Thứ Sáu, ngày 07/02/2025 | 10:07
Cùng những tin tức đáng chú ý khác, mời Quý độc giả theo dõi: Bộ Tài chính đề xuất giảm 30% tiền thuê đất năm 2025; Mở đầu năm mới, gần 10,7 nghìn doanh nghiệp được thành lập; Giá vàng lại vượt 90 triệu đồng mỗi lượng trong ngày vía Thần Tài.
Xuất khẩu cà phê tháng 1/2025 đạt mức kỷ lục
Xuất khẩu cà phê tháng 1/2025 đạt mức kỷ lục lịch sử. Ảnh minh họa
Giá cà phê xuất khẩu bình quân tháng 1/2025 tăng 78,5% so với cùng kỳ năm ngoái là yếu tố thúc đẩy xuất khẩu cà phê đạt 763 triệu USD, mức kỷ lục lịch sử.
Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trong tháng 1/2025, xuất khẩu cà phê của nước ta chỉ đạt 140.000 tấn, giảm mạnh 41,1% so với tháng cùng kỳ năm ngoái, tuy nhiên giá trị thu về lại vọt lên 763 triệu USD, tăng 5%. Nguyên nhân bởi giá cà phê xuất khẩu bình quân tháng 1 ước đạt 5.450 USD/tấn, tăng 78,5% so với cùng kỳ năm 2024.
Đáng chú ý, với con số 763 triệu USD thu về trong tháng 1, cà phê chính thức vượt qua rau quả (400 triệu USD), thuỷ sản (750 triệu USD) để trở thành mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu cao thứ 2 của ngành nông nghiệp, chỉ sau gỗ và sản phẩm gỗ (1,4 tỷ USD).
Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho hay, tháng 1/2025, sau khi điều chỉnh giảm nhẹ trong những ngày đầu năm 2025, giá cà phê thế giới đã có dấu hiệu phục hồi khi nguồn cung từ hai nước sản xuất chính như Brazil và Việt Nam hạn chế bán ra. Thị trường cà phê đang lo ngại nguồn cung gián đoạn khi Việt Nam chuẩn bị bước vào kỳ nghỉ Tết Nguyên đán dài ngày.
Trong khi đó, giá cà phê Arabica được hỗ trợ khi tổ chức nghiên cứu Cepea của Brazil cho biết nhiều nông dân trồng cà phê ở Braxin đang trì hoãn bán ra với kỳ vọng giá sẽ còn cao hơn.
Một yếu tố tích cực khác đối với giá cà phê là động thái của Conab, cơ quan dự báo nông sản của chính phủ Brazil, đã cắt giảm ước tính sản lượng cà phê Brazil năm 2024 xuống còn 54,2 triệu bao, giảm 1,1% so với dự báo tháng 9/2024 là 54,8 triệu bao. Ngoài ra, đồng nội tệ của Brazil và Việt Nam tăng giá trở lại so với USD đã hỗ trợ giá cà phê.
So với nhiều năm qua, năm nay vụ thu hoạch của Việt Nam muộn hơn khá nhiều. Các yếu tố tác động đó là thời tiết bất thường khiến mùa mưa kết thúc muộn, mưa trái mùa thường xuyên xuất hiện, đặc biệt là cơn bão số 10 trên Biển Đông vào cuối tháng 12/2024 gây mưa diện rộng ở Tây Nguyên; đồng thời người trồng cà phê tái canh một số giống mới chín muộn hơn. Tháng 1/2025, giá cà phê Robusta tại thị trường nội tăng theo đà tăng của giá cà phê thế giới.
Bộ Tài chính đề xuất giảm 30% tiền thuê đất năm 2025
Trong năm 2024, tổng số tiền miễn giảm, giãn hoãn thuế, phí cho người dân, doanh nghiệp là trên 197.000 tỷ đồng. Ảnh minh họa.
Nếu đề xuất trên được thông qua thì dự kiến năm nay doanh nghiệp, người dân sẽ tiết kiệm được khoảng 4.000 tỷ đồng.
Tiếp tục đề xuất các chính sách giảm thuế, phí, lệ phí phù hợp, báo cáo cấp có thẩm quyền trong tháng 2 năm nay. Đây là chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ với Bộ Tài chính tại Chỉ thị 03 vừa được ban hành mới đây. Một tin vui dành cho doanh nghiệp, người dân là Bộ Tài chính đã vừa đề xuất giảm 30% tiền thuê đất, thuê mặt nước năm 2025. Chính sách này nhằm hỗ trợ người dân, doanh nghiệp trực tiếp dòng tiền để phát triển sản xuất, đúng với tinh thần tại Nghị quyết 233 của Chính phủ về việc quyết tâm đạt tăng trưởng kinh tế 8% trong năm nay và tạo nền tảng tăng trưởng 2 con số trong giai đoạn tới.
Chính sách giảm tiền thuê đất đã được thực hiện từ năm 2020 đến năm 2024, đã có tác động tích cực đối với sự phục hồi của nền kinh tế trong và sau đại dịch COVID-19. Đại diện Bộ Tài chính cho biết, dựa vào ý kiến của các bộ ngành, địa phương gửi đến thì đa số đều đồng thuận với việc tiếp tục giảm tiền thuê đất năm 2025 và mức giảm 30% như các năm trước.
Nếu đề xuất trên được thông qua thì dự kiến năm nay doanh nghiệp, người dân sẽ tiết kiệm được khoảng 4.000 tỷ đồng. Đây là nguồn lực đáng quý để họ tiết giảm được chi tiết, tạo động lực cho tăng trưởng kinh tế.
Trong năm 2024, tổng số tiền miễn giảm, giãn hoãn thuế, phí cho người dân, doanh nghiệp là trên 197.000 tỷ đồng. Các chính sách này đã có "tác động kép" cho doanh nghiệp, khi vừa hỗ trợ về dòng tiền, vừa tiết giảm chi phí, tạo đà tăng tốc, bứt phá trong thời gian tới.
Mở đầu năm mới, gần 10,7 nghìn doanh nghiệp được thành lập
Gần 10,7 nghìn doanh nghiệp thành lập mới trong tháng 1/2025. (Ảnh minh họa: Chính phủ)
Theo Tổng cục Thống kê, trong tháng 1/2025, cả nước có gần 10,7 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, tăng 6,6% so với tháng trước và giảm 30,3% so với cùng kỳ năm ngoái.
Ngoài ra, cả nước có gần 22,8 nghìn doanh nghiệp quay trở lại hoạt động, gấp 2,6 lần so với tháng 12/2024 và tăng 65,2% so với cùng kỳ năm 2024. Điều này làm nâng tổng số doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động tháng 1/2025 lên hơn 33,4 nghìn doanh nghiệp, tăng 15,0% so với cùng kỳ năm trước.
Cũng trong tháng 1/2025, cả nước có 52,8 nghìn doanh nghiệp đăng ký tạm ngừng kinh doanh có thời hạn, tăng 20,2% so với cùng kỳ năm trước. Gần 3,5 nghìn doanh nghiệp ngừng hoạt động chờ làm thủ tục giải thể, giảm 55,2%; 2.021 doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể, giảm 8,3%. Số doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường trong tháng 1/2025 là 58,3 nghìn doanh nghiệp, tăng 8,1% so với cùng kỳ năm trước.
Ở lĩnh vực vốn đầu tư, số lượng thực hiện từ nguồn ngân sách Nhà nước ước đạt 35,4 nghìn tỷ đồng, tăng 9,6% so với cùng kỳ năm trước .
Tính đến ngày 31/01/2025, tổng vốn đầu tư nước ngoài đăng ký vào Việt Nam bao gồm vốn đăng ký cấp mới, vốn đăng ký điều chỉnh và giá trị góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài đạt 4,33 tỷ USD.
Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thực hiện tại Việt Nam tháng 1 ước đạt 1,51 tỷ USD, tăng 2,0% so với cùng kỳ năm trước.
Đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài có 10 dự án được cấp mới giấy chứng nhận đầu tư với tổng số vốn của phía Việt Nam là 83,0 triệu USD, gấp 5,1 lần so với cùng kỳ năm trước.
Về xuất nhập khẩu, trong tháng 1, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa đạt 63,15 tỷ USD, giảm 10,5% so với tháng trước và giảm 3,5% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó xuất khẩu giảm 4,3%; nhập khẩu giảm 2,6%. Cán cân thương mại hàng hóa xuất siêu 3,03 tỷ USD.
Mỹ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch đạt 9,8 tỷ USD. Trung Quốc là thị trường nhập khẩu lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch đạt 11,6 tỷ USD.
Giá vàng lại vượt 90 triệu đồng mỗi lượng trong ngày vía Thần Tài
Giá vàng tăng mạnh trở lại vào ngày vía Thần Tài. Ảnh minh họa
Mở cửa phiên ngày vía Thần Tài 7/2 (mùng 10 âm lịch), giá vàng tăng mạnh trở lại, vượt mốc 90 triệu đồng/lượng.
Tại thời điểm 9 giờ 10 phút, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) công bố giá bán vàng miếng SJC ở mức 86,8 - 90,3 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), tăng 400 nghìn đồng/lượng ở chiều mua vào và tăng 700 nghìn đồng/lượng ở chiều bán ra so với chốt phiên hôm qua.
Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI công bố giá vàng miếng SJC ở mức 86,5 - 90 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), tăng 100 nghìn đồng/lượng ở chiều mua vào và tăng 400 nghìn đồng/lượng ở chiều bán ra so với chốt phiên hôm qua.
Tương tự, giá vàng nhẫn cũng tăng trở lại. Tại Công ty Bảo Tín Minh Châu, giá vàng nhẫn ở mức 86,5 - 89,95 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), tăng 400 nghìn đồng/lượng ở chiều mua vào và tăng 650 nghìn đồng/lượng ở chiều bán ra so với chốt phiên hôm qua.
Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn SJC công bố ở mức 86,5 - 89,5 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), tăng 100 nghìn đồng/lượng ở cả hai chiều mua vào bán ra so với chốt phiên hôm qua.
Hôm nay (7/2) là ngày vía Thần Tài (mùng 10 tháng Giêng) cũng được cho là "ngày hội vàng" lớn nhất năm. Từ lâu, cứ vào ngày này, nhiều người lại đổ đến những tiệm vàng uy tín để mua vàng đầu năm với mong muốn cả năm đón tài lộc, may mắn. Ngay đầu giờ sáng đã có rất đông người dân tới các cửa hàng vàng xếp hàng chờ mua vàng cầu may mắn.
Theo các chuyên gia trong năm 2025 vàng vẫn sẽ tiếp tục là kênh trú ẩn chủ đạo của nhiều nhà đầu tư do các bất ổn về địa chính trị, căng thẳng thương mại giữa các quốc gia. Tuy nhiên, người dân nên thận trọng mua vào dịp ngày Thần Tài, vì giá luôn tăng mạnh nhưng sẽ có thể quay đầu giảm vào những ngày sau đó.
HOÀI TÂM tổng hợp
14:24 09/05/2025
Cùng những tin tức đáng chú ý khác, mời Quý độc giả theo dõi: Trung Quốc trở thành thị trường xuất khẩu thủy sản lớn nhất của Việt Nam; Trái bưởi tươi Việt Nam vào thị trường Australia; Giá vàng chưa dừng đà giảm.
07:43 09/05/2025
Qua 4 tháng đầu năm, tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh tuy đạt được nhiều kết quả khởi sắc, nhưng vẫn còn không ít những trăn trở được đặt ra, từ đó đòi hỏi các sở, ngành và địa phương trong tỉnh cần nỗ lực quyết tâm hơn trong thực hiện nhiệm vụ được giao.
07:42 09/05/2025
Đồng bằng sông Cửu Long đứng trước cơ hội phát triển lớn như lời Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định: “Giải quyết được 5 phương thức giao thông (đường bộ, hàng không, đường biển, đường sông, đường sắt) thì ĐBSCL thoát nghèo. Chúng ta phải quyết tâm làm, mỗi thế hệ làm một ít để hoàn thành”.
11:25 08/05/2025
Cùng những tin tức đáng chú ý khác, mời Quý độc giả theo dõi: Quy định mới phát hành chứng chỉ tiền gửi trong nước của tổ chức tín dụng; Chỉ 30% nhân lực thương mại điện tử được đào tạo bài bản; Giá xăng hôm nay có thể tiếp tục giảm hơn 500 đồng/lít.
08:42 08/05/2025
(HG) - Giá trị sản xuất công nghiệp tính theo giá so sánh 2010 của tỉnh ước thực hiện trong tháng 4 được 3.945,93 tỉ đồng, tăng 9,77% so với tháng trước và tăng 10,69% so với cùng kỳ, lũy kế 4 tháng thực hiện được 13.806 tỉ đồng, tăng 10,72% so với cùng kỳ, đạt 26,67% kế hoạch. Giá trị sản xuất công nghiệp tính theo giá hiện hành ước thực hiện được 7.421 tỉ đồng, tăng 10,16% so với tháng trước và tăng 12,61% so với cùng kỳ, lũy kế 4 tháng qua thực hiện được 25.757 tỉ đồng, tăng 14,43% so với cùng kỳ, đạt 26,83% kế hoạch.
05:32 08/05/2025
(HG) - Thông tin từ Công ty Cổ phần Nông nghiệp Mùa Xuân Hậu Giang, qua khảo sát mới đây, hiện vườn chim tại đơn vị có khoảng 20 loài chim về sinh sống và sinh sản trên diện tích khoảng 8ha. Trong đó, những loài chim làm tổ có số lượng lớn là vạc, cồng cộc
05:31 08/05/2025
(HG) - Trưa ngày 7-5, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông và nông nghiệp tỉnh cho biết, Dự án Đường tỉnh 927 (đoạn từ ngã ba Vĩnh Tường đến xã Phương Bình) đang trong giai đoạn khẩn trương triển khai thi công, đặc biệt là đối với các hạng mục cống tròn và cống hộp do hiện đang trong điều kiện thời tiết thuận lợi để thi công các hạng mục cống, bảo đảm hoàn thành thông tuyến vào tháng 12-2025.
05:24 08/05/2025
Bài 1: Phá thế “vùng trũng giao thông”
05:16 08/05/2025
(HG) - Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hậu Giang cho biết, nồng độ mặn trên địa bàn huyện Long Mỹ những ngày qua đang có xu hướng tăng mạnh, có nơi đạt tới 9,5‰.
18:42 07/05/2025
(HGO) - Bộ Nông nghiệp và Môi trường vừa có văn bản gửi UBND tỉnh Hậu Giang về việc tổ chức rửa mặn đối với diện tích đất lúa bị thiệt hại do nhiễm mặn cạnh cao tốc Cần Thơ - Cà Mau.
14:23 09/05/2025
(HGO) - Sáng ngày 9-5, Đoàn công tác của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và thị xã Long Mỹ đến thăm, chúc mừng Đại lễ Phật đản năm 2025, Phật lịch 2569 tại chùa Quan Âm, phường Thuận An, thị xã Long Mỹ.
14:19 09/05/2025
(HGO) – Sáng ngày 9-5, tại xã Hoả Lựu, thành phố Vị Thanh, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, Ban Thư ký Hội LHTN Việt Nam tỉnh tổ chức Lễ ra quân Ngày hội Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khoẻ cộng đồng.
14:12 09/05/2025
(HGO) – Sáng ngày 9-5, ông Đồng Văn Thanh, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Nguyễn Tuấn Anh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; ông Trần Văn Huyến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh,
08:33 09/05/2025
(HG) - Kỷ niệm 67 năm Ngày truyền thống lực lượng An ninh chính trị nội bộ (10/5/1958 - 10/5/2025), lực lượng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Hậu Giang tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, tiếp tục phát huy truyền thống anh hùng, lập nhiều thành tích xuất sắc trong sự nghiệp bảo vệ Đảng, bảo vệ Nhà nước,