Thứ Tư, ngày 02/11/2022 | 07:42
Từ nguồn nguyên liệu mít dồi dào tại địa phương, một cơ sở sản xuất đã nghiên cứu phát triển các sản phẩm thịt thực vật từ mít, điều này khiến nhiều người không khỏi bất ngờ...
Chị Cao Thị Cẩm Nhung bên những sản phẩm thịt làm từ mít do chính mình sáng tạo.
Tiêu thụ nguồn nguyên liệu sẵn có và nhiều ở địa phương
Cơ sở sản xuất nước xốt, gia vị và thực phẩm Mai Dương (phường Hiệp Thành, thành phố Ngã Bảy), là một doanh nghiệp có hơn 8 năm kinh nghiệm trong sáng tạo và chế biến các thực phẩm, với nước xốt me đã được đánh giá, công nhận đạt chuẩn OCOP cấp tỉnh và nhiều sản phẩm khác. Thời gian qua, cơ sở nghiên cứu, tạo ra những thực phẩm mới, đáp ứng nhu cầu thị trường và mang lại giá trị kinh tế cao. Một trong những đột phá mới nhất của cơ sở là thương hiệu Lemit Foods, với các sản phẩm làm từ mít như: khô mít, bánh phồng mít, thát lát mít, thát lát mít tẩm vị, mộc chả mít, pate mít,...
Chị Cao Thị Cẩm Nhung, Chủ cơ sở Mai Dương, cho biết: Những sản phẩm làm từ mít được chị bắt đầu nghiên cứu từ năm 2020, đến năm 2021, trước ảnh hưởng của dịch Covid-19, việc kinh doanh của cơ sở gặp nhiều khó khăn. Chị quyết định thử đưa sản phẩm làm từ mít lên các sàn thương mại điện tử và giới thiệu với một số khách hàng thân thiết. May mắn là các sản phẩm này đã nhận được phản hồi tích cực từ khách hàng, giúp duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh của cơ sở.
Các sản phẩm của Lemit Foods được chia ra làm 3 nhóm chính: snack ăn vặt (bánh phồng mít, khô mít); thực phẩm bữa ăn phụ/chính, nấu món ăn nhanh (pate mít, chả cá thát lát mít) và nguyên liệu chế biến món ăn (mít non đóng hộp, nhân bánh từ mít). Bên cạnh nguyên liệu chính là mít tươi, doanh nghiệp còn kết hợp, phối trộn với nhiều nguyên liệu từ thực vật, tự nhiên và giàu dinh dưỡng khác như nấm, đậu nành,… Tùy vào từng sản phẩm mà thành phần và cách chế biến sẽ khác nhau. Với 7 sản phẩm thịt làm từ mít ở thời điểm hiện tại, Lemit Foods có khả năng đáp ứng nhu cầu ăn uống đa dạng của người tiêu dùng.
Với các sản phẩm làm từ mít, Lemit Foods mong muốn góp phần tiêu thụ nguồn nguyên liệu mít sẵn có tại địa phương. Chị Cẩm Nhung chia sẻ thêm: “Trong gia đình tôi có ba và bác trồng mít rất nhiều. Thời điểm dịch Covid-19 bùng phát, giá mít xuống rất thấp mà không có đầu ra. Thấy cảnh mít ra nhiều hoa, quả, nhưng người nông dân phải cắt bỏ, chỉ chừa một vài quả để đạt giá trị cao nhất. Khi thu mua, thương lái chỉ mua những trái mít đạt chuẩn, còn mít bị xơ đen lại có giá rất thấp. Do đó, trước tiên, tôi muốn chủ động nguồn nguyên liệu mít từ gia đình. Nâng tầm trái mít cho nông dân, không để mít rơi vào cảnh được mùa, mất giá”.
Cùng với sự phát triển của các sản phẩm Lemit Foods, trong thời gian tới, dự đoán lượng mít doanh nghiệp tiêu thụ cho nông dân tại địa phương ngày càng tăng. Từ đó, giúp người trồng mít có đầu ra ổn định, phát triển kinh tế bền vững hơn.
Tiên phong xu hướng “thịt nhưng không có thịt”…
Lâu nay, trái mít thường được sử dụng ở hai dạng phổ biến là ăn tươi và sản xuất thành snack để ăn vặt. Do đó, việc sản xuất các sản phẩm thịt làm từ mít của cơ sở Mai Dương được xem là một hướng đi mới có tính đột phá. Theo nhiều nghiên cứu, mít là loại trái cây giàu dinh dưỡng, có thể cung cấp nhiều năng lượng cho cơ thể. Với những người ăn chay, mít là lựa chọn tuyệt vời để thay thế thịt vì chứa nhiều chất xơ, kẽm, kali,… cần thiết cho cơ thể.
Theo chị Cẩm Nhung: “Mít vốn được xem là một nguồn thực phẩm dự trữ trong tương lai. Khi dân số phát triển sẽ kéo theo lượng thịt động vật sản xuất ra sẽ không đáp ứng đủ. Mà khi con người sử dụng tiêu thụ nhiều sản phẩm động vật sẽ làm ảnh hưởng đến vấn đề môi trường”. Các sản phẩm của thương hiệu Lemit Foods không chỉ đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng mà còn có hương vị thơm ngon, hình thức và kết cấu giống thịt. Với Lemit Foods, người tiêu dùng có thể từng bước thay thế thịt động vật trong bữa ăn hàng ngày, giúp cải thiện sức khỏe và tạo ra sự phát triển bền vững.
Với sự cố vấn của GS.TS. Võ Tòng Xuân cùng Viện Nghiên cứu ứng dụng và Đổi mới sáng tạo doanh nghiệp, Lemit Foods đang ngày càng hoàn thiện về mẫu mã và chất lượng. Các sản phẩm này đang trong giai đoạn khảo sát ý kiến khách hàng thông qua các kênh phân phối nhỏ lẻ. Dự kiến, sẽ bày bán rộng rãi trên thị trường sớm nhất vào tháng 12 tới. Đây cũng là một trong 8 dự án khởi nghiệp của đồng bằng sông Cửu Long vào chung kết Cuộc thi Dự án khởi nghiệp nông nghiệp - Đổi mới sáng tạo toàn quốc năm nay.
Bà Nguyễn Thị Phụng, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Ngã Bảy, đánh giá: “Sản phẩm của chị Nhung là những sản phẩm làm từ mít đầu tiên của thành phố Ngã Bảy, có tầm quan trọng khi giúp giải quyết đầu ra của trái mít cho người nông dân ở địa phương. Tạo ra một thương hiệu độc đáo, mang nét riêng của thành phố Ngã Bảy. Sản phẩm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, đa dạng và phù hợp với nhu cầu của nhiều đối tượng khác nhau, từ trẻ em đến người lớn tuổi, người ăn mặn hay ăn chay”.
Kỳ vọng thương hiệu Lemit Foods sẽ ngày càng phát triển mạnh mẽ, dẫn đầu xu hướng “thịt nhưng không có thịt” trên địa bàn tỉnh, đưa hình ảnh đổi mới sáng tạo của Hậu Giang ngày càng vươn xa trên thị trường trong vùng cũng như cả nước.
Bài, ảnh: ĐANG THƯ
08:24 13/12/2024
(HG) - Thực hiện Công điện số 124/CĐ-TTg ngày 30 tháng 11 năm 2024 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường đôn đốc thu ngân sách nhà nước đối với các khoản thu liên quan đến đất đai trong tháng cuối năm 2024; Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang vừa có ý kiến giao Giám đốc sở, Thủ trưởng cơ quan, ban, ngành tỉnh và Chủ tịch UBND huyện, thị xã, thành phố theo chức năng, nhiệm vụ được giao triển khai thực hiện ngay các nội dung theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 124/CĐ-TTg ngày 30/11/2024.
06:01 13/12/2024
Các mô hình, đề án khuyến công đang trở thành động lực quan trọng thúc đẩy sự phát triển công nghiệp nông thôn của tỉnh. Đây sẽ là nền tảng giúp nâng cao năng lực sản xuất, tạo ra việc làm, cải thiện đời sống người dân, hứa hẹn góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của Hậu Giang trong năm 2025.
07:39 12/12/2024
(HG) - UBND thành phố Vị Thanh cho biết, để phát triển đô thị một cách bền vững xứng tầm với đô thị loại II, hàng năm thành phố tổ chức rà soát, điều chỉnh, phê duyệt các quy hoạch theo điều kiện thực tế tình hình phát triển của thành phố và quy hoạch chung được tỉnh phê duyệt.
07:38 12/12/2024
(HG) - Năm 2024, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình Giao thông và Nông nghiệp tỉnh triển khai thực hiện 8 dự án giao thông trọng điểm với tổng nguồn vốn được giao là 627,194 tỉ đồng.
07:28 12/12/2024
Phát triển nhà ở xã hội không chỉ giúp giải quyết bài toán an cư cho người dân có thu nhập thấp, mà còn góp phần ổn định đời sống và tạo điều kiện cho họ an tâm ổn định sự nghiệp.
07:26 12/12/2024
Để nâng cao giá trị ngành hàng lúa gạo, hướng đến sản xuất bền vững, tỉnh Hậu Giang đang tập trung triển khai thực hiện Đề án Phát triển bền vững 1 triệu héc-ta chuyên canh lúa chất lượng cao,
15:55 11/12/2024
Cùng những tin tức đáng chú ý khác, mời Quý độc giả theo dõi: Xuất khẩu gạo của Việt Nam đạt kỷ lục mới; Giá xăng dầu dự báo giảm lần thứ 2 liên tiếp trong kỳ điều hành ngày mai 12/12; Giá vàng miếng SJC tăng 1,5 triệu đồng/lượng
08:45 11/12/2024
(HG) - Năm 2024, huyện Vị Thủy đã có hơn 9.500 hộ đạt danh hiệu sản xuất kinh doanh giỏi các cấp. Trong đó, cấp Trung ương 37 hộ, cấp tỉnh 911 hộ, cấp huyện hơn 2.400 hộ, cấp cơ sở gần 6.300 hộ. Từ phong trào này đã xây dựng được 368 mô hình có thu nhập
08:44 11/12/2024
(HG) - Theo bà Nguyễn Kim Thùy, Giám đốc HTX Kỳ Như, huyện Phụng Hiệp, HTX đang thu mua cá thát lát của bà con nông dân để sản xuất phục vụ các đơn hàng cuối năm. Giá cá thát lát hiện ổn định ở mức 73.000-74.000 đồng/kg, trong khi năm trước ở thời điểm này giá cá thát lát dao động từ 72.000-85.000 đồng/kg, có lúc lên đến 90.000 đồng/kg nhưng vẫn khan hiếm nguồn cung. Còn năm nay, nguồn cung dồi dào, với mức giá hiện tại, sau khi trừ chi phí, nông dân còn lãi hơn 10.000 đồng/kg cá thát lát thương phẩm.
08:42 11/12/2024
(HG) - Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia thông tin, từ tháng 12-2024 đến tháng 5-2025, tổng lượng dòng chảy trên sông Mekong về ĐBSCL ở mức thiếu hụt so với trung bình nhiều năm từ 5-15%. Từ đó, mực nước đầu nguồn sông Cửu Long xuống dần và ở mức thấp hơn trung bình nhiều năm từ 0,1-0,2m. Trước tình hình trên, dự báo xâm nhập mặn trong mùa khô năm 2024-2025 tại ĐBSCL sẽ ở mức cao hơn trung bình nhiều năm.
19:05 13/12/2024
(HG) - Chiều ngày 13-12, ông Đồng Văn Thanh, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; cùng lãnh đạo một số sở, ngành, địa phương có buổi làm việc với Đoàn thanh tra của Bộ Công an về kết luận việc thanh tra chấp hành các quy định của pháp luật trong quản lý một số ngành,
18:56 13/12/2024
(HG) - Chiều ngày 13-12, ông Trương Cảnh Tuyên, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, có buổi làm việc với Sở NN&PTNT tỉnh để đánh giá tiến độ xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật (QPPL) liên quan đến lĩnh vực đất đai năm 2024.
17:44 13/12/2024
(HG) - Chiều ngày 13-12, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Hỏa Lựu, thành phố Vị Thanh, phối hợp với Siêu thị Co.op Mart Vị Thanh tổ chức Lễ bàn giao nhà đại đoàn kết cho hộ ông Ngô Văn Hiệp, ở ấp Thạnh Bình, xã Hỏa Lựu.
17:37 13/12/2024
(HG) - Nhằm chủ động bảo đảm an ninh, trật tự Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, các hoạt động kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930- 3/2/2025) và các sự kiện lớn của đất nước diễn ra trong năm 2025,