Thứ Năm, ngày 22/02/2024 | 17:45
Với quyết tâm cao, cộng đồng doanh nghiệp đang nỗ lực duy trì, mở rộng sản xuất, phấn đấu hoàn thành mục tiêu, kế hoạch đề ra ngay từ những ngày đầu năm mới.
Người lao động sản xuất đầu năm với khí thế sôi nổi.
Ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, công nhân, người lao động đã trở lại làm việc với khí thế sản xuất đầu xuân vô cùng khẩn trương, nhộn nhịp. Tất cả đang nỗ lực, quyết tâm hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ ngay từ những ngày đầu, tháng đầu.
Đại diện Công ty TNHH Unipax Vị Thanh cho biết, doanh nghiệp được thành lập và hoạt động đến nay được 3 năm. Năm 2023, đơn vị tuyển dụng được 2.234 nhân viên, trong đó có hơn 1.400 người thuộc địa bàn tỉnh Hậu Giang, chiếm khoảng 66%. Đơn vị có kế hoạch tăng công suất sản xuất tối đa hàng tháng lên 1,2 triệu sản phẩm bằng cách mở rộng đầu tư vào cơ sở tự động hóa và tăng cường năng lực thông qua đào tạo và đánh giá người quản lý cơ bản. Công ty mong muốn có thể hợp tác với các tổ chức giáo dục để hỗ trợ đào tạo nhân lực đáp ứng nhu cầu nhân lực của nhà máy, tạo được nhiều cơ hội việc làm cho người lao động.
Riêng đối với Công ty Cổ phần FPT, đơn vị đang đầu tư xây dựng Trường phổ thông liên cấp FPT Hậu Giang trên địa bàn huyện Vị Thủy. Những ngày này, công nhân đang hối hả thi công để dự án đưa vào sử dụng đúng theo tiến độ đề ra. Dự án có tổng diện tích hơn 5ha, khi đưa vào sử dụng, trường sẽ tiếp nhận khoảng 5.100 học sinh/năm học và tạo việc làm cho khoảng 300 giáo viên, cán bộ quản lý, nhân viên. Hiện công trình đã cơ bản hoàn thành khoảng 80%, dự kiến đầu năm học tới sẽ hoàn thành khối nhà cho cấp 1, 2 và chiêu sinh khoảng 2.000 học sinh. Trường Phổ thông liên cấp FPT Hậu Giang bao gồm cả 3 bậc học: tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông. Trường sẽ vận hành với mô hình bán trú, có xe đưa đón học sinh mỗi ngày nhằm đảm bảo công tác di chuyển an toàn và thuận tiện cho học sinh toàn tỉnh Hậu Giang theo học tại trường.
Chăm lo tốt đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động là “chìa khóa” thúc đẩy sự phát triển của mỗi doanh nghiệp. Tính đến ngày 31-01-2024, tổng số lao động của Nhà máy Nhiệt điện Sông Hậu 1 đặt tại huyện Châu Thành là 480 người. Không khí sản xuất đầu năm phấn khởi, các chế độ chính sách cho cán bộ, công nhân viên tại nhà máy được thực hiện theo đúng quy định. Nhà máy đảm bảo cho cán bộ, công nhân viên có công việc ổn định, không có hiện tượng ngừng việc, chậm lương, nợ lương đối với người lao động.
Ông Nguyễn Anh Tuấn, Giám đốc Nhà máy Nhiệt điện Sông Hậu 1, cho biết: “Sản lượng điện năm 2023 đạt 5,021 tỉ kWh, bằng 91,29% kế hoạch năm 2023. Với sản lượng, kế hoạch năm 2024 được Tập đoàn giao năm nay khả năng đạt rất cao, riêng tháng 1-2024 đã vượt hơn 10% so với cùng kỳ năm trước nên kế hoạch đạt 5,5 tỉ kWh rất khả quan”.
Còn đối với Công ty Cổ phần thủy sản Minh Phú - Hậu Giang, sản lượng sản xuất năm 2023 được 21.216 tấn, đạt 96,4% kế hoạch năm. Ngoài ra, công ty vẫn cố gắng tạo việc làm cho người lao động và có mức thu nhập ổn định. Ông Lê Văn Quang, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Thủy sản Minh Phú nhận định, năm 2024 kinh tế thế giới cũng như trong nước vẫn còn nhiều khó khăn và thách thức. Tuy nhiên, Minh Phú - Hậu Giang quyết tâm phấn đấu xây dựng phương hướng, nhiệm vụ và kế hoạch cụ thể cho năm 2024 như: Sản lượng sản xuất 27.000 tấn; doanh thu xuất khẩu 270 triệu USD…
“Minh Phú đã xây dựng xong nhà máy tôm tẩm bột để đưa vào vận hành chính thức sau Tết Nguyên đán. Đơn vị đã thành công trong việc áp dụng quy trình công nghệ nuôi tôm thương phẩm Minh Phú Bio nên chủ động một phần nguyên liệu đầu vào, bên cạnh đó việc điều chỉnh giảm lãi vay của các ngân hàng từ đầu năm 2024, lực lượng lao động dồi dào, thị trường xuất khẩu ổn định cũng là điều kiện thuận lợi ngay từ đầu năm”, ông Lê Văn Quang cho biết.
Có thể thấy, thời gian qua lãnh đạo tỉnh Hậu Giang luôn quan tâm và có những chủ trương để xây dựng môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng, thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp. Trong đó, ngoài việc đi thăm, động viên doanh nghiệp trước, trong và sau tết để nắm tình hình, kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc để năm mới thắng lợi, đạt được những mục tiêu đề ra thì tỉnh cũng đẩy mạnh cải cách hành chính để làm sao giảm tối đa chi phí và thời gian cho nhà đầu tư. Tỉnh cam kết luôn sát cánh, đồng hành và chia sẻ cùng nhà đầu tư trong suốt quá trình triển khai dự án với phương châm “2 nhanh, 3 tốt”. Trong đó, “2 nhanh” là nhanh giải phóng mặt bằng, nhanh về thủ tục đầu tư và “3 tốt” là cơ hội tốt, chính sách tốt và hạ tầng tốt. Đồng thời, chuyển tư duy quản lý hành chính sang tư duy phục vụ, lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm.
Ông Đồng Văn Thanh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, phương châm của tỉnh vẫn giữ trước sau như một đó là “Doanh nghiệp đến Hậu Giang vui” và những khó khăn của doanh nghiệp cũng là khó khăn của tỉnh và sự thành công của doanh nghiệp đó là thành quả của tỉnh nhà.
Bước vào năm mới 2024, cộng đồng doanh nghiệp đang có động lực, tinh thần phát triển mạnh mẽ cũng như tìm hướng đi mới để bứt tốc phát triển. Với nhịp sản xuất sôi động cùng với những hướng đi bài bản được kỳ vọng sẽ có một năm sản xuất, kinh doanh bứt phá.
Ông Nghiêm Xuân Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, yêu cầu các doanh nghiệp cần quan tâm chế độ, chính sách đối với người lao động, sắp tới trên địa bàn tỉnh sẽ hình thành các khu công nghiệp mới, sẽ có nhiều doanh nghiệp mới, do đó nhu cầu lao động thời gian tới sẽ khá lớn. Các doanh nghiệp, nhà đầu tư nước ngoài cần nêu cao tinh thần “lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ”… |
Bài, ảnh: MỘNG TOÀN
08:04 30/06/2025
Ngày 1-7-2025, một ngày sẽ mãi mãi trong ký ức của những người con cả nước và miền Tây - một khoảnh khắc lịch sử được dệt nên từ những sợi tơ của khát vọng và tầm nhìn.
08:02 30/06/2025
ĐBSCL là vùng sản xuất lúa gạo lớn nhất của cả nước. Những năm gần đây, nhờ ứng dụng hiệu quả tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp, vùng ĐBSCL đã có bước phát triển vượt bậc.
07:56 30/06/2025
Với vị trí đắc địa nằm trên trục đường chính, giao thông thuận lợi và được nhiều người dân địa phương biết đến, điểm bán sản phẩm OCOP tại HTX Kỳ Như (huyện Phụng Hiệp) hứa hẹn sẽ trở thành nơi quảng bá, giới thiệu và phân phối hiệu quả các đặc sản địa phương đến tay người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh.
07:53 30/06/2025
Nhiệm kỳ 2020-2025, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh đã khẳng định vai trò cầu nối hiệu quả giữa chính quyền và cộng đồng doanh nghiệp, góp phần thúc đẩy môi trường đầu tư ngày càng thuận lợi, từng bước nâng cao vị thế và uy tín doanh nghiệp tỉnh nhà trong khu vực và cả nước.
07:42 28/06/2025
(HGO) - Sáng ngày 28-6, Sở Công thương tỉnh tổ chức Lễ bàn giao Điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP tại Cửa hàng nông sản OCOP Thuận Phát, đường Lê Quí Đôn, phường III, thành phố Vị Thanh.
11:19 27/06/2025
(HGO) - Công ty Điện lực Hậu Giang cho biết, tỉnh được cấp điện chính từ hệ thống điện quốc gia qua các trạm biến áp 220kV Cần Thơ 2, trạm biến áp 220kV Châu Thành 2, trạm biến áp 220kV Rạch Giá 2, trạm biến áp 220kV Cà Mau 2. Lưới điện 110kV trên địa bàn tỉnh có 6 trạm biến áp với tổng công suất 440MVA. Mức mang tải của lưới điện 110kV trung bình là 61%.
11:18 27/06/2025
(HGO) - Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Hậu Giang vừa đề nghị các sở, ban, ngành tỉnh và UBND huyện, thị xã, thành phố căn cứ chức năng, nhiệm vụ và tình hình thực tế của địa phương tuyệt đối không để xảy ra gián đoạn trong lãnh đạo, chỉ đạo ứng phó và khắc phục hậu quả thiên tai trong quá trình sáp nhập cấp tỉnh, tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp; chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh về công tác phòng, chống thiên tai, cứu hộ cứu nạn trên địa bàn; xử lý nghiêm trách nhiệm tập thể, cá nhân, đặc biệt là người đứng đầu, nếu để xảy ra sai phạm trong công tác phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai.
10:57 27/06/2025
Cùng những tin tức đáng chú ý khác, mời Quý độc giả theo dõi: 60% doanh nghiệp Việt Nam lạc quan về triển vọng kinh doanh; Tạm dừng một số hệ thống thuế điện tử từ 18h ngày 27/6 đến 8h ngày 1/7; Lừa đảo mua bán vàng miếng.
10:50 27/06/2025
Làm thế nào để thực hiện đạt chỉ tiêu đến trước ngày 30/6/2025 hoàn thành chỉ tiêu do Cục Thuế giao việc trong thực hiện hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền đối với đối tượng thuộc diện bắt buộc, Phóng viên Báo Hậu Giang có phỏng vấn ông Nguyễn Thanh Bình (ảnh),
10:20 27/06/2025
(HGO) - Xét Báo cáo số 113/SXD-TTr ngày 14-6-2025 của Giám đốc Sở Xây dựng về việc kiểm tra công tác quản lý trật tự xây dựng tại xã Lương Tâm, huyện Long Mỹ, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang vừa giao Chủ tịch UBND huyện Long Mỹ thực hiện nhiều nội dung. Trong đó, tăng
11:02 30/06/2025
(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy
08:11 30/06/2025
Kể từ số báo này, Báo Hậu Giang sẽ chính thức ngừng xuất bản, chia tay với Quý độc giả theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để sáp nhập về đơn vị hành chính mới thành phố Cần Thơ theo Nghị quyết số 202/2025/QH 15 ngày 12 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.
08:10 30/06/2025
Đây là quyển sách của triết gia Ấn Độ Jiddu Krishnamurti (1895-1986) dành cho những người trẻ.
08:09 30/06/2025
Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...