Kim ngạch xuất khẩu đạt 93,06 tỷ USD trong quý I

02/04/2024 | 08:15 GMT+7

5,66% là tốc độ tăng trưởng GDP của Việt Nam trong Quý 1, là mức cao nhất cùng kỳ 5 năm qua trong 3 lĩnh vực: nông nghiệp, công nghiệp xây dựng và dịch vụ.

5,66% là tốc độ tăng trưởng GDP của Việt Nam trong Quý 1, được Tổng cục Thống kê công bố cuối tuần qua, là mức cao nhất cùng kỳ 5 năm qua trong 3 lĩnh vực: nông nghiệp, công nghiệp xây dựng và dịch vụ. Nổi bật hơn cả, lĩnh vực công nghiệp và xây dựng đã chứng kiến đà bứt tốc vượt bậc từ mức nền tăng trưởng âm của năm 2023.

Như thường lệ, công nghiệp chế biến chế tạo vẫn là lực kéo chính cho cả khu vực kinh tế này. Đáng nói, chỉ số tồn kho và số lượng lao động trong lĩnh vực này đều đã cải thiện đáng kể, là chỉ báo xu hướng mở rộng sản xuất cho những quý tiếp theo, báo hiệu sự nhộn nhịp trở lại của các đơn hàng xuất khẩu.

4 đơn hàng quế, hồi, hồ tiêu đang được công nhân của Công ty Tuấn Minh song song chuẩn bị để kịp tiến độ xuất khẩu sang Ấn Độ và châu Âu.

Bà Lê Mai - Tổng Giám đốc Công ty Tuấn Minh cho biết: "Đơn hàng công ty đã có đến tháng 9/2024. Chúng tôi đã ký kết với các nhà máy bên châu Âu từ tháng 1 thì sẽ giao hàng từ tháng 1 đến tháng 9. Chúng tôi đã có kế hoạch thu gom nguyên liệu, đối với hàng nông sản thì phụ thuộc vào mùa vụ. Vụ quế bắt đầu từ tháng 4 đến tháng 6, vụ tiêu bắt đầu từ tháng 3 đến tháng 4."

Không chỉ nông sản, các doanh nghiệp trong lĩnh vực dệt may cũng liên tiếp đón những đơn hàng mới. Tình trạng ăn đong đơn hàng đã không còn xảy ra.

Ốn Lê Tiến Trường - Chủ tịch Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatext) chia sẻ: "Hy vọng một năm tổng thể của 2024 có thể tăng trưởng 10% so với cùng kỳ năm trước. Các đơn vị có thể ký kết đơn hàng 6 tháng đầu năm. Tuy nhiên, mặt bằng giá chưa thực sự tốt, thị trường chưa có sự điều chỉnh về giá cho nên chúng tôi ký kết đơn hàng trong khoảng ngắn để lựa chọn thời điểm chốt đơn hàng với mặt bằng giá tốt hơn."

Trong quý I năm nay, kim ngạch xuất khẩu ước đạt 93,06 tỷ USD

Bộ Công Thương cho biết quý I năm nay, kim ngạch xuất khẩu ước đạt 93,06 tỷ USD, tăng 17% so với cùng kỳ năm trước. Tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu khu vực doanh nghiệp 100% vốn trong nước đạt 26,2%, tăng gần gấp đôi so với mức tăng trưởng của khu vực doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài kể cả dầu thô cho thấy những nỗ lực của khu vực kinh tế trong nước trong việc duy trì và mở rộng thị trường xuất khẩu.

Ông Trần Thanh Hải - Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương nhận định: "Hiệp định khác chúng ta đang đàm phán. Trong đó, có hiệp định thương mại Tự do giữa Việt Nam với khu vực thương mại tự do châu Âu (EFTA). Chúng ta cũng tham gia trong khuôn khổ đàm phán Hiệp định thương mại tự do giữa ASEAN và Canada. UEA là một quốc gia nhỏ trong khu vực Trung Đông nhưng có vị trí rất chiến lược. Năm nay đặt mục tiêu tăng trưởng là 6%".

Bộ Công Thương cho biết trong bối cảnh nhu cầu thị trường thế giới nói chung và khu vực thị trường châu Âu, châu Mỹ từng bước phục hồi, hàng tồn kho giảm mạnh, các doanh nghiệp Việt Nam cần nhạy bén trong việc tiếp cận đối tác tại các thị trường, chủ động nghiên cứu các quy định xuất khẩu từng thị trường và tuân thủ nghiêm ngặt tiêu chuẩn chất lượng, để đón được những đơn hàng giá trị xuất khẩu cao.

Theo VTV.vn

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>