Thứ Ba, ngày 01/04/2025 | 07:24
Quyết tâm đạt tăng trưởng khu vực I.mp3
Năm 2025, khu vực I của tỉnh đề ra kịch bản tăng trưởng kinh tế (GRDP) đạt 3,38%. Để đạt mục tiêu đề ra, hiện ngành nông nghiệp và môi trường tỉnh đã, đang tập trung thực hiện nhiều công việc trọng tâm.
Trung tâm Khuyến nông và Dịch vụ nông nghiệp tỉnh hỗ trợ trang thiết bị giúp nông dân đẩy mạnh ứng dụng cơ giới hóa vào sản xuất nông nghiệp đạt hiệu quả.
Phấn đấu tăng diện tích cây trồng, vật nuôi
Ông Nguyễn Hoàng Anh, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường (NN&MT) tỉnh, cho biết: Để đạt GRDP của khu vực I (lĩnh vực nông nghiệp và môi trường) theo kịch bản đề ra thì ngoài tập trung tăng giá trị sản xuất trên tất cả các lĩnh vực, hiện đơn vị còn chỉ đạo cho cơ quan chuyên môn của ngành thực hiện rà soát lại kế hoạch sản xuất năm của toàn ngành, từ đó có hướng đề xuất tăng diện tích và sản lượng một số loại cây trồng, vật nuôi có điều kiện và còn dư địa để phát triển, qua đây góp phần vực dậy thêm về mức tăng trưởng cho khu vực I vào cuối năm.
Theo đó, qua rà soát thì hiện chỉ tiêu về diện tích gieo sạ vụ lúa Thu đông sắp tới đây được cho là còn ở mức thấp, chỉ với 25.000ha, trong khi khả năng tỉnh có điều kiện và dư địa để tăng diện tích lúa Thu đông thêm. Do đó, giải pháp mà Sở NN&MT tỉnh đề ra là cần tăng diện tích lúa Thu đông lên 28.000ha và sản lượng ước đạt 152.068 tấn, tăng 11,99% so với kế hoạch năm. Như vậy, sau khi tăng diện tích lúa Thu đông lên thì tổng diện tích lúa cả năm của tỉnh ước đạt 174.500ha (tăng 3.000ha so với kế hoạch ban đầu) và ước tổng sản lượng đạt hơn 1,16 triệu tấn (tăng 16.286 tấn so với kế hoạch ban đầu).
Bên cạnh cây lúa thì ngành NN&MT đang nghiên cứu tăng diện tích cây rau màu các loại lên từ 28.624ha (ước kế hoạch năm) lên 29.847ha. Trong đó, các nhóm cây rau màu có thể còn dư địa để tăng thêm, gồm: cây bắp, rau lấy lá và rau lấy trái. Về lĩnh vực chăn nuôi, đề ra giải pháp là tăng tổng đàn gia cầm lên hơn 4,65 triệu con, tức tăng thêm 104.000 con so với kế hoạch ngay đầu năm. Đối với lĩnh vực thủy sản, tập trung phát triển sản xuất thâm canh các đối tượng chủ lực có năng suất, sản lượng cao như: cá tra, cá thát lát, lươn và các đối tượng có tiềm năng như cua đinh, ba ba... Đặc biệt là xem xét mở rộng tối đa diện tích nuôi cá mương vườn, cá ruộng mùa lũ tại những nơi đảm bảo các điều kiện về bờ bao, nguồn nước.
Ông Thiều Vĩnh An, Chi cục trưởng Chi cục Thống kê tỉnh, nhận định: Từ những dư địa về cây lúa, cây rau màu các loại và chăn nuôi đã được ngành NN&MT nhận thấy và đề ra hướng khai thác. Do đó, nếu đạt được những kết quả như dự kiến từ những dư địa trên thì ước tính GRDP của khu vực I vào cuối năm nay có thể đạt và vượt kế hoạch đề ra là 3,38%.
Bắp là một trong những loại cây trồng được ngành NN&MT tỉnh khuyến khích nông dân mở rộng diện tích vì còn nhiều dư địa.
Bà Nguyễn Thị Giang, Phó Giám đốc Sở NN&MT tỉnh, cho hay: Trong quá trình phát triển sản xuất, đơn vị sẽ tăng cường vận động người dân chuyển đổi mạnh mẽ tư duy từ sản xuất nông nghiệp sang kinh tế nông nghiệp gắn với khơi dậy mọi tiềm năng và nguồn lực; trong đó thực hiện chuyển đổi mô hình phát triển nông nghiệp từ phân tán, nhỏ lẻ sang tập trung, liên kết quy mô lớn. Mặt khác, đẩy mạnh phát triển nông nghiệp gắn với ứng dụng khoa học công nghệ, đồng thời nông nghiệp kết nối du lịch, đô thị hóa, công nghiệp hóa để tạo ra sự phát triển đột phá theo chuỗi giá trị.
Thực hiện hiệu quả 3 khâu đột phá
Song song với giải pháp về tăng diện tích, sản lượng một số loại cây trồng, vật nuôi có tiềm năng thì ngành NN&MT tỉnh còn xác định cần thực hiện tốt 3 khâu đột phá của ngành để thúc đẩy mạnh mẽ mức tăng trưởng kinh tế cho toàn ngành.
Theo đó, thực hiện khâu đột phá đầu tiên là phát triển tỉnh Hậu Giang trở thành trung tâm cung ứng và sản xuất giống nông nghiệp quy mô cấp vùng thì hiện Chi cục Trồng trọt, Bảo vệ thực vật và Kiểm lâm thuộc Sở NN&MT tỉnh phối hợp với các đơn vị có liên quan thực hiện rà soát hoàn thiện các cơ chế, chính sách hỗ trợ liên kết mạng lưới cơ sở sản xuất, kinh doanh giống nông nghiệp trên địa bàn tỉnh. Trong đó, mời gọi doanh nghiệp có đủ tiềm lực để đầu tư, phát triển mạng lưới sản xuất giống nông nghiệp chất lượng cao, có khả năng phục vụ nhu cầu sản xuất của tỉnh, cũng như vùng ĐBSCL và các vùng lân cận. Bên cạnh đó là đầu tư hạ tầng đồng bộ phục vụ công tác sản xuất, hỗ trợ doanh nghiệp nghiên cứu lai tạo các giống có khả năng chống chịu cao với điều kiện môi trường, dịch bệnh; ứng dụng các giống mới, giống nhập ngoại có giá trị, năng suất, chất lượng cao nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường trong và ngoài tỉnh. Ngoài ra, thực hiện quản lý chặt chẽ việc tuân thủ các quy định của pháp luật về điều kiện sản xuất, kinh doanh giống và kiểm soát chất lượng đảm bảo đạt các tiêu chuẩn, quy chuẩn.
Về giải pháp thực hiện khâu đột phá thứ 2 là phát triển tỉnh Hậu Giang trở thành trung tâm dịch vụ cơ giới hóa nông nghiệp cấp vùng. Ông Đoàn Ngọc Thân, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông và Dịch vụ nông nghiệp, thuộc Sở NN&MT tỉnh, thông tin: Đơn vị tiếp tục rà soát hoàn thiện các cơ chế, chính sách hỗ trợ đầu tư phát triển cơ giới hóa trong nông nghiệp. Đồng thời thực hiện mời gọi doanh nghiệp đủ tiềm lực tham gia đầu tư phát triển Trung tâm cơ giới hóa phục vụ sản xuất nông nghiệp vùng ĐBSCL tại địa phương.
Cùng chia sẻ giải pháp cho khâu đột phá thứ 3 của ngành NN&MT tỉnh về phát triển kinh tế tập thể, phát triển công nghiệp, dịch vụ và ngành nghề nông thôn, ông Nguyễn Minh Đức, Chi cục trưởng Chi cục Chất lượng, Chế biến, Thị trường và Phát triển nông thôn, cho hay: Đơn vị đẩy mạnh hỗ trợ sản xuất đối với các liên hiệp hợp tác xã, hợp tác xã, tổ hợp tác và thành viên hợp tác xã (không hỗ trợ hộ sản xuất lẻ, không là thành viên hợp tác xã). Bên cạnh đó là phát triển ổn định các vùng sản xuất nguyên liệu tập trung, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, hợp tác xã phát triển công nghiệp chế biến nông sản, phát triển mô hình OCOP. Mặt khác, phát triển công nghiệp hỗ trợ và dịch vụ logistic phục vụ nông nghiệp; đồng thời đẩy mạnh thu hút đầu tư vào phát triển hạ tầng logistics, nhất là hạ tầng giao thông, hạ tầng kho bãi phục vụ phát triển sản xuất, bảo quản, chế biến nông sản…
Ông Trần Chí Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang, đề nghị Sở NN&MT tỉnh đẩy mạnh thực hiện chuyển đổi số trong sản xuất nông nghiệp, đồng thời tiếp tục xác định những đối tượng cây trồng, vật nuôi có thể tăng diện tích trồng và số lượng nuôi để tạo thêm nguồn thu nhập cao cho người dân. Về thực hiện đề án liên quan đến vùng lúa chất lượng cao, ngành phối hợp với các địa phương lựa chọn những vùng đảm bảo về hệ thống đê bao thủy lợi khép kín nhằm thuận tiện cho người dân thực hiện quy trình sản xuất lúa theo hướng an toàn thực phẩm như mục tiêu đề án đặt ra, đảm bảo tỉnh đạt diện tích 28.000ha vùng lúa chất lượng cao vào cuối năm nay theo kế hoạch.
HỮU PHƯỚC
08:04 30/06/2025
Ngày 1-7-2025, một ngày sẽ mãi mãi trong ký ức của những người con cả nước và miền Tây - một khoảnh khắc lịch sử được dệt nên từ những sợi tơ của khát vọng và tầm nhìn.
08:02 30/06/2025
ĐBSCL là vùng sản xuất lúa gạo lớn nhất của cả nước. Những năm gần đây, nhờ ứng dụng hiệu quả tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp, vùng ĐBSCL đã có bước phát triển vượt bậc.
07:56 30/06/2025
Với vị trí đắc địa nằm trên trục đường chính, giao thông thuận lợi và được nhiều người dân địa phương biết đến, điểm bán sản phẩm OCOP tại HTX Kỳ Như (huyện Phụng Hiệp) hứa hẹn sẽ trở thành nơi quảng bá, giới thiệu và phân phối hiệu quả các đặc sản địa phương đến tay người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh.
07:53 30/06/2025
Nhiệm kỳ 2020-2025, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh đã khẳng định vai trò cầu nối hiệu quả giữa chính quyền và cộng đồng doanh nghiệp, góp phần thúc đẩy môi trường đầu tư ngày càng thuận lợi, từng bước nâng cao vị thế và uy tín doanh nghiệp tỉnh nhà trong khu vực và cả nước.
07:42 28/06/2025
(HGO) - Sáng ngày 28-6, Sở Công thương tỉnh tổ chức Lễ bàn giao Điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP tại Cửa hàng nông sản OCOP Thuận Phát, đường Lê Quí Đôn, phường III, thành phố Vị Thanh.
11:19 27/06/2025
(HGO) - Công ty Điện lực Hậu Giang cho biết, tỉnh được cấp điện chính từ hệ thống điện quốc gia qua các trạm biến áp 220kV Cần Thơ 2, trạm biến áp 220kV Châu Thành 2, trạm biến áp 220kV Rạch Giá 2, trạm biến áp 220kV Cà Mau 2. Lưới điện 110kV trên địa bàn tỉnh có 6 trạm biến áp với tổng công suất 440MVA. Mức mang tải của lưới điện 110kV trung bình là 61%.
11:18 27/06/2025
(HGO) - Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Hậu Giang vừa đề nghị các sở, ban, ngành tỉnh và UBND huyện, thị xã, thành phố căn cứ chức năng, nhiệm vụ và tình hình thực tế của địa phương tuyệt đối không để xảy ra gián đoạn trong lãnh đạo, chỉ đạo ứng phó và khắc phục hậu quả thiên tai trong quá trình sáp nhập cấp tỉnh, tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp; chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh về công tác phòng, chống thiên tai, cứu hộ cứu nạn trên địa bàn; xử lý nghiêm trách nhiệm tập thể, cá nhân, đặc biệt là người đứng đầu, nếu để xảy ra sai phạm trong công tác phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai.
10:57 27/06/2025
Cùng những tin tức đáng chú ý khác, mời Quý độc giả theo dõi: 60% doanh nghiệp Việt Nam lạc quan về triển vọng kinh doanh; Tạm dừng một số hệ thống thuế điện tử từ 18h ngày 27/6 đến 8h ngày 1/7; Lừa đảo mua bán vàng miếng.
10:50 27/06/2025
Làm thế nào để thực hiện đạt chỉ tiêu đến trước ngày 30/6/2025 hoàn thành chỉ tiêu do Cục Thuế giao việc trong thực hiện hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền đối với đối tượng thuộc diện bắt buộc, Phóng viên Báo Hậu Giang có phỏng vấn ông Nguyễn Thanh Bình (ảnh),
10:20 27/06/2025
(HGO) - Xét Báo cáo số 113/SXD-TTr ngày 14-6-2025 của Giám đốc Sở Xây dựng về việc kiểm tra công tác quản lý trật tự xây dựng tại xã Lương Tâm, huyện Long Mỹ, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang vừa giao Chủ tịch UBND huyện Long Mỹ thực hiện nhiều nội dung. Trong đó, tăng
11:02 30/06/2025
(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy
08:11 30/06/2025
Kể từ số báo này, Báo Hậu Giang sẽ chính thức ngừng xuất bản, chia tay với Quý độc giả theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để sáp nhập về đơn vị hành chính mới thành phố Cần Thơ theo Nghị quyết số 202/2025/QH 15 ngày 12 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.
08:10 30/06/2025
Đây là quyển sách của triết gia Ấn Độ Jiddu Krishnamurti (1895-1986) dành cho những người trẻ.
08:09 30/06/2025
Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...