Xuất khẩu rau quả dự kiến đạt kỷ lục 5,6 tỷ USD trong năm 2023

10/12/2023 | 10:51 GMT+7

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, năm 2023 xuất khẩu rau quả dự kiến sẽ đạt từ 5,5 - 5,6 tỷ USD. Đây là mức cao kỷ lục của ngành hàng này từ trước đến nay.

Qua 11 tháng, xuất khẩu rau quả đạt khoảng 375 triệu USD, tăng 22,5% so với cùng kỳ năm ngoái, nâng tổng kim ngạch xuất khẩu qua 11 tháng của ngành hàng này đạt 5,2 tỷ USD, tăng 70% so với cùng kỳ.

Trung Quốc tiếp tục là thị trường đứng đầu về nhập khẩu rau quả của Việt Nam, chiếm tỷ trọng 66%, tiếp đến là Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản…

Xuất khẩu rau quả dự kiến đạt kỷ lục 5,6 tỷ USD trong năm 2023

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến cho biết, sắp tới, Việt Nam và Trung Quốc sẽ ký Nghị định thư cho sản phẩm dừa, hoa quả đông lạnh và dưa hấu chuyển từ xuất khẩu truyền thống sang xuất khẩu theo Nghị định thư. Khi triển khai được các nghị định thư này sẽ đóng góp thêm vào tăng trưởng xuất khẩu nông sản nói chung và rau quả nói riêng.

“Những khó khăn, vướng mắc đã được 2 bên tháo gỡ. Đề nghị các doanh nghiệp, các địa phương, hiệp hội ngành hàng đặc biệt lưu ý về chất lượng vùng nguyên liệu, truy xuất nguồn gốc, mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói. Thị trường đang có điều kiện thuận lợi, chúng ta tranh thủ thu hoạch, sơ chế, chế biến thực hiện tốt những cam kết Nghị định thư mà Việt Nam và Trung Quốc đã ký” - Thứ trưởng Phùng Đức Tiến nói.

Theo Minh Long/VOV1

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>