Thứ Tư, ngày 14/08/2024 | 17:47
Với tiềm năng, lợi thế sẵn có, Hậu Giang đã trở thành điểm đến hấp dẫn của nhiều tập đoàn, doanh nghiệp lớn nhưng để giữ chân “đại bàng” cũng là một áp lực lớn, đòi hỏi sự thay đổi nội tại cũng như định hướng phát triển phù hợp xu thế.
Ông Nghiêm Xuân Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, trực tiếp gặp gỡ Công ty Cổ phần bia Quốc tế Camel đang muốn đầu tư tại tỉnh.
Bài 1: Doanh nghiệp - Động lực phát triển địa phương
Không chỉ phát triển sản xuất, đóng góp vào ngân sách nhà nước mà cộng đồng doanh nghiệp Hậu Giang còn tạo nhiều việc làm cho người lao động địa phương và tích cực tham gia các hoạt động thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.
Doanh nghiệp hài lòng
Trải qua 20 năm trưởng thành và phát triển, cùng với sự phát triển của tỉnh nhà, cộng đồng doanh nghiệp đã lớn mạnh cả về số lượng, tầm vóc và uy tín trên thị trường trong nước và quốc tế. Đến nay, toàn tỉnh có khoảng 4.500 doanh nghiệp đang hoạt động và có kê khai thuế, tỷ trọng đóng góp vào GRDP của tỉnh khối doanh nghiệp khoảng 77%, kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài khoảng 18%.
Từ những tiềm năng, cơ hội nổi trội mà nhiều doanh nghiệp chọn Hậu Giang làm điểm dừng chân. Dự án xây dựng Trường Phổ thông liên cấp FPT Hậu Giang với tổng diện tích hơn 5,4ha gồm 3 cấp học là tiểu học, THCS và THPT đang được triển khai xây dựng. Qua 8 tháng kể từ ngày khởi công (01-01-2024), hình hài dự án đang hiện rõ, hứa hẹn khi đi vào hoạt động góp phần tạo thêm một môi trường học tập liên cấp, chất lượng cao, theo mô hình hiện đại cho học sinh.
Ông Trần Minh Tùng, Giám đốc Chi nhánh FPT Telecom Hậu Giang, chia sẻ: Lãnh đạo tỉnh đã tạo điều kiện thuận lợi cho đơn vị, đặc biệt là về thủ tục hành chính nhanh chóng để Tập đoàn triển khai xây dựng trường phổ thông liên cấp. Khi dự án hoàn thành, học sinh của tỉnh sẽ được học tại trường tiêu chuẩn quốc tế. Dự án cũng tạo việc làm cho nhiều lao động, nhất là những giáo viên Hậu Giang về cống hiến cho tỉnh nhà. Tập đoàn rất mong muốn đồng hành cùng tỉnh để phát triển về kinh tế, giáo dục.
Hay mới đây, Công ty Cổ phần Camel Quốc tế đã đến tìm hiểu đầu tư Dự án nhà máy sản xuất bia và nước giải khát 400 triệu lít sản phẩm/năm tại tỉnh và làm việc với người đứng đầu Hậu Giang. Dự án đầu tư được chia làm 2 giai đoạn như: công suất thiết kế giai đoạn 1 sản xuất bia 100 triệu lít sản phẩm/năm; sản xuất nước giải khát 100 triệu lít sản phẩm/năm. Công suất thiết kế giai đoạn 2 sản xuất bia 100 triệu lít sản phẩm/năm; sản xuất nước giải khát 100 triệu lít sản phẩm/năm. Diện tích đất đề xuất khoảng 20ha, trong đó giai đoạn 1 là 10ha. Tổng vốn đầu tư dự kiến của dự án là 3.000 tỉ đồng, trong đó tổng vốn đầu tư giai đoạn 1 là 1.500 tỉ đồng…
Ông Phùng Đức Hải, Giám đốc Truyền thông, Công ty Cổ phần bia Quốc tế Camel, cho biết: “Doanh nghiệp chúng tôi đầu tư thật, dự kiến nhà máy bia sắp đầu tư trong giai đoạn 1 có công suất 200 triệu lít/năm. Công ty rất vui mừng khi được lãnh đạo tỉnh đón tiếp, giới thiệu và tạo điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp đến tìm hiểu cơ hội đầu tư tại Hậu Giang. Khi chọn được vị trí, doanh nghiệp sẽ bắt tay vào thực hiện dự án và cam kết đến năm 2026 sẽ có sản phẩm phục vụ người dân Hậu Giang và các tỉnh, thành ĐBSCL”.
Ở góc nhìn của mình, ông Đỗ Cao Cường, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Hậu Giang, nêu quan điểm: Lãnh đạo tỉnh luôn quan tâm, chia sẻ, tạo cho doanh nghiệp sự gắn bó, gần gũi. Tạo tinh thần khởi nghiệp, doanh nghiệp có trách nhiệm với cộng đồng, từ đó đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Tuy nhiên, bên cạnh sự tận tâm, tận tình của lãnh đạo tỉnh cho doanh nghiệp thì tại một số sở, ngành, chính quyền địa phương vẫn còn chậm so với thời gian thực hiện dự án làm cho quá trình thực hiện của doanh nghiệp hơi chậm.
“Rất mong UBND tỉnh chỉ đạo các huyện, thị hình thành nhóm zalo để có thể nhanh chóng kết nối, hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Với các doanh nghiệp nhỏ đang cần vốn kinh doanh, tỉnh cần có chính sách hỗ trợ hoặc bảo đảm khoản vay để các đơn vị thực hiện dự án. Tỉnh cũng nên có nguồn quỹ hỗ trợ các dự án khởi nghiệp có tiềm năng để họ phát triển, tạo công ăn, việc làm cho người dân”, ông Đỗ Cao Cường bày tỏ.
Cộng đồng doanh nghiệp đã lớn mạnh cả về số lượng, tầm vóc.
Đồng hành doanh nghiệp
Vị trí, vai trò của đội ngũ doanh nhân, doanh nghiệp đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước nói chung và tỉnh Hậu Giang nói riêng đã được khẳng định trong Nghị quyết số 41 ngày 10-10-2023 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát huy vai trò của đội ngũ doanh nhân Việt Nam trong thời kỳ mới, Chương trình số 259 ngày 05-6-2024 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh thực hiện Nghị quyết số 41 ngày 10-10-2023 của Bộ Chính trị; Kế hoạch số 86 ngày 10-4-2024 của UBND tỉnh thực hiện Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp khu vực tư nhân kinh doanh bền vững.
Năm 2024 là năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, là năm “nước rút” thực hiện hoàn thành cơ bản các chỉ tiêu trọng yếu theo Nghị quyết Đại hội tỉnh Đảng bộ lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2020 - 2025 và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021 - 2025 của tỉnh. Với lợi thế là tỉnh được Chính phủ phân bổ quỹ đất công nghiệp đến năm 2030 lớn thứ hai trong vùng ĐBSCL (với 2.233ha), trong đó diện tích còn được tiếp tục sử dụng trong thời gian tới là 1.750ha. Cùng với đó, ngày 22-6-2024, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành quyết định phê duyệt Kế hoạch thực hiện Quy hoạch tỉnh Hậu Giang thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 (Hậu Giang là tỉnh thứ 2/63 của cả nước được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Kế hoạch thực hiện). Do đó, tỉnh sẽ tập trung nguồn lực phát huy lợi thế này để công nghiệp thực sự trở thành trụ cột phát triển mạnh mẽ hơn nữa của nền kinh tế.
Ông Đồng Văn Thanh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp, hợp tác xã tiếp tục đồng hành cùng với chính quyền tập trung nguồn lực đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh, phát triển doanh nghiệp; tăng cường đoàn kết, hợp tác để phát huy sức mạnh của cộng đồng doanh nghiệp tỉnh nhà; liên kết phát triển nguồn nguyên liệu; giải quyết việc làm, thu hút lao động trên cơ sở cạnh tranh về thu nhập và điều kiện làm việc. Đẩy mạnh áp dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật; nâng cao năng lực quản trị, năng suất, chất lượng và khả năng cạnh tranh; nêu cao ý thức tuân thủ pháp luật, thực hiện liêm chính trong kinh doanh, văn hóa doanh nghiệp, đạo đức doanh nhân và trách nhiệm xã hội.
Tham gia tích cực vào quá trình xây dựng các cơ chế, chính sách của địa phương; ủng hộ tỉnh nhà trong triển khai các nhiệm vụ phát triển kinh tế và chính sách an sinh xã hội. Đề cao vai trò của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh trong việc làm cầu nối giữa chính quyền và doanh nghiệp. Ngoài ra, chủ động báo cáo và đề xuất hướng xử lý các khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp thông qua Ban Chỉ đạo Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư tỉnh, Tổ công tác hỗ trợ doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh (thông qua Sở Kế hoạch và Đầu tư đối với doanh nghiệp ngoài khu công nghiệp, Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh đối với trong khu công nghiệp) để kịp thời giải quyết một cách nhanh chóng, hiệu quả, đặc biệt là sớm giải quyết các vướng mắc về trình tự, thủ tục đầu tư.
MỘNG TOÀN
Bài 2: Chật vật tuyển dụng lao động
08:04 30/06/2025
Ngày 1-7-2025, một ngày sẽ mãi mãi trong ký ức của những người con cả nước và miền Tây - một khoảnh khắc lịch sử được dệt nên từ những sợi tơ của khát vọng và tầm nhìn.
08:02 30/06/2025
ĐBSCL là vùng sản xuất lúa gạo lớn nhất của cả nước. Những năm gần đây, nhờ ứng dụng hiệu quả tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp, vùng ĐBSCL đã có bước phát triển vượt bậc.
07:56 30/06/2025
Với vị trí đắc địa nằm trên trục đường chính, giao thông thuận lợi và được nhiều người dân địa phương biết đến, điểm bán sản phẩm OCOP tại HTX Kỳ Như (huyện Phụng Hiệp) hứa hẹn sẽ trở thành nơi quảng bá, giới thiệu và phân phối hiệu quả các đặc sản địa phương đến tay người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh.
07:53 30/06/2025
Nhiệm kỳ 2020-2025, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh đã khẳng định vai trò cầu nối hiệu quả giữa chính quyền và cộng đồng doanh nghiệp, góp phần thúc đẩy môi trường đầu tư ngày càng thuận lợi, từng bước nâng cao vị thế và uy tín doanh nghiệp tỉnh nhà trong khu vực và cả nước.
07:42 28/06/2025
(HGO) - Sáng ngày 28-6, Sở Công thương tỉnh tổ chức Lễ bàn giao Điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP tại Cửa hàng nông sản OCOP Thuận Phát, đường Lê Quí Đôn, phường III, thành phố Vị Thanh.
11:19 27/06/2025
(HGO) - Công ty Điện lực Hậu Giang cho biết, tỉnh được cấp điện chính từ hệ thống điện quốc gia qua các trạm biến áp 220kV Cần Thơ 2, trạm biến áp 220kV Châu Thành 2, trạm biến áp 220kV Rạch Giá 2, trạm biến áp 220kV Cà Mau 2. Lưới điện 110kV trên địa bàn tỉnh có 6 trạm biến áp với tổng công suất 440MVA. Mức mang tải của lưới điện 110kV trung bình là 61%.
11:18 27/06/2025
(HGO) - Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Hậu Giang vừa đề nghị các sở, ban, ngành tỉnh và UBND huyện, thị xã, thành phố căn cứ chức năng, nhiệm vụ và tình hình thực tế của địa phương tuyệt đối không để xảy ra gián đoạn trong lãnh đạo, chỉ đạo ứng phó và khắc phục hậu quả thiên tai trong quá trình sáp nhập cấp tỉnh, tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp; chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh về công tác phòng, chống thiên tai, cứu hộ cứu nạn trên địa bàn; xử lý nghiêm trách nhiệm tập thể, cá nhân, đặc biệt là người đứng đầu, nếu để xảy ra sai phạm trong công tác phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai.
10:57 27/06/2025
Cùng những tin tức đáng chú ý khác, mời Quý độc giả theo dõi: 60% doanh nghiệp Việt Nam lạc quan về triển vọng kinh doanh; Tạm dừng một số hệ thống thuế điện tử từ 18h ngày 27/6 đến 8h ngày 1/7; Lừa đảo mua bán vàng miếng.
10:50 27/06/2025
Làm thế nào để thực hiện đạt chỉ tiêu đến trước ngày 30/6/2025 hoàn thành chỉ tiêu do Cục Thuế giao việc trong thực hiện hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền đối với đối tượng thuộc diện bắt buộc, Phóng viên Báo Hậu Giang có phỏng vấn ông Nguyễn Thanh Bình (ảnh),
10:20 27/06/2025
(HGO) - Xét Báo cáo số 113/SXD-TTr ngày 14-6-2025 của Giám đốc Sở Xây dựng về việc kiểm tra công tác quản lý trật tự xây dựng tại xã Lương Tâm, huyện Long Mỹ, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang vừa giao Chủ tịch UBND huyện Long Mỹ thực hiện nhiều nội dung. Trong đó, tăng
11:02 30/06/2025
(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy
08:11 30/06/2025
Kể từ số báo này, Báo Hậu Giang sẽ chính thức ngừng xuất bản, chia tay với Quý độc giả theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để sáp nhập về đơn vị hành chính mới thành phố Cần Thơ theo Nghị quyết số 202/2025/QH 15 ngày 12 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.
08:10 30/06/2025
Đây là quyển sách của triết gia Ấn Độ Jiddu Krishnamurti (1895-1986) dành cho những người trẻ.
08:09 30/06/2025
Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...