Tăng cường thẩm định và phân loại cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm trong nông nghiệp

Thứ Năm, ngày 29/05/2025 | 06:44

 

Tăng cường thẩm định và phân loại cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm trong nông nghiệp.mp3

Thời gian qua, Chi cục Chất lượng, Chế biến, Thị trường và Phát triển nông thôn tỉnh đã đẩy mạnh các hoạt động thẩm định, phân loại và hướng dẫn các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản đạt tiêu chuẩn an toàn thực phẩm (ATTP). Qua đó, không chỉ siết chặt công tác quản lý, mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho sản phẩm nông nghiệp địa phương tiếp cận thị trường lớn và nâng cao giá trị.

Đoàn đến kiểm tra và hướng dẫn xây dựng chuỗi dâu tằm cho cơ sở Hồng Mơ, ở xã Thạnh Hòa, huyện Phụng Hiệp.

Theo thống kê, toàn tỉnh có 340 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản, trong đó 270 cơ sở thuộc diện cấp giấy chứng nhận ATTP và 70 cơ sở thuộc diện ký cam kết sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn. Trong 5 năm trở lại đây, Chi cục Chất lượng, Chế biến, Thị trường và Phát triển nông thôn tỉnh đã thẩm định, phân loại hơn 300 lượt cơ sở. Riêng trong năm qua, kết quả thẩm định cho thấy chỉ có 27 cơ sở đạt loại A (chiếm 10%), còn lại 243 cơ sở xếp loại B (chiếm 90%).

Ông Nguyễn Minh Đức, Chi cục trưởng Chi cục Chất lượng, Chế biến, Thị trường và Phát triển nông thôn tỉnh, cho biết: “Qua quá trình kiểm tra, chúng tôi nhận thấy nhiều cơ sở nhỏ lẻ còn gặp khó khăn về cơ sở vật chất, thiếu kiến thức chuyên môn, đặc biệt là việc cập nhật các quy định pháp luật liên quan đến ATTP. Tuy nhiên, những khó khăn này cũng chính là cơ hội để ngành đồng hành, hỗ trợ cơ sở cải tiến từng bước theo hướng chuyên nghiệp hơn.

Vừa qua, Chi cục Chất lượng, Chế biến, Thị trường và Phát triển nông thôn tỉnh đã tổ chức đoàn kiểm tra và hướng dẫn xây dựng chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn tại cơ sở dâu tằm Hồng Mơ, ở xã Thạnh Hòa, huyện Phụng Hiệp. Đây là mô hình trồng, chế biến sản phẩm từ dâu tằm theo hướng hữu cơ, góp phần tạo sinh kế cho phụ nữ nông thôn.

Chị Nguyễn Thị Hồng Mơ, chủ cơ sở, chia sẻ: “Khi bắt đầu, tôi chỉ nghĩ đơn giản là trồng dâu, làm mứt, nấu siro… Nhưng khi được đoàn của Chi cục Chất lượng, Chế biến, Thị trường và Phát triển nông thôn tỉnh hướng dẫn các tiêu chuẩn ATTP, tôi hiểu rằng nếu mình muốn sản phẩm phát triển lâu dài, đi xa hơn thì bắt buộc phải thay đổi. Từ cách ghi chép sổ sách, bảo quản nguyên liệu đến việc truy xuất nguồn gốc… tôi đều được hướng dẫn cụ thể. Nhờ đó, sản phẩm dâu tằm Hồng Mơ ngày càng được người tiêu dùng tin tưởng”.

Cũng trong thời gian qua, Chi cục Chất lượng, Chế biến, Thị trường và Phát triển nông thôn tỉnh đã phối hợp tổ chức lễ trao chứng nhận chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn cho Hợp tác xã Nông sản Mekong Delta Hưng Thịnh, tại thị xã Long Mỹ. Đây là đơn vị được xác nhận chuỗi, với mô hình liên kết từ sản xuất, sơ chế đến tiêu thụ sản phẩm đạt tiêu chuẩn vệ sinh ATTP.

Tuy nhiên, việc triển khai vẫn còn gặp nhiều khó khăn, đặc biệt trong nhận thức của người dân, việc áp dụng công nghệ, thiết bị hiện đại, hay thậm chí là thiếu hụt nhân lực phục vụ công tác hậu kiểm. Một số cơ sở vẫn sử dụng hóa chất ngoài danh mục, phụ gia không đúng quy định; điều kiện vệ sinh cơ sở chưa đảm bảo, ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm và sức khỏe người tiêu dùng. Ông Nguyễn Minh Đức cho biết thêm: “Chi cục đang tham mưu để tỉnh có các chính sách hỗ trợ mạnh hơn về thiết bị bảo quản, chế biến sâu, ứng dụng các hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến như HACCP, ISO, VietGAP…, từ đó giúp các cơ sở, HTX chủ động hơn trong cải tiến quy trình, nâng cao giá trị sản phẩm”.

Trong thời gian tới, Chi cục Chất lượng, Chế biến, Thị trường và Phát triển nông thôn tỉnh sẽ tăng cường kiểm tra định kỳ, hậu kiểm và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm như sử dụng chất cấm, sản phẩm kém chất lượng, vi phạm quy định truy xuất nguồn gốc. Cùng với đó là tiếp tục tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người sản xuất và tiêu dùng.

Bằng cách đưa tiêu chuẩn ATTP đến tận hộ sản xuất, từng hợp tác xã và doanh nghiệp, Chi cục Chất lượng, Chế biến, Thị trường và Phát triển nông thôn tỉnh đang đóng vai trò là người đồng hành tích cực giúp nông nghiệp Hậu Giang phát triển theo hướng xanh - sạch - bền vững, từng bước mở rộng thị trường tiêu thụ, nhất là các thị trường khó tính trong và ngoài nước.

MAI THANH

Viết bình luận mới

Xem thêm

Bản tin Kinh tế - Thị trường ngày 30-5-2025: Lô vải thiều đầu tiên của năm 2025 đã được xuất khẩu qua Nhật Bản

10:44 30/05/2025

Cùng những tin tức đáng chú ý khác, mời Quý độc giả theo dõi: Giá ca cao có phiên thứ 6 liên tiếp sụt giảm; Cảnh giác với "chiêu trò" giả mạo điện lực để lừa đảo trực tuyến; Phát hiện các tổ chức tội phạm thuê khuôn mặt để chuyển tiền.

Tập trung ứng phó nguy cơ mưa lớn, sạt lở đất, lũ quét và chủ động phòng chống thiên tai

07:42 30/05/2025

(HG) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 76/CĐ-TTg ngày 28/5/2025 yêu cầu các bộ ngành, địa phương tập trung ứng phó nguy cơ mưa lớn, sạt lở đất, lũ quét và chủ động phòng chống thiên tai trong thời gian tới.

Nỗ lực thu ngân sách

06:15 30/05/2025

Hiện nay, các địa phương trong tỉnh tập trung thực hiện quyết liệt các giải pháp nhằm bù đắp cho các khoản thu ngân sách chưa đạt so với dự toán, đặc biệt là nguồn thu về đất.

Thành phố Ngã Bảy: 250 hộ dân đưa nông sản lên sàn thương mại điện tử

06:13 30/05/2025

(HG) - Nhằm hỗ trợ người dân tiếp cận thương mại điện tử, thúc đẩy tiêu thụ nông sản và sản phẩm địa phương, thời gian qua, thành phố Ngã Bảy đã triển khai hỗ trợ 250 hộ dân mở tài khoản và đưa sản phẩm lên sàn thương mại điện tử Felix Việt Nam; sàn buudien.vn…

Thành phố Vị Thanh: Thực hiện tốt công tác chỉnh trang đô thị và xây dựng

06:12 30/05/2025

(HG) - UBND thành phố Vị Thanh cho biết, những tháng đầu năm nay thành phố luôn thực hiện tốt công tác chỉnh trang đô thị, dọn dẹp vệ sinh môi trường, quét dọn vệ sinh

Thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra, kiểm soát thị trường, chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả

06:07 30/05/2025

(HG) - UBND tỉnh vừa có Quyết định thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra, kiểm soát thị trường, chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ trên địa bàn tỉnh Hậu Giang. Đoàn kiểm tra do ông Nguyễn Văn Quân, Giám đốc Sở Công thương làm Trưởng đoàn.

Tăng tốc trên các dự án khu công nghiệp trọng điểm

06:04 30/05/2025

Với quyết tâm cao từ lãnh đạo tỉnh và sự vào cuộc đồng bộ của các sở, ngành, địa phương, hạ tầng trong các khu công nghiệp đang được thúc đẩy, nhằm bàn giao đất sạch cho nhà đầu tư triển khai xây dựng, sớm đưa vào khai thác.

Tổ khuyến nông cộng đồng có nhiều đóng góp thực hiện Đề án lúa chất lượng cao

06:03 30/05/2025

(HG) - Sáng ngày 29-5, Trung tâm Khuyến nông quốc gia - Bộ Nông nghiệp và Môi trường (NN&MT) phối hợp với Sở NN&MT tỉnh Hậu Giang tổ chức Diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp với chủ đề “Giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động các tổ

Bản tin Kinh tế - Thị trường ngày 29-5-2025: Kim ngạch xuất khẩu nhiều loại trái cây chủ lực giảm mạnh

11:16 29/05/2025

Cùng những tin tức đáng chú ý khác, mời Quý độc giả theo dõi: VCCI kiến nghị bỏ rào cản với doanh nghiệp xuất khẩu gạo; Gần 700.000 người tham gia bán hàng đa cấp; Giá vàng tiếp tục giảm.

Tỷ lệ lấp đầy các cụm công nghiệp trong tỉnh đạt 68,52%

07:19 29/05/2025

(HG) - Toàn tỉnh có 7 cụm công nghiệp đang hoạt động với tổng diện tích 486,55ha, tổng vốn đầu tư 9.338,33 tỉ đồng và 390 triệu USD; diện tích cho thuê là 265,78ha, đạt tỷ lệ lấp đầy 68,52%, thu hút 50 dự án (hiện có 35 dự án đi vào hoạt động).

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Gắn kết phòng, chống tác hại của thuốc lá với các phong trào thi đua

22:00 30/05/2025

(HGO) - Ngày 30-5, tại Quảng trường khu hành chính huyện Long Mỹ, Ban Chỉ đạo Phòng, chống tác hại của thuốc lá tỉnh Hậu Giang tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá (31/5) và Tuần lễ quốc gia không thuốc lá (25/5 đến 31/5) năm 2025, với chủ đề “Vạch trần sự hấp dẫn giả tạo”.

441 cán bộ, chiến sĩ công an được thăng cấp bậc hàm, nâng bậc lương

19:35 30/05/2025

(HGO) - Chiều ngày 30-5, Công an tỉnh tổ chức Lễ Công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an và Giám đốc Công an tỉnh về thăng cấp bậc hàm, nâng bậc lương cho lãnh đạo, cán bộ, chiến sĩ năm 2025 và quyết định nghỉ công tác hưởng chế độ hưu trí đối với Phó Giám đốc Công an tỉnh.

Họp báo Hội thao các cơ quan báo chí Nam Sông Hậu năm 2025

18:57 30/05/2025

Chiều 30/5, Báo Cà Mau và Đài PT-TH Cà Mau tổ chức buổi họp báo thông tin về sự kiện Hội thao các cơ quan báo chí Nam Sông Hậu năm 2025, chào mừng kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025).

Lựa chọn giải pháp kỹ thuật theo thứ tự ưu tiên để đẩy nhanh dự án cao tốc trục ngang

18:04 30/05/2025

(HGO) - Chiều ngày 30-5, tại UBND thành phố Cần Thơ, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Minh Hà đã chủ trì cuộc họp với các địa phương có Dự án cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng đi qua.