Việt Nam xuất khẩu chính ngạch lô tổ yến đầu tiên sang thị trường Trung Quốc

17/11/2023 | 10:15 GMT+7

Chiều 16/11, tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, tỉnh Lạng Sơn, dưới sự chứng kiến của đại diện lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ủy ban nhân dân tỉnh Lạng Sơn, Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam và Tổng cục Hải quan Trung Quốc, Việt Nam đã xuất khẩu chính ngạch lô yến đầu tiên sang thị trường Trung Quốc.

Lô tổ yến đầu tiên với 2 nhóm sản phẩm gồm: tổ yến tinh chế và yến hũ chưng sẵn được xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Trung Quốc của Công ty cổ phần dinh dưỡng AVANEST Việt Nam. Đây là doanh nghiệp đầu tiên của Việt Nam được Tổng cục Hải quan Trung Quốc cấp mã số xuất khẩu sản phẩm tổ yến từ Việt Nam sang thị trường Trung Quốc theo Nghị định thư đã ký kết giữa 2 bên.

Như vậy, sau hơn 5 năm nỗ lực đàm phán của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các đơn vị chuyên môn liên quan cũng như sự quyết tâm của doanh nghiệp, sản phẩm tổ yến của Việt Nam đã chính thức có được Giấy thông hành xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc, một trong những thị trường tiềm năng nhất thế giới, với dân số hơn 1,4 tỷ người dân có nhu cầu rất lớn về tổ yến và các sản phẩm từ yến.

Trao Giấy chứng nhận tổ yến đảm bảo tiêu chuẩn xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc

Theo đại diện các doanh nghiệp, việc Trung Quốc nhập khẩu chính ngạch sản phẩm tổ yến từ Việt Nam tạo cơ hội lớn cho ngành chăn nuôi và sản xuất, chế biến tổ yến của Việt Nam.

“Sản phẩm yến thô trong nước hiện nay chưa xuất khẩu chính ngạch đi các thị trường nên giá trị còn thấp từ 18 triệu đồng đến 20 triệu đồng/kg. Xuất khẩu chính ngạch sẽ gia tăng giá trị tổ yến rất cao”, ông Võ Nguyên Hoàng, Hiệp hội Yến sào tỉnh Bình Định cho biết.

Ký kết hợp tác giữa doanh nghiệp Việt Nam và Trung Quốc trong xuất khẩu tổ yến

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến khẳng định, đây là sự kiện đặc biệt quan trọng đối với ngành trong nỗ lực thúc đẩy xuất khẩu nông sản và là “dấu mốc” quan trọng đối với ngành yến của Việt Nam. Biểu dương nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp ngành yến Việt Nam, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến mong muốn các doanh nghiệp và các hộ chăn nuôi chim yến trong nước tăng cường liên kết, đầu tư, phát triển đàn chim yến; áp dụng công nghệ mới để có thêm nhiều loại sản phẩm tổ yến đáp ứng nhu cầu của thị trường trong nước cũng như khai thác tiềm năng, cơ hội từ thị trường Trung Quốc theo Nghị định thư đã ký kết giữa 2 bên.

Cắt băng thông hành xuất khẩu chính ngạch tổ yến sang thị trường Trung Quốc

“Trung Quốc là thị trường lớn và đây cũng là thị trường tiêu thụ sản phẩm tổ yến lớn nhất thế giới với nhu cầu hơn 300 tấn trên 5 chiếm khoảng 80 % thị trường toàn cầu qua lễ công bố này. Tôi mong muốn các cơ quan quản lý có liên quan các cơ quan thông tấn báo chí ở Trung ương và địa phương đẩy mạnh các chương trình thông tin phổ biến quy định của thị trường làm tốt công tác định hướng truyền thông nhằm hỗ trợ cho việc xuất khẩu sản phẩm tổ yến của Việt Nam sang thị trường Trung Quốc trong các đợt tiếp theo”, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến nhấn mạnh.

Ngay tại buổi lễ, Công ty Cổ phần dinh dưỡng AVANEST Việt Nam đã tiến hành lễ ký hợp tác với một số Hiệp hội yến các các địa phương cũng như doanh nghiệp phía Trung Quốc để chuẩn bị cho các lô hàng xuất khẩu tiếp theo.

Theo Minh Long/VOV1

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>