Thương lái Trung Quốc tăng thu mua hồ tiêu?

Thứ Tư, ngày 19/06/2024 | 11:10

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Lê Việt Anh, Tổng thư ký Hiệp hội Hồ tiêu và cây gia vị Việt Nam, cho rằng, đà tăng “nóng” của hồ tiêu hiện nay một phần đến từ việc các thương lái Trung Quốc bắt đầu thu mua tiêu trở lại sau thời gian dài vắng bóng.

Theo các doanh nghiệp, giá tiêu đang biến động thất thường.

Trong khi đó, trên thị trường giao dịch, tình trạng nhà đầu cơ mua bán hoặc tuồn hàng ra thị trường một cách bất ngờ khiến giá hồ tiêu diễn biến thất thường, khó lường.

Theo ông Việt Anh, việc giá hồ tiêu tăng cao sẽ giúp nông dân hưởng lợi. Nhưng với các doanh nghiệp (DN) khâu trung gian thì dễ rơi vào tình cảnh khó buôn, khó bán. Lượng hàng bán ra thị trường không dồi dào, hộ nông dân này không bán, DN đi mua ở hộ khác hơi khó, đồng thời đối mặt tình trạng có thể lỗ do giá mua vào cao hơn giá ký hợp đồng…Đại diện Hiệp hội cho rằng, trong bối cảnh giá tiêu tăng nóng, các DN cần điều chỉnh giá xuất khẩu tương ứng và chủ động dự phòng nguồn hàng.

Theo tìm hiểu của PV Tiền Phong, dù là quốc gia xuất khẩu hồ tiêu hàng đầu thế giới, nhưng thị phần xuất khẩu hồ tiêu của Việt Nam lại đang thuộc vào tay các DN FDI. Trong đó, dẫn đầu là các thương hiệu như Pearl Group, Nedspice, Olam Việt Nam, Harris Freeman, Trong khi đó, DN trong nước nổi lên một số thương hiệu như Phúc Sinh, Haprosimex, Liên Thành, Intimex Group...

Năm 2017, khi giá tiêu biến động thất thường, Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam đã phản ánh về tình trạng có bằng chứng cho thấy có một nhóm DN Trung Quốc đang điều khiển thị trường hồ tiêu của Việt Nam khi người dân, DN đặt giá nào họ cũng đồng ý mua và yêu cầu làm luôn hợp đồng mua bán. Trả lời PV Tiền Phong về việc lần này có sự can thiệp tương tự hay không khi thương lái từ Trung Quốc bắt đầu thu mua nhiều trở lại, một vị lãnh đạo Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam nói rằng “chưa khẳng định nhưng đang thu thập thêm thông tin phản ánh từ các DN”.

Ông Nguyễn Như Cường, Cục trưởng Cục Trồng trọt, Bộ NN&PTNT, cho rằng, do ảnh hưởng của El Nino nên sản lượng tiêu năm nay của Việt Nam chỉ đạt khoảng 170.000 tấn, giảm 10% so với năm trước. Đây cũng là mức thấp nhất trong 5 năm trở lại đây.

“Việc giá tiêu tăng vọt hiện nay chủ yếu do yếu tố thị trường. Giá hồ tiêu có thể cao giúp nông dân lãi lớn nhưng nông dân cũng cần nhìn lại bài học của nhiều năm trước, không nên lặp lại vết xe đổ ồ ạt mở rộng diện tích trồng hồ tiêu, mà tập trung đầu tư, chăm sóc theo hướng thâm canh để cây hồ tiêu phát triển bền vững và ổn định’, ông Cường cho hay.

Theo đại diện một doanh nghiệp xuất khẩu hồ tiêu lớn ở phía Nam, việc giá tiêu tăng nóng phần lớn do tình trạng đầu cơ trên thị trường. Thời điểm giá tiêu tăng lên 140 - 145 triệu đồng/tấn đã xuất hiện làn sóng đại lý, nhà đầu cơ nhảy vào tích trữ. “Có người bán được tiền tỷ sầu riêng lập tức quay sang dành hết mua tiêu vì họ nghĩ giá mặt hàng này còn lên. Điều này khiến giá tăng tiêu tăng nóng từ từ 145 triệu đồng/tấn lên 185 triệu đồng/tấn. Lúc này một bộ phận nhà đầu cơ đã thấy lãi đủ rồi nên ồ ạt chốt lời khiến giá tiêu trong 3 ngày giảm xuống còn 160 triệu đồng/tấn. Đáng ngạc nhiên, giá tiêu toàn tăng vào lúc nửa đêm nên hầu như những đơn vị nhỏ, lẻ trở tay không kịp”, vị này nói.

Theo Dương Hưng/ tienphong.vn

Viết bình luận mới

Xem thêm

Bản tin Kinh tế - Thị trường ngày 5-2-2025: 5 thị trường xuất khẩu tôm lớn nhất của Việt Nam

14:51 05/02/2025

Cùng những tin tức đáng chú ý khác, mời Quý độc giả theo dõi: Từ 1/3, ô tô điện không còn được miễn 100% lệ phí trước bạ; Ngành Thuế đặt mục tiêu thu vượt dự toán tối thiểu 10%; Giá vàng chiều nay tăng nóng sát ngày vía Thần Tài.

Phấn đấu đưa giá trị sản xuất công nghiệp tăng hai con số so với năm 2024

07:13 05/02/2025

(HG) - Trong năm 2025, tỉnh Hậu Giang xác định tiếp tục đẩy mạnh công tác kêu gọi, thu hút đầu tư, đặc biệt là đầu tư kinh doanh cơ sở hạ tầng kỹ thuật các khu, cụm công nghiệp; nâng cao tỷ lệ lắp đầy các khu, cụm công nghiệp được hình thành.

Dừa tươi tăng giá mạnh

07:11 05/02/2025

(HG) - Hiện nay, thương lái mua dừa khô của nông dân tại huyện Châu Thành A từ 80.000-110.000 đồng/chục (12 trái), tăng từ 20.000-30.000 đồng/chục. Riêng dừa tươi

Huyện Phụng Hiệp: Năm 2025, ứng dụng công nghệ số vào sản xuất nông nghiệp

05:55 05/02/2025

(HG) - Để từng bước phát triển nông nghiệp theo hướng công nghệ cao, tạo ra lượng hàng hóa chất lượng phục vụ xuất khẩu, định hướng năm 2025, huyện Phụng Hiệp sẽ tập trung ứng dụng công nghệ số vào sản xuất nông nghiệp.

Hướng đi mới của nhà nông

05:55 05/02/2025

Trong bối cảnh nông nghiệp hiện đại, việc chuyển đổi từ tư duy sản xuất chú trọng số lượng sang chất lượng đang trở thành xu hướng tất yếu. Hiện nay, nhiều nông dân trên địa bàn tỉnh đã vận dụng tư duy này vào thực tiễn mang lại hiệu quả thiết thực.

Chủ động phòng, chống cháy nổ liên quan đến điện

05:50 05/02/2025

Chủ động phòng, chống cháy nổ liên quan đến điện không chỉ giúp bảo vệ an toàn cho bản thân và gia đình mà còn góp phần đảm bảo an toàn lưới điện.

Đưa sản phẩm OCOP đến gần hơn với người tiêu dùng

18:25 04/02/2025

Việc mở ra các cửa hàng, điểm bán sản phẩm OCOP là một bước tiến quan trọng tạo sức lan tỏa rộng rãi, khẳng định thương hiệu Hậu Giang, giúp sản phẩm được tiêu thụ dễ dàng và nâng cao thu nhập, đời sống cho người dân.

Bản tin Kinh tế - Thị trường ngày 4-2-2025: Giá vàng nhẫn tăng cao nhất mọi thời đại

10:53 04/02/2025

Cùng những tin tức đáng chú ý khác, mời Quý độc giả theo dõi: Lý do xuất khẩu rau quả Việt Nam sụt giảm; Tiêu thụ điện giảm kỷ lục dịp Tết; TikTok chi gần 3,8 tỷ USD xây dựng trung tâm dữ liệu tại Thái Lan.

Các ngân hàng nhộn nhịp khách hàng dịp khai Xuân Ất Tỵ

06:24 04/02/2025

(HG) - Sáng ngày 3-2 (mùng 6 tết), các ngân hàng trên địa bàn tỉnh đã mở cửa khai Xuân Ất Tỵ. Theo đó, ngay trong buổi sáng đã có rất nhiều khách hàng đến các ngân hàng như: Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chi nhánh Hậu Giang (Agribank Hậu Giang),

Giao thông mở đường phát triển

06:13 04/02/2025

Với quan điểm “Giao thông mở đường cho kinh tế - xã hội phát triển”, thời gian qua, bằng nguồn vốn đầu tư từ ngân sách nhà nước và sự đồng lòng, tham gia đóng góp của người dân, tỉnh Hậu Giang đã tập trung lãnh đạo,

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

68 cán bộ, công chức, viên chức được xét nâng lương trước thời hạn

10:01 05/02/2025

(HGO) - Sáng ngày 5-2, ông Trần Văn Huyến, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng lương Tỉnh uỷ, cùng với các thành viên Hội đồng có cuộc họp xét nâng bậc lương trước thời hạn năm 2024 đối với cán bộ, công chức, viên chức lập thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ.

Phấn đấu đưa giá trị sản xuất công nghiệp tăng hai con số so với năm 2024

07:13 05/02/2025

(HG) - Trong năm 2025, tỉnh Hậu Giang xác định tiếp tục đẩy mạnh công tác kêu gọi, thu hút đầu tư, đặc biệt là đầu tư kinh doanh cơ sở hạ tầng kỹ thuật các khu, cụm công nghiệp; nâng cao tỷ lệ lắp đầy các khu, cụm công nghiệp được hình thành.

Kiến nghị hoàn thiện hơn nữa các quy định về tiếp công dân

07:11 05/02/2025

(HG) - Theo UBND tỉnh, qua 10 năm triển khai thi hành Luật Tiếp công dân năm 2013, từ ngày 1-7-2014 đến ngày 1-7-2024, tỉnh ghi nhận nhiều kết quả đáng kể.

Huyện Phụng Hiệp: Các hoạt động mừng Đảng - mừng Xuân Ất Tỵ 2025 đảm bảo vui tươi, an toàn, tiết kiệm

07:09 05/02/2025

(HG) - Ngày 4-2, Huyện ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam huyện Phụng Hiệp tổ chức buổi gặp mặt đầu xuân Ất Tỵ 2025.