Bản tin Kinh tế - Thị trường ngày 7-12: Xuất khẩu rau, quả 11 tháng thu về 6,66 tỷ USD

Thứ Bảy, ngày 07/12/2024 | 15:55

Cùng những tin tức đáng chú ý khác, mời Quý độc giả theo dõi: Mỗi tháng có gần 20.000 doanh nghiệp thành lập mới; Nông dân cẩn trọng với giá cà phê tăng cao; Giá lương thực thế giới tăng lên mức cao nhất 19 tháng.

Xuất khẩu rau, quả 11 tháng thu về 6,66 tỷ USD

 

Quả bưởi của Việt Nam chính thức được cấp visa vào thị trường Hàn Quốc. Ảnh minh họa

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ngành rau, quả của Việt Nam đang khẳng định vị thế trên thương trường quốc tế. Kim ngạch xuất khẩu rau, quả của nước ta 11 tháng năm 2024 đạt 6,66 tỷ USD, tăng 28,2% so với cùng kỳ năm 2023… Đây là mức cao nhất từ trước đến nay, với các sản phẩm chủ lực như sầu riêng, thanh long, chuối, mít, xoài.

Dự kiến, xuất khẩu rau, quả của Việt Nam năm 2024 có thể đạt tới 7,2 tỷ USD, trong đó, riêng xuất khẩu sản phẩm các loại quả có thể đạt tới trên 6,5 USD. Các tỉnh phía Bắc, với điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu thuận lợi, có tiềm năng lớn để phát triển nhiều loại cây ăn quả như vải, nhãn, cam, bưởi, mận và đào…

Hiện, Việt Nam đã mở cửa thị trường cho 19 loại nông sản có nguồn gốc thực vật và quả tươi xuất khẩu chính ngạch sang một số thị trường chính như: Trung Quốc, Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Nhật Bản, EU và Australia.

Mỗi tháng có gần 20.000 doanh nghiệp thành lập mới

 

Ảnh minh họa

Theo Tổng cục Thống kê, 11 tháng năm 2024, cả nước có hơn 147,2 nghìn doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, với tổng số vốn đăng ký là hơn 1.450,6 nghìn tỷ đồng và tổng số lao động đăng ký hơn 905,7 nghìn người.

Kết quả này giảm 0,5% về số doanh nghiệp, 0,5% về vốn đăng ký và giảm 8% về số lao động so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, vốn đăng ký bình quân một doanh nghiệp thành lập mới đạt 9,9 tỷ đồng, tăng 0,5% so với cùng kỳ năm 2023.

Bên cạnh đó, cả nước có gần 71,3 nghìn doanh nghiệp trở lại hoạt động (tăng 28,5% so với cùng kỳ năm 2023), nâng tổng số doanh nghiệp thành lập mới và trở lại hoạt động trong 11 tháng năm 2024 lên hơn 218,5 nghìn đơn vị, tăng 7,4% so với cùng kỳ năm 2023. Như vậy, bình quân một tháng có gần 19,9 nghìn doanh nghiệp thành lập mới và trở lại hoạt động.

Lũy kế 11 tháng năm 2024, số doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh có thời hạn là hơn 96,2 nghìn đơn vị, tăng 12,6% so với cùng kỳ năm trước. Ngoài ra, có gần 57,7 nghìn doanh nghiệp ngừng hoạt động chờ làm thủ tục giải thể, tăng 0,9% và gần 19,3 nghìn doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể, tăng 19,8%. Bình quân một tháng có hơn 15,7 nghìn doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường.

Cũng theo Tổng cục Thống kê, trong tháng 11, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần, mua phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài khá lớn so với các tháng trong năm với gần 4,12 tỷ USD, chiếm 13,1% tổng vốn đầu tư của cả nước trong 11 tháng.

Có 1.350 lượt dự án đăng ký điều chỉnh vốn đầu tư, tăng 12,9% so với cùng kỳ với tổng vốn đăng ký tăng thêm đạt hơn 9,93 tỷ USD, tăng 40,7% so với cùng kỳ.

Có 3.029 giao dịch góp vốn mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài, giảm 7% so với cùng kỳ với tổng giá trị vốn góp đạt gần 4,06 tỷ USD, giảm 39,7% so với cùng kỳ.

Về lĩnh vực đầu tư, các nhà đầu tư nước ngoài đã đầu tư vào 18 ngành trong tổng số 21 ngành kinh tế quốc dân. Trong đó, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo dẫn đầu với tổng vốn đầu tư đạt gần 20,2 tỷ USD, chiếm gần 64,4% tổng vốn đầu tư đăng ký, giảm 8,7% so với cùng kỳ.

Nông dân cẩn trọng với giá cà phê tăng cao

 

Ảnh minh họa

Theo Hiệp hội Cà phê - Ca cao Việt Nam (VIFOCA), giá cà phê thu mua của bà con nông dân đang ở mức 128.000 đồng/kg - được xem là mức cao nhất trong lịch sử.

Theo Hiệp hội Cà phê - Ca cao Việt Nam (VIFOCA), bước vào niên vụ cà phê 2024-2025, đến nay Việt Nam đã thu hoạch được 30% nhưng giao dịch đưa ra thị trường làm nguyên liệu cho xuất khẩu chỉ ở mức 10%. Nguyên nhân do những biến động giá cà phê ở thị trường thế giới khiến người nông dân có tâm lý chờ đợi giá lên.

Cụ thể, theo Hiệp hội Cà phê - Ca cao Việt Nam (VIFOCA), giá cà phê thu mua của bà con nông dân đang ở mức 128.000 đồng/kg - được xem là mức cao nhất trong lịch sử. Tuy nhiên, điều này cũng đi kèm với rủi ro cho nông dân.

Những giao dịch cà phê trên thị trường thế giới đang có những biến động rất mạnh. Trên sàn London, giá cà phê Robusta biến động trung bình cả trăm USD/tấn mỗi phiên giao dịch. Vì vậy, VIFOCA khuyến cáo nông dân nên hết sức cẩn thận trong giai đoạn này.

Ông Nguyễn Nam Hải - Chủ tịch Hiệp hội Cà phê - Ca cao Việt Nam nhận định: “Trong giai đoạn hiện nay, bà con nông dân chúng ta phải cân nhắc, kể cả việc mở rộng phát triển diện tích và việc bán giá thế nào, thời gian nào cho hiệu quả. Nếu chúng ta không cân nhắc, cứ tập trung vào đầu cơ mà không bán, cứ chờ giá lên thì rủi ro cao”.

Theo VIFOCA, việc nông dân chờ giá bán cao, chưa bán cũng đang gây thách thức cho xuất khẩu cà phê, khi các doanh nghiệp gặp khó trong việc thu mua nguồn hàng để xuất khẩu trong niên vụ này.

Giá lương thực thế giới tăng lên mức cao nhất 19 tháng

 

Ảnh minh họa

Trong tháng 11/2024, chỉ số giá lương thực thế giới của Liên hợp quốc (LHQ) đã tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 4/2023 do giá dầu thực vật tăng vọt.

Chỉ số giá, do Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp (FAO) biên soạn để theo dõi các mặt hàng thực phẩm được giao dịch nhiều nhất trên toàn cầu, đã tăng lên 127,5 điểm vào tháng 11, cao hơn mức 126,9 điểm đã điều chỉnh vào tháng 10. Đây cũng là mức tăng cao nhất trong 19 tháng và tăng tới 5,7% so với một năm trước.

Tính theo mặt hàng, chỉ số dầu thực vật tăng 7,5% so với mức ghi nhận được một tháng trước và tăng 32% so với một năm trước đó, do thị trường lo ngại về sản lượng dầu cọ thấp hơn dự kiến tại khu vực Đông Nam Á.

Ngoài ra, giá dầu đậu nành đi lên do nhu cầu nhập khẩu toàn cầu tăng mạnh, trong khi dầu hạt cải và dầu hướng dương cũng cùng xu hướng. Các chỉ số giá thực phẩm khác đều giảm.

Trong một báo cáo khác, FAO đã hạ dự báo sản lượng ngũ cốc toàn cầu năm 2024 xuống còn 2,841 tỷ tấn, giảm 0,6% so với năm ngoái nhưng vẫn là sản lượng lớn thứ hai được ghi nhận.

Trong khi đó, sản lượng ngũ cốc thế giới dự kiến sẽ tăng 0,6% lên 2,859 tỷ tấn vào năm 2024/25 nhờ mức tiêu thụ ngày càng tăng. Do đó, FAO dự đoán mức cung toàn cầu đủ đáp ứng thị trường.

HOÀI TÂM tổng hợp

 

Viết bình luận mới

Xem thêm

Dự án Kè chống sạt lở kênh xáng Xà No giai đoạn 3 đã bố trí vốn hơn 62 tỉ đồng

08:28 17/04/2025

(HG) - Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông và nông nghiệp tỉnh cho biết, dự án Kè chống sạt lở kênh xáng Xà No giai đoạn 3 có tổng mức đầu tư 200 tỉ đồng. Trong đó, kế hoạch vốn năm 2025 là hơn 62 tỉ đồng. Khối lượng thực hiện từ đầu năm 2025 đến nay là gần 6 tỉ đồng.

Trợ lực cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

08:24 17/04/2025

Dù đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế địa phương, nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) tại Hậu Giang vẫn gặp khó khi xây dựng thương hiệu và đầu tư máy móc. Trước thực tế đó, tỉnh đã từng bước triển khai các chính sách hỗ trợ thiết thực, tạo lực đẩy cho doanh nghiệp phát triển bền vững.

Dự án Khu tái định cư thành phố Ngã Bảy giai đoạn 2: Nâng tổng mức đầu tư lên 106,890 tỉ đồng

08:23 17/04/2025

(HG) - UBND tỉnh vừa có quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án Khu tái định cư thành phố Ngã Bảy giai đoạn 2.

Tăng cường công tác thu ngân sách

08:22 17/04/2025

Để hoàn thành công tác thu ngân sách năm 2025, các ngành, địa phương đã và đang tập trung tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển.

Bài 1: Những lực cản đang níu chân vùng đất tiềm năng

06:21 17/04/2025

ĐBSCL đang bước vào giai đoạn phát triển có tính chất quyết định. Trong bối cảnh đó, huy động hiệu quả nguồn lực đầu tư công cùng với sự phối hợp chặt chẽ giữa trung ương và địa phương là điều kiện tiên quyết để khai mở tiềm năng, đưa vùng đất này phát triển toàn diện và bền vững trong kỷ nguyên mới.

Bản tin Kinh tế - Thị trường ngày 16-4-2025: Thêm 4 Nghị định thư xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc

14:30 16/04/2025

Cùng những tin tức đáng chú ý khác, mời Quý độc giả theo dõi: Kết thúc quý I/2025, xuất khẩu rau, quả giảm 2 con số; Triển khai gói tín dụng 100.000 tỷ đồng cho nông, lâm, thủy sản; Giá vàng áp sát mốc 110 triệu đồng/lượng.

Thành phố Ngã Bảy: Đẩy mạnh chương trình tín dụng chính sách xã hội

07:47 16/04/2025

(HG) - Để phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ về tín dụng chính sách xã hội năm 2025, UBND thành phố Ngã Bảy đã đề nghị Ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh thành phố Ngã Bảy chủ động phối hợp với các ngành liên quan,

Năm 2025, Hậu Giang phấn đấu thực hiện thêm 12.000ha lúa chất lượng cao

07:47 16/04/2025

(HG) - Sở Nông nghiệp và Môi trường (NN&MT) tỉnh cho biết, trên cơ sở củng cố, nâng chất vùng lúa theo Đề án chuyển đổi nông nghiệp bền vững (VnSAT) trước đây,

Nông dân làm lúa nhẹ công, tăng lợi nhuận

07:35 16/04/2025

Canh tác lúa theo tiêu chuẩn GlobalGAP gắn với ứng dụng đồng bộ cơ giới hóa trong sản xuất là giải pháp được nhiều nông dân trong tỉnh đánh giá cao tính hiệu quả về mặt kinh tế và xã hội, từ đó thể hiện quyết tâm duy trì và nhân rộng cách thực hiện.

Bản tin Kinh tế - Thị trường ngày 15-4-2025: ADB: Việt Nam có thể đạt mức tăng trưởng 6,6% năm 2025

10:51 15/04/2025

Cùng những tin tức đáng chú ý khác, mời Quý độc giả theo dõi: Khánh thành 5 dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam vào 19/4; Điều chỉnh chiến lược xuất khẩu nông lâm thủy sản; Đề xuất thu phí 5 tuyến cao tốc do nhà nước đầu tư.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Cử tri bày tỏ đồng tình việc sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã

15:40 17/04/2025

(HG) - Sáng ngày 17-4, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh gồm: ông Nguyễn Tuấn Anh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; ông Nguyễn Văn Quân, Giám đốc Sở Công thương, có buổi tiếp xúc với hơn 160 cử tri thành phố Ngã Bảy trước Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV.

Huy động cả hệ thống chính trị và Nhân dân vào cuộc phòng, chống ma túy

15:33 17/04/2025

(HGO) - Sáng ngày 17-4, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị trực tuyến quán triệt Kết luận số 132 ngày 18-3-2025 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 36 ngày 16-8-2019 của Bộ Chính trị về tăng cường nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy.

Cử tri kiến nghị tăng cường hơn nữa công tác quản lý an ninh trật tự

15:29 17/04/2025

(HGO) - Sáng ngày 17-4, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh gồm: bà Thái Thu Xương, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam; bà Lê Thị Thanh Lam, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, có buổi tiếp xúc với hơn 150 cử tri huyện Long Mỹ trước Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV.

Lãnh đạo tỉnh đến viếng cán bộ công an hy sinh khi làm nhiệm vụ

15:23 17/04/2025

(HGO) - Sáng ngày 17-4, ông Đồng Văn Thanh, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Trần Văn Huyến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; ông Trần Văn Chính, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; bà Mã Thị Tươi, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh, cùng lãnh đạo một số ban, ngành cấp tỉnh đến viếng và thăm hỏi, động viên, chia buồn cùng gia đình thiếu tá Nguyễn Văn Kha, cán bộ Công an xã Vĩnh Tường, huyện Vị Thủy đã hy sinh trong lúc bắt đối tượng sử dụng ghe cào điện để đánh bắt thủy sản trái phép.