Lợi ích từ việc ký cam kết sản xuất thực phẩm an toàn

Thứ Năm, ngày 31/10/2024 | 09:10

Trong bối cảnh nhu cầu về thực phẩm sạch ngày càng tăng cao, Thông tư số 17/2018/TT-BNNPTNT do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành đã mang đến một bước tiến quan trọng trong việc quản lý an toàn thực phẩm, giúp thay đổi thói quen sản xuất của nông dân, mang lại lợi ích to lớn cho sức khỏe cộng đồng và phát triển bền vững kinh tế nông nghiệp nông thôn.

Nhiều cơ sở, hộ nông dân đã hiểu được lợi ích của việc ký cam kết sản xuất thực phẩm an toàn theo Thông tư số 17/2018/TT-BNNPTNT.

Thay đổi nhận thức

Thông tư số 17/2018/TT-BNNPTNT quy định rõ ràng rằng tất cả nông dân, dù sản xuất cho mục đích tiêu thụ gia đình hay để bán, đều phải tuân thủ các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm. Trước khi thông tư được ban hành, nhiều nông dân có thói quen sản xuất thực phẩm với chất lượng khác nhau, thường là sản phẩm để bán sẽ sử dụng nhiều hóa chất hơn so với sản phẩm để ăn. Tuy nhiên, từ khi thực hiện cam kết, các hộ sản xuất đã nhận thức rõ hơn về trách nhiệm của mình đối với sức khỏe người tiêu dùng và chất lượng sản phẩm trên thị trường.

Ông Lê Văn Liêm, người dân tại xã Đông Phước A, huyện Châu Thành, cho biết: “Hiện gia đình có 5 công đất trồng chanh không hạt, với sản lượng gần 5 tấn trái mỗi năm. Để tạo niềm tin cho người tiêu dùng và các đơn vị thu mua, tôi đã ký cam kết sản xuất đảm bảo an toàn thực phẩm. Từ khi ký cam kết sản xuất an toàn, tôi đã thay đổi hoàn toàn tư duy canh tác. Giờ đây, tôi áp dụng quy trình sản xuất theo sự hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật, sử dụng đúng liều lượng thuốc bảo vệ thực vật, đảm bảo theo tiêu chuẩn an toàn thực phẩm, vừa bảo đảm sức khỏe, cải thiện thu nhập, vừa nâng cao uy tín sản phẩm trên thị trường”.

Tương tự, ông Nguyễn Văn Bé Lượm, ở ấp Phú Lễ, xã Phú Tân, huyện Châu Thành, cũng có nguồn thu nhập ổn định nhờ chủ động ứng dụng khoa học kỹ thuật khi trồng rau khí canh trụ đứng. Theo ông Lượm, trồng rau theo phương pháp khí canh trong nhà lưới hoàn toàn sử dụng phân hữu cơ, kết hợp với hệ thống tưới tiêu tự động cung cấp nước và dưỡng chất thường xuyên cho rau gắn trên các trụ nhựa nên không chỉ đỡ tốn công canh tác mà sản phẩm làm ra còn đảm bảo an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng.

Theo báo cáo từ Chi cục Chất lượng, Chế biến, Thị trường và Phát triển nông thôn tỉnh, tính từ năm 2020 đến nay, tỷ lệ hộ gia đình ký cam kết trên toàn tỉnh đã đạt 85%, tương đương khoảng 86.700 hộ. Dự kiến đến năm 2025, tỷ lệ này sẽ đạt 100%.

Nâng cao giá trị sản phẩm

Một trong những lợi ích lớn nhất của việc ký cam kết sản xuất an toàn theo Thông tư số 17/2018/TT-BNNPTNT là đảm bảo chất lượng và an toàn của sản phẩm nông sản. Nông dân tuân thủ cam kết không sử dụng phân bón hóa học, thuốc trừ sâu quá mức hoặc các chất cấm trong canh tác, sản phẩm đạt được tiêu chuẩn an toàn, không có dư lượng hóa chất độc hại. Điều này giúp giảm thiểu nguy cơ ngộ độc thực phẩm và các vấn đề sức khỏe liên quan.

Bà Nguyễn Thị Mai, người dân tại phường IV, thành phố Vị Thanh, cho biết: “Trước đây, tôi rất e ngại khi mua rau, trái cây ngoài chợ vì không biết người bán có dùng thuốc trừ sâu hay không. Nhưng hiện nay, nhiều cửa hàng có dán nhãn sản phẩm sạch từ những hộ nông dân đã ký cam kết nên tôi thấy an tâm hơn khi mua thực phẩm cho gia đình”.

Thời gian qua, Chi cục Chất lượng, Chế biến, Thị trường và Phát triển nông thôn tỉnh đã tiến hành tập huấn hướng dẫn cho cán bộ địa phương tổ chức triển khai thực hiện Thông tư số 17, đồng thời hướng dẫn các cơ sở thuộc diện ký cam kết các nội dung phải cam kết thực hiện theo quy định. Triển khai thực hiện tốt Thông tư số 17 nhằm quản lý tốt về an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản nhỏ lẻ, đồng thời đây cũng là một trong những tiêu chí quan trọng trong việc đánh giá xếp hạng chỉ số quản lý về an toàn thực phẩm.

Ông Nguyễn Minh Đức, Chi cục trưởng Chi cục Chất lượng, Chế biến, Thị trường và Phát triển nông thôn tỉnh, cho biết: Việc ký cam kết sản xuất thực phẩm an toàn theo Thông tư số 17/2018/TT-BNNPTNT đã mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho người dân. Trước hết, cam kết này giúp nâng cao ý thức của người sản xuất về trách nhiệm tạo ra các sản phẩm an toàn cho người tiêu dùng. Bên cạnh đó, sản phẩm còn được truy xuất nguồn gốc rõ ràng, tạo sự minh bạch trong quá trình sản xuất và lòng tin đối với người tiêu dùng. Đồng thời, giấy cam kết cũng là bước thủ tục đầu tiên cần thiết để thực hiện các thủ tục xuất khẩu sản phẩm ra thị trường quốc tế, tạo cơ hội đột phá cho người dân nâng cao thu nhập, phát triển đời sống.

MAI THANH

Viết bình luận mới

Xem thêm

Vì quyền lợi của người tiêu dùng

11:35 31/10/2024

​​​​​​​Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng không chỉ mang lại lợi ích tiêu dùng, mà còn thúc đẩy xây dựng môi trường kinh doanh lành mạnh của doanh nghiệp, cá nhân, tạo động lực quan trọng cho kinh tế phát triển ổn định.

Công nhận mới và tái công nhận 37 sản phẩm OCOP 4 sao cấp tỉnh

11:35 31/10/2024

(HGO) - Sáng ngày 30-10, Hội đồng đánh giá phân hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh tổ chức hội nghị đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP năm 2024.

26 doanh nghiệp đăng ký đầu tư vào Cụm công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp thành phố Vị Thanh

09:49 31/10/2024

(HG) - Giá trị sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp của thành phố Vị Thanh theo giá thực tế trong tháng 10 là 225,420 tỉ đồng, lũy kế 10 tháng được gần 2.111 tỉ đồng, đạt 86,87% kế hoạch năm, tăng 6,30% so với cùng kỳ.

Nhân rộng mô hình nông nghiệp đô thị

09:23 31/10/2024

Thời gian qua, bên cạnh tập trung cho lĩnh vực thương mại - dịch vụ, công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp,

Trồng dâu tằm, nuôi chuột Hamster kết hợp làm du lịch

07:35 30/10/2024

Hoạt động hơn 1 năm nay, vườn dâu tằm Mộng Mơ của gia đình chị Nguyễn Thị Hồng Mơ, ở ấp 3, xã Thạnh Hòa, huyện Phụng Hiệp, đã trở thành điểm đến quen thuộc của người dân địa phương và du khách xa gần.

Giải pháp thúc đẩy sản xuất lúa chất lượng cao

07:34 30/10/2024

Trong quá trình thực hiện vùng lúa chất lượng cao, phát thải thấp tại Hậu Giang, ngành nông nghiệp tỉnh nhận thấy vẫn còn nhiều điểm nghẽn cần có giải pháp tháo gỡ để thúc đẩy sản xuất lúa của người dân đạt hiệu quả và bền vững hơn.

“Cầu nối” để sản phẩm OCOP vươn xa

07:19 30/10/2024

Tích cực xúc tiến thương mại, mở ra những cánh cửa mới cho sản phẩm OCOP của tỉnh tiếp cận các thị trường tiềm năng là một trong những “cầu nối” quan trọng, giúp nông sản địa phương khẳng định chất lượng, mở rộng thị trường tiêu thụ, hướng tới sự phát triển bền vững trong tương lai.

Hậu Giang đang nuôi dưỡng, bảo vệ tạm thời cá thể chim quý hiếm

07:16 30/10/2024

(HG) - Vừa qua, Công an xã Tân Long, huyện Phụng Hiệp, đã tiếp nhận từ một hộ dân tại ấp Phụng Sơn, xã Tân Long, về một cá thể chim cao cát bụng trắng, với trọng lượng khoảng 0,5kg. Cá thể chim cao cát thuộc nhóm IIB và được quy định về quản lý thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm và thực thi công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp theo Nghị định số 06/2019/NĐ-CP ngày 22 tháng 01 năm 2019 của Chính phủ.

Bản tin Kinh tế - Thị trường ngày 29-10: VNDirect: Tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2024 có thể đạt 6,9%

10:15 29/10/2024

Cùng những tin tức đáng chú ý khác, mời Quý độc giả theo dõi: Xuất khẩu cau của Việt Nam tăng mạnh 1.240%; Xuất khẩu cá tra khởi sắc, sẽ cán đích 2 tỷ USD; Giá cà phê hôm nay: Thế giới tăng, trong nước giảm.

Nâng cao giá trị từ mô hình thương hiệu sản phẩm nông sản

08:55 29/10/2024

Việc xây dựng thương hiệu sản phẩm nông sản đã và đang mang lại những kết quả tích cực, nhất là các mô hình đảm bảo tiêu chí an toàn thực phẩm ngày càng khẳng định vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế địa phương.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Vì quyền lợi của người tiêu dùng

11:35 31/10/2024

​​​​​​​Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng không chỉ mang lại lợi ích tiêu dùng, mà còn thúc đẩy xây dựng môi trường kinh doanh lành mạnh của doanh nghiệp, cá nhân, tạo động lực quan trọng cho kinh tế phát triển ổn định.

Công nhận mới và tái công nhận 37 sản phẩm OCOP 4 sao cấp tỉnh

11:35 31/10/2024

(HGO) - Sáng ngày 30-10, Hội đồng đánh giá phân hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh tổ chức hội nghị đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP năm 2024.

Thống nhất đạt 55 chỉ tiêu Trường Chính trị chuẩn mức 1

11:34 31/10/2024

(HG) - Chiều ngày 30-10, Hội đồng đánh giá Trường Chính trị đạt chuẩn do ông Trần Văn Huyến, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, làm Chủ tịch Hội đồng có cuộc họp đánh giá kết quả thực hiện các tiêu chí Trường Chính trị tỉnh đạt chuẩn mức 1 theo Quy định số 11 của Ban Bí thư về trường chính trị chuẩn.

Thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cấp tỉnh

11:34 31/10/2024

(HGO) - Sáng ngày 30-10, UBND tỉnh tổ chức thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cấp tỉnh, tại khu dân cư khu vực 1, phường III, thành phố Vị Thanh.