Thủ tướng: EVN phải cân bằng tài chính, đảm bảo đủ điện

14/01/2024 | 09:03 GMT+7

Chiều 13-1, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã làm việc với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), trực tiếp tại điểm cầu trụ sở của EVN, kết nối trực tuyến tới các đơn vị thành viên.

Quang cảnh buổi làm việc - Ảnh: VGP

Theo EVN, năm 2023 lượng điện sản xuất toàn hệ thống đạt trên 280 tỉ kWh, tăng trên 4,5% so với năm 2022. Điện thương phẩm trên 251 tỉ kWh, tăng 3,5%.

Đến nay, tổng công suất nguồn điện toàn hệ thống trên 80.000 MW, đứng đầu khu vực ASEAN. Trong đó nguồn của EVN và các đơn vị thành viên là gần 30.000 MW, chiếm trên 37%.

Sẵn sàng phương án cao cung ứng điện

EVN đầu tư các dự án với giá trị khối lượng đạt 90.997 tỉ đồng. Trong đó đang khẩn trương thi công 3 dự án nguồn điện trọng điểm với tổng công suất trên 2.200 MW, khởi công 146 dự án và hoàn thành 163 dự án lưới điện 110 - 500kV.

Năm 2024, EVN cho hay sẽ tập trung đảm bảo cung ứng đủ điện, tăng tốc đầu tư xây dựng, đổi mới quản lý triệt để nâng cao năng suất lao động. Trong đó, sản lượng điện thương phẩm năm 2024 là 262,26 tỉ kWh và sẵn sàng với phương án cao 269,3 tỉ kWh; tăng năng suất lên trên 8%; đầu tư đạt 101.911 tỉ đồng; đảm bảo cân bằng tài chính, bảo toàn và phát triển vốn nhà nước.

Nhấn mạnh vai trò, vị trí của ngành điện, quá trình bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước không thể thiếu điện, sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng không thể thiếu điện, Thủ tướng cho rằng các kết quả đạt được vừa qua có đóng góp của EVN.

Đặc biệt, Thủ tướng biểu dương việc khởi công dự án đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch (Quảng Bình) - Phố Nối (Hưng Yên) với tinh thần chỉ bàn tiến, không bàn lùi, "vượt nắng thắng mưa", "ăn tranh thủ, ngủ khẩn trương", thi công "3 ca, 4 kíp", làm việc xuyên lễ, xuyên Tết.

Tuy nhiên, ông cho rằng tập đoàn còn một số khó khăn, thách thức, hạn chế, như năm 2023 vẫn để xảy ra tình trạng thiếu điện cục bộ; công tác đầu tư xây dựng chưa đạt mục tiêu kế hoạch, một số dự án nguồn điện và lưới điện tiến độ triển khai chậm...

Do đó, Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo và toàn thể cán bộ, người lao động EVN trên từng cương vị công tác của mình tự rà soát, đánh giá để rút ra các bài học kinh nghiệm và chủ động triển khai quyết liệt các giải pháp.

Với những khó khăn hiện nay của ngành điện mang tính sự cố, tình thế hơn là mang tính hệ thống, nên ông yêu cầu cần phải hết sức bình tĩnh, bản lĩnh, phát huy truyền thống, đoàn kết, thống nhất, tự tin tháo gỡ khó khăn, vướng mắc.

Khó khăn mang tính sự cố, cần hết sức bình tĩnh

Người đứng đầu Chính phủ đề nghị dứt khoát không để thiếu điện trong bất cứ hoàn cảnh nào. Quản lý, điều hành ngành điện, nhất là giá cả theo quy luật thị trường nhưng có chính sách với các đối tượng an sinh xã hội. Tái cấu trúc tập đoàn theo quy luật thị trường, cân đối được tài chính.

Năm 2024 cần chủ động, làm tốt công tác dự báo nhu cầu điện, khai thác hiệu quả các nguồn điện bảo đảm cung ứng điện, tối ưu, đúng quy định. Huy động các dự án điện tái tạo và tính toán nhập khẩu điện, vận hành hệ thống điện, thị trường điện an toàn, tin cậy.

Rút kinh nghiệm sự cố năm 2023, không được để lúc cao điểm nắng nóng lại xảy ra sự cố nhiều nhất. Phấn đấu hoàn thành đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch - Phố Nối chậm nhất vào tháng 6-2024.

Thêm nữa, cần tái cấu trúc tập đoàn theo hướng quản trị hiện đại, khoa học, cơ cấu lại tài chính, tài sản và nguồn lực, bộ máy tinh gọn. Cân đối các nguồn lực tài chính, tham gia sâu hơn nữa vào phát triển năng lượng tái tạo và công nghiệp năng lượng tái tạo, công nghiệp năng lượng mới.

Với các đề xuất của EVN, Thủ tướng giao cho các đơn vị tiếp thu, nghiên cứu. Ông cũng hoan nghênh đề xuất cho phép và giao EVN cùng các tập đoàn kinh tế chủ chốt khác triển khai đầu tư các dự án điện lớn, quan trọng, theo hướng trọng tâm, trọng điểm và trên cơ sở quy hoạch, làm bài bản.

Theo NGỌC AN/tuoitre.vn

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>