Bản tin Kinh tế - Thị trường ngày 7-5-2025: Hơn 51.000 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới

Thứ Tư, ngày 07/05/2025 | 10:25

Cùng những tin tức đáng chú ý khác, mời Quý độc giả theo dõi: Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thực hiện cao nhất 5 năm; Sản xuất công nghiệp tháng 4 tăng trưởng tích cực; Hơn 1.169 tỷ đồng tiền thuế thu nhập cá nhân được hoàn tự động cho người nộp.

Hơn 51.000 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới

 

Doanh nghiệp đăng ký thành lập và quay lại hoạt động tăng gần 10% sau 4 tháng. Ảnh minh họa

Trong 4 tháng, cả nước ghi nhận hơn 51.000 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, với tổng số vốn đăng ký hơn 490.000 tỷ đồng.

Tính tổng số doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động trong 4 tháng đầu đạt gần 90.000 doanh nghiệp, tăng gần 10% so với cùng kỳ năm ngoái. Như vậy, bình quân một tháng Việt Nam có gần 22.500 doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động.

Theo báo cáo của Cục Thống kê, trong tháng 4/2025, cả nước có hơn 15.200 doanh nghiệp đăng ký thành lập, giảm 2,5% so với tháng trước và tăng 7,4% so với cùng kỳ năm trước.

Ngược lại, gần 7.200 doanh nghiệp đăng ký tạm ngừng kinh doanh có thời hạn, tăng 63,6% so với tháng trước và giảm 5,7% so với cùng kỳ năm 2024; gần 9.000 doanh nghiệp ngừng hoạt động chờ làm thủ tục giải thể, tăng 83,5% và tăng 93,1%; 1.750 doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể, giảm 18,1% và tăng 37,4%.

Số doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường là 96.500 doanh nghiệp, tăng 12,2% so với cùng kỳ năm trước. Bình quân một tháng có hơn 24.100 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường.

Tính chung 4 tháng đầu năm 2025, tổng vốn đầu tư nước ngoài đăng ký vào Việt Nam bao gồm, vốn đăng ký cấp mới, vốn đăng ký điều chỉnh và giá trị góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài đạt 13,82 tỉ USD, tăng 39,9% so với cùng kỳ năm trước.

Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài tại Việt Nam khoảng thời gian này ước đạt 6,74 tỉ USD, tăng 7,3% so với cùng kỳ năm trước.

Về đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài, có 43 dự án được cấp mới giấy chứng nhận đầu tư với tổng số vốn của phía Việt Nam là 269,2 triệu USD, gấp 2,7 lần so với cùng kỳ năm trước; có 12 lượt dự án điều chỉnh vốn với số vốn điều chỉnh tăng 40,1 triệu USD, gấp 69,1 lần. Tính chung tổng vốn đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài (vốn cấp mới và điều chỉnh) bốn tháng đầu năm 2025 đạt 309,3 triệu USD, gấp 3,1 lần cùng kỳ năm trước.

Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thực hiện cao nhất 5 năm

 

Vốn FDI thực hiện 4 tháng cao kỷ lục trong 5 năm. Ảnh minh họa

Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thực hiện tại Việt Nam bốn tháng đầu năm nay ước đạt hơn 6,7 tỷ USD, tăng 7,3 % so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo số liệu báo cáo tình hình kinh tế xã hội vừa được Cục Thống kê công bố, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thực hiện tại Việt Nam bốn tháng đầu năm nay ước đạt hơn 6,7 tỷ USD, tăng 7,3 % so với cùng kỳ năm ngoái.

Đây cũng là con số cao nhất của cùng kỳ trong 5 năm qua. Trong đó, công nghiệp chế biến, chế tạo dẫn đầu với 5,5 tỷ USD, chiếm hơn 81% tổng vốn; hoạt động kinh doanh bất động sản chiếm 7,9%; sản xuất, phân phối điện, khí đốt, nước nóng, hơi nước và điều hòa không khí chiếm 3,9%.

Tính đến ngày 20/4/2024, tổng vốn đầu tư nước ngoài đăng ký vào Việt Nam đạt gần 9,27 tỷ USD, tăng 4,5% so với cùng kỳ năm trước. Vốn đăng ký cấp mới có 966 dự án được cấp phép với số vốn đăng ký đạt 7,11 tỷ USD, tăng 28,8% so với cùng kỳ năm trước về số dự án và tăng 73,2% về số vốn đăng ký.

Cụ thể, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo được cấp phép mới đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn nhất với số vốn đăng ký đạt gần 5 tỷ USD, chiếm 70,2% tổng vốn đăng ký cấp mới; hoạt động kinh doanh bất động sản đạt 1,6 tỷ USD, chiếm 22,5%; các ngành còn lại đạt 519,6 triệu USD, chiếm 7,3%.

Từ đầu năm đến nay, Singapore là nhà đầu tư lớn nhất với 2,59 tỷ USD, chiếm 36,4% tổng vốn đăng ký cấp mới. Tiếp đến là Đặc khu hành chính Hồng Kông (Trung Quốc) 898,6 triệu USD, chiếm 12,6%; Nhật Bản 814,1 triệu USD, chiếm 11,4%; Trung Quốc 740,2 triệu USD, chiếm 10,4%; Thổ Nhĩ Kỳ 730,1 triệu USD, chiếm 10,3%; Đài Loan 512,3 triệu USD, chiếm 7,2%.

Tổng cục Thống kê cũng cho biết, vốn đăng ký điều chỉnh có 345 lượt dự án đã cấp phép từ các năm trước đăng ký điều chỉnh vốn đầu tư tăng thêm 1,23 tỷ USD.

Nếu tính cả vốn đăng ký mới và vốn đăng ký điều chỉnh của các dự án đã cấp phép từ các năm trước thì vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đăng ký vào ngành công nghiệp chế biến, chế tạo đạt 6,03 tỷ USD, chiếm 72,3% tổng vốn đăng ký cấp mới và tăng thêm; hoạt động kinh doanh bất động sản đạt 1,68 tỷ USD, chiếm 20,1%; các ngành còn lại đạt 635,1 triệu USD, chiếm 7,6%.

Ngoài ra, vốn đăng ký góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài có 902 lượt với tổng giá trị góp vốn 929,6 triệu USD. Trong đó, có 327 lượt góp vốn, mua cổ phần làm tăng vốn điều lệ của doanh nghiệp với giá trị góp vốn là 629,6 triệu USD và 575 lượt nhà đầu tư nước ngoài mua lại cổ phần trong nước mà không làm tăng vốn điều lệ với giá trị 300 triệu USD.

Đối với hình thức góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài, hoạt động vận tải kho bãi đạt 277,2 triệu USD, chiếm 29,8% trị giá góp vốn; vốn đầu tư vào hoạt động chuyên môn, khoa học công nghệ đạt 228,7 triệu USD, chiếm 24,6%; ngành còn lại 423,7 triệu USD, chiếm 45,6%.

Sản xuất công nghiệp tháng 4 tăng trưởng tích cực

 

Chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp (IIP) trong tháng 4 ước tính tăng 1,4% so với tháng trước. Ảnh minh họa

Chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp (IIP) trong tháng 4 ước tính tăng 1,4% so với tháng trước và tăng 8,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Tính chung cả 4 tháng, chỉ số này đã tăng 8,4% so với cùng kỳ. Những lĩnh vực tăng trưởng mạnh có thể kể đến như chế biến, chế tạo; sản xuất và phân phối điện; cung cấp nước, hoạt động quản lý và xử lý rác thải, nước thải...

Cụ thể, ngành chế biến, chế tạo tăng 10,8% so với cùng kỳ năm trước; cung cấp nước, hoạt động quản lý và xử lý rác thải, nước thải tăng 7,6%; sản xuất và phân phối điện tăng 4,6%; riêng ngành khai khoáng giảm 4,2%.

Tính chung 4 tháng đầu năm 2025, IIP ước tính tăng 8,4% so với cùng kỳ năm trước (cùng kỳ năm 2024 tăng 6,3%). Trong đó, ngành chế biến, chế tạo tăng 10,1% (cùng kỳ năm 2024 tăng 6,5%), đóng góp 8,5 điểm phần trăm vào mức tăng chung; ngành sản xuất và phân phối điện tăng 5,1% (cùng kỳ năm 2024 tăng 13,0%), đóng góp 0,5 điểm phần trăm; ngành cung cấp nước, hoạt động quản lý và xử lý rác thải, nước thải tăng 10,2% (cùng kỳ năm 2024 tăng 6,0%), đóng góp 0,1 điểm phần trăm; ngành khai khoáng giảm 4,5% (cùng kỳ năm 2024 giảm 4,1%), làm giảm 0,7 điểm phần trăm.

Đáng chú ý, chỉ số sản xuất công nghiệp 4 tháng đầu năm 2025 của một số ngành trọng điểm cấp II tăng so với cùng kỳ năm trước: Sản xuất xe có động cơ tăng 35,1%; sản xuất da và các sản phẩm có liên quan tăng 16,7%; sản xuất sản phẩm từ cao su và plastic tăng 16,4%; sản xuất trang phục tăng 15,7%; chế biến gỗ và sản xuất sản phẩm từ gỗ, tre, nứa... tăng 15,2%; sản xuất than cốc, sản phẩm dầu mỏ tinh chế tăng 14,1%; dệt tăng 10,5%; sản xuất sản phẩm từ kim loại đúc sẵn (trừ máy móc, thiết bị) tăng 10,0%; sản xuất sản phẩm điện tử, máy vi tính và sản phẩm quang học tăng 9,8%; sản xuất chế biến thực phẩm tăng 9,1%; sản xuất hóa chất và sản phẩm hóa chất tăng 6,0%; sản xuất và phân phối điện, khí đốt, nước nóng, hơi nước và điều hòa không khí tăng 5,1%.

Ở chiều ngược lại, chỉ số IIP của một số ngành giảm: Khai thác dầu thô và khí đốt tự nhiên giảm 10,9%; sản xuất thiết bị điện giảm 6,2%; sản xuất đồ uống giảm 0,1%.

Hơn 1.169 tỷ đồng tiền thuế thu nhập cá nhân được hoàn tự động cho người nộp

 

Đến ngày 5/5, số lượng hồ sơ đề nghị hoàn thuế TNCN tự động đã được cơ quan thuế xác định hoàn thuế tự động là 256.797 hồ sơ với số tiền là 1.169,66 tỷ đồng. Ảnh minh họa

Thống kê trên hệ thống cơ sở dữ liệu (Big Data) tự động của ngành Thuế đối với hoàn thuế thu nhập cá nhân tự động, kết quả đến nay, hệ thống đã tạo lệnh cho 256.797 hồ sơ hoàn thuế và gửi điện tử cho Kho bạc Nhà nước để chi hoàn thuế với số tiền trên 1.169 tỷ đồng cho người nộp thuế.

Thống kê đến ngày 5/5, số lượng hồ sơ đề nghị hoàn thuế thu nhập cá nhân (TNCN) tự động đã được cơ quan thuế xác định hoàn thuế tự động là 256.797 hồ sơ với số tiền là 1.169,66 tỷ đồng. Cơ quan thuế cho biết, hệ thống cơ sở dữ liệu tự động ngành Thuế đã tạo lệnh hoàn thuế và gửi điện tử cho Kho bạc Nhà nước để chi hoàn thuế cho người nộp thuế (NNT).

Để tiếp tục triển khai hiệu quả công tác hoàn thuế TNCN, giảm thời gian giải quyết hoàn cho NNT, cơ quan thuế sẽ tiếp tục đôn đốc, thực hiện các biện pháp cưỡng chế nợ và công khai thông tin theo quy định đối với các tổ chức trả thu nhập đã kê khai khấu trừ thuế TNCN nhưng chưa nộp hoặc nộp chưa đầy đủ số tiền thuế đã khấu trừ vào ngân sách Nhà nước (NSNN).

Đồng thời, cơ quan thuế thực hiện phân công trách nhiệm trực tiếp chỉ đạo giải quyết hồ sơ hoàn thuế TNCN đến từng lãnh đạo Chi cục Thuế, Đội thuế và thực hiện ký điện từ quyết định và lệnh hoàn thuế ngay trong ngày làm việc đối với hồ sơ hoàn thuế TNCN (bao gồm hồ sơ hoàn thuế TNCN tự động và không tự động).

HOÀI TÂM tổng hợp

Viết bình luận mới

Xem thêm

Thắp lên ngọn lửa tin yêu vào một thành phố Cần Thơ đủ tầm vóc vươn ra biển lớn…

08:04 30/06/2025

Ngày 1-7-2025, một ngày sẽ mãi mãi trong ký ức của những người con cả nước và miền Tây - một khoảnh khắc lịch sử được dệt nên từ những sợi tơ của khát vọng và tầm nhìn.

Xây dựng chuỗi liên kết để nâng cao giá trị lúa gạo

08:02 30/06/2025

ĐBSCL là vùng sản xuất lúa gạo lớn nhất của cả nước. Những năm gần đây, nhờ ứng dụng hiệu quả tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp, vùng ĐBSCL đã có bước phát triển vượt bậc.

Thêm cầu nối cho sản phẩm địa phương đến với người tiêu dùng

07:56 30/06/2025

Với vị trí đắc địa nằm trên trục đường chính, giao thông thuận lợi và được nhiều người dân địa phương biết đến, điểm bán sản phẩm OCOP tại HTX Kỳ Như (huyện Phụng Hiệp) hứa hẹn sẽ trở thành nơi quảng bá, giới thiệu và phân phối hiệu quả các đặc sản địa phương đến tay người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh.

Hiệp hội doanh nghiệp phát triển mạnh mẽ trong giai đoạn mới

07:53 30/06/2025

Nhiệm kỳ 2020-2025, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh đã khẳng định vai trò cầu nối hiệu quả giữa chính quyền và cộng đồng doanh nghiệp, góp phần thúc đẩy môi trường đầu tư ngày càng thuận lợi, từng bước nâng cao vị thế và uy tín doanh nghiệp tỉnh nhà trong khu vực và cả nước.

Ra mắt điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP

07:42 28/06/2025

(HGO) - Sáng ngày 28-6, Sở Công thương tỉnh tổ chức Lễ bàn giao Điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP tại Cửa hàng nông sản OCOP Thuận Phát, đường Lê Quí Đôn, phường III, thành phố Vị Thanh.

Tiết kiệm điện đạt hơn 43% kế hoạch cả năm

11:19 27/06/2025

(HGO) - Công ty Điện lực Hậu Giang cho biết, tỉnh được cấp điện chính từ hệ thống điện quốc gia qua các trạm biến áp 220kV Cần Thơ 2, trạm biến áp 220kV Châu Thành 2, trạm biến áp 220kV Rạch Giá 2, trạm biến áp 220kV Cà Mau 2. Lưới điện 110kV trên địa bàn tỉnh có 6 trạm biến áp với tổng công suất 440MVA. Mức mang tải của lưới điện 110kV trung bình là 61%.

Tăng cường công tác phòng chống, khắc phục thiệt hại do thiên tai

11:18 27/06/2025

(HGO) - Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Hậu Giang vừa đề nghị các sở, ban, ngành tỉnh và UBND huyện, thị xã, thành phố căn cứ chức năng, nhiệm vụ và tình hình thực tế của địa phương tuyệt đối không để xảy ra gián đoạn trong lãnh đạo, chỉ đạo ứng phó và khắc phục hậu quả thiên tai trong quá trình sáp nhập cấp tỉnh, tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp; chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh về công tác phòng, chống thiên tai, cứu hộ cứu nạn trên địa bàn; xử lý nghiêm trách nhiệm tập thể, cá nhân, đặc biệt là người đứng đầu, nếu để xảy ra sai phạm trong công tác phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai.

Bản tin Kinh tế - Thị trường ngày 27-6-2025: Việt Nam nằm trong top các nước xuất khẩu chanh leo lớn trên thế giới

10:57 27/06/2025

Cùng những tin tức đáng chú ý khác, mời Quý độc giả theo dõi: 60% doanh nghiệp Việt Nam lạc quan về triển vọng kinh doanh; Tạm dừng một số hệ thống thuế điện tử từ 18h ngày 27/6 đến 8h ngày 1/7; Lừa đảo mua bán vàng miếng.

Quyết tâm đến cuối tháng 6 hoàn thành thực hiện hóa đơn khởi tạo từ máy tính tiền

10:50 27/06/2025

Làm thế nào để thực hiện đạt chỉ tiêu đến trước ngày 30/6/2025 hoàn thành chỉ tiêu do Cục Thuế giao việc trong thực hiện hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền đối với đối tượng thuộc diện bắt buộc, Phóng viên Báo Hậu Giang có phỏng vấn ông Nguyễn Thanh Bình (ảnh),

Kiên quyết xử lý dứt điểm các công trình vi phạm về trật tự xây dựng, vi phạm pháp luật về đất đai

10:20 27/06/2025

(HGO) - Xét Báo cáo số 113/SXD-TTr ngày 14-6-2025 của Giám đốc Sở Xây dựng về việc kiểm tra công tác quản lý trật tự xây dựng tại xã Lương Tâm, huyện Long Mỹ, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang vừa giao Chủ tịch UBND huyện Long Mỹ thực hiện nhiều nội dung. Trong đó, tăng

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

11:02 30/06/2025

(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

Kính gửi Quý độc giả thân yêu !

08:11 30/06/2025

Kể từ số báo này, Báo Hậu Giang sẽ chính thức ngừng xuất bản, chia tay với Quý độc giả theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để sáp nhập về đơn vị hành chính mới thành phố Cần Thơ theo Nghị quyết số 202/2025/QH 15 ngày 12 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.

“Hạnh phúc tuổi trẻ”

08:10 30/06/2025

Đây là quyển sách của triết gia Ấn Độ Jiddu Krishnamurti (1895-1986) dành cho những người trẻ.

Mãi nhớ Hậu Giang qua từng câu hát, lời ca !

08:09 30/06/2025

Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...