Công nghiệp trên đà bứt tốc

Thứ Ba, ngày 28/01/2025 | 06:05

Với quyết tâm mạnh mẽ và tầm nhìn chiến lược, Hậu Giang đã nỗ lực không ngừng để từng bước chuyển mình, vươn lên đạt được mục tiêu trở thành tỉnh công nghiệp khá của khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

Tỉnh Hậu Giang luôn sát cánh, đồng hành và chia sẻ cùng nhà đầu tư trong suốt quá trình triển khai dự án.

“Bước chuyển” từ những cơ hội đầu tư

Mới đây, tại Cụm công nghiệp tập trung Phú Hữu A, huyện Châu Thành, Nhà máy chiếu xạ nông sản Hạnh Nguyên Logistics đã được đưa vào vận hành. Nhà máy có công suất 1.000 tấn sản phẩm/ngày đêm, vốn đầu tư khoảng 700 tỉ đồng, thuộc dự án Trung tâm Logistics nông sản xuất khẩu Hậu Giang. Nhà máy giúp chiếu xạ nhanh chóng các mặt hàng trái cây tươi, trái cây chế biến, nông thủy hải sản...

Ông Phạm Tiến Hoài, Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Hạnh Nguyên Logistics, cho rằng: Trung tâm logistics dành cho nông sản là “chìa khóa vàng” mở cánh cửa cho ngành nông sản Việt Nam phát triển và hướng ra thế giới.

Kỳ vọng giảm chi phí logistics hiện nay từ khoảng 30% xuống còn khoảng 15%.

Nhà máy chiếu xạ thuộc Công ty Cổ phần Hạnh Nguyên Logistics ra đời sẽ góp phần giảm chi phí logistics cho nông sản.

Có thể thấy, với việc đầu tư nhà máy chiếu xạ nông sản và hạ tầng giao thông đồng bộ tại Hậu Giang, địa phương giáp ranh thành phố Cần Thơ đã giúp nâng tầm cho dịch vụ logistics tại khu vực. Bởi nông sản sau thu hoạch được xử lý tại chỗ theo công nghệ hiện đại, vận chuyển thuận lợi sẽ thoát được cảnh phải “quá giang” vùng khác để xuất khẩu.  

Giữa tháng 10-2024, Cảng và Trung tâm logistics - giai đoạn 2 tại Khu công nghiệp Sông Hậu - giai đoạn 1, xã Đông Phú, huyện Châu Thành, được khởi công xây dựng. Đây là dự án có tổng vốn đầu tư lên đến 1.350 tỉ đồng bao gồm: Trung tâm khai thác hàng khô có diện tích 4,6ha được trang bị hệ thống thiết bị hiện đại, đáp ứng nhu cầu lưu trữ và vận chuyển hàng hóa đa dạng, từ nông sản, thủy sản đến hàng tiêu dùng, góp phần tối ưu hóa chuỗi cung ứng. Container depot rộng 5ha được thiết kế để đảm bảo an toàn và hiệu quả tối ưu cho việc lưu trữ container, góp phần nâng cao năng suất và giảm thiểu chi phí logistics. Cảng container sở hữu 200m cầu tàu, cảng có khả năng tiếp nhận những con tàu lớn lên đến 20.000 DWT, mở rộng cánh cửa giao thương với thế giới, đưa hàng hóa Việt Nam đến gần hơn với các thị trường quốc tế.

Ông Phạm Quốc Long, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Mekong Logistics, cam kết: Khi được đưa vào hoạt động, dự án sẽ mang đến những tác động tích cực về mặt kinh tế - xã hội cho tỉnh Hậu Giang nói riêng và cả khu vực đồng bằng sông Cửu Long nói chung bằng việc thu hút đầu tư, tạo ra nhiều cơ hội việc làm, góp phần nâng cao đời sống cho người dân địa phương, thúc đẩy sự phát triển kinh tế của khu vực.

Lãnh đạo tỉnh luôn đồng hành, sát cánh cùng doanh nghiệp trong phát triển tại địa phương.

Cùng với quan điểm “Thành công của doanh nghiệp là thành quả của tỉnh nhà”, Hậu Giang đã xây dựng và áp dụng linh hoạt các chính sách ưu đãi, tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp phát triển bền vững và củng cố niềm tin vào môi trường đầu tư tại tỉnh. Nhờ đó, tỉnh không ngừng khẳng định vị thế là điểm đến đầu tư đầy triển vọng của các doanh nghiệp. Trong đó, Công ty Cổ phần Rau quả thực phẩm An Giang (Antesco), một doanh nghiệp tiên phong trong xuất khẩu nông sản chế biến đông lạnh của Việt Nam, đã chọn Hậu Giang làm “điểm dừng chân” tiếp theo để mở rộng sản xuất. Với hơn 48 năm kinh nghiệm và mạng lưới xuất khẩu phủ rộng Bắc Mỹ, châu Âu và châu Á, Antesco đặt mục tiêu đạt tổng sản lượng 140.000 tấn và doanh thu 7.000 tỉ đồng vào năm 2030. Để hiện thực hóa kế hoạch này, công ty dự kiến xây dựng một nhà máy chế biến rau quả xuất khẩu công nghệ cao với công suất 50.000 tấn/năm tại Hậu Giang, đồng thời phát triển vùng nguyên liệu liên kết tại địa phương và khu vực lân cận.

Theo ông Nguyễn Hoàng Minh, Tổng Giám đốc Antesco, Hậu Giang sở hữu nguồn nguyên liệu nông - thủy - sản phong phú, rất phù hợp với định hướng đầu tư của doanh nghiệp. Antesco mong muốn lãnh đạo tỉnh hỗ trợ để dự án sớm được triển khai, bởi vì đây là dự án không chỉ đáp ứng nhu cầu xuất khẩu, mà còn góp phần vào sự phát triển chung của ngành công nghiệp địa phương.

Cùng với đó, Công ty Freedom Trans USA, LLC (FTI), một doanh nghiệp logistics có trụ sở đặt tại Mỹ, cũng bày tỏ mong muốn đầu tư lâu dài tại Hậu Giang. FTI chuyên cung cấp các giải pháp vận chuyển hàng hóa quốc tế trọn gói, từ vận chuyển hàng lẻ, hàng khô đến container. Ông Shad William Kayser, Tổng Giám đốc FTI, đánh giá cao tiềm năng của tỉnh: “Hậu Giang không chỉ có điều kiện thuận lợi về vị trí và cơ sở hạ tầng, mà còn sở hữu nguồn nhân lực dồi dào và cộng đồng dân cư thân thiện. Chúng tôi tin tưởng dự án sẽ đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương”.

Hoạt động sản xuất công nghiệp tiếp tục đạt hiệu quả.

Trước đó, hồi tháng 5-2024, Công ty Cổ phần bia Quốc tế Camel đã đến Hậu Giang để tìm hiểu về các chính sách và khảo sát, lựa chọn vị trí để đặt nhà máy sản xuất. Công ty dự kiến đầu tư xây dựng 2 nhà máy hiện đại với tổng diện tích rộng hơn 100.000m2. Đến nay, Camel đã xuất khẩu đến hơn 60 quốc gia và khu vực trên toàn thế giới. Nhu cầu của doanh nghiệp khoảng 10-15ha để xây dựng nhà máy, tổng mức đầu tư giai đoạn 1 khoảng 1.200-1.500 tỉ đồng.

Ông Phùng Đức Hải, Giám đốc Truyền thông, Công ty Cổ phần bia Quốc tế Camel, cho biết: “Dự kiến nhà máy bia sắp đầu tư có công suất 200 triệu lít/năm. Công ty rất vui mừng khi được lãnh đạo tỉnh đón tiếp, giới thiệu và tạo điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp đến tìm hiểu cơ hội đầu tư”.

Còn ông Trương Hùng Biên, Tổng giám đốc Công ty TNHH Hải Tín, đơn vị vừa nhận biên bản ghi nhớ đầu tư tại tỉnh cho hay, UBND tỉnh Hậu Giang cùng công ty thống nhất thỏa thuận thực hiện nghiên cứu, khảo sát, đầu tư nhà máy sản xuất khí công nghiệp quy mô 10ha. Tổng vốn đầu tư dự kiến 500 tỉ đồng trong Khu công nghiệp Sông Hậu 2, huyện Châu Thành. Ông Biên cho rằng, chính quyền Hậu Giang rất linh động, linh hoạt với tinh thần giúp đỡ sẽ rất thuận lợi cho nhà đầu tư.

Hậu Giang đã và đang khẳng định vị thế của mình, là điểm đến lý tưởng của các doanh nghiệp, nhà đầu tư. Tính đến hết tháng 10-2024, toàn tỉnh có 322 dự án đầu tư, với tổng mức đầu tư 184.737 tỉ đồng, trong đó có 257 dự án ngoài khu, cụm công nghiệp với tổng số vốn 35.542 tỉ đồng và 62 dự án trong khu công nghiệp với tổng số vốn 148.905 tỉ đồng, 3 dự án trong Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Hậu Giang với tổng số vốn 290 tỉ đồng. Tận dụng lợi thế các nút giao với đường cao tốc, từ nay đến năm 2030, Hậu Giang sẽ có 3 khu công nghiệp kết nối và một khu du lịch là khu Lung Ngọc Hoàng.

Ông Trần Ngọc Hùng, Trưởng Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh, chia sẻ: “Thứ nhất, chúng tôi chọn những doanh nghiệp có hàm lượng công nghệ cao cũng như đóng góp lớn cho ngân sách của tỉnh. Thứ hai là những doanh nghiệp có tính tác động lan tỏa sử dụng các dịch vụ đầu vào giải quyết việc làm cho lao động địa phương. Thứ ba là sử dụng ít đất, ít tác động đến môi trường. Thứ tư, tỉnh thu hút những doanh nghiệp đầu tư vào hạ tầng, các khu, cụm công nghiệp với cam kết thành công của doanh nghiệp cũng là thành công của Hậu Giang”.

Hành trình trở thành tỉnh công nghiệp khá

Theo Quy hoạch tỉnh Hậu Giang thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, Hậu Giang phấn đấu đến năm 2030 trở thành tỉnh công nghiệp đạt mức khá của vùng đồng bằng sông Cửu Long. Đến năm 2050, Hậu Giang trở thành tỉnh có trình độ phát triển khá của cả nước, là trung tâm sản xuất công nghiệp và logistics của vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Không “sinh ra ở vạch đích”, Hậu Giang xuất phát điểm là một tỉnh nông nghiệp, nhưng có tiềm năng phát triển công nghiệp với quỹ đất dồi dào và vị trí địa lý giáp ranh với thành phố Cần Thơ. Với những lợi thế sẵn có, trong hơn 20 năm kể từ khi thành lập, Hậu Giang đã định hướng phát triển công nghiệp trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh. Tỉnh đã xây dựng hệ thống các khu, cụm công nghiệp tập trung với quy mô lớn, hạ tầng hiện đại và đồng bộ, nhằm thu hút đầu tư vào các lĩnh vực trọng điểm như: công nghiệp công nghệ cao, logistics, công nghiệp chế biến, chế tạo, năng lượng, công nghiệp hỗ trợ…

Lợi thế từ 2 tuyến cao tốc sắp hoàn thành kết nối với cảng biển góp phần mở ra cơ hội phát triển kinh tế và củng cố vị thế trung tâm công nghiệp, logistics của tỉnh.

Tỉnh có hai tuyến cao tốc lớn đi qua với tổng chiều dài khoảng 100km, gồm tuyến Cần Thơ - Cà Mau và tuyến Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng. Những tuyến cao tốc này đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy giao thương đường bộ, kết nối Hậu Giang với các cảng biển và cảng hàng không tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long, góp phần mở ra cơ hội phát triển kinh tế và củng cố vị thế trung tâm công nghiệp, logistics của tỉnh.

Để khai thác tối đa lợi thế từ các tuyến cao tốc, Hậu Giang đã đưa vào quy hoạch giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, với kế hoạch phát triển 7 khu công nghiệp, tổng diện tích khoảng 2.200ha, trong đó 490ha đã được đầu tư xây dựng. Tỉnh cũng tập trung tăng cường nguồn lực đầu tư, đặc biệt là đầu tư công, nhằm phát triển hệ thống hạ tầng giao thông kết nối các tuyến cao tốc và quốc lộ. Việc phân bổ nguồn vốn được ưu tiên theo hướng tập trung và có trọng điểm, nhằm thúc đẩy tăng trưởng vượt bậc trong các lĩnh vực công nghiệp, đô thị, thương mại và dịch vụ, đồng thời tạo ra không gian phát triển mới.

Trong lĩnh vực hạ tầng khu công nghiệp, Dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng kỹ thuật Khu công nghiệp Sông Hậu 2, huyện Châu Thành do Tổng công ty Phát triển đô thị Kinh Bắc - CTCP đầu tư xây dựng có tổng vốn đầu tư gần 5.570 tỉ đồng, thực hiện từ tháng 7-2024 đến tháng 6-2027. Theo kế hoạch của nhà đầu tư, sau khi hoàn thiện và đạt tỷ lệ lấp đầy, dự án sẽ thu hút từ 600-800 triệu USD vốn đầu tư, tạo việc làm cho khoảng 19.000 lao động và mang lại nguồn thu ngân sách hơn 594 tỉ đồng mỗi năm, đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Trước đó, UBND tỉnh cũng đã có văn bản gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư về ý kiến thẩm định đối với hồ sơ Dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng kỹ thuật Khu công nghiệp Đông Phú 2, diện tích 234ha tại xã Đông Phú, huyện Châu Thành. Dự án có tổng vốn đầu tư hơn 3.997 tỉ đồng, mục tiêu xây dựng theo mô hình khu công nghiệp sinh thái do Công ty Cổ phần Khu công nghiệp Đông Phú, thuộc Công ty Cổ phần Shinec làm chủ đầu tư. Theo nhận định, khi đi vào hoạt động, Dự án Khu công nghiệp Đông Phú 2 sẽ tạo những đột phá thực sự đối với lĩnh vực công nghiệp trong thời gian trung và dài hạn, góp phần thúc đẩy tăng trưởng GRDP của tỉnh bình quân giai đoạn 2026-2030 đạt 10-12%/năm.

Chặng đường đưa Hậu Giang trở thành tỉnh công nghiệp phát triển khá của vùng đồng bằng sông Cửu Long không chỉ là kết quả của những nỗ lực không ngừng trong phát triển cơ sở hạ tầng, thu hút đầu tư và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, mà còn là hành trình đầy tự hào của tinh thần đoàn kết, sáng tạo và khát vọng vươn lên. Với những động lực mạnh mẽ từ các dự án công nghiệp, hạ tầng giao thông đồng bộ, và sự quyết tâm của chính quyền cùng người dân, Hậu Giang đang từng bước khẳng định vị thế mới trong khu vực. Từ đó có thể khẳng định rằng, khát vọng hiện thực hóa mục tiêu trở thành tỉnh công nghiệp khá của vùng không còn xa nữa…

MỘNG TOÀN - YẾN LINH

Viết bình luận mới

Xem thêm

Hậu Giang đồng hành doanh nghiệp, kiến tạo tương lai

08:00 26/03/2025

Với quyết tâm trở thành tỉnh công nghiệp phát triển khá của vùng ĐBSCL, Hậu Giang đang nỗ lực tạo ra môi trường đầu tư hấp dẫn, hỗ trợ tối đa để doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh.

Bản tin Kinh tế - Thị trường ngày 25-3-2025: Đề xuất giảm 2% thuế VAT đến hết năm 2026

16:34 25/03/2025

Cùng những tin tức đáng chú ý khác, mời Quý độc giả theo dõi: 63% người Việt có xu hướng thắt chặt chi tiêu; Sản phẩm OCOP tiêu thụ chưa tương xứng số lượng; Hàng không tăng tốc dịp 30/4, mỗi ngày gần 700 chuyến bay.

Phấn đấu đến năm 2030, bảo đảm cấp nước trong sinh hoạt cho khoảng 17-18 triệu người dân tại vùng ĐBSCL

08:02 25/03/2025

(HG) - Chiều ngày 24-3, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp trực tuyến với các địa phương vùng sông Hồng và vùng ĐBSCL về việc xem xét quy hoạch thủy lợi cho 2 khu vực trên. Tham dự tại điểm cầu trực tuyến của tỉnh Hậu Giang có ông Trần Chí Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; cùng một số sở, ngành liên quan của tỉnh.

Cao điểm phòng cháy, chữa cháy rừng

07:57 25/03/2025

Vào những tháng cao điểm của mùa khô như hiện nay, đồng thời khi ngành chức năng tỉnh quyết định nâng cấp dự báo cháy rừng lên cấp cao thì cũng là lúc các chủ rừng trên địa bàn tỉnh bước vào giai đoạn cao điểm thực hiện nhiệm vụ phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR).

Báo cáo kinh tế thường niên ĐBSCL 2024: Huy động đầu tư cho phát triển bền vững

07:47 25/03/2025

(HG) - Báo cáo Kinh tế thường niên đồng bằng sông Cửu Long năm 2024 do Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam chi nhánh đồng bằng sông Cửu Long (VCCI ĐBSCL) phối hợp cùng Trường Chính sách công và Quản lý Fulbright, Đại học Fulbright Việt Nam thực hiện sẽ được công bố vào ngày 27-3, tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Điểm nhấn nông nghiệp

07:12 25/03/2025

Thời gian qua, huyện Vị Thủy đã có bước phát triển mạnh mẽ trong lĩnh vực nông nghiệp với nhiều kết quả ấn tượng, góp phần đưa nền nông nghiệp huyện nhà phát triển theo hướng bền vững và hiện đại.

Bản tin Kinh tế - Thị trường ngày 24-3-2025: Xuất khẩu rau quả cả nước giảm 3 tháng liên tiếp

10:33 24/03/2025

Cùng những tin tức đáng chú ý khác, mời Quý độc giả theo dõi: Giá gạo Thái Lan thấp nhất trong hơn hai năm; Giá cà phê duy trì đà tăng; Long An có 16 ổ dịch tả heo châu Phi.

Phát huy hiệu quả Chiến dịch giao thông nông thôn

09:20 24/03/2025

Thực hiện Chiến dịch giao thông nông thôn - thủy lợi và bảo vệ môi trường nông thôn năm 2024, huyện Châu Thành đã xuất hiện nhiều mô hình hiệu quả, làm thay đổi diện mạo địa phương.

Tăng cường khuyến cáo người dân xuống giống lúa Hè thu

07:55 24/03/2025

(HG) - Để đảm bảo đạt diện tích và sản lượng trong vụ lúa Hè thu theo kế hoạch đề ra, hiện Bộ Nông nghiệp và Môi trường (NT&MT) đề nghị các tỉnh, thành phố vùng ĐBSCL tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân xuống giống vụ lúa Hè thu sau khi thu hoạch lúa Đông xuân 2024-2025.

Giải ngân hơn 1,3 tỉ đồng cho hộ vay

07:52 24/03/2025

(HG) - Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Vị Thủy đã giải ngân vốn cho 42 hộ vay ở xã Vĩnh Trung, với tổng số tiền hơn 1,3 tỉ đồng.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

THÔNG BÁO: THAY ĐỔI TÊN GỌI VÀ ĐỊA ĐIỂM CHI NHÁNH PHỤNG HIỆP

09:43 26/03/2025

THAY ĐỔI TÊN GỌI VÀ ĐỊA ĐIỂM CHI NHÁNH PHỤNG HIỆP

Khai mạc Ngày hội cán bộ đoàn

09:20 26/03/2025

(HGO) – Sáng ngày 26-3, Tỉnh đoàn tổ chức Ngày hội cán bộ kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2025), lập thành tích chào mừng Đại hội đảng bộ các cấp và Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

“Đường hoa, nhà sạch”

09:17 26/03/2025

(HG) - Đó là mô hình do Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Tân Tiến, thành phố Vị Thanh phối hợp với các đoàn thể xã ra mắt thực hiện trên tuyến đường dài 1,5km ở ấp Tư Sáng.

Mỗi đơn vị Mặt trận cấp xã xây dựng ít nhất một mô hình hỗ trợ sinh kế

09:16 26/03/2025

(HG) - Đó là nhiệm vụ đột phá do Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đề ra thực hiện trong năm nay.