Bản tin Kinh tế - Thị trường ngày 14-3-2025: Vàng tăng phi mã, có thể sẽ đạt mốc 100 triệu đồng/lượng?

Thứ Sáu, ngày 14/03/2025 | 16:34

Cùng những tin tức đáng chú ý khác, mời Quý độc giả theo dõi: Giá gạo tăng trở lại; Cà Mau nhân rộng mô hình nuôi tôm siêu thâm canh; VCCI: Cần bảo vệ quyền lợi cho người bán trên thương mại điện tử.

Vàng tăng phi mã, có thể sẽ đạt mốc 100 triệu đồng/lượng?

 

Vàng đạt ngưỡng 100 triệu đồng có thể chỉ còn là vấn đề thời gian. Ảnh minh họa

Giá vàng trong nước và thế giới mới nhất; biến động giá vàng SJC, 9999, 24k, 18k của PNJ, DOJI trong ngày; giá vàng hôm nay; vàng SJC hôm nay, giá vàng nhẫn...

Giá vàng nhẫn đang chứng kiến đợt tăng phi mã, lần đầu tiên trong lịch sử vượt qua giá vàng miếng SJC và xác lập đỉnh mới ở mức 96 triệu đồng/lượng. Lực đẩy chính cho sự bứt phá này đến từ nhu cầu đầu tư mạnh mẽ, nguồn cung eo hẹp và ảnh hưởng từ diễn biến giá vàng toàn cầu.

Nếu trước đây bị lép vế so với vàng miếng thì nay vàng nhẫn đã vươn lên khẳng định vị thế, chạm mốc trên 96 triệu đồng/lượng. Với động lực tăng trưởng hiện tại, việc chinh phục ngưỡng 100 triệu đồng/lượng có lẽ chỉ là vấn đề thời gian.

Tại thời điểm khảo sát lúc 12h ngày 14/3, giá vàng miếng SJC được doanh nghiệp Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) và Doanh nghiệp Đá quý Phú Nhuận (PNJ) cùng niêm yết ở mức mua vào 94,3 triệu đồng/lượng và bán ra ở mức 95,8 triệu đồng/lượng.

Vàng nhẫn 9999 được Công ty SJC niêm yết với giá mua vào là 94,2 triệu đồng/lượng, bán ra là 95,8 triệu đồng/lượng.

Đáng chú ý nhất, giá nhẫn tròn trơn 9999 được Bảo Tín Minh Châu niêm yết ở mức cao nhất: 94,9 triệu đồng lượng mua vào là 96,4 triệu đồng lượng bán ra.

Giá gạo tăng trở lại

 

Ảnh minh họa

Hiện nay giá lúa tươi ở ĐBSCL và giá gạo xuất khẩu đã tăng nhẹ so với tuần trước.

Như vậy, gần 2 tuần từ khi Thủ tướng ban hành Công điện về việc điều hành, đảm bảo cân đối cung - cầu lúa gạo, thị trường đã có những chuyển biến.

Ghi nhận tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long trong tuần qua giá lúa thường tại ruộng được mua ở mức 5.400 -5.600 đồng/kg, tăng hơn 200 đồng/kg so với tuần trước đó. Giá lúa thường tại kho từ 6.750 - 6.950 đồng/kg. Gạo 5% tấm có giá từ 10.200 - 11.700 đồng/kg tùy theo giống.

Trong khi đó, trên thị trường xuất khẩu, giá gạo 5% tấm của Việt Nam ngày 12/3 là 392 US/tấn, tăng 3 USD so với tuần trước nhưng vẫn thấp hơn gạo cùng chủng loại của Thái Lan 15 USD/tấn, thấp hơn gạo Ấn Độ 11 USD/tấn. Có thể thấy, trong 1 tuần qua, giá gạo nội địa và xuất khẩu vẫn chưa tạo được sức bật nhưng đã có chuyển biến theo hướng tích cực.

Ông Phan Văn Có, Giám đốc Marketing Công ty TNHH VRICE thông tin, sau khi Thủ tướng chỉ đạo và các bộ, ngành vào cuộc, giá lúa tại các địa phương có chiều hướng tăng nhẹ, trung bình từ 100 - 200 đồng/kg.

Cà Mau nhân rộng mô hình nuôi tôm siêu thâm canh

 

Nuôi tôm siêu thâm canh thành công sẽ cho năng suất rất cao. Ảnh minh họa

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau vừa có công văn chỉ đạo Sở Khoa học và Công nghệ; Sở Nông nghiệp và Môi trường về việc huy động nguồn lực nhân rộng quy trình công nghệ nuôi tôm thẻ chân trắng siêu thâm canh.

Trước đó, Sở Khoa học và Công nghệ được Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau giao chủ trì và phối hợp với các đơn vị liên quan nghiên cứu, tham mưu xây dựng Dự án “Huy động nguồn lực nhân rộng quy trình công nghệ nuôi tôm thẻ chân trắng siêu thâm canh tuần hoàn, ít thay nước, an toàn sinh học trên địa bàn tỉnh Cà Mau”.

Sở Khoa học và Công nghệ đã tổ chức khảo sát thực trạng hộ nuôi tôm siêu thâm canh trên địa bàn; xây dựng dự thảo Dự án và gửi đến sở, ngành, địa phương có liên quan xin ý kiến góp ý.

Mới đây, tờ trình xin chủ trương triển khai thực hiên dự án “Huy động nguồn lực nhân rộng quy trình công nghệ nuôi tôm thẻ chân trắng siêu thâm canh tuần hoàn, ít thay nước, an toàn sinh học trên địa bàn tỉnh Cà Mau” đã được gửi đến UBND tỉnh Cà Mau.

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau đánh giá cao việc cần thiết nhân rộng kết quả nghiên cứu khoa học để nâng cao hiệu quả sản xuất, cải thiện đời sống của Nhân dân, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Từ đó, thống nhất chủ trương triển khai dự án. Tuy nhiên, Dự án không sử dụng ngân sách Nhà nước; là dự án của doanh nghiệp; cơ quan Nhà nước giữ vai trò thẩm định, quản lý Nhà nước, kiểm soát kỹ thuật.

Sở Khoa học và Công nghệ chủ trì, phối hợp các đơn vị liên quan nghiên cứu xác định lựa chọn loại hình dự án phù hợp; Sở Nông nghiệp và Môi trường chủ trì, phối hợp các đơn vị liên quan xây dựng kế hoạch kiểm soát xả thải, môi trường nuôi tôm siêu thâm canh trên địa bàn tỉnh và dự án nêu trên.

Tỉnh Cà Mau sẽ thành lập Tổ điều phối dự án để hỗ trợ trong quá trình triển khai có phát sinh vướng mắc. Dự án được thí điểm thực hiện trong năm 2025 - 2026.

Tỉnh Cà Mau hiện có khoảng 6.500 ha nuôi tôm thâm canh và siêu thâm canh. Tuy mô hình nuôi tôm siêu thâm canh cần vốn đầu tư lớn, nhưng những năm gần đây ngày càng được người dân thực hiện nhiều hơn. Mô hình có ưu điểm trong quản lý môi trường, có tỷ lệ thành công và năng suất cao hơn.

VCCI: Cần bảo vệ quyền lợi cho người bán trên thương mại điện tử

Ảnh minh họa

VCCI kiến nghị bổ sung chính sách về bảo vệ quyền lợi cho người bán trên nền tảng thương mại điện tử.

Thời gian qua, các nền tảng thương mại điện tử phát triển mạnh mẽ và dần trở thành kênh bán hàng hoá dịch vụ quan trọng của doanh nghiệp và cá nhân kinh doanh. Về phía người tiêu dùng, 61% người dùng internet cho biết sàn thương mại điện tử đang là kênh mua sắm trực tuyến được ưa chuộng nhất của họ.

Còn về phía người bán, năm 2024 có 650.000 gian hàng trực tuyến trên các sàn thương mại điện tử có phát sinh đơn hàng. Doanh số của 5 sàn thương mại điện tử phổ biến nhất trong năm 2024 đã đạt 318.900 tỷ đồng. Sự phát triển này cho phép các nền tảng nắm giữ nhiều lợi thế quan trọng mà có thể tạo ra sự chênh lệch đáng kể về quyền lực trong quan hệ thương mại điện tử.

Pháp luật thương mại điện tử hiện nay tập trung chủ yếu vào các quy định bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Trong khi đó, quyền và lợi ích của người bán hàng hóa dịch vụ lại ít được chú ý hơn.

Người bán nhỏ lẻ trên thương mại điện tử thường ở vị thế yếu hơn nhiều so với các nền tảng thương mại điện tử, do đó có thể dễ bị áp đặt các chính sách bất lợi và mất khả năng thương lượng, như thay đổi điều khoản đột ngột, bị đình chỉ hoặc cấm mà không có lý do rõ ràng, hạn chế tiếp cận dữ liệu…

Góp ý kiến xây dựng dự thảo Luật Thương mại điện tử, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) kiến nghị bổ sung chính sách về bảo vệ quyền lợi cho người bán trên nền tảng thương mại điện tử, trong đó tập trung vào tăng cường tính minh bạch trong hoạt động của sàn đối với người bán, đảm bảo khả năng tiếp cận dữ liệu kinh doanh và quyền tự do thương lượng của người bán.

Phía VCCI biện dẫn, nghiên cứu mới đây của Ủy ban châu Âu đã chỉ ra 46% doanh nghiệp trên thị trường thuộc Liên minh châu Âu (EU) đã sử dụng nền tảng trực tuyến gặp phải các vấn đề trong quan hệ thương mại với nền tảng; trong đó, 21% cho biết các vấn đề xảy ra thường xuyên. Những doanh nghiệp phụ thuộc nhiều vào nền tảng có khả năng gặp vấn đề cao hơn đáng kể so với những doanh nghiệp còn lại. Thiệt hại kinh tế ước tính từ 2 đến 19,5 tỷ Euro mỗi năm.

HOÀI TÂM tổng hợp

Viết bình luận mới

Xem thêm

Bản tin Kinh tế - Thị trường ngày 19-4-2025: Thu hơn 34.000 tỷ đồng từ thương mại điện tử trong 3 tháng đầu năm

11:00 19/04/2025

Cùng những tin tức đáng chú ý khác, mời Quý độc giả theo dõi: Mở rộng gói tín dụng tiếp sức cho nông, lâm, thủy sản; Giá vàng bất ngờ giảm rất mạnh; Nắng nóng diện rộng làm tăng nguy cơ cháy rừng.

Bản tin Kinh tế - Thị trường ngày 18-4-2025: Thủ tướng chỉ đạo đẩy nhanh điều tra vụ sữa giả

10:53 18/04/2025

Cùng những tin tức đáng chú ý khác, mời Quý độc giả theo dõi: Mở cánh cửa xuất khẩu sầu riêng đông lạnh; Kiều hối chuyển về TP. Hồ Chí Minh đạt hơn 2,4 tỷ USD; Vàng miếng vọt lên đỉnh 120 triệu đồng/lượng.

Nông dân thu hoạch dứt điểm vụ lúa Đông xuân

07:29 18/04/2025

(HG) - Qua rà soát của Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh, nông dân Hậu Giang vừa thu hoạch dứt điểm vụ lúa Đông xuân 2024-2025, với tổng diện tích gần 73.767ha, năng suất lúa bình quân đạt 7,79 tấn/ha;

Kiểm tra hoạt động kinh doanh sữa

07:21 18/04/2025

(HG) - Nhằm tăng cường công tác quản lý thị trường, đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng và chất lượng sản phẩm sữa lưu thông trên thị trường, sáng ngày 17-4,

Bài 2: Mở lối cho doanh nghiệp bứt phá

06:56 18/04/2025

Trước những thách thức ngày càng rõ nét của ĐBSCL, nhiều doanh nghiệp đã nhanh chóng bắt nhịp, vừa thích ứng linh hoạt, vừa kiến tạo giá trị mới với tầm nhìn dài hạn, góp phần mở ra lối đi mới cho vùng đất giàu tiềm năng nhưng nhiều vòng xoáy.

Tín hiệu tích cực và kỳ vọng bứt phá

06:18 18/04/2025

Trong bối cảnh nền kinh tế còn nhiều biến động, ngành công nghiệp Hậu Giang vẫn duy trì đà tăng trưởng ổn định, thể hiện vai trò là trụ cột trong phát triển kinh tế của tỉnh.

Cần xây dựng hoàn thiện Đề án cho vay bằng nguồn ngân sách địa phương ủy thác sang NHCSXH

06:18 18/04/2025

(HG) - Đó là ý kiến chỉ đạo của Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Huyến tại buổi họp sơ kết công tác quý I của Ban Đại diện Hội đồng quản trị (HĐQT) Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH), vào chiều ngày 17-4.

Bản tin Kinh tế - Thị trường ngày 17-4-2025: Gạo Việt xuất khẩu lấy lại vị thế ‘đắt giá nhất thế giới’

17:22 17/04/2025

Cùng những tin tức đáng chú ý khác, mời Quý độc giả theo dõi: Tiếp tục giảm, giá xăng về gần 18.000 đồng/lít; Thả 24 cá thể động vật rừng quý hiếm về tự nhiên; Fed có thể cắt giảm lãi suất 3 lần trong năm nay.

Dự án Kè chống sạt lở kênh xáng Xà No giai đoạn 3 đã bố trí vốn hơn 62 tỉ đồng

08:28 17/04/2025

(HG) - Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông và nông nghiệp tỉnh cho biết, dự án Kè chống sạt lở kênh xáng Xà No giai đoạn 3 có tổng mức đầu tư 200 tỉ đồng. Trong đó, kế hoạch vốn năm 2025 là hơn 62 tỉ đồng. Khối lượng thực hiện từ đầu năm 2025 đến nay là gần 6 tỉ đồng.

Trợ lực cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

08:24 17/04/2025

Dù đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế địa phương, nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) tại Hậu Giang vẫn gặp khó khi xây dựng thương hiệu và đầu tư máy móc. Trước thực tế đó, tỉnh đã từng bước triển khai các chính sách hỗ trợ thiết thực, tạo lực đẩy cho doanh nghiệp phát triển bền vững.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Huyện Long Mỹ: Kỷ niệm 120 năm thành lập làng Vĩnh Viễn

07:35 19/04/2025

(HGO) - Ngày 18-4, tại Đền thờ Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực, ấp 3, thị trấn Vĩnh Viễn, huyện Long Mỹ, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân thị trấn Vĩnh Viễn long trọng tổ chức họp mặt kỷ niệm 120 năm thành lập làng Vĩnh Viễn (1905-2025); 50 năm giải phóng quê hương (1975-2025); 10 năm Vĩnh Viễn trở thành huyện lỵ Long Mỹ (2015-2025).

Tưng bừng Liên hoan nghệ thuật các dân tộc hưởng ứng Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam

21:46 18/04/2025

(HGO) - Tối 18-4, tại Trung tâm Văn hóa tỉnh, Sở Nội vụ phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh, tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam.

Trường Chính trị ra mắt mô hình “Kết nối - Động lực để sáng tạo”

19:46 18/04/2025

(HGO) - Chiều ngày 18-4, Trường chính trị tổ chức Lễ ra mắt mô hình “Kết nối - Động lực để sáng tạo”. Tham dự lễ, có ông Lê Công Lý, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy; PGS.TS Trần Quang Diệu, Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin và Chuyển đổi số, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh.

Mọi hoạt động phải đảm bảo liên tục, thông suốt trong quá trình sắp xếp

19:38 18/04/2025

(HGO) - Chiều ngày 18-4, ông Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội và các đại biểu Quốc hội tỉnh có buổi tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV.