Cần phát huy mô hình khởi nghiệp theo hướng công nghệ và kinh tế xanh cho ĐBSCL

Thứ Tư, ngày 18/12/2024 | 15:53

Ông Huỳnh Thành Đạt, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, cho rằng diễn đàn sẽ mở ra nhiều cơ hội trong tối ưu hóa nguồn lực và gia tăng giá trị cho vùng ĐBSCL.

(HGO) - Nằm trong chuỗi hoạt động của Diễn đàn Mekong Connect 2024, sáng ngày 18-12, tại Trường Đại học An Giang, tỉnh An Giang đã diễn ra phiên toàn thể diễn đàn với chủ đề “Nguồn vốn đầu tư và nguồn nhân lực cho liên kết bền vững vùng đồng bằng sông Cửu Long - Thành phố Hồ Chí Minh và cả nước”. Tham dự có ông Huỳnh Thành Đạt, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, cùng hơn 600 đại biểu là đại diện ngoại giao, lãnh đạo trung ương, địa phương, doanh nhân, nhà khoa học và chuyên gia đa lĩnh vực trong, ngoài nước.

Đông đảo đại biểu tham dự phiên toàn thể Diễn đàn Mekong Connect 2024.

Phát biểu tại phiên toàn thể, ông Huỳnh Thành Đạt, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, khẳng định: “Mekong Connect là một diễn đàn thường niên uy tín, là cầu nối vững chắc giữa các tỉnh, thành phố vùng ĐBSCL với Thành phố Hồ Chí Minh và cả nước. Tôi ghi nhận và đánh giá cao việc tổ chức diễn đàn với cách làm sáng tạo, có tính kế thừa, có mục tiêu rõ ràng để giải quyết các vấn đề thực tiễn. Đặc biệt, trong bối cảnh ĐBSCL đang đối mặt với những thách thức nghiêm trọng về biến đổi khí hậu, xâm nhập mặn, sụp lún đất và áp lực cạnh tranh toàn cầu, trong khi Thành phố Hồ Chí Minh được xem là trung tâm kinh tế, thương mại và công nghệ hàng đầu của cả nước. Do đó, việc tổ chức diễn đàn sẽ mở ra nhiều cơ hội trong mối liên kết chặt chẽ giữa ĐBSCL với Thành phố Hồ Chí Minh và đây cũng chính là chìa khóa để ĐBSCL vượt qua các thách thức, tối ưu hóa nguồn lực và gia tăng giá trị cho vùng”.

Lãnh đạo một số sở, ngành tỉnh Hậu Giang tham dự tại phiên toàn thể Diễn đàn Mekong Connect 2024.

Với chủ đề đặt ra tại phiên toàn thể diễn đàn, lãnh đạo trung ương, địa phương, doanh nhân, nhà khoa học và chuyên gia đa lĩnh vực trong nước đã tập trung thảo luận các vấn đề thách thức, phân tích các điểm nghẽn xoay quanh chủ đề huy động nguồn vốn và nguồn nhân lực chất lượng cao, từ đó có những góc nhìn mới để cùng nhau đề xuất các giải pháp duy trì sự liên kết và phát triển bền vững, cũng như tạo động lực để xây dựng một nền kinh tế năng động, thích ứng với những biến động toàn cầu như hiện nay.

Liên quan đến giải pháp về phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cho vùng ĐBSCL trong thời gian tới nên tại phiên toàn thể diễn đàn, có rất đông sinh viên Trường Đại học An Giang tham dự.

Cụ thể, về giải pháp thu hút nguồn vốn đầu tư, Thành phố Hồ Chí Minh và vùng ĐBSCL sẽ chú trọng nâng cao chất lượng hạ tầng cả đường bộ, đường thủy, cảng biển, sân bay và các hệ thống logistics, đặc biệt là các tuyến đường cao tốc, cầu cảng, hệ thống kho bãi hiện đại để giảm chi phí vận tải và thời gian vận chuyển hàng hóa. Bên cạnh đó là nghiên cứu, khai thác các phương thức vận tải để phát triển du lịch kết hợp với phát triển giao thương hàng hóa, dịch vụ. Ngoài ra, thực hiện nghiên cứu, ban hành các cơ chế, chính sách khuyến khích đầu tư, cải thiện môi trường đầu tư thuận lợi, đẩy mạnh tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho doanh nghiệp, nhà đầu tư.

Ông Phan Văn Mãi (thứ 4 từ trái sang), Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh, tham quan gian hàng trưng bày sản phẩm tại Diễn đàn Mekong Connect 2024 được tổ chức ở tỉnh An Giang. 

Ngoài các giải pháp trên thì các địa phương vùng ĐBSCL cần quan tâm đẩy mạnh hoạt động mô hình khởi nghiệp theo định hướng phát triển bền vững, kinh tế xanh, công nghệ xanh, thúc đẩy thương mại bền vững, tận dụng tốt nguồn lực sẵn có của địa phương. Đây được xem là hướng đi đúng đắn để bắt kịp xu thế của thế giới trong việc ứng phó với biến đổi khí hậu, nâng cao năng lực cạnh tranh của vùng trong thời gian tới.

HỮU PHƯỚC

Viết bình luận mới

Xem thêm

Xã Vị Thắng về đích nông thôn mới nâng cao

09:51 17/01/2025

Với sự quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và sự chung sức của người dân, sau hơn 8 năm triển khai đồng bộ nhiều giải pháp trọng tâm, hiện xã Vị Thắng, huyện Vị Thủy, đã hoàn thành 19/19 tiêu chí xã nông thôn mới (NTM) nâng cao, góp phần tạo khí thế phấn khởi cho người dân về đời sống vật chất và tinh thần ngày thêm phát triển.

Ban Đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Châu Thành A: Thực hiện đạt 8/9 chỉ tiêu nghị quyết

09:09 17/01/2025

(HG) - Theo Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Châu Thành A, trong năm 2024 Ban Đại diện Hội đồng quản trị (HĐQT) NHCSXH thực hiện đạt 8/9 chỉ tiêu nghị quyết đề ra. Chỉ còn chỉ tiêu 100% tổ tiết kiệm và vay vốn xếp loại tốt, khá không đạt. Tính đến cuối năm 2024, tổng nguồn vốn cho vay trên địa bàn huyện đạt trên 541 tỉ đồng,

Hậu Giang có 4.358 doanh nghiệp đang hoạt động

09:07 17/01/2025

(HG) - Theo UBND tỉnh Hậu Giang, trong tháng qua có 142 doanh nghiệp đăng ký mới, tăng 65% số lượng doanh nghiệp đăng ký so với tháng trước; tổng số vốn doanh nghiệp đăng ký mới 822 tỉ đồng, tăng 129% số vốn đăng ký so với tháng trước. Lũy kế năm qua có 1.101 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, tăng 9% về số lượng doanh nghiệp so với cùng kỳ; tổng số vốn 5.508 tỉ đồng, tăng 18% về số vốn so với cùng kỳ.

Thành phố Ngã Bảy: Tổng kết Chiến dịch Giao thông nông thôn - Thủy lợi và Bảo vệ môi trường nông thôn

09:04 17/01/2025

(HG) - Vừa qua, Ban Chỉ đạo chiến dịch Giao thông nông thôn - Thủy lợi và Bảo vệ môi trường nông thôn năm 2024 trên địa bàn thành phố Ngã Bảy đã tổ chức tổng kết.

Ngành giao thông Hậu Giang với nhiều dấu ấn nổi bật

07:15 17/01/2025

Năm qua, ngành giao thông vận tải Hậu Giang ghi dấu ấn với nhiều kết quả nổi bật, nhiều tiêu chí đạt và vượt kế hoạch đề ra. Đây chính là tiền đề quan trọng để tỉnh nhà tăng tốc và bứt phá trong năm 2025.

Bản tin Kinh tế - Thị trường ngày 16-1-2025: Việt Nam giữ vững vị trí hàng đầu trong nhóm các nước đầu tư tại Campuchia

14:15 16/01/2025

Cùng những tin tức đáng chú ý khác, mời Quý độc giả theo dõi: Mỹ vẫn là khách hàng lớn nhất của ngành điều Việt Nam; Kỷ lục hơn 6.100 chuyến bay, 900.000 khách đổ về Tân Sơn Nhất dịp Tết Ất Tỵ; Bộ NN-PTNT công nhận 28 sản phẩm OCOP cấp Quốc gia năm 2024.

Chỉnh trang đô thị đón tết

09:04 16/01/2025

Thời điểm này, thị xã Long Mỹ đang tập trung cao độ cho công tác chỉnh trang, tạo vẻ mỹ quan đô thị khang trang, sạch đẹp, đảm bảo trật tự đô thị phục vụ người dân vui xuân, đón tết.

Xuống giống lúa Đông xuân trễ, nguy cơ bị hạn mặn

08:27 16/01/2025

Hiện nay, có nhiều cánh đồng tại những vùng thường chịu ảnh hưởng nặng của tình hình xâm nhập mặn ở huyện Long Mỹ được nông dân xuống giống lúa Đông xuân trễ hơn mọi năm,

Bản tin Kinh tế - Thị trường ngày 15-1-2025: 42% doanh nghiệp kiến nghị tiếp tục giảm lãi suất cho vay

10:38 15/01/2025

Cùng những tin tức đáng chú ý khác, mời Quý độc giả theo dõi: Xuất khẩu tôm giữ đà tăng trưởng; Giá vàng tiếp tục giảm mạnh; Campuchia thu về hơn 491 triệu USD từ xuất khẩu gạo năm 2024.

Ngành điện nỗ lực phục vụ người dân dịp tết

08:48 15/01/2025

Nhu cầu sử dụng điện được dự báo sẽ tăng cao để phục vụ sinh hoạt và các hoạt động vui chơi, giải trí dịp Tết Nguyên đán. Trước tình hình này, ngành điện lực Hậu Giang đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, cam kết đảm bảo cung ứng điện an toàn, ổn định, đáp ứng tốt nhu cầu của người dân.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Xã Vị Thắng về đích nông thôn mới nâng cao

09:51 17/01/2025

Với sự quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và sự chung sức của người dân, sau hơn 8 năm triển khai đồng bộ nhiều giải pháp trọng tâm, hiện xã Vị Thắng, huyện Vị Thủy, đã hoàn thành 19/19 tiêu chí xã nông thôn mới (NTM) nâng cao, góp phần tạo khí thế phấn khởi cho người dân về đời sống vật chất và tinh thần ngày thêm phát triển.

Họp mặt gia đình chính sách ở các huyện, thị, thành phố

09:13 17/01/2025

(HG) - Ngày 16-1, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam tỉnh, tổ chức 6 đoàn đến dự họp mặt với 1.250 người có công với cách mạng, thân nhân liệt sĩ tại 6 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh. Trước đó, vào ngày 15-1, lãnh đạo tỉnh dự họp mặt các gia đình chính sách huyện Châu Thành, vào ngày mai (17-1) sẽ họp mặt gia đình chính sách huyện Phụng Hiệp.

Doanh nghiệp Trung Quốc muốn tìm hiểu, đầu tư tại Hậu Giang

09:11 17/01/2025

UBND tỉnh Hậu Giang vừa tổ chức đoàn công tác đến thăm và chúc mừng năm mới Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc tại Thành phố Hồ Chí Minh và Quỹ Nam Phương.

Tích cực xây dựng báo cáo chính trị chất lượng, đúng tiến độ

09:08 17/01/2025

Báo cáo chính trị có ý nghĩa rất quan trọng trong xây dựng Văn kiện Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV, nhiệm kỳ 2025-2030, nên tỉnh đã và đang thực hiện chủ động, chặt chẽ, nghiêm túc, chất lượng, đảm bảo tiến độ đề ra.