Thứ Ba, ngày 29/08/2023 | 18:38
Với những đóng góp tích cực cho công tác an sinh xã hội trên địa bàn Hậu Giang thời gian qua, ông Nguyễn Hoàng Khởi, Trưởng Ban đại diện Phật giáo Hòa Hảo tỉnh, vinh dự là điển hình tiên tiến của tỉnh được biểu dương, tôn vinh toàn quốc.
Ông Nguyễn Hoàng Khởi (giữa), Trưởng Ban Đại diện Phật giáo Hòa Hảo tỉnh, cùng đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Vị Thủy đến thăm hoàn cảnh neo đơn trên địa bàn xã Vị Thắng.
Xuất phát từ phương châm “sống tốt đời đẹp đạo”, chung tay, góp sức xây dựng quê hương theo tư tưởng, tấm gương đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh, ông Nguyễn Hoàng Khởi phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh cũng như không ngừng hiệp lực cùng chính quyền, tín đồ ngược xuôi kết nối những tấm lòng để cùng nhau làm thiện nguyện và thực hiện tốt các phong trào an sinh xã hội, mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho cộng đồng.
Gần 10 năm nay, ông Khởi đã vận động cất hơn 2.000 căn nhà tình thương, đại đoàn kết cho người nghèo, giúp nhiều mảnh đời khó khăn có điều kiện an cư lạc nghiệp và 14 cây cầu được xây mới, với tổng kinh phí hơn 200 tỉ đồng. Ngoài ra, vận động trao tặng hàng ngàn phần quà cho những hộ có hoàn cảnh khó khăn với tổng kinh phí hơn 3 tỉ đồng; hiến đất trị giá hơn 750 triệu đồng để Ban trị sự Phật giáo Hòa Hảo phường Bình Thạnh, thị xã Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang xây dựng trụ sở.
Trong căn nhà mới khang trang, bà Phạm Thị Lèn, ở ấp 12, xã Vị Thắng, huyện Vị Thủy, phấn khởi cho hay, nhờ sự hỗ trợ của Trưởng Ban đại diện Phật giáo Hòa Hảo tỉnh và chính quyền địa phương đã giúp bà có được nơi ở ổn định. Hoàn cảnh đơn chiếc do người con trai duy nhất đi mưu sinh xa xứ nên dù bước sang tuổi 81, nhưng bà Lèn phải ở một mình trong căn nhà xiêu vẹo. Năm 2022, xét thấy hoàn cảnh khó khăn, neo đơn nên chính quyền địa phương cùng ông Nguyễn Hoàng Khởi đã xây dựng cho bà căn nhà mới và hỗ trợ gạo hàng tháng.
Cách nhà bà Lèn không xa, ông Nguyễn Văn Ruộng, ở ấp 12, xã Vị Thắng, huyện Vị Thủy, cũng là một trong nhiều hộ nhận được sự hỗ trợ về nhà ở từ Ban đại diện Phật giáo Hòa Hảo tỉnh.
Gia đình không có đất canh tác, nên ông Ruộng phải đi làm thuê kiếm tiền trang trải cuộc sống hằng ngày. Ông Ruộng nhớ lại: “Cách đây 3 năm, căn nhà của tôi chỉ là cái chòi xiêu vẹo, bốn bề vách lá mục nát. Vợ tôi nấu cơm phải lấy nón lá chắn gió cho bếp lửa. Đến năm 2020, xét thấy hoàn cảnh khó khăn, chú Khởi và chính quyền địa phương hỗ trợ giúp cho tôi có được căn nhà. Khi hay tin này, hai vợ chồng tôi mừng rơi nước mắt!”. Cuộc sống vợ chồng ông từ đó vơi đi phần nào cơ cực. Sau khi có mái ấm ổn định, đầu năm 2023, ông Ruộng đã làm đơn xin chính quyền địa phương hỗ trợ bò giống để chăn nuôi.
Bà Lèn và ông Ruộng là hai trong hơn 2.000 hộ có hoàn cảnh khó khăn được ông Nguyễn Hoàng Khởi, Trưởng Ban đại diện Phật giáo Hòa Hảo tỉnh và chính quyền các cấp hỗ trợ xây dựng nhà ở, góp phần ổn định cuộc sống. Từ những ngày đầu thực hiện công tác an sinh xã hội vào năm 2014 đến nay, ông Khởi đã thành lập 6 tổ xây dựng nhà ở cho người nghèo.
Ông Nguyễn Hoàng Khởi chia sẻ, vận dụng câu nói của Bác “Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong”. Xuất phát từ điều cốt lõi này, cùng với tinh thần đóng góp cho quê hương đất nước ngày càng giàu đẹp, trong thời gian tới, ông sẽ tiếp tục nỗ lực hơn nữa giúp Ban đại diện Phật giáo Hòa Hảo tỉnh ngày càng phát triển. Qua đó, phát huy giá trị đạo đức tôn giáo, định hướng đồng bào theo Phật giáo Hòa Hảo thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước.
Theo ông Lê Văn Sơn, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, nhiều năm qua, với vai trò Trưởng Ban đại diện Phật giáo Hòa Hảo tỉnh, ông Khởi phối hợp với Mặt trận tỉnh thực hiện tốt phong trào an sinh xã hội, nhất là xây dựng nhà ở cho người nghèo, vận động tín đồ Phật giáo Hòa Hảo tham gia các phong trào do Mặt trận các cấp phát động. Trung bình hàng năm, ông Khởi và Ban đại diện Phật giáo Hòa Hảo tỉnh đã vận động xây dựng, bàn giao hơn 200 căn nhà cho hộ nghèo trên địa bàn tỉnh, thực hiện tốt chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước về tôn giáo, tín ngưỡng...
Từ những đóng góp cho công tác an sinh xã hội tỉnh nhà, ông Khởi được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước trên địa bàn tỉnh các năm 2016, 2017; bằng khen tuyên dương điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2016-2020. Ngoài ra, được Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh trao tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện chương trình phối hợp và thống nhất hành động của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh năm 2019.
Đặc biệt, ông Khởi là một trong 133 điển hình tiên tiến tiêu biểu trên địa bàn tỉnh được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen tuyên dương, tôn vinh; là cá nhân duy nhất trong số 5 điển hình tiên tiến của tỉnh vinh dự được tham dự và tôn vinh tại Hội nghị biểu dương, tôn vinh điển hình tiên tiến toàn quốc nhân dịp kỷ niệm 75 năm Ngày Bác Hồ ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948 - 11/6/2023).
Bài, ảnh: NGUYỄN NGUYỄN
08:35 25/06/2025
(HG) - Đầu năm đến nay, Mặt trận các cấp trong tỉnh phối hợp với các tổ chức thành viên tích cực tuyên truyền Nghị quyết số 18 ngày 25-10-2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII “Một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả”.
06:09 25/06/2025
Đầu năm đến nay, Mặt trận các cấp trong tỉnh tiếp tục khẳng định tốt vai trò, trách nhiệm trong công tác chăm lo, hỗ trợ nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân.
06:03 25/06/2025
(HG) - 6 tháng đầu năm, Mặt trận các cấp trong tỉnh tích cực phối hợp kêu gọi doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh, mạnh thường quân, nhà hảo tâm đóng góp Quỹ “Vì người nghèo” và chương trình an sinh phúc lợi xã hội, tạo nguồn lực thực hiện các hoạt động chăm lo đời sống người dân có hoàn cảnh khó khăn.
05:58 25/06/2025
(HG) - Trong 6 tháng đầu năm, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp trong tỉnh tiếp tục đổi mới và nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân; thường xuyên rà soát, nắm tình hình thân nhân người Việt Nam ở nước ngoài; phối hợp với các ngành có liên quan tăng cường tuyên truyền, phổ biến những quan điểm, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đến với kiều bào.
08:23 17/06/2025
(HG) - Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và Ban An toàn giao thông tỉnh vừa tham dự lễ ra mắt mô hình “Tuyến đường đảm bảo trật tự an toàn giao thông năm 2025” tại ấp Long Sơn 1, xã Long Thạnh, huyện Phụng Hiệp.
09:00 13/06/2025
(HG) - Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Ngã Bảy vừa tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai một số nhiệm vụ thời gian tới.
10:07 12/06/2025
(HG) - Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Vĩnh Viễn A, huyện Long Mỹ vừa tổ chức bàn giao nhà đại đoàn kết cho gia đình bà Lê Thị Hồng Hoa, hộ nghèo ở ấp 9.
10:05 12/06/2025
(HG) - Hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em năm 2025, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Vị Tân, thành phố Vị Thanh vừa phối hợp với các đơn vị tài trợ trao tặng 30 phần quà trị giá 10 triệu đồng cho các em học sinh là con em của đồng bào dân tộc Khmer trên địa bàn xã.
08:18 12/06/2025
Năm 2025, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đề ra nhiệm vụ đột phá: “Mỗi đơn vị Mặt trận xã, phường, thị trấn triển khai xây dựng mới ít nhất 1 tuyến đường hoa kiểu mẫu, chiều dài mỗi tuyến đường hoa tối thiểu 1km do Mặt trận Tổ quốc chủ trì”
18:27 27/05/2025
Thời gian qua, công tác triển khai lấy ý kiến đóng góp dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 2013 được Mặt trận Tổ quốc các cấp trong tỉnh quan tâm thực hiện, từ đó kịp thời ghi nhận góp ý, nguyện vọng của người dân gửi đến Quốc hội nhằm hoàn thiện Hiến pháp.
11:02 30/06/2025
(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy
08:11 30/06/2025
Kể từ số báo này, Báo Hậu Giang sẽ chính thức ngừng xuất bản, chia tay với Quý độc giả theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để sáp nhập về đơn vị hành chính mới thành phố Cần Thơ theo Nghị quyết số 202/2025/QH 15 ngày 12 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.
08:10 30/06/2025
Đây là quyển sách của triết gia Ấn Độ Jiddu Krishnamurti (1895-1986) dành cho những người trẻ.
08:09 30/06/2025
Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...