Chủ Nhật, ngày 16/02/2025 | 15:11
Ảnh minh họa
Theo số liệu của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tháng 1/2025, xuất khẩu cà phê ước đạt 140 nghìn tấn với giá trị đạt 763 triệu USD, giảm 41,1% về khối lượng nhưng tăng 5% về giá trị so với cùng kỳ năm 2024. Giá cà phê xuất khẩu bình quân tháng 1/2025 ước đạt 5.450 USD/tấn, tăng 78,5% so với cùng kỳ năm 2024.
Giá cà phê tăng vượt ngoài dự báo của doanh nghiệp. Để thích ứng với việc giá cà phê cao như hiện nay các doanh nghiệp xuất khẩu cà phê buộc phải mua cao, bán cao theo giá thị trường chứ không chốt giá trước từ sớm.
Ông Phan Minh Thông - Tổng giám đốc Công ty CP Phúc Sinh - nhận định, các nhà mua cà phê thế giới sẽ đổ xô sang Việt Nam, Indonesia để mua cà phê do đó sắp tới dư địa tăng giá vẫn còn. Năm nay dự kiến, xuất khẩu cà phê sẽ thu về hơn 6 tỷ USD, thậm chí 7 tỷ USD. Đây là tín hiệu tích cực.
Trong bối cảnh giá cà phê tăng cao như hiện nay, nông dân sẽ thu được lợi nhuận rất cao, còn với doanh nghiệp, đây vừa là thách thức vừa là cơ hội. Các doanh nghiệp cần hạn chế tối đa việc mua xa - bán xa. Đồng thời, doanh nghiệp cần tạo liên kết với người nông dân để tạo ra những vườn cây có chất lượng cao, hướng đến phát triển bền vững. Doanh nghiệp Việt Nam nên tăng cường quảng bá cà phê Robusta như một giải pháp thay thế chất lượng với giá thành thấp hơn.
Như mọi năm khi cà phê vào vụ thu hoạch, giá cà phê sẽ giảm. Nhưng năm nay, giá tăng từ lúc bắt đầu thu hoạch đến khi kết thúc và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Đây là trường hợp rất hiếm. Giá cà phê trong nước giữ ở mức cao được cho là hưởng lợi từ biến động giá cà phê thế giới.
Giá cà phê trong nước từ đầu năm 2025 đến nay tăng tốc và hiện đang ở mức trung bình 132.500 đồng/kg - gần chạm mốc lịch sử 134.000 đồng/kg (thời điểm ngày 29/4/2024).
Xuất khẩu cà phê năm 2024 đạt 1,3 triệu tấn với giá trị đạt 5,62 tỷ USD, giảm 17,1% về khối lượng nhưng tăng 32,5% về giá trị. Giá cà phê xuất khẩu bình quân năm 2024 đạt 4.178 USD/tấn, tăng 59,9% so với năm 2023.
Đức, Italy và Tây Ban Nha là 3 thị trường tiêu thụ cà phê lớn nhất của Việt Nam trong năm 2024 với thị phần lần lượt là 10,7%, 8,2%, và 7,9%. Xuất khẩu cà phê tăng trưởng ở tất cả các thị trường trong nhóm 15 thị trường xuất khẩu lớn nhất, trong đó tăng mạnh nhất ở các thị trường Malaysia (tăng 2 lần) và Hà Lan tăng 94%, và tăng thấp nhất ở thị trường Bỉ với mức tăng 9,3%.
Xuất khẩu sang Trung Quốc tháng 1 tăng 25,2%
|
Sầu riêng là một trong những mặt hàng xuất khẩu chủ lực sang Trung Quốc. Ảnh minh họa |
Trung Quốc là thị trường xuất khẩu lớn thứ hai của Việt Nam và là thị trường xuất khẩu chủ lực duy nhất đạt tốc độ tăng trưởng cao trong tháng đầu của năm 2025.
Báo cáo mới nhất của Bộ Công Thương cho thấy, tháng 1/2025, kim ngạch xuất khẩu từ Việt Nam sang Trung Quốc đạt 4,6 tỷ USD, tăng tới 25,2% so với cùng kỳ năm trước). Xuất khẩu sang Trung Quốc là điểm sáng trong bối cảnh kim ngạch xuất khẩu tới các thị trường chủ lực khác đều giảm (xuất khẩu sang các thị trường như EU, ASEAN, Nhật Bản, Hàn Quốc lần lượt giảm là: 12,6%; 14%; 8,9%; 6,9%...).
Ở chiều ngược lại, Trung Quốc là thị trường cung cấp hàng hoá lớn nhất cho Việt Nam với kim ngạch nhập khẩu từ thị trường này ước đạt 11,6 tỷ USD, giảm 2,2% so với cùng kỳ năm 2024 và chiếm 38,6% tổng kim ngạch nhập khẩu hàng hóa của cả nước.
Thương mại Việt Nam - Trung Quốc đã cán mốc kỷ lục mới 205 tỷ USD trong năm 2024, trong đó Việt Nam nhập khẩu từ thị trường này khoảng 144 tỷ USD. Với kết quả này, Trung Quốc đã trở thành đối tác thương mại đầu tiên mà nước ta thiết lập quy mô trên 200 tỷ USD.
Hàng hóa xuất nhập khẩu giữa hai nước đa dạng, phong phú từ nông sản đến nguyên phụ liệu, hàng điện tử, hàng tiêu dùng…
Hiện nay, Trung Quốc tiếp tục là đối tác thương mại lớn nhất của nước ta khi chiếm đến 26% kim ngạch xuất nhập khẩu trong năm 2024.
|
Giá vàng chiều nay 16/02/2025. Ảnh D.H |
Giá vàng chiều nay 16/02/2025: Giá vàng trong nước duy trì trên 90 triệu đồng trong tuần lễ sau ngày Thần tài. Trong khi đó, giá vàng thế giới giảm 33,91 USD...
Tại thời điểm khảo sát lúc 13h ngày 16/02/2025, giá vàng hôm nay trên sàn giao dịch của một số công ty được niêm yết như sau:
Giá vàng miếng được công ty SJC, Công ty DOJI, Bảo Tín Minh Châu đồng loạt niêm yết ở mức 87,3 triệu đồng/lượng (mua vào) - 90,3 triệu đồng/lượng (bán ra), không đổi so với cuối ngày hôm trước.
Trong khi đó, giá vàng miếng SJC Mi Hồng đang giao dịch ở mức 89-89,8 triệu đồng/lượng ở chiều mua vào và bán ra, tăng 20.000 đồng/lượng chiều mua vào và giữ nguyên chiều bán ra so với chốt phiên giao dịch ngày hôm qua. Chênh lệch giá mua bán đang là 200.000 đồng.
Công ty Ngọc Thẩm niêm yết vàng miếng ở mức 87,8-90 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), tăng 200.000 đồng/lượng chiều mua vào và chiều bán so với hôm qua.
Đối với vàng nhẫn trơn, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết ở mức 87,3 triệu đồng/lượng, bán ra 90,1 triệu đồng, không đổi ở cả chiều mua vào và chiều bán ra so kết phiên trước đó.
Vàng nhẫn trơn 9999 PNJ niêm yết ở mức 89,5-91,7 triệu đồng/lượng, tăng 1,2 triệu chiều mua vào và tăng 600.000 đồng/lượng chiều bán ra so với hôm qua.
Trong khi đó, tại Bảo Tín Minh Châu, nhà vàng này niêm yết giá nhẫn tròn trơn ở mức 88,55-90,3 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), tăng 100.000 đồng/lượng chiều mua và không đổi chiều bán so với ngày hôm qua.
HOÀI TÂM tổng hợp
16:17 20/02/2025
Cùng những tin tức đáng chú ý khác, mời Quý độc giả theo dõi: Giá xăng tiếp tục tăng; Lùi thời gian thu thuế bán hàng online đến ngày 1/7/2025; Thêm 30 trang website giả mạo các sàn thương mại điện tử.
08:18 20/02/2025
Thời gian qua, hoạt động xúc tiến thương mại (XTTM), hỗ trợ các doanh nghiệp, hợp tác xã trong tỉnh nhằm mở rộng thị trường tiêu thụ hàng hóa cũng như phát triển giao thương được tỉnh đẩy mạnh thực hiện bằng nhiều hình thức.
07:50 20/02/2025
Năm 2025, dự báo sẽ còn khó khăn tác động đến sản xuất kinh doanh và nền kinh tế.
11:02 19/02/2025
Cùng những tin tức đáng chú ý khác, mời Quý độc giả theo dõi: Xuất khẩu cua sang Trung Quốc tăng tới 18 lần; Thịt gà Việt Nam có cơ hội vào Singapore; Giá xăng có tiếp tục tăng vào ngày mai?
08:06 19/02/2025
(HG) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 15/CĐ-TTg ngày 17/2/2025 về việc chủ động ứng phó đợt xâm nhập mặn cao điểm ở đồng bằng sông Cửu Long và Thành phố Hồ Chí Minh.
07:55 19/02/2025
Cục Thuế Hậu Giang và các chi cục thuế khu vực trên địa bàn quyết liệt triển khai đến ngày 1-3 này tất cả các cửa hàng kinh doanh bán lẻ xăng dầu đều áp dụng giải pháp kết nối tự động khi phát hành hóa đơn điện tử theo từng lần bán hàng.
07:51 19/02/2025
(HG) - Hiện nay, Trạm Thủy lợi thị xã Long Mỹ đã thực hiện công tác quan trắc mặn trên địa bàn thị xã, lúc bình thường, tiến hành 3 lần/tuần tại 19 điểm dọc theo sông Trà Ban, kênh Ranh (tỉnh Sóc Trăng), kênh Quản lộ Phụng Hiệp, Hậu Giang 3, và sông Cái Lớn, vào thời điểm mặn xâm nhập sâu, với độ mặn cao, tiến hành đo mặn mỗi ngày để theo dõi diễn biến nước mặn xâm nhập tại địa phương. Kết quả quan trắc độ mặn tại các điểm ở xã Long Phú, Tân Phú và phường Trà Lồng những ngày qua đang ở mức 0,1‰.
07:47 19/02/2025
Từ chỗ bị đốt bỏ sau mỗi vụ thu hoạch thì nay rơm đã trở thành nguồn thu mới giúp nông dân có thêm thu nhập. Sự thay đổi này không chỉ giúp tận dụng tối đa nguồn tài nguyên sẵn có mà còn góp phần giảm ô nhiễm môi trường, hướng tới nền nông nghiệp bền vững.
11:08 18/02/2025
Cùng những tin tức đáng chú ý khác, mời Quý độc giả theo dõi: Đài Loan (Trung Quốc) tiếp tục kiểm tra sầu riêng Việt Nam; Xuất khẩu dừa lần đầu vượt tỷ USD; Lạm phát tại Nhật Bản có khả năng lên mức cao nhất trong 17 tháng.
08:10 18/02/2025
(HG) - Khởi nghiệp cách đây 2 năm với hơn 2ha trồng chuối Nam Mỹ, anh Lê Vũ Lâm, ở xã Hòa An, huyện Phụng Hiệp, đã liên kết với người dân trong vùng mở rộng được 42ha chuối Nam Mỹ.
18:00 20/02/2025
(HGO) - Chiều ngày 20-2, ông Đồng Văn Thanh, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Trần Văn Huyến, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; ông Nguyễn Văn Hòa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đã tiếp và làm việc với Tập đoàn TTC.
14:20 20/02/2025
(HGO) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh vừa ra quyết định khởi tố và lệnh tạm giam Joshua Dung-Huu, sinh năm 1968, tên gọi khác là Kỳ, quốc tịch Mỹ, chỗ ở hiện tại chung cư Homy Land Riverside 3, phường Bình Trưng Đông, thành phố Thủ Đức,
08:18 20/02/2025
Thời gian qua, hoạt động xúc tiến thương mại (XTTM), hỗ trợ các doanh nghiệp, hợp tác xã trong tỉnh nhằm mở rộng thị trường tiêu thụ hàng hóa cũng như phát triển giao thương được tỉnh đẩy mạnh thực hiện bằng nhiều hình thức.
08:15 20/02/2025
(HG) - Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Châu Thành vừa tổ chức Hội nghị phản biện xã hội dự thảo kế hoạch tăng cường thực hiện bộ chỉ số chỉ đạo, điều hành và đánh giá chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp trong thực hiện thủ tục hành chính (TTHC), dịch vụ công trên địa bàn huyện năm 2025.