ chức, với sự tham dự của khoảng 100 đại biểu đến từ các sở, ban, ngành, đoàn thể, địa phương; các viện, trường, doanh nghiệp và hợp tác xã trên địa bàn tỉnh.
07:30 22/11/2024
(HG) - Là kết quả từ Dự án “Xây dựng mô hình nâng cao năng suất, chất lượng trái bưởi da xanh trên địa bàn tỉnh Hậu Giang”, do TS. Nguyễn Thị Kiều làm chủ nhiệm, Trung tâm Thông tin và Ứng dụng khoa học công nghệ tỉnh là tổ chức chủ trì.
08:31 21/11/2024
(HG) - Sở Khoa học và Công nghệ vừa tổ chức chấm điểm thi đua về hoạt động khoa học và công nghệ năm 2024 đối với phòng kinh tế, phòng kinh tế và hạ tầng các huyện, thị, thành phố, đây là các đơn vị quản lý hoạt động khoa học và công nghệ ở các địa phương.
08:55 20/11/2024
(HG) - Hội đồng Khoa học và Công nghệ tư vấn tuyển chọn tổ chức và cá nhân chủ trì thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh,
10:31 02/12/2024
Công tác tổ chức đại hội chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở nhiệm kỳ 2025-2027 đang được các cấp ủy trên địa bàn thành phố Ngã Bảy chỉ đạo thực hiện khẩn trương, nghiêm túc, đúng quy định.
10:24 02/12/2024
(HG) - Trường Cao đẳng Cộng đồng Hậu Giang vừa tổ chức Lễ trao bằng tốt nghiệp cho học sinh, sinh viên trình độ cao đẳng, trung cấp hệ chính quy năm 2024.
09:36 02/12/2024
Đầu năm đến nay, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Châu Thành và các xã, thị trấn đã tích cực tuyên truyền, vận động người dân tham gia thực hiện tốt các nội dung của Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.
07:59 02/12/2024
- Ê, bà Tám, mần ăn gì thấy ớn vậy trời?