Chủ Nhật, ngày 07/07/2024 | 15:46
Một thương nhân tại Thái Lan cho biết thị trường sẽ có nguồn cung gạo mới trong tháng này và có thể khiến giá gạo tiếp tục giảm thêm trong những tuần tới.
Thị trường gạo châu Á
Giá gạo xuất khẩu từ Thái Lan và Việt Nam đã giảm trong tuần này, trong bối cảnh hoạt động mua bán chậm lại.
Các nhà giao dịch đang chờ chính sách nhập khẩu mới từ Philippines, một thị trường nhập khẩu lớn, có hiệu lực. Trong khi đó, cước phí vận chuyển cao khiến nhu cầu gạo Ấn Độ tại châu Phi giảm.
Giá gạo 5% tấm của Thái Lan giảm xuống 585 USD/tấn trong phiên ngày 4/7, mức thấp nhất kể từ ngày 25/4 và giảm so với mức 595 USD/tấn của tuần trước.
Kho gạo của Công ty TNHH Dương Vũ tại ấp Bình Cang, xã Bình Thành, huyện Thủ Thừa (Long An). (Ảnh: Hồng Đạt/TTXVN)
Một thương nhân tại Bangkok cho biết Philippines đang cân nhắc thay đổi chính sách nhập khẩu và giảm thuế nhập khẩu. Thương nhân này cho biết thêm, thị trường sẽ có nguồn cung gạo mới trong tháng này và có thể khiến giá gạo giảm thêm trong những tuần tới.
Các nhà giao dịch cho biết gạo 5% tấm của Việt Nam được chào bán ở mức 575 USD/tấn trong ngày 4/7, giảm so với mức 575-580 USD/tấn của tuần trước.
Trong khi đó, giá gạo đồ 5% tấm của Ấn Độ, nước xuất khẩu gạo hàng đầu, được chào bán với giá 541-548 USD/tấn trong tuần này, không đổi so với tuần trước.
Một nhà xuất khẩu tại Kakinada, bang Andhra Pradesh, miền Nam Ấn Độ cho biết các nhà mua châu Phi rất nhạy cảm về giá và họ đang hạn chế mua hàng do cước phí vận tải tăng.
Theo các quan chức từ Bộ Nông nghiệp Bangladesh, mặc dù nước này đã phê duyệt nhập khẩu gần 2 triệu tấn gạo, nhưng tính đến tháng 4/2024, vẫn chưa có lô gạo nào được nhập khẩu vào nước này.
Chính phủ Bangladesh đang gặp khó khăn trong việc kiểm soát giá gạo. Giá gạo ở Bangladesh ở mức cao dù năng suất và dự trữ dồi dào.
Thị trường nông sản Mỹ
Giá lúa mỳ kỳ hạn trên sàn giao dịch hàng hóa Chicago (CBOT) đã tăng trong phiên ngày 5/7 trong bối cảnh đồng USD yếu đi. Giá ngô và đậu tương kỳ hạn cũng tăng do lo ngại về thời tiết khô nóng ảnh hưởng đến vụ mùa tại Mỹ.
Cụ thể, giá lúa mỳ vụ Đông đỏ mềm giao tháng 9/2024 trên sàn CBOT đóng cửa tăng 16,5 xu lên 5,905 USD/bushel. Giá đậu tương giao tháng 11/2024 tăng 8,25 xu lên 11,2975 USD/bushel. Giá ngô giao tháng 12/2024 tăng 4,5 xu lên 4,24 USD/bushel. (1 bushel lúa mỳ/đậu tương = 27,2 kg; 1 bushel ngô = 25,4 kg).
Lúa mì được trồng trên cánh đồng ở Dortmund, Đức. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Các thương nhân cho biết hoạt động giao dịch khá thưa thớt do thị trường đóng cửa ngày 4/7 vì nghỉ lễ Quốc khánh Mỹ và trước kỳ nghỉ cuối tuần.
Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA cho biết, xuất khẩu lúa mỳ trong tuần kết thúc ngày 27/6 đạt tổng cộng 805.300 tấn trong niên vụ 2024/25, cao hơn ước tính của thị trường là 350.000- 700.000 tấn.
Bên cạnh đó, dự báo thời tiết nóng và khô trong tháng 7/2024 đang làm gia tăng lo ngại về vụ ngô và đậu tương trong giai đoạn thụ phấn quan trọng.
Thị trường cà phê thế giới
Sau ngày tạm ngưng giao dịch do nghỉ lễ Quốc khánh, giá càphê Arabia trên sàn New York tăng mạnh, còn càphê Robusta trên sàn London có phiên tăng giá thứ tư trong tuần.
Trên sàn New York, giá càphê Arabica giao tháng 9/2024 tăng 2,15 xu Mỹ so với 1 tuần trước đó lên 228,95 xu Mỹ/lb.
Tại London, giá càphê Robusta giao tháng 9/2024 tăng 81 USD lên 4.234 USD/tấn, còn giá Robusta giao tháng 11/2024 tăng 75 USD lên 4.060 USD/tấn.
Tại Tây nguyên, giá càphê tăng thêm 2.000 đồng/kg; đạt 124.500 đồng/kg tại Đắk Nông.
Theo Bloomberg, giá càphê Robusta tăng trở lại trong thời gian gần đây vì nhiều nhà rang xay phương Tây tin rằng thời tiết bất lợi sẽ khiến sản lượng cà phê Việt Nam thấp hơn bình thường trong vụ thu hoạch sắp tới./.
14:46 21/04/2025
Cùng những tin tức đáng chú ý khác, mời Quý độc giả theo dõi: Giá vàng đảo chiều tăng 3 triệu đồng/lượng; Điều chỉnh tăng lương hưu từ ngày 1/7; 42 hồ chứa thủy lợi ở Đắk Lắk đã cạn nước.
06:07 21/04/2025
Để phục vụ tốt nhu cầu sử dụng điện của người dân và các hoạt động chính trị - xã hội trong dịp lễ 30-4 và 1-5, Công ty Điện lực Hậu Giang đã triển khai nhiều phương án đảm bảo cấp điện an toàn, ổn định trên địa bàn tỉnh.
06:01 21/04/2025
(HG) - Bộ Xây dựng vừa có văn bản đề nghị UBND các tỉnh, thành phố gồm: An Giang, Cần Thơ, Hậu Giang, Sóc Trăng chỉ đạo chủ đầu tư các dự án thành phần phối hợp chặt chẽ với tư vấn giám sát, tư vấn thiết kế và nhà thầu thi công thúc đẩy tiến độ thi công cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng.
05:53 21/04/2025
Đầu tư công đang tạo lực đẩy mạnh mẽ giúp ĐBSCL tháo gỡ điểm nghẽn hạ tầng, mở ra dư địa lớn để bứt phá. Tuy nhiên, để tận dụng cơ hội này, các địa phương phải vượt qua nhiều thách thức về giải phóng mặt bằng, năng lực tổ chức thực hiện và phối hợp vùng.
20:53 20/04/2025
Cùng những tin tức đáng chú ý khác, mời Quý độc giả theo dõi: Nhập khẩu thịt heo tăng so với cùng kỳ năm 2024; Lương cao vẫn khó tuyển lao động; Giá gạo Ấn Độ thấp nhất 5 tháng.
11:00 19/04/2025
Cùng những tin tức đáng chú ý khác, mời Quý độc giả theo dõi: Mở rộng gói tín dụng tiếp sức cho nông, lâm, thủy sản; Giá vàng bất ngờ giảm rất mạnh; Nắng nóng diện rộng làm tăng nguy cơ cháy rừng.
10:53 18/04/2025
Cùng những tin tức đáng chú ý khác, mời Quý độc giả theo dõi: Mở cánh cửa xuất khẩu sầu riêng đông lạnh; Kiều hối chuyển về TP. Hồ Chí Minh đạt hơn 2,4 tỷ USD; Vàng miếng vọt lên đỉnh 120 triệu đồng/lượng.
07:29 18/04/2025
(HG) - Qua rà soát của Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh, nông dân Hậu Giang vừa thu hoạch dứt điểm vụ lúa Đông xuân 2024-2025, với tổng diện tích gần 73.767ha, năng suất lúa bình quân đạt 7,79 tấn/ha;
07:21 18/04/2025
(HG) - Nhằm tăng cường công tác quản lý thị trường, đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng và chất lượng sản phẩm sữa lưu thông trên thị trường, sáng ngày 17-4,
06:56 18/04/2025
Trước những thách thức ngày càng rõ nét của ĐBSCL, nhiều doanh nghiệp đã nhanh chóng bắt nhịp, vừa thích ứng linh hoạt, vừa kiến tạo giá trị mới với tầm nhìn dài hạn, góp phần mở ra lối đi mới cho vùng đất giàu tiềm năng nhưng nhiều vòng xoáy.
18:06 21/04/2025
(HGO) - Ban chỉ đạo về Kế hoạch Bảo vệ và Phát triển rừng (Ban chỉ đạo) tỉnh Hậu Giang cho biết, thực hiện kế hoạch của đơn vị, từ ngày 21 đến 25-4,
17:33 21/04/2025
(HGO) - Trong bối cảnh chuyển đổi số đang thay đổi cơ bản phương thức sản xuất – kinh doanh và người tiêu dùng ngày càng quan tâm đến việc minh bạch về nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa, ngày 15-4,
17:16 21/04/2025
(HGO) - Chiều ngày 21-4, tại thành phố Cần Thơ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp về tình hình triển khai các dự án giao thông trọng điểm tại khu vực phía Nam.
16:01 21/04/2025
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa có Công điện gửi Bộ trưởng Bộ Tài chính về việc chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH tháng 5/2025.