Thịt làm từ… mít: Có thể không !?

Thứ Tư, ngày 02/11/2022 | 07:42

Từ nguồn nguyên liệu mít dồi dào tại địa phương, một cơ sở sản xuất đã nghiên cứu phát triển các sản phẩm thịt thực vật từ mít, điều này khiến nhiều người không khỏi bất ngờ...

Chị Cao Thị Cẩm Nhung bên những sản phẩm thịt làm từ mít do chính mình sáng tạo.

Tiêu thụ nguồn nguyên liệu sẵn có và nhiều ở địa phương

Cơ sở sản xuất nước xốt, gia vị và thực phẩm Mai Dương (phường Hiệp Thành, thành phố Ngã Bảy), là một doanh nghiệp có hơn 8 năm kinh nghiệm trong sáng tạo và chế biến các thực phẩm, với nước xốt me đã được đánh giá, công nhận đạt chuẩn OCOP cấp tỉnh và nhiều sản phẩm khác. Thời gian qua, cơ sở nghiên cứu, tạo ra những thực phẩm mới, đáp ứng nhu cầu thị trường và mang lại giá trị kinh tế cao. Một trong những đột phá mới nhất của cơ sở là thương hiệu Lemit Foods, với các sản phẩm làm từ mít như: khô mít, bánh phồng mít, thát lát mít, thát lát mít tẩm vị, mộc chả mít, pate mít,...

Chị Cao Thị Cẩm Nhung, Chủ cơ sở Mai Dương, cho biết: Những sản phẩm làm từ mít được chị bắt đầu nghiên cứu từ năm 2020, đến năm 2021, trước ảnh hưởng của dịch Covid-19, việc kinh doanh của cơ sở gặp nhiều khó khăn. Chị quyết định thử đưa sản phẩm làm từ mít lên các sàn thương mại điện tử và giới thiệu với một số khách hàng thân thiết. May mắn là các sản phẩm này đã nhận được phản hồi tích cực từ khách hàng, giúp duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh của cơ sở.

Các sản phẩm của Lemit Foods được chia ra làm 3 nhóm chính: snack ăn vặt (bánh phồng mít, khô mít); thực phẩm bữa ăn phụ/chính, nấu món ăn nhanh (pate mít, chả cá thát lát mít) và nguyên liệu chế biến món ăn (mít non đóng hộp, nhân bánh từ mít). Bên cạnh nguyên liệu chính là mít tươi, doanh nghiệp còn kết hợp, phối trộn với nhiều nguyên liệu từ thực vật, tự nhiên và giàu dinh dưỡng khác như nấm, đậu nành,… Tùy vào từng sản phẩm mà thành phần và cách chế biến sẽ khác nhau. Với 7 sản phẩm thịt làm từ mít ở thời điểm hiện tại, Lemit Foods có khả năng đáp ứng nhu cầu ăn uống đa dạng của người tiêu dùng.

Với các sản phẩm làm từ mít, Lemit Foods mong muốn góp phần tiêu thụ nguồn nguyên liệu mít sẵn có tại địa phương. Chị Cẩm Nhung chia sẻ thêm: “Trong gia đình tôi có ba và bác trồng mít rất nhiều. Thời điểm dịch Covid-19 bùng phát, giá mít xuống rất thấp mà không có đầu ra. Thấy cảnh mít ra nhiều hoa, quả, nhưng người nông dân phải cắt bỏ, chỉ chừa một vài quả để đạt giá trị cao nhất. Khi thu mua, thương lái chỉ mua những trái mít đạt chuẩn, còn mít bị xơ đen lại có giá rất thấp. Do đó, trước tiên, tôi muốn chủ động nguồn nguyên liệu mít từ gia đình. Nâng tầm trái mít cho nông dân, không để mít rơi vào cảnh được mùa, mất giá”.

Cùng với sự phát triển của các sản phẩm Lemit Foods, trong thời gian tới, dự đoán lượng mít doanh nghiệp tiêu thụ cho nông dân tại địa phương ngày càng tăng. Từ đó, giúp người trồng mít có đầu ra ổn định, phát triển kinh tế bền vững hơn.

Tiên phong xu hướng “thịt nhưng không có thịt”…

Lâu nay, trái mít thường được sử dụng ở hai dạng phổ biến là ăn tươi và sản xuất thành snack để ăn vặt. Do đó, việc sản xuất các sản phẩm thịt làm từ mít của cơ sở Mai Dương được xem là một hướng đi mới có tính đột phá. Theo nhiều nghiên cứu, mít là loại trái cây giàu dinh dưỡng, có thể cung cấp nhiều năng lượng cho cơ thể. Với những người ăn chay, mít là lựa chọn tuyệt vời để thay thế thịt vì chứa nhiều chất xơ, kẽm, kali,… cần thiết cho cơ thể.

Theo chị Cẩm Nhung: “Mít vốn được xem là một nguồn thực phẩm dự trữ trong tương lai. Khi dân số phát triển sẽ kéo theo lượng thịt động vật sản xuất ra sẽ không đáp ứng đủ. Mà khi con người sử dụng tiêu thụ nhiều sản phẩm động vật sẽ làm ảnh hưởng đến vấn đề môi trường”. Các sản phẩm của thương hiệu Lemit Foods không chỉ đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng mà còn có hương vị thơm ngon, hình thức và kết cấu giống thịt. Với Lemit Foods, người tiêu dùng có thể từng bước thay thế thịt động vật trong bữa ăn hàng ngày, giúp cải thiện sức khỏe và tạo ra sự phát triển bền vững.

Với sự cố vấn của GS.TS. Võ Tòng Xuân cùng Viện Nghiên cứu ứng dụng và Đổi mới sáng tạo doanh nghiệp, Lemit Foods đang ngày càng hoàn thiện về mẫu mã và chất lượng. Các sản phẩm này đang trong giai đoạn khảo sát ý kiến khách hàng thông qua các kênh phân phối nhỏ lẻ. Dự kiến, sẽ bày bán rộng rãi trên thị trường sớm nhất vào tháng 12 tới. Đây cũng là một trong 8 dự án khởi nghiệp của đồng bằng sông Cửu Long vào chung kết Cuộc thi Dự án khởi nghiệp nông nghiệp - Đổi mới sáng tạo toàn quốc năm nay.

Bà Nguyễn Thị Phụng, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Ngã Bảy, đánh giá: “Sản phẩm của chị Nhung là những sản phẩm làm từ mít đầu tiên của thành phố Ngã Bảy, có tầm quan trọng khi giúp giải quyết đầu ra của trái mít cho người nông dân ở địa phương. Tạo ra một thương hiệu độc đáo, mang nét riêng của thành phố Ngã Bảy. Sản phẩm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, đa dạng và phù hợp với nhu cầu của nhiều đối tượng khác nhau, từ trẻ em đến người lớn tuổi, người ăn mặn hay ăn chay”.

Kỳ vọng thương hiệu Lemit Foods sẽ ngày càng phát triển mạnh mẽ, dẫn đầu xu hướng “thịt nhưng không có thịt” trên địa bàn tỉnh, đưa hình ảnh đổi mới sáng tạo của Hậu Giang ngày càng vươn xa trên thị trường trong vùng cũng như cả nước.

Bài, ảnh: ĐANG THƯ

Viết bình luận mới

Xem thêm

Bản tin Kinh tế - Thị trường ngày 20-12: Xuất nhập khẩu Việt Nam dự kiến đạt 782 tỷ USD năm nay

16:43 21/12/2024

Cùng những tin tức đáng chú ý khác, mời Quý độc giả theo dõi: Từ 1/1/2025, không thể chuyển khoản nếu chưa xác thực sinh trắc học; Giá vàng tiếp tục giảm sâu; Đồng Euro thấp nhất hai năm

Bản tin Kinh tế - Thị trường ngày 21-12: Việt Nam vào Top 15 nền kinh tế lớn nhất châu Á

16:38 21/12/2024

Cùng những tin tức đáng chú ý khác, mời Quý độc giả theo dõi: Xuất nhập khẩu hàng hóa 2024 chính thức xác lập kỷ lục mới; Nhiều tin vui với hàng Việt thị trường Hoa Kỳ; Giá heo hơi hôm nay đồng loạt giữ giá trên cả nước

Bài 4: Để hợp tác đi vào chiều sâu

08:12 20/12/2024

Không chỉ tập trung phát triển du lịch và hạ tầng giao thông mà sắp tới đây, sự kết nối giữa Thành phố Hồ Chí Minh và ĐBSCL sẽ lan rộng ra nhiều lĩnh vực, hướng đến những lợi ích toàn diện và bền vững cho các địa phương.

Bản tin Kinh tế - Thị trường ngày 19-12: Ngành da giày đặt mục tiêu xuất khẩu 29 tỷ USD trong năm 2025

16:36 19/12/2024

Cùng những tin tức đáng chú ý khác, mời Quý độc giả theo dõi: Trung Đông nằm Top 2 thị trường nhập khẩu thủy sản Việt Nam có tăng trưởng mạnh nhất; Giá vàng miếng, vàng nhẫn đồng loạt giảm sâu; Giá xăng, dầu đồng loạt tăng từ 15h00 chiều nay 19/12.

Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Vị Thủy: Giải ngân vốn cho hộ vay

14:53 19/12/2024

(HGO) - Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Vị Thủy đã giải ngân cho 23 hộ vay vốn ở xã Vĩnh Tường, với tổng số tiền 834 triệu đồng. Trong đó, 12 hộ vay chương trình cấp nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, với số tiền 414 triệu đồng; cho vay hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm 4 hộ, số tiền 110 triệu đồng; cho vay hộ mới thoát nghèo 5 hộ, số tiền 258 triệu đồng. Còn lại là cho vay đối với người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng và học sinh sinh viên có hoàn cảnh khó khăn.

Dự báo tình hình xâm nhập mặn trong mùa khô tại Hậu Giang sẽ diễn ra gay gắt

08:29 19/12/2024

(HGO) - Đài khí tượng thủy văn tỉnh Hậu Giang cho biết, do nguồn nước trên lưu vực sông Mê Kông về ĐBSCL trong các tháng mùa khô năm 2025 ở mức thấp hơn trung bình nhiều năm (TBNN) từ 5-12%; do đó dự báo tình hình mặn xâm nhập vào địa bàn tỉnh sẽ ở mức xấp xỉ và cao hơn TBNN.

Nhiều cơ hội hợp tác tại Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao

07:36 19/12/2024

“Đổi mới - đột phá - quyết tâm - khát vọng” là khẩu hiệu mà Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (NNƯDCNC) Hậu Giang tập trung thực hiện để “mở cửa” đón thêm nhiều cơ hội hợp tác.

Đẩy mạnh sản xuất hàng hóa phục vụ tết

07:22 19/12/2024

Thời gian này, người dân ở huyện Châu Thành A đang tất bật vào vụ sản xuất hàng hóa phục vụ Tết Nguyên đán Ất Tỵ năm 2025.

Huyện Phụng Hiệp: Nhà vườn chuẩn bị gần 14.000 tấn trái cây phục vụ thị trường tết

06:00 19/12/2024

(HG) - Để chuẩn bị sản lượng trái cây phục vụ cho người tiêu dùng trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, nhà vườn trồng cây ăn trái ở huyện Phụng Hiệp đã chủ động xử lý cho 950 cây ăn trái, với tổng sản lượng trái cây các loại dự kiến gần 14.000 tấn.

Bài 3: Liên kết để phát triển du lịch bền vững

06:00 19/12/2024

Việc liên kết phát triển du lịch với Thành phố Hồ Chí Minh đã mang lại những bước tiến đáng kể cho ngành du lịch ĐBSCL. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều việc cần phải làm để khai thác tối đa các tiềm năng chưa được tận dụng.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Thành phố Ngã Bảy hoàn thành cơ bản các chỉ tiêu kinh tế - xã hội

17:00 21/12/2024

(HG) - Chiều ngày 20-12, Đoàn công tác của Tỉnh ủy do bà Phạm Thị Phượng, Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, làm Trưởng đoàn có buổi làm việc định kỳ với Thành ủy Ngã Bảy về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh và xây dựng Đảng năm 2024,

Phát hiện nhóm đối tượng sử dụng ma túy

17:00 21/12/2024

(HG) - Khoảng 13 giờ 30 phút ngày 20-12, nhận tin báo từ quần chúng nhân dân, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và ma túy,

Vụ gas Chín Thảo, tiếp tục hoãn xét xử do vắng mặt nhiều người

16:59 21/12/2024

(HG) - Sáng ngày 20-12, Tòa án nhân dân thành phố Vị Thanh mở phiên tòa sơ thẩm lần thứ 3 xét xử vụ sản xuất, buôn bán hàng giả xảy ra tại Doanh nghiệp tư nhân gas Chín Thảo.

Thành Thắng Group ký kết hợp tác chiến lược phân phối Dự án may Luxury House

16:52 21/12/2024

Sáng ngày 20-12-2024, Thành Thắng Group (TTG) cùng chủ đầu tư HTC Vị Thanh ký kết hợp tác chiến lược phân phối dự án May Luxury House.