Người trồng mía ở Trà Vinh được mùa, trúng giá

16/01/2024 | 14:46 GMT+7

Nông dân Trà Vinh đang bước vào thu hoạch mía niên vụ 2023-2024, bà con rất phấn khởi vì được cả mùa lẫn giá. Đây là năm thứ 02 liên tiếp người trồng mía tại đây có lãi cao, sau chục năm bị thua lỗ.

Hiện giá mía loại 10 chữ đường được công ty thu mua tại ruộng với giá 1.280 đồng/kg (tức cao hơn năm ngoái 80 đồng/kg) và khi người trồng mía thực hiện đúng hợp đồng còn được công ty trả thêm 50 đồng/kg.

Với năng suất đạt từ 130-150 tấn/ha, sau khi trừ các khoản chi phí đầu tư nông dân có lãi từ 40 – 50 triệu đồng/ha, mức lãi cao nhất so với những năm gần đây. Tuy nhiên, so với cây trồng khác, mức lãi này vẫn chưa thật sự hấp dẫn nông dân.

Ông Kim Hùng, ở xã Lưu Nghiệp Anh, huyện Trà Cú – người có 1ha mía vừa thu hoạch xong, phấn khởi cho biết: “Vụ này tôi trồng được 1ha, năng suất đạt 150 tấn, sau khi trừ các khoản, mỗi công (1.000m2) còn lãi 5-6 triệu. Năm nay sản xuất thấy tốt hơn năm rồi, yêu cầu được giá như vậy thì nông dân sẽ tiếp tục theo mía”.

Nông dân đua nhau thu hoạch mía.

Trà Vinh có hơn 1.100ha diện tích mía, trong đó có khoảng 80% tập trung tại huyện Trà Cú. Với diện tích hiện tại, sản lượng mía trong tỉnh hiện vẫn chưa đáp ứng được công suất tiêu thụ của nhà máy đặt trên địa bàn.

Do đó, nhằm khuyến khích nông dân mở rộng diện tích mía và sản xuất có lãi, niên vụ mía 2023 - 2024, Công ty Cổ phần Mía đường Trà Vinh đã đầu tư gần 1.000 ha với mức 75 triệu đồng/ha đối với trồng mới, 46 triệu đồng/ha đối với trồng lại và 35 triệu đồng/ha đối với lưu gốc để mua giống, phân bón, trả chi phí nhân công… đến kỳ thu hoạch mới trả lại tiền cho công ty.

Chính quyền địa phương cũng thực hiện nhiều cơ chế, chính sách, tổ chức sản xuất, giải pháp thâm canh mía nguyên liệu, ứng dụng khoa học - kỹ thuật... để nâng cao giá trị sản xuất trên cùng đơn vị diện tích. Theo đó sản lượng mía và chất lượng mía tại Trà Vinh được cải thiện dần, sau thời gian bị nông dân quay lưng.

Mía tập kết tại nhà máy.

Ông Trần Ngọc Hiền, Phó tổng giám đốc Công ty Mía đường Trà Vinh cho biết, chất lượng mía tốt một phần cũng nhờ thu hoạch trước khi bị xâm nhập mặn. Hiện trung bình mỗi ngày công ty nhập lò từ 2.300 tấn đến 2.500 tấn mía nguyên liệu để thu hoạch dứt điểm ngay trước Tết Nguyên đán.

“Vùng mía này là sau Tết Nguyên đán hay bị xâm mặn, nó rất ảnh hưởng đến cái chất lượng mía của bàn con, rồi là ảnh hưởng đến chế độ chế biến nữa. Chúng tôi mong muốn là làm sao thu hoạch dứt điểm càng sớm càng tốt, cũng mừng là đến hiện nay thì công tác thu hoạch và sản xuất đang rất thuận lợi. Giá mía thì năm nay cũng tốt, rồi bà con trồng cũng đạt sản lượng” - ông Trần Ngọc Hiền nói.

Hiện Trà Vinh đang triển khai nhiều chính sách khuyến khích nông dân đầu tư, phát triển giống mía tốt, phấn đấu đến niên vụ 2025 - 2026 sẽ thay thế toàn bộ bằng giống mía mới đảm bảo sạch bệnh, năng suất, chất lượng. Với giải pháp này, tin rằng người trồng mía trên địa bàn sẽ thu lãi cao hơn trong các vụ tới và nông dân tiếp tục gắn bó với cây mía.

Theo Thạch Trà Vinh/VOV-ĐBSCL

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>