Bản tin Kinh tế - Thị trường ngày 5-5-2025: Sau nghỉ lễ, giá vàng giảm hơn triệu đồng mỗi lượng

Thứ Hai, ngày 05/05/2025 | 11:24

Cùng những tin tức đáng chú ý khác, mời Quý độc giả theo dõi: Giá dừa tăng lên mức cao nhất từ trước đến nay; Giá xăng trong nước hôm nay có thể đảo chiều giảm; Dự trữ gạo của Indonesia đạt mức cao kỷ lục.

Sau nghỉ lễ, giá vàng giảm hơn triệu đồng mỗi lượng

 

Giá vàng miếng giảm mạnh phiên đầu tuần. Ảnh minh họa

Cùng chiều với giá với thế giới, giá vàng trong nước phiên đầu tuần sáng ngày 5/5 giảm mạnh.

Vào lúc 9 giờ 15 phút, tại Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn SJC, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng miếng ở mức 117,8 - 119,8 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), giảm 1,5 triệu đồng/lượng ở cả hai chiều mua vào và bán ra so với chốt phiên hôm qua.

Công ty Bảo Tín Minh Châu niêm yết giá vàng miếng và vàng nhẫn ở mức 116,2 - 119,2 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), giảm 600.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và giảm 500.000 đồng/lượng ở chiều bán ra so với chốt phiên hôm qua.

Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn SJC niêm yết giá vàng nhẫn ở mức 112,5 - 115 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), giảm 1,5 triệu đồng/lượng ở cả hai chiều mua vào và bán ra so với chốt phiên hôm qua.

Theo quan sát nhất trước kỳ nghỉ lễ, giá vàng miếng SJC được giao dịch ở mức 119,3 - 121,3 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra);giá vàng nhẫn SJC duy trì ở mức 114 - 116,5 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Vào lúc 0 giờ 41 phút ngày 3/5 theo giờ Việt Nam, giá vàng thế giới giao ngay giảm 0,4% xuống còn 3.228,50 USD/ounce, và đã giảm 2,6% trong tuần này. Giá vàng kỳ hạn chốt phiên tăng 0,6% lên 3.243,30 USD/ounce.

Trước đó, sau phiên đầu tuần phục hồi nhờ lực cầu bắt đáy, giá vàng đã giảm liên tục trong ba phiên sau đó, khi những tín hiệu tích cực về việc hạ nhiệt căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc khiến nhu cầu trú ẩn an toàn giảm bớt, và kỳ vọng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) cắt giảm lãi suất gia tăng sau số liệu kinh tế Mỹ yếu hơn dự kiến.

Đặc biệt, giá vàng đã giảm xuống mức thấp nhất trong hai tuần trong phiên 1/5, giữa những dấu hiệu căng thẳng thương mại hạ nhiệt và kỳ nghỉ lễ tại Trung Quốc, quốc gia tiêu thụ vàng hàng đầu thế giới.

Giá dừa tăng lên mức cao nhất từ trước đến nay

 

Ảnh minh hoạ

Thời điểm này, tại nhiều nhà vườn tỉnh Bến Tre và Tiền Giang, giá dừa tươi đang được bán ở mức 150.000-170.000 đồng/12 trái; giá dừa khô được bán từ 200.000-210.000 đồng/12 trái (tùy chất lượng). Đây là mức giá cao nhất từ trước đến nay.

Hiện tỉnh Bến Tre và Tiền Giang có hơn 100.000 ha dừa. Theo các nhà vườn, năng suất cây dừa vào mùa khô giảm do ảnh hưởng của hạn mặn các năm trước và sâu bệnh tấn công, dẫn đến “cầu vượt cung”, thương lái phải săn tìm đến tận vườn để thu mua.

Ông Cao Bá Đăng Khoa - Tổng Thư ký Hiệp hội dừa Việt Nam cho hay, không chỉ ở Việt Nam, tại các quốc gia châu Á khác như Philippines hay Thái Lan, giá dừa cũng tăng mạnh, đạt mức cao kỷ lục do nguồn cung giảm và nhu cầu xuất khẩu tăng nhanh.

Đáng chú ý, riêng với trái dừa tươi, thời gian qua, Việt Nam đã mở cửa được nhiều thị trường lớn, trong đó có thị trường Trung Quốc và Mỹ đã tạo hiệu ứng domino, nhiều thị trường đã tăng cường tìm kiếm dừa Việt Nam.

Theo đó, Mỹ nhập khẩu mặt hàng này từ 17 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, trong đó, nguồn cung dừa chủ yếu đến từ Mexico, Thái Lan, Costa Rica... Tại thị trường Mỹ, dừa tiêu thụ quanh năm, mức tiêu thụ tại thị trường này rất tốt, giá cả ổn định.

Cùng với Mỹ, Trung Quốc cũng tăng nhập khẩu dừa tươi của Việt Nam sau khi Việt Nam ký Nghị định thư xuất khẩu chính ngạch dừa tươi vào Trung Quốc vào tháng 8/2024. Theo số liệu của Bộ Nông nghiệp và Môi trường, 2 tháng đầu năm 2025, Việt Nam trở thành nhà cung cấp dừa lớn thứ ba, chiếm 20% tổng kim ngạch nhập khẩu của Trung Quốc.

Theo số liệu từ Hiệp hội Rau quả Việt Nam, trong tháng 2/2025, xuất khẩu dừa tươi Việt Nam đã thu về 13,4 triệu USD, tăng 45% so với cùng kỳ năm ngoái. Lũy kế 2 tháng đầu năm, xuất khẩu dừa tươi đạt 33,3 triệu USD, tăng 18% so với cùng kỳ năm 2024. Trong đó, xuất khẩu sang thị trường Mỹ tăng mạnh 46% so với cùng kỳ năm trước.

Ngoài dừa tươi, sản phẩm chế biến từ dừa xuất khẩu đi các nước cũng có xu hướng tăng mạnh. Cụ thể, 2 tháng đầu năm 2025, Việt Nam đã cung cấp 43,8 triệu USD các sản phẩm chế biến từ dừa cho nhiều nước trên thế giới, tăng 86% so với cùng kỳ năm 2024.

Giá xăng trong nước hôm nay có thể đảo chiều giảm

 

Giá xăng trong nước hôm nay có thể đảo chiều giảm. Ảnh minh họa: Công Hiếu

Trước diễn biến của giá dầu thế giới, đại diện một số doanh nghiệp dự báo, giá xăng dầu trong nước tại kỳ điều hành 5/5 có thể được điều chỉnh giảm.

Cụ thể, giá xăng dự kiến giảm khoảng 120-450 đồng/lít, dầu diesel có thể giảm 150-350 đồng/lít. Trường hợp liên Bộ Công Thương, Bộ Tài chính sử dụng Quỹ bình ổn, giá xăng dầu có thể giảm ít hơn.

Nếu đúng như dự báo, giá xăng RON 95 trong nước sẽ đảo chiều giảm sau khi được điều chỉnh tăng vào kỳ điều hành trước. Hiện giá loại nhiên liệu này vẫn ở mức thấp nhất 4 năm qua, tương đương thời điểm tháng 5/2021.

Thông thường, giá xăng dầu trong nước sẽ được điều chỉnh vào thứ Năm hằng tuần. Tuy nhiên, do rơi vào ngày nghỉ lễ 30/4 - 1/5 nên thời gian điều hành sẽ được dời sang ngày đi làm đầu tiên sau kỳ nghỉ là 5/5, theo quy định của Nghị định 80.

Giá xăng dầu đang được áp dụng theo giá ở kỳ điều hành ngày 24/4. Theo đó, xăng E5 RON92 tăng 740 đồng/lít, không cao hơn 19.238 đồng/lít. Giá xăng RON95 tăng 782 đồng/lít, không cao hơn 19.638 đồng/lít.

Giá các loại dầu cũng đồng loạt tăng: Dầu diesel tăng 487 đồng/lít, không cao hơn 17.524 đồng/lít; Dầu hỏa tăng 531 đồng/lít, không cao hơn 17.715 đồng/lít; Dầu mazut tăng 564 đồng/kg, không cao hơn 16.524 đồng/kg.

Tính từ đầu năm đến nay, giá xăng trong nước đã trải qua 17 phiên điều chỉnh, trong đó có 7 phiên giảm, 7 phiên tăng và 3 phiên trái chiều.

Trên thị trường thế giới, lúc 6h sáng nay, giá dầu WTI ở mốc 56,15 USD/thùng, giảm 2,14 USD/thùng, giá dầu Brent của Mỹ ở mốc 59,21 USD/thùng, giảm 2,08 USD/thùng.

Sự suy giảm của giá dầu chịu tác động bởi lo ngại nhu cầu nhiên liệu giảm, trong bối cảnh nền kinh tế thế giới bị ảnh hưởng bởi cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung và mức thuế quan cao đánh vào hàng nhập khẩu của Mỹ;

Khả năng OPEC+ sẽ nới dài mức tăng sản lượng sang tháng 6; tín hiệu từ Saudi Arabia, một trong những nước sản xuất dầu lớn nhất thế giới, rằng Riyadh sẽ tiếp tục nới lỏng các biện pháp cắt giảm sản lượng và sẵn sàng ứng phó với giá dầu thấp trong khoảng thời gian dài.

Các nguồn tin của OPEC+ cho biết Saudi Arabia đang thúc đẩy OPEC+ đẩy nhanh việc gỡ bỏ các đợt cắt giảm sản lượng trước đó, để trừng phạt các thành viên khác gồm Iraq và Kazakhstan vì không tuân thủ hạn ngạch sản xuất.

Theo tính toán của Reuters, mức tăng sản lượng trong tháng 6 của 8 thành viên OPEC+ sẽ nâng tổng mức tăng trong 3 tháng, kể từ tháng 4, lên 960.000 thùng/ngày, tương ứng với việc nới lỏng 44% mức cắt giảm tự nguyện 2,2 triệu thùng/ngày.

Trong tuần này, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ nhóm họp để đưa ra quyết định về chính sách tiền tệ, điều này có thể sẽ tác động đến giá dầu.

Dự trữ gạo của Indonesia đạt mức cao kỷ lục

 

Ảnh minh họa

Số liệu của Cơ quan Lương thực Quốc gia Indonesia (Bapanas), cho biết lượng gạo dự trữ gạo của nước này đã đạt 3,1 triệu tấn.

Đây là mức cao nhất kể từ khi Indonesia giành được độc lập, tạo nền tảng vững chắc cho an ninh lương thực quốc gia. Việc tăng cường dự trữ gạo quốc gia là một trong những cơ sở tạo đà cho Indonesia đạt được mục tiêu tự cung tự cấp lương thực. Bên cạnh đó, nước này cũng duy trì lạm phát ở mức thấp kỷ lục và thực hiện các chính sách sản xuất chiến lược để hướng tới mục tiêu này.

Giám đốc Bapanas, ông Arief Prasetyo Adi cho biết với lạm phát thấp và dự trữ gạo ổn định, Indonesia lạc quan rằng có thể sớm đạt được mục tiêu tự cung tự cấp lương thực. Tỷ lệ lạm phát năm 2024 của Indonesia ở mức 1,57%, mức thấp nhất trong lịch sử của đất nước, cho thấy những nỗ lực thành công nhằm ổn định giá lương thực.

Ông Adi lưu ý rằng tăng sản lượng lương thực quốc gia vẫn là ưu tiên hàng đầu, cùng với các nỗ lực cải thiện phúc lợi cho nông dân là trọng tâm của chính quyền Tổng thống Prabowo Subianto.

Indonesia chủ trương xây dựng an ninh lương thực quốc gia dựa trên trên các nguyên tắc độc lập và chủ quyền, với tính sẵn có, khả năng chi trả và khả năng tiếp cận. Tất cả đều hướng đến mục tiêu cuối cùng là tự cung tự cấp lương thực.

Ông Adi cho biết nhờ những nỗ lực phối hợp từ các bộ ngành liên quan, Indonesia dự kiến sẽ có thặng dư gạo là 1,68 triệu tấn cho đến tháng 5/2025. Điều này có được là nhờ Indonesia đã duy trì được 6,61 triệu ha diện tích trồng lúa như hiện nay. Chuyên gia nông nghiệp cảnh báo nếu không duy trì được diện tích sản xuất, sản lượng có thể giảm xuống.

HOÀI TÂM tổng hợp

 

Viết bình luận mới

Xem thêm

Thắp lên ngọn lửa tin yêu vào một thành phố Cần Thơ đủ tầm vóc vươn ra biển lớn…

08:04 30/06/2025

Ngày 1-7-2025, một ngày sẽ mãi mãi trong ký ức của những người con cả nước và miền Tây - một khoảnh khắc lịch sử được dệt nên từ những sợi tơ của khát vọng và tầm nhìn.

Xây dựng chuỗi liên kết để nâng cao giá trị lúa gạo

08:02 30/06/2025

ĐBSCL là vùng sản xuất lúa gạo lớn nhất của cả nước. Những năm gần đây, nhờ ứng dụng hiệu quả tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp, vùng ĐBSCL đã có bước phát triển vượt bậc.

Thêm cầu nối cho sản phẩm địa phương đến với người tiêu dùng

07:56 30/06/2025

Với vị trí đắc địa nằm trên trục đường chính, giao thông thuận lợi và được nhiều người dân địa phương biết đến, điểm bán sản phẩm OCOP tại HTX Kỳ Như (huyện Phụng Hiệp) hứa hẹn sẽ trở thành nơi quảng bá, giới thiệu và phân phối hiệu quả các đặc sản địa phương đến tay người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh.

Hiệp hội doanh nghiệp phát triển mạnh mẽ trong giai đoạn mới

07:53 30/06/2025

Nhiệm kỳ 2020-2025, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh đã khẳng định vai trò cầu nối hiệu quả giữa chính quyền và cộng đồng doanh nghiệp, góp phần thúc đẩy môi trường đầu tư ngày càng thuận lợi, từng bước nâng cao vị thế và uy tín doanh nghiệp tỉnh nhà trong khu vực và cả nước.

Ra mắt điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP

07:42 28/06/2025

(HGO) - Sáng ngày 28-6, Sở Công thương tỉnh tổ chức Lễ bàn giao Điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP tại Cửa hàng nông sản OCOP Thuận Phát, đường Lê Quí Đôn, phường III, thành phố Vị Thanh.

Tiết kiệm điện đạt hơn 43% kế hoạch cả năm

11:19 27/06/2025

(HGO) - Công ty Điện lực Hậu Giang cho biết, tỉnh được cấp điện chính từ hệ thống điện quốc gia qua các trạm biến áp 220kV Cần Thơ 2, trạm biến áp 220kV Châu Thành 2, trạm biến áp 220kV Rạch Giá 2, trạm biến áp 220kV Cà Mau 2. Lưới điện 110kV trên địa bàn tỉnh có 6 trạm biến áp với tổng công suất 440MVA. Mức mang tải của lưới điện 110kV trung bình là 61%.

Tăng cường công tác phòng chống, khắc phục thiệt hại do thiên tai

11:18 27/06/2025

(HGO) - Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Hậu Giang vừa đề nghị các sở, ban, ngành tỉnh và UBND huyện, thị xã, thành phố căn cứ chức năng, nhiệm vụ và tình hình thực tế của địa phương tuyệt đối không để xảy ra gián đoạn trong lãnh đạo, chỉ đạo ứng phó và khắc phục hậu quả thiên tai trong quá trình sáp nhập cấp tỉnh, tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp; chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh về công tác phòng, chống thiên tai, cứu hộ cứu nạn trên địa bàn; xử lý nghiêm trách nhiệm tập thể, cá nhân, đặc biệt là người đứng đầu, nếu để xảy ra sai phạm trong công tác phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai.

Bản tin Kinh tế - Thị trường ngày 27-6-2025: Việt Nam nằm trong top các nước xuất khẩu chanh leo lớn trên thế giới

10:57 27/06/2025

Cùng những tin tức đáng chú ý khác, mời Quý độc giả theo dõi: 60% doanh nghiệp Việt Nam lạc quan về triển vọng kinh doanh; Tạm dừng một số hệ thống thuế điện tử từ 18h ngày 27/6 đến 8h ngày 1/7; Lừa đảo mua bán vàng miếng.

Quyết tâm đến cuối tháng 6 hoàn thành thực hiện hóa đơn khởi tạo từ máy tính tiền

10:50 27/06/2025

Làm thế nào để thực hiện đạt chỉ tiêu đến trước ngày 30/6/2025 hoàn thành chỉ tiêu do Cục Thuế giao việc trong thực hiện hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền đối với đối tượng thuộc diện bắt buộc, Phóng viên Báo Hậu Giang có phỏng vấn ông Nguyễn Thanh Bình (ảnh),

Kiên quyết xử lý dứt điểm các công trình vi phạm về trật tự xây dựng, vi phạm pháp luật về đất đai

10:20 27/06/2025

(HGO) - Xét Báo cáo số 113/SXD-TTr ngày 14-6-2025 của Giám đốc Sở Xây dựng về việc kiểm tra công tác quản lý trật tự xây dựng tại xã Lương Tâm, huyện Long Mỹ, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang vừa giao Chủ tịch UBND huyện Long Mỹ thực hiện nhiều nội dung. Trong đó, tăng

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

11:02 30/06/2025

(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

Kính gửi Quý độc giả thân yêu !

08:11 30/06/2025

Kể từ số báo này, Báo Hậu Giang sẽ chính thức ngừng xuất bản, chia tay với Quý độc giả theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để sáp nhập về đơn vị hành chính mới thành phố Cần Thơ theo Nghị quyết số 202/2025/QH 15 ngày 12 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.

“Hạnh phúc tuổi trẻ”

08:10 30/06/2025

Đây là quyển sách của triết gia Ấn Độ Jiddu Krishnamurti (1895-1986) dành cho những người trẻ.

Mãi nhớ Hậu Giang qua từng câu hát, lời ca !

08:09 30/06/2025

Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...