Kinh tế Hậu Giang một năm bứt tốc

Thứ Hai, ngày 06/01/2025 | 07:49

 

Kinh tế Hậu Giang một năm bứt tốc.MP3

 

Năm 2024 đánh dấu bước chuyển mình mạnh mẽ của kinh tế Hậu Giang với những con số ấn tượng về tăng trưởng và phát triển bền vững. Thành quả này minh chứng cho sự quyết tâm, đoàn kết của cả hệ thống chính trị, doanh nghiệp và người dân, tạo đà vững chắc để tỉnh nhà tiếp tục bứt phá trong năm mới.

Công nghiệp cũng là một điểm sáng của tỉnh trong năm 2024.

Phát triển nông nghiệp theo chiều sâu

Sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đang phát triển mạnh mẽ tại các địa phương trong tỉnh. Sự thay đổi này không chỉ giúp nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, mà còn mở ra cơ hội làm giàu cho nông dân. 

Dù không có nhiều lợi thế về điều kiện tự nhiên cho phát triển nông nghiệp, nhưng nông dân huyện Long Mỹ đã vươn lên mạnh mẽ nhờ biết cải tạo đất đai và ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Hiện địa phương có 15 nhà lưới của 6 tổ chức, cá nhân với tổng diện tích 15.450m², hoạt động theo mô hình kinh doanh ứng dụng công nghệ cao. Các loại cây trồng chủ lực gồm dưa lưới, ớt, rau cải… Năm 2024, những nhà lưới này cung ứng khoảng 77 tấn rau, quả ra thị trường, chưa tính đến sản lượng từ các nhà lưới nhỏ lẻ do hộ dân tự đầu tư hoặc từ các nguồn hỗ trợ khác. Sự chuyển mình này đã mở ra hướng phát triển bền vững cho nông nghiệp địa phương.

Huyện Long Mỹ đã và đang phát triển mạnh mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Bức tranh nông nghiệp ở địa phương ngày càng khởi sắc nhờ ứng dụng hiệu quả công nghệ cao. Nhiều sản phẩm nông nghiệp đã được chứng nhận nhãn hiệu, tham gia chuỗi liên kết sản xuất và khẳng định vị thế vững chắc trên thị trường và xuất hiện trong nhiều hệ thống siêu thị lớn trong nước và vươn ra tầm quốc tế.

Bên cạnh đó, các thành tựu công nghệ 4.0 được nông dân Hậu Giang ứng dụng mạnh mẽ vào sản xuất nông nghiệp sẽ tăng hiệu quả sử dụng nguồn lực, giảm thiểu công lao động, an toàn môi trường, tiết kiệm chi phí trong quá trình sản xuất - chế biến - tiêu thụ, nâng giá trị sản phẩm trên thị trường.

Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp ấp 9, xã Lương Tâm, huyện Long Mỹ, hiện có 90 thành viên với 7.000m2 nhà lưới chuyên canh tác ớt sừng vàng, sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt. Ông Võ Văn Trạng, Giám đốc Hợp tác xã cho biết, giá ớt được thương lái thu mua tại hộ dân khoảng 40.000 đồng/kg. Đến mùa, cứ cách khoảng 3 ngày, bà con sẽ thu hoạch được 300-400kg ớt. Ông Trạng nhẩm tính, mỗi vụ ớt kéo dài 6 tháng, sau khi trừ đi chi phí người trồng còn lãi khá cao.

“Khi chuyển sang trồng ớt trong nhà lưới, nông dân khá bỡ ngỡ và tốn chi phí đầu tư ban đầu nhiều hơn so với trồng truyền thống. Tuy nhiên, khi làm quen thì thấy trồng trong nhà lưới không khó mà lợi ích nhiều hơn. Nông dân có thể kiểm soát nhiệt độ, ánh sáng, độ ẩm và bảo vệ cây khỏi sâu bệnh, từ đó đạt năng suất cao”, ông Trạng bày tỏ.

Công nghiệp phát triển bền vững

Lĩnh vực công nghiệp cũng là điểm sáng trong bức tranh kinh tế tỉnh nhà năm qua. Tỉnh có 2 khu công nghiệp đang hoạt động với tổng diện tích 492ha, tỷ lệ lấp đầy 93,32%. Thêm vào đó là 7 cụm công nghiệp đang hoạt động với tổng diện tích khoảng 486,55ha, thu hút 50 dự án, tổng vốn đầu tư hơn 9.338 tỉ đồng và 390 triệu USD, tỷ lệ lấp đầy 68,52%. Về phát triển doanh nghiệp, ước đến cuối năm 2024, số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới 930 doanh nghiệp, tổng vốn 4.826 tỉ đồng.

Ông Thái Châu, Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Xi măng Cần Thơ - Hậu Giang, cho hay: Đơn vị được thành lập đến nay hơn 10 năm. Vượt qua những khó khăn chung của nền kinh tế, hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị ít nhiều bị ảnh hưởng nhưng với sự nỗ lực và chiến lược kinh doanh phù hợp nên công ty vẫn giữ vững vị thế, uy tín và thị phần tại các tỉnh ĐBSCL và Đông Nam bộ”.

 “Với sự quan tâm và tạo điều kiện của UBND tỉnh, Công ty Xi Măng Cần Thơ - Hậu Giang đã có cơ hội phát triển, mở rộng quy mô sản xuất, tạo ra nhiều giá trị cho xã hội, giữ vững và nâng cao vị thế trên thương trường. Thành công của công ty là nhờ sự đồng hành, hỗ trợ từ chính quyền và cộng đồng doanh nhân trong tỉnh”, ông Thái Châu chia sẻ.

Ông Trương Cảnh Tuyên, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cho biết, năm 2024 là năm cả hệ thống chính trị tập trung hoàn thành cơ bản các chỉ tiêu trọng yếu Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh, nhiệm kỳ 2020-2025. Đây cũng là năm tỉnh tăng tốc thực hiện các nghị quyết, văn bản của Trung ương, của Tỉnh ủy, trong đó tập trung triển khai thực hiện Nghị quyết số 04 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về phát triển công nghiệp, nông nghiệp, đô thị và du lịch, giai đoạn 2021-2025 và các năm tiếp theo.

Tình hình kinh tế - xã hội năm 2024 của tỉnh cũng đạt nhiều kết quả tích cực. Tỉnh hoàn thành toàn diện 18/18 chỉ tiêu kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh năm 2024. Trong đó 12 chỉ tiêu vượt kế hoạch, tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 8,76%, xếp thứ 2 vùng ĐBSCL, đứng thứ 15 cả nước. Thu nhập bình quân đầu người đạt khoảng 93,78 triệu đồng/người/năm. Đây là năm thứ 3 liên tiếp tỉnh thực hiện đạt và vượt tất cả các chỉ tiêu kinh tế - xã hội hàng năm.

“Trong quá trình thực hiện, chúng tôi thường xuyên làm việc, tháo gỡ kịp thời khó khăn của các doanh nghiệp, giúp các đơn vị ổn định, phát triển sản xuất. Giá trị sản xuất công nghiệp tiếp tục duy trì tăng trưởng ở mức 15%. Lĩnh vực nông nghiệp tăng trưởng khá, ổn định ở mức 3,38%. Đây là cơ sở để Hậu Giang thực hiện nhiều chương trình, đề án trong phát triển nông nghiệp”, ông Trương Cảnh Tuyên thông tin.

Ông Trương Cảnh Tuyên cho biết, tỉnh đang triển khai nhiều chương trình nông nghiệp quan trọng, mang lại hiệu quả thiết thực. Nổi bật là Dự án chuyển đổi nông nghiệp bền vững tại Việt Nam (VnSAT), được thực hiện trên địa bàn tỉnh với 28.000ha đất lúa. Bên cạnh đó, Đề án phát triển nông nghiệp bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu tỉnh Hậu Giang giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 đã hỗ trợ đầu tư cho 15 hợp tác xã (HTX) và 3 liên hiệp HTX. Ngoài ra, dù Đề án 1.000 từ năm 2014 chưa đạt được kết quả như kỳ vọng, nhưng tinh thần tự chủ, linh hoạt chuyển đổi cây trồng của người dân đã giúp nhiều mô hình hiện nay có sản phẩm thu hoạch và mang lại hiệu quả kinh tế nhất định.

“Ngành nông nghiệp tỉnh nhà đang có sự chuyển dịch theo hướng giá trị sản phẩm nâng cao hơn so với trước đây. Ngoài ra, thu ngân sách có bước tăng trưởng khá, là một trong những tỉnh có mức tăng trưởng thu thuế đạt nhanh so với các tỉnh trong vùng”, ông Trương Cảnh Tuyên đánh giá.

MỘNG TOÀN

Viết bình luận mới

Xem thêm

Quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội

07:43 09/05/2025

Qua 4 tháng đầu năm, tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh tuy đạt được nhiều kết quả khởi sắc, nhưng vẫn còn không ít những trăn trở được đặt ra, từ đó đòi hỏi các sở, ngành và địa phương trong tỉnh cần nỗ lực quyết tâm hơn trong thực hiện nhiệm vụ được giao.

Bài 2: Phát triển 5 phương thức vận tải để ĐBSCL cất cánh

07:42 09/05/2025

Đồng bằng sông Cửu Long đứng trước cơ hội phát triển lớn như lời Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định: “Giải quyết được 5 phương thức giao thông (đường bộ, hàng không, đường biển, đường sông, đường sắt) thì ĐBSCL thoát nghèo. Chúng ta phải quyết tâm làm, mỗi thế hệ làm một ít để hoàn thành”.

Bản tin Kinh tế - Thị trường ngày 8-5-2025: 4 tháng, xuất nhập khẩu hàng hóa tăng 15,7%

11:25 08/05/2025

Cùng những tin tức đáng chú ý khác, mời Quý độc giả theo dõi: Quy định mới phát hành chứng chỉ tiền gửi trong nước của tổ chức tín dụng; Chỉ 30% nhân lực thương mại điện tử được đào tạo bài bản; Giá xăng hôm nay có thể tiếp tục giảm hơn 500 đồng/lít.

Sản xuất công nghiệp tiếp tục tăng trưởng so với cùng kỳ

08:42 08/05/2025

(HG) - Giá trị sản xuất công nghiệp tính theo giá so sánh 2010 của tỉnh ước thực hiện trong tháng 4 được 3.945,93 tỉ đồng, tăng 9,77% so với tháng trước và tăng 10,69% so với cùng kỳ, lũy kế 4 tháng thực hiện được 13.806 tỉ đồng, tăng 10,72% so với cùng kỳ, đạt 26,67% kế hoạch. Giá trị sản xuất công nghiệp tính theo giá hiện hành ước thực hiện được 7.421 tỉ đồng, tăng 10,16% so với tháng trước và tăng 12,61% so với cùng kỳ, lũy kế 4 tháng qua thực hiện được 25.757 tỉ đồng, tăng 14,43% so với cùng kỳ, đạt 26,83% kế hoạch.

Vườn chim nông nghiệp Mùa Xuân đang có nhiều loài nằm trong danh mục quý, hiếm cần được bảo vệ

05:32 08/05/2025

(HG) - Thông tin từ Công ty Cổ phần Nông nghiệp Mùa Xuân Hậu Giang, qua khảo sát mới đây, hiện vườn chim tại đơn vị có khoảng 20 loài chim về sinh sống và sinh sản trên diện tích khoảng 8ha. Trong đó, những loài chim làm tổ có số lượng lớn là vạc, cồng cộc

Hạng mục cống kênh 9 Lưỡng phù hợp với thỏa thuận phương án và không làm ảnh hưởng lưu thông

05:31 08/05/2025

(HG) - Trưa ngày 7-5, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông và nông nghiệp tỉnh cho biết, Dự án Đường tỉnh 927 (đoạn từ ngã ba Vĩnh Tường đến xã Phương Bình) đang trong giai đoạn khẩn trương triển khai thi công, đặc biệt là đối với các hạng mục cống tròn và cống hộp do hiện đang trong điều kiện thời tiết thuận lợi để thi công các hạng mục cống, bảo đảm hoàn thành thông tuyến vào tháng 12-2025.

Phát triển hạ tầng giao thông: Chìa khóa cho giai đoạn mới

05:24 08/05/2025

Bài 1: Phá thế “vùng trũng giao thông”

Nồng độ mặn tăng cao bất thường, có nơi lên tới 9,5‰

05:16 08/05/2025

(HG) - Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hậu Giang cho biết, nồng độ mặn trên địa bàn huyện Long Mỹ những ngày qua đang có xu hướng tăng mạnh, có nơi đạt tới 9,5‰.

Tổ chức rửa mặn đối với diện tích đất lúa bị thiệt hại do nhiễm mặn cạnh cao tốc Cần Thơ - Cà Mau

18:42 07/05/2025

(HGO) - Bộ Nông nghiệp và Môi trường vừa có văn bản gửi UBND tỉnh Hậu Giang về việc tổ chức rửa mặn đối với diện tích đất lúa bị thiệt hại do nhiễm mặn cạnh cao tốc Cần Thơ - Cà Mau.

Huyện Châu Thành xảy ra 2 vụ sạt lở đất thiệt hại hơn 330 triệu đồng

18:41 07/05/2025

(HGO) - Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh cho biết, sáng ngày 7-5 trên địa bàn huyện Châu Thành đã xảy ra sụp đất, sạt lở bờ kênh tại hộ Lê Hoàng Nhu, kênh Mái Dầm, ấp Đông Lợi A, xã Đông Phước. Chiều dài sạt lở 35m, sâu vào bờ nơi rộng nhất 5m, diện tích mất đất 175m². Sạt lở gây sụp mất lộ lộ bê tông rộng 2m. Nguyên nhân do ảnh hưởng dòng chảy; ước thiệt hại 178 triệu đồng.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Lực lượng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh vững vàng trên mặt trận bảo vệ nội bộ Đảng

08:33 09/05/2025

(HG) - Kỷ niệm 67 năm Ngày truyền thống lực lượng An ninh chính trị nội bộ (10/5/1958 - 10/5/2025), lực lượng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Hậu Giang tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, tiếp tục phát huy truyền thống anh hùng, lập nhiều thành tích xuất sắc trong sự nghiệp bảo vệ Đảng, bảo vệ Nhà nước,

Sửa Hiến pháp để tạo nền tảng cho bộ máy tinh gọn, hoạt động hiệu quả là chủ trương hợp lòng dân

08:32 09/05/2025

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV, Quốc hội vừa tổ chức thảo luận tại tổ về: Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013;

Du lịch thông minh nhờ ứng dụng AI, công nghệ

08:31 09/05/2025

Mô hình “Ứng dụng Hệ thống du lịch thông minh vào công tác quảng bá, xúc tiến du lịch; hướng dẫn người dùng quản lý,

Công ty Điện lực Hậu Giang trao quyết định thành lập Đội Quản lý điện Vị Thủy

08:30 09/05/2025

(HG) - Ngày 7-5, Công ty Điện lực Hậu Giang đã tổ chức Lễ trao quyết định thành lập Đội Quản lý điện Vị Thủy và các quyết định bổ nhiệm Đội trưởng, Đội phó của Đội.