Thứ Tư, ngày 29/07/2020 | 09:13
Từ đầu năm đến nay, Mặt trận các cấp trên địa bàn huyện Long Mỹ có nhiều đóng góp thiết thực cho công tác an sinh xã hội ở địa phương.
Mới đây, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Long Mỹ đã vận động trao 35 chiếc xe đạp cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện.
Thực hiện Lời kêu gọi “Toàn dân tham gia ủng hộ phòng chống dịch Covid-19” của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Long Mỹ tổ chức phát động, kêu gọi, vận động các cơ quan, đơn vị, các nhà hảo tâm, các doanh nghiệp, các tổ chức tôn giáo, cá nhân trong và ngoài huyện cùng chung tay ủng hộ phòng, chống dịch.
Tính đến cuối tháng 6 đã vận động và đăng nộp về tỉnh số tiền hơn 82 triệu đồng. Ngoài ra, còn vận động gạo, nhu yếu phẩm, thiết bị lọc nước, bồn đựng nước, xe đạp, cây ATM gạo… để giúp đỡ cho người dân gặp khó khăn bởi đại dịch.
Ngoài tham gia phòng, chống dịch, Mặt trận các cấp còn phối hợp vận động xây dựng mới 65 căn nhà đại đoàn kết, nhà tình thương cho các hộ gia đình gặp khó khăn về nhà ở, trị giá hơn 3,2 tỉ đồng.
Ngày được Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Long Mỹ phối hợp Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Xà Phiên tổ chức bàn giao nhà đại đoàn kết, vợ chồng ông Quách Văn Lũy, ở ấp 7, xã Xà Phiên, rất vui mừng. Căn nhà được xây dựng với diện tích khoảng 40m2, nền lót gạch, mái lợp tôn, tổng kinh phí 55 triệu đồng. Trong đó, Mặt trận các cấp của huyện Long Mỹ vận động hỗ trợ 40 triệu đồng, phần còn lại gia đình đóng góp.
Gia đình ông Lũy thuộc diện nghèo vì không có đất đai canh tác, sống chủ yếu bằng nghề làm thuê. Căn nhà cũ làm bằng cây lá bị hư hỏng nặng nhưng không có tiền xây dựng lại. Ông Lũy chia sẻ: “Mỗi lần mưa to gió lớn là hai vợ chồng cứ thấp thỏm lo lắng vì căn nhà cây lá yếu ớt nên có được nhà mới tôi nhẹ nhõm hơn hẳn. Dù nó không to, sang trọng như nhà người khác nhưng với tôi thì rất quý”.
Bà Nguyễn Thị Kim Hân, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Long Mỹ, cho biết, dù đời sống của người dân trên địa bàn huyện được nâng lên so với trước đây nhưng vẫn còn nhiều hộ gặp khó khăn về nhà ở mà không có điều kiện để xây dựng, sửa chữa lại. Chia sẻ với khó khăn đó và cũng để tạo điều kiện cho bà con vươn lên, Mặt trận và các đoàn thể tích cực vận động mạnh thường quân gần xa hỗ trợ kinh phí xây nhà tình thương, nhà đại đoàn kết.
“Lãnh đạo huyện cũng tích cực vận động tổ chức, cá nhân trong và ngoài huyện hỗ trợ kinh phí xây nhà cho hộ nghèo, nhờ vậy mà kết quả đạt được khá tốt. Từng căn nhà được trao như trao cho hộ nghèo niềm vui, niềm tin trong cuộc sống”, bà Hân nói.
Cùng với việc hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, 6 tháng đầu năm nay, Mặt trận các cấp trên địa bàn huyện còn vận động xây dựng 3 cây cầu giao thông nông thôn với tổng trị giá gần 600 triệu đồng. Đối với địa phương có mạng lưới sông ngòi chằng chịt như huyện Long Mỹ thì số lượng cầu được xây dựng càng nhiều càng có ý nghĩa quan trọng trong phát triển hạ tầng giao thông, phục vụ hiệu quả sản xuất, mua bán nông sản của người dân.
Cầu Chín Long ở ấp 4, xã Lương Tâm là một trong 3 cây cầu do Mặt trận vận động xã hội hóa xây dựng có chiều dài hơn 15m, rộng 2,5m với kinh phí 180 triệu đồng. Bà Võ Thị Kim Nhớ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Lương Tâm, cho biết, cầu này trước đây được xây dựng bằng bê tông qua thời gian sử dụng bị xuống cấp, gây nhiều khó khăn cho người dân đi lại. Khi được xây dựng mới, kiên cố thì cầu Chín Long phục vụ rất hiệu quả cho việc đi lại của người dân, giúp địa phương từng bước hoàn thiện hạ tầng giao thông nông thôn.
Bên cạnh những kết quả trên, Mặt trận các cấp trên địa bàn huyện còn tập trung phối hợp vận động “Tết vì người nghèo” năm 2020 nhằm giúp đỡ, hỗ trợ, chăm lo cho gia đình chính sách, hộ nghèo, cận nghèo... vui xuân đón tết. Kết quả, vận động được 7.158 phần quà tết, trị giá hơn 2,3 tỉ đồng…
Qua đó để thấy Mặt trận và các đoàn thể huyện Long Mỹ đã thực hiện tốt vai trò đồng hành, góp sức xây dựng, phát triển huyện nhà. Nhưng đó chưa phải là điểm dừng vì điều kiện của huyện sau khi chia tách còn nhiều khó khăn, do đó, trách nhiệm đóng góp của Mặt trận và các đoàn thể đối với công tác an sinh xã hội ở địa phương cần được phát huy hơn nữa thời gian tới...
Bài, ảnh: TRƯỜNG SƠN
18:27 27/05/2025
Thời gian qua, công tác triển khai lấy ý kiến đóng góp dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 2013 được Mặt trận Tổ quốc các cấp trong tỉnh quan tâm thực hiện, từ đó kịp thời ghi nhận góp ý, nguyện vọng của người dân gửi đến Quốc hội nhằm hoàn thiện Hiến pháp.
18:26 27/05/2025
(HG) - Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Long Trị, thị xã Long Mỹ vừa ra mắt thực hiện mô hình “Tuyến đường hoa kiểu mẫu” tại ấp 2 với chiều dài 3,2km.
18:01 26/05/2025
(HGO) – Chiều ngày 26-5, tại Hội trường Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Cần Thơ phối hợp tổ chức Hội nghị lấy ý kiến góp ý lần 2 vào dự thảo Đề án hợp nhất, sáp nhập cơ quan Ủy ban MTTQ Việt Nam 3 tỉnh, thành phố (thành phố Cần Thơ, tỉnh Sóc Trăng, tỉnh Hậu Giang).
05:20 23/05/2025
(HG) - Thực hiện việc lấy ý kiến dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã ban hành Công văn số 257 để chỉ đạo, hướng dẫn các tổ chức chính trị - xã hội,
05:44 21/05/2025
(HG) - Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Long Mỹ vừa phối hợp tổ chức lễ khánh thành cầu Quản Tấn trên địa bàn ấp 5, xã Vĩnh Thuận Đông.
06:11 20/05/2025
(HG) - Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Châu Thành A vừa tổ chức hội nghị lấy ý kiến trong hệ thống MTTQ Việt Nam huyện về dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2013.
05:59 20/05/2025
(HG) - Thiết thực chào mừng kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025), Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Long Mỹ vừa phối hợp tổ chức Lễ phát động “Mỗi xã, thị trấn xây dựng tuyến đường hoa kiểu mẫu”.
05:58 14/05/2025
Hậu Giang đã hoàn thành việc xây dựng 1.479 căn nhà trong chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát. Trong thành quả này phải kể vai trò và sự đóng góp thiết thực của tổ chức Mặt trận Tổ quốc trên địa bàn tỉnh.
05:57 14/05/2025
(HG) - Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Vị Tân, thành phố Vị Thanh vừa phối hợp trao tặng 200 phần quà cho các gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã, tổng trị giá 40 triệu đồng từ nguồn vận động xã hội hóa.
05:57 14/05/2025
(HG) - Đầu năm đến nay, Mặt trận các cấp trên địa bàn thành phố Ngã Bảy quan tâm hướng dẫn, vận động đồng bào dân tộc, tôn giáo chấp hành tốt chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhất là thực hiện tốt phương châm “tốt đời đẹp đạo”.
17:01 07/06/2025
(HGO) – Sáng ngày 7-6, ông Trần Văn Huyến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, cùng đại biểu HĐND 3 cấp có buổi tiếp xúc với hơn 150 cử tri các xã, thị trấn thuộc huyện Vị Thủy.
16:58 07/06/2025
(HGO) – Ngày 7-6, tại thành phố Cà Mau (tỉnh Cà Mau), đã diễn ra Hội thao các cơ quan Báo chí Nam Sông Hậu. Đây là hoạt động thể thao thường niên được Ban Biên tập, Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở các cơ quan báo Đảng Nam Sông Hậu, thống nhất luân phiên tổ chức. Trong lần thứ 6 này, Báo Cà Mau là đơn vị đăng cai hội thao, với sự tham gia mở rộng của đài phát thanh và truyền hình các địa phương.
19:37 06/06/2025
(HGO) - UBND tỉnh Hậu Giang vừa có văn bản chỉ đạo các ngành liên quan và địa phương trong tỉnh chấn chỉnh việc quản lý hoạt động giết mổ, quy trình kiểm soát giết mổ động vật nhằm đảm bảo an toàn dịch bệnh, an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh.
17:21 06/06/2025
(HGO) – Chiều ngày 6-6, Đảng bộ Trường Chính trị tỉnh tổ chức Đại hội đảng viên nhiệm kỳ 2025-2030. Bà Mã Thị Tươi, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh, đến dự.