Thứ Ba, ngày 09/02/2021 | 09:39
Những ngày giáp Tết Tân Sửu 2021, người làm công tác Mặt trận của tỉnh lại tất bật thực hiện các hoạt động chăm lo, góp phần giúp cho các hộ nghèo trên địa bàn đón tết sung túc hơn.
Bàn giao nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo do Ban đại diện Phật giáo Hòa Hảo tỉnh hỗ trợ.
Trong năm 2020, thực hiện phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau”, Mặt trận các cấp phối hợp triển khai xây dựng 13 mô hình sinh kế hỗ trợ cho 200 hộ nghèo với tổng kinh phí gần 2 tỉ đồng, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh từ 4,08% xuống còn 3,1%. Vận động Quỹ “Vì người nghèo” và Chương trình an sinh phúc lợi xã hội, “Tết vì người nghèo” được hơn gần 320 tỉ đồng.
Từ nguồn quỹ vận động đã tổ chức triển khai xây dựng nhà đại đoàn kết, hỗ trợ chăm lo cho người nghèo, các trường hợp khó khăn đột xuất và xây dựng hàng trăm công trình dân sinh... Sự chăm lo ấy được thực hiện tích cực hơn vào dịp Tết cổ truyền của dân tộc. Theo đó, bằng nhiều phương pháp vận động, Mặt trận các cấp và các tổ chức thành viên ngày càng kết nối được nhiều tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh kịp thời hỗ trợ tết cho người nghèo.
Gia đình bà Võ Thị Kiến, ở khu vực 7, phường IV chuẩn bị đón Tết Nguyên đán 2021 trong căn nhà mới. Căn nhà dù không to đẹp nhưng giúp vợ chồng bà không còn nỗi lo mưa tạt gió lùa. “Tôi mừng đến không ngủ được. Nếu không có Mặt trận và Ban đại diện Phật giáo Hòa Hảo hỗ trợ thì không biết đến khi nào vợ chồng tôi mới có được căn nhà mới. Chúng tôi rất trân quý và biết ơn sự chăm lo này”, bà Kiến bộc bạch.
Ngoài gia đình bà Kiến, còn có 49 hộ nghèo trên địa bàn tỉnh được Ban đại diện Phật giáo Hòa Hảo tỉnh bàn giao nhà đại đoàn kết đợt này. Qua thống kê, từ nguồn vận động xã hội hóa, Mặt trận các cấp trong tỉnh đã tổ chức bàn giao 135 căn nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo dịp Tết Tân Sửu 2021, tổng trị giá hơn 5,6 tỉ đồng. Có nhà mới đã giúp cho hộ nghèo đón tết được ấm cúng, an vui hơn…
Bên cạnh hỗ trợ nhà đại đoàn kết, Mặt trận còn vận động xã hội hóa hỗ trợ nhiều phần quà tết. Gần đây, Ủy ban MTTQ Việt Nam thị xã Long Mỹ phối hợp với Ngân hàng Kiên Long tặng mỗi phần quà tết trị giá 500.000 đồng cho 50 hộ nghèo. Đây là năm thứ tám Ngân hàng Kiên Long đồng hành cùng Mặt trận thị xã thực hiện hoạt động ý nghĩa này.
Còn Mặt trận phường Ngã Bảy, thành phố Ngã Bảy đã vận động nhà hảo tâm tặng 50 phần quà cho hộ cận nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội trên địa bàn phường. Ông Phạm Quốc Khởi, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Ngã Bảy, cho hay: “Chúng tôi đã vận động mỗi cơ sở thờ tự trên địa bàn trao tặng hàng trăm phần quà trị giá từ 250.000-300.000 đồng cho hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn. Qua đó cho thấy sự quan tâm chăm lo của Mặt trận dành cho người dân mỗi dịp tết đến xuân về”.
Trực tiếp dự lễ bàn giao nhà đại đoàn kết và trao quà tết cho hộ nghèo, ông Lê Văn Sơn, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, chia sẻ: “Những căn nhà đại đoàn kết cùng nhiều phần quà tết được trao thể hiện sự quan tâm, chăm lo của Đảng, Nhà nước, Mặt trận dành cho hộ nghèo, góp phần giúp bà con đón tết được sung túc hơn”.
Với nghĩa cử đẹp “của cho không bằng cách cho”, Mặt trận, các tổ chức thành viên đang cùng các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh mang hơi ấm ngày tết đến với từng hộ nghèo để ý Đảng, tình xuân và lòng dân thêm bền chặt.
Qua thống kê sơ bộ, đến ngày 2-2, Mặt trận và các tổ chức thành viên vận động được hơn 36.000 phần quà trao cho hộ nghèo vào dịp Tết Tân Sửu 2021, tổng trị giá hơn 16 tỉ đồng. |
Bài, ảnh: TRƯỜNG SƠN
06:29 14/04/2025
(HG) - Đầu năm đến nay, Mặt trận các cấp trên địa bàn huyện Long Mỹ đã vận động xã hội hóa xây dựng và tổ chức bàn giao 43 căn nhà đại đoàn kết, tổng trị giá hơn 2,1 tỉ đồng, giúp nhiều hộ dân có điều kiện an cư, ổn định cuộc sống.
07:30 11/04/2025
(HG) - Là mô hình do Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Vị Tân, thành phố Vị Thanh phối hợp ra mắt mới đây. Địa điểm thực hiện tại Tổ nhân dân tự quản đường 19-8 trên địa bàn ấp 2A, với 34 hộ dân tham gia.
05:54 10/04/2025
Công tác tuyên truyền, vận động các cơ sở tôn giáo phát huy tinh thần đoàn kết, gắn bó, sống “tốt đời, đẹp đạo” được Mặt trận các cấp trên địa bàn huyện Châu Thành A quan tâm thực hiện.
05:41 10/04/2025
(HG) - Quý I, Mặt trận các cấp trong tỉnh tích cực phối hợp kêu gọi doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh, mạnh thường quân, nhà hảo tâm đóng góp Quỹ “Vì người nghèo” và chương trình an sinh phúc lợi xã hội, tạo nguồn lực thực hiện các hoạt động chăm lo đời sống người dân có hoàn cảnh khó khăn.
05:39 10/04/2025
(HG) - Năm nay, Mặt trận các xã, phường, thị trấn trong tỉnh đăng ký xây dựng 84 tuyến đường hoa, chiều dài mỗi tuyến ít nhất 1,5km, góp phần vào công tác xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh trên địa bàn tỉnh.
05:32 10/04/2025
(HG) - Đầu năm đến nay, Mặt trận các cấp trên địa bàn huyện quan tâm hướng dẫn, vận động cơ sở thờ tự của các tôn giáo chấp hành tốt chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhất là thực hiện tốt phương châm “tốt đời đẹp đạo”.
05:28 10/04/2025
(HG) - Trong năm nay, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đề ra nhiệm vụ mỗi đơn vị Mặt trận cấp xã chọn ít nhất 1 ấp (hoặc khu vực) và mỗi đơn vị cấp huyện chọn ít nhất 1 đơn vị cấp xã để xóa trắng hộ nghèo (trừ hộ gia đình đang hưởng trợ cấp xã hội).
07:12 09/04/2025
(HG) - Phát huy tinh thần “Ai có gì góp nấy, ai có công góp công, ai có của góp của, ai có nhiều góp nhiều, ai có ít góp ít” trong thực hiện chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã vận động Công ty TNHH một thành viên xi măng Cần Thơ - Hậu Giang tài trợ 1.000 bao xi măng và đã phân bổ về cho các huyện, thị, thành để hỗ trợ cho người dân.
18:26 08/04/2025
Thiết thực chăm lo đời sống người dân, Mặt trận các cấp trong tỉnh đã quan tâm hỗ trợ sinh kế nhằm tạo điều kiện cho nhiều hộ nghèo vươn lên trong cuộc sống.
09:17 26/03/2025
(HG) - Đó là mô hình do Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Tân Tiến, thành phố Vị Thanh phối hợp với các đoàn thể xã ra mắt thực hiện trên tuyến đường dài 1,5km ở ấp Tư Sáng.
15:25 15/04/2025
(Theo tiêu chí đối với cấp xã: Diện tích tự nhiên là 30 km2 và Quy mô dân số là 16.000 người; Đối với phường: Diện tích tự nhiên là 5,5 km2 và Quy mô dân số là 45.000 người. Trường hợp sáp nhập 03 ĐVHC cấp xã thì không yêu cầu đáp ứng tiêu chuẩn diện tích tự nhiên và quy mô dân số theo quy định)
14:55 15/04/2025
(HGO) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy vừa có Kết luận về điều chỉnh các nội dung liên quan đến sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã.
08:30 15/04/2025
(HG) - Thành ủy Ngã Bảy vừa tổ chức Hội nghị triển khai, quán triệt về sắp xếp lại đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn thành phố. Dự hội nghị có bà Phạm Thị Phượng, Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy.
05:40 15/04/2025
Những năm gần đây, tình trạng sạt lở bờ kênh, bờ sông ở tỉnh ngày càng nghiêm trọng, trong đó khu vực bờ kênh Nàng Mau, đoạn qua xã Tân Long, huyện Phụng Hiệp đáng lo ngại. Trước tình trạng cấp bách đó, dự án Xử lý sạt lở bờ kênh Nàng Mau đã được triển khai nhằm đảm bảo an toàn cho bà con.