Thứ Ba, ngày 07/01/2025 | 13:40
Cùng những tin tức đáng chú ý khác, mời Quý độc giả theo dõi: Ngành rau quả Việt Nam đặt mục tiêu xuất khẩu 10 tỷ USD vào năm 2030; Vé máy bay Tết: Tăng dần từng ngày, “cháy vé” hạng phổ thông; Trữ lượng khí đốt châu Âu giảm với tốc độ nhanh nhất 5 năm.
GDP năm 2024 tăng 7,09%
Ảnh minh họa
Tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý IV/2024 tăng mạnh đã giúp GDP cả năm 2024 vượt mức 7%.
Báo cáo kinh tế - xã hội mới công bố của Tổng cục Thống kê cho biết, GDP quý IV/2024 ước tính tăng 7,55% so với cùng kỳ năm trước. Mức tăng này chỉ thấp hơn quý IV các năm 2017, 2018 trong giai đoạn 2011-2024. Mức tăng này cũng duy trì xu hướng quý sau cao hơn quý trước (quý I tăng 5,98%, quý II tăng 7,25%, quý III tăng 7,43%).
Mức tăng trưởng cao trong quý IV đã giúp GDP cả năm 2024 của Việt Nam ước tăng 7,09%. Mức tăng này chỉ thấp hơn tốc độ tăng của các năm 2018, 2019 và 2022 trong giai đoạn 2011-2024.
"Quy mô GDP theo giá hiện hành năm 2024 ước đạt 11.511,9 nghìn tỷ đồng, tương đương 476,3 tỷ USD. GDP bình quân đầu người năm 2024 theo giá hiện hành ước đạt 114 triệu đồng/người, tương đương 4.700 USD, tăng 377 USD so với năm 2023", bà Nguyễn Thị Hương, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê cho biết.
Cũng theo bà Hương, năng suất lao động của toàn nền kinh tế năm 2024 theo giá hiện hành ước đạt 221,9 triệu đồng/lao động (tương đương 9.182 USD/lao động, tăng 726 USD so với năm 2023). Theo giá so sánh, năng suất lao động tăng 5,88% do trình độ của người lao động được cải thiện (tỷ lệ lao động qua đào tạo có bằng, chứng chỉ năm 2024 ước đạt 28,3%, cao hơn 1,1 điểm phần trăm so với năm 2023).
Sản xuất công nghiệp được xem là động lực quan trọng của nền kinh tế. Theo Tổng cục Thống kê, các doanh nghiệp đẩy mạnh sản xuất chuẩn bị hàng hóa đáp ứng nhu cầu tiêu dùng cuối năm nên sản xuất công nghiệp quý IV/2024 tiếp tục xu hướng tăng trưởng tích cực, ước tính chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 7,9% so với cùng kỳ năm trước. Tính chung năm 2024, chỉ số sản xuất ngành công nghiệp ước tăng 8,4% so với năm trước, là mức tăng cao nhất kể từ năm 2020 đến nay.
Về tình hình hoạt động của doanh nghiệp, cả nước có hơn 233.000 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới và quay trở lại hoạt động trong năm 2024. Trong chiều ngược lại có hơn 197.000 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường.
Đánh giá về hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp quý IV/2024 so với quý III/2024, có 77,3% doanh nghiệp nhận định hoạt động sản xuất kinh doanh quý IV tốt hơn và giữ ổn định so với quý III. 22,7% doanh nghiệp đánh giá hoạt động sản xuất kinh doanh khó khăn hơn. So với quý III/2024 tỷ lệ doanh nghiệp đánh giá thuận lợi hơn quý trước tăng 5,1%; giữ ổn định tăng 0,4% và khó khăn hơn giảm 5,5%.
Thu hút vốn đầu tư nước ngoài là điểm sáng khác của nền kinh tế. Tổng vốn đầu tư nước ngoài đăng ký vào Việt Nam tính đến ngày 31/12/2024 bao gồm: Vốn đăng ký cấp mới, vốn đăng ký điều chỉnh và giá trị góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài đạt 38,23 tỷ USD. Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thực hiện tại Việt Nam năm 2024 ước đạt 25,35 tỷ USD, tăng 9,4% so với năm trước.
Về xuất nhập khẩu hàng hoá, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa cả năm đạt 786,29 tỷ USD, tăng 15,4% so với năm trước. Trong đó, kim ngạch nhập khẩu hàng hóa đạt 380,76 tỷ USD, tăng 16,7% so với năm trước. Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa đạt 405,53 tỷ USD, tăng 14,3% so với năm trước. Tính chung cả năm 2024, cán cân thương mại hàng hóa xuất siêu 24,77 tỷ USD.
Ngành rau quả Việt Nam đặt mục tiêu xuất khẩu 10 tỷ USD vào năm 2030
Ảnh minh họa
Dựa trên cơ sở tăng trưởng những năm vừa qua, Hiệp hội Rau quả Việt Nam (Vinafruit) đặt mục tiêu xuất khẩu 10 tỷ USD vào năm 2030.
Giai đoạn 2020 - 2024 đối diện nhiều khó khăn, kim ngạch xuất khẩu rau quả từ năm 2020 đến 2022 liên tục giảm do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19. Từ đầu năm 2023 thế giới cơ bản khống chế được dịch bệnh, xuất nhập khẩu rau quả của Việt Nam nhanh chóng lấy lại đà tăng trưởng và đạt tốc độ cao vào cuối năm. Kim ngạch xuất khẩu cả năm 2023 đạt 5,6 tỷ USD so với gần 3,4 tỷ USD năm 2022 tăng 67%. Năm 2024, tiếp tục đà tăng trưởng mạnh mẽ cuả năm 2023, xuất khẩu rau quả bứt tốc và về đích ngoạn mục với 7,2 tỷ USD.
Thị trường xuất khẩu trái cây của Việt Nam được mở rộng và tăng trưởng mạnh nhờ các hiệp định thương mại tự do (FTA) được thực thi trong đó có các FTA quan trọng như CPTPP, RCEPT, EVFTA, UKVFTA, ACFTA... Ngành hàng rau quả Việt Nam đã vươn tới hơn 80 quốc gia và khu vực thế giới; trong đó, các thị trường xuất khẩu trọng điểm gồm Trung Quốc, Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan, Hà Lan, Australia,…
Theo Hiệp hội Rau quả Việt Nam, dự báo trong những năm tới thị trường xuất khẩu còn tiếp tục phát triển mở rộng với các khu vực chính là Trung Quốc, Hàn Quốc, các nước Asean, Hoa Kỳ, Canada, EU. Bên cạnh đó là các thị trường tiềm năng như Ấn Độ, UAE, Australia và New Zealand. Đây là dư địa lớn để ngành rau quả Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh xuất khẩu trong những năm tới.
Để thực hiện được mục tiêu xuất khẩu 10 tỷ USD vào năm 2030, ngành rau quả định hướng theo xu hướng kinh tế xanh, giảm phát thải, nông nghiệp tuần hoàn, sử dụng tiết kiệm và hiệu quả tài nguyên thiên nhiên. Ứng dụng công nghệ cao, thực hành các quy trình, quy phạm chuẩn trong sản xuất, chế biến để tạo ra các sản phẩm đáp ứng được yêu cầu của thị trường tiêu thụ.
Song song đó, hiệp hội tập trung nâng cao năng lực tuân thủ các quy định của thị trường nhập khẩu cho hội viên, ngành hàng. Tổ chức hoạt động kết nối, liên doanh, liên kết sản xuất, tiêu thụ; xây dựng các chuỗi cung ứng rau quả tại các địa phương, vùng sản xuất rau quả trọng điểm tạo ra nguồn cung ứng dồi dào, ổn định, đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương.
Vé máy bay Tết: Tăng dần từng ngày, “cháy vé” hạng phổ thông
Ảnh minh họa
Chỉ còn hơn nửa tháng nữa là tới Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, đến nay, nhiều đường bay nội địa đã kín chỗ và giá vé máy bay đang tăng dần từng ngày.
Dữ liệu khảo sát giá vé cho thấy, trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ, ở giai đoạn trước kỳ nghỉ lễ, giá vé máy bay nhiều chặng từ TP Hồ Chí Minh đi các tỉnh được các hãng hàng không niêm yết ở mức cao, thậm chí nhiều chặng đã "cháy vé" ở hạng phổ thông.
Cụ thể, ngày 22/1/2025 (tức ngày 23 tháng Chạp âm lịch), chặng TP Hồ Chí Minh - Vinh, TP Hồ Chí Minh - Hải Phòng, TP Hồ Chí Minh - Thanh Hóa hay chặng bay trục chính như TP Hồ Chí Minh - Hà Nội, giá vé hạng phổ thông cơ bản hiện đang được các hãng hàng không niêm yết khoảng 2,9 triệu đồng.
Trong khi đó, ngày 25/1/2025 (ngày đầu tiên của kỳ nghỉ lễ), nhiều chặng bay như TP Hồ Chí Minh - Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh - Huế, TP Hồ Chí Minh - Nha Trang, TP Hồ Chí Minh - Thanh Hóa, TP Hồ Chí Minh - Vinh đều đang "cháy vé".
Tuy nhiên, xuất phát từ việc nhu cầu di chuyển về quê đón Tết ở các tỉnh phía Bắc tăng cao dẫn đến việc các hãng hàng không phải thực hiện nhiều chuyến bay rỗng (ferry) từ các tỉnh miền Bắc và miền Trung quay đầu về TP Hồ Chí Minh nên giá vé ở chiều ngược lại từ các tỉnh như Buôn Mê Thuột, Huế, Thanh Hóa, Pleiku, Đồng Hới, Chu Lai… đi TP Hồ Chí Minh đang thể hiện xu hướng giá trái ngược rõ rệt.
Ngày 22/1/2025, ngày 25/1/2025 cũng như ngày 27/1/2025 (ngày 28 tháng Chạp), trên các chặng này, cả Vietnam Airlines và Vietjet Air đều niêm yết mức giá thấp hơn hẳn, chỉ từ 90 nghìn đồng.
Tiêu biểu, các chặng bay từ Hải Phòng, Vinh, Hà Nội đi TP Hồ Chí Minh, VietjetAir tung ra giá vé khuyến mãi chỉ từ 0 đồng. Bamboo Airways và Vietravel Airlines cũng cung ứng giá vé hấp dẫn, chỉ từ 25 nghìn đồng trên các chặng từ Đà Nẵng, Hà Nội đi TP Hồ Chí Minh.
Khác với chặng bay đi/đến TP Hồ Chí Minh, ở giai đoạn trước Tết, trên chặng bay du lịch như Hà Nội - Đà Nẵng, Hà Nội - Quy Nhơn, Hà Nội - Phú Quốc, giá vé chiều đi và về được ghi nhận không có sự chênh lệch đáng kể, dao động chỉ từ gần 1 đến 3 triệu đồng tùy chặng.
Tuy nhiên, vào ngày 25/01/2025, trên một số chặng bay như Hà Nội - Quy Nhơn, Hà Nội - Phú Quốc… hiện ghi nhận đã hết vé hạng phổ thông của một số hãng.
Sau kỳ nghỉ lễ, khi người dân bắt đầu trở lại làm việc, giá vé chiều từ các tỉnh miền Bắc và miền Trung vào TP Hồ Chí Minh lại có sự đảo chiều.
Ngày 2/2/2025, ngày kết thúc kỳ nghỉ lễ, tình trạng hết vé được ghi nhận tại nhiều chặng từ Buôn Mê Thuột, Huế, Nha Trang, Thanh Hóa, Pleiku, Đồng Hỏi, Vinh, Chu Lai…đi TP Hồ Chí Minh. Cũng trong ngày này, trên các chặng bay từ các điểm du lịch như Quy Nhơn, Phú Quốc… về Hà Nội, một số hãng cũng đã hết vé.
Ngày 8/2/2025, ngày nghỉ cuối tuần đầu tiên sau kì nghỉ, giá vé vẫn thể hiện xu hướng lệch đầu, khi các chặng bay từ TP Hồ Chí Minh đi các cảng hàng không, sân bay như: Đà Nẵng, Pleiku, Vinh, Nội Bài… được các hãng niêm yết chỉ từ 0 đồng, trong khi chiều ngược lại, giá vé duy trì ở mức cao.
Để đáp ứng nhu cầu đi lại cao dịp Tết, Cục Hàng không Việt Nam đã chỉ đạo các cảng hàng không như Thọ Xuân, Đồng Hới, Chu Lai, Phù Cát, Pleiku, Tuy Hòa triển khai khai thác 24/24 giờ, phục vụ bay đêm.
Trữ lượng khí đốt châu Âu giảm với tốc độ nhanh nhất 5 năm
Ảnh minh họa
Trữ lượng khí đốt của châu Âu đang giảm với tốc độ nhanh nhất trong 5 năm qua do ảnh hưởng của thời tiết lạnh giá kéo dài.
Theo số liệu mới nhất, các cơ sở lưu trữ ngầm của châu Âu hiện chỉ đầy hơn 70%, so với khoảng 86% cùng kỳ năm ngoái. Mặc dù không có nguy cơ thiếu hụt ngay lập tức, nhưng việc tiêu thụ nhanh chóng có thể khiến việc dự trữ trở nên khó khăn hơn trước mùa sưởi ấm tiếp theo và có nguy cơ ảnh hưởng đến giá trong ngắn hạn.
Nguyên nhân chính là do Nga đã chính thức "khóa van" dòng chảy khí đốt qua Ukraine tới châu Âu kể từ ngày 1/1 vừa qua.
Theo dữ liệu của tổ chức Cơ sở hạ tầng Khí đốt châu Âu, mức lưu trữ đã giảm tổng cộng 25 điểm phần trăm từ mức đỉnh. Đây là mức giảm nhiều nhất kể từ năm 2018.
Bà Samantha Dart, trưởng bộ phận nghiên cứu khí đốt tự nhiên của Goldman Sachs, viết trong một thông báo: "Mức lưu trữ vào cuối tháng 3 càng thấp, thì khu vực này càng khó bổ sung khí đốt trước mùa đông tới, đặc biệt trong trường hợp trời lạnh hơn mức trung bình như hiện nay".
Thời tiết đã trở lạnh hơn trên hầu hết khu vực Tây Bắc châu Âu. Điều này có thể làm dự trữ khí đốt thêm giảm trong những ngày tới khi nhu cầu sưởi ấm tăng. Châu lục này cũng ngày càng dễ bị ảnh hưởng bởi biến động thị trường khi phụ thuộc vào khí tự nhiên hóa lỏng toàn cầu để thay thế lượng khí thiếu hụt do Nga ngừng vận chuyển qua Ukraine.
Các sự cố ngoài kế hoạch tại các nhà cung cấp chính có thể ảnh hưởng đến sự cân bằng mong manh của khu vực và gây ra biến động giá. Tại Na Uy, nhà máy LNG Hammerfest đã ngừng hoạt động đến ngày 9/1 do sự cố máy nén.
Giá đã tăng 4% vào tuần trước và hiện ở mức gần cao nhất trong 14 tháng khi thị trường đối mặt với tình trạng dự trữ giảm và nguồn cung eo hẹp.
HOÀI TÂM tổng hợp
08:04 30/06/2025
Ngày 1-7-2025, một ngày sẽ mãi mãi trong ký ức của những người con cả nước và miền Tây - một khoảnh khắc lịch sử được dệt nên từ những sợi tơ của khát vọng và tầm nhìn.
08:02 30/06/2025
ĐBSCL là vùng sản xuất lúa gạo lớn nhất của cả nước. Những năm gần đây, nhờ ứng dụng hiệu quả tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp, vùng ĐBSCL đã có bước phát triển vượt bậc.
07:56 30/06/2025
Với vị trí đắc địa nằm trên trục đường chính, giao thông thuận lợi và được nhiều người dân địa phương biết đến, điểm bán sản phẩm OCOP tại HTX Kỳ Như (huyện Phụng Hiệp) hứa hẹn sẽ trở thành nơi quảng bá, giới thiệu và phân phối hiệu quả các đặc sản địa phương đến tay người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh.
07:53 30/06/2025
Nhiệm kỳ 2020-2025, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh đã khẳng định vai trò cầu nối hiệu quả giữa chính quyền và cộng đồng doanh nghiệp, góp phần thúc đẩy môi trường đầu tư ngày càng thuận lợi, từng bước nâng cao vị thế và uy tín doanh nghiệp tỉnh nhà trong khu vực và cả nước.
07:42 28/06/2025
(HGO) - Sáng ngày 28-6, Sở Công thương tỉnh tổ chức Lễ bàn giao Điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP tại Cửa hàng nông sản OCOP Thuận Phát, đường Lê Quí Đôn, phường III, thành phố Vị Thanh.
11:19 27/06/2025
(HGO) - Công ty Điện lực Hậu Giang cho biết, tỉnh được cấp điện chính từ hệ thống điện quốc gia qua các trạm biến áp 220kV Cần Thơ 2, trạm biến áp 220kV Châu Thành 2, trạm biến áp 220kV Rạch Giá 2, trạm biến áp 220kV Cà Mau 2. Lưới điện 110kV trên địa bàn tỉnh có 6 trạm biến áp với tổng công suất 440MVA. Mức mang tải của lưới điện 110kV trung bình là 61%.
11:18 27/06/2025
(HGO) - Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Hậu Giang vừa đề nghị các sở, ban, ngành tỉnh và UBND huyện, thị xã, thành phố căn cứ chức năng, nhiệm vụ và tình hình thực tế của địa phương tuyệt đối không để xảy ra gián đoạn trong lãnh đạo, chỉ đạo ứng phó và khắc phục hậu quả thiên tai trong quá trình sáp nhập cấp tỉnh, tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp; chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh về công tác phòng, chống thiên tai, cứu hộ cứu nạn trên địa bàn; xử lý nghiêm trách nhiệm tập thể, cá nhân, đặc biệt là người đứng đầu, nếu để xảy ra sai phạm trong công tác phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai.
10:57 27/06/2025
Cùng những tin tức đáng chú ý khác, mời Quý độc giả theo dõi: 60% doanh nghiệp Việt Nam lạc quan về triển vọng kinh doanh; Tạm dừng một số hệ thống thuế điện tử từ 18h ngày 27/6 đến 8h ngày 1/7; Lừa đảo mua bán vàng miếng.
10:50 27/06/2025
Làm thế nào để thực hiện đạt chỉ tiêu đến trước ngày 30/6/2025 hoàn thành chỉ tiêu do Cục Thuế giao việc trong thực hiện hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền đối với đối tượng thuộc diện bắt buộc, Phóng viên Báo Hậu Giang có phỏng vấn ông Nguyễn Thanh Bình (ảnh),
10:20 27/06/2025
(HGO) - Xét Báo cáo số 113/SXD-TTr ngày 14-6-2025 của Giám đốc Sở Xây dựng về việc kiểm tra công tác quản lý trật tự xây dựng tại xã Lương Tâm, huyện Long Mỹ, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang vừa giao Chủ tịch UBND huyện Long Mỹ thực hiện nhiều nội dung. Trong đó, tăng
11:02 30/06/2025
(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy
08:11 30/06/2025
Kể từ số báo này, Báo Hậu Giang sẽ chính thức ngừng xuất bản, chia tay với Quý độc giả theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để sáp nhập về đơn vị hành chính mới thành phố Cần Thơ theo Nghị quyết số 202/2025/QH 15 ngày 12 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.
08:10 30/06/2025
Đây là quyển sách của triết gia Ấn Độ Jiddu Krishnamurti (1895-1986) dành cho những người trẻ.
08:09 30/06/2025
Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...