Làm việc nghĩa giúp quê hương

Thứ Tư, ngày 13/02/2019 | 09:43

Chăm lo cho người nghèo, hướng đến mục tiêu giảm nghèo bền vững là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được Mặt trận các cấp trong tỉnh Hậu Giang thực hiện có hiệu quả trong năm 2018.

Ông Lữ Văn Hùng (phải), Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, nhận quà của Ban đại diện giáo hội Phật giáo Hòa Hảo tỉnh tặng nhân dịp Tết Kỷ Hợi 2019. Ảnh: NHẬT TÂN

Trong đó, đột phá là phát động các tôn giáo tham gia xóa đói giảm nghèo thông qua phối hợp với Mặt trận và chính quyền địa phương, góp phần  tích cực trong xây dựng nông thôn mới và phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo để không ai bị bỏ lại phía sau”.

Câu lạc bộ xóa nhà tạm, dột nát của Phật giáo Hòa Hảo xã Tân Hòa, huyện Châu Thành A, là một điển hình.

Là xã nghèo nhất của huyện Châu Thành A, nhận thấy trên địa bàn có nhiều hộ nghèo, cận nghèo nên Mặt trận xã phối hợp Ban trị sự giáo hội Phật giáo Hòa Hảo xã thành lập Câu lạc bộ xóa nhà tạm, dột nát nhằm giúp bà con có chốn an cư.

Tết Kỷ Hợi này, ông Sáu Cô Đơn không còn đơn lẻ nữa bởi có nhà kín mưa kín nắng. Những ngày giáp tết, cán bộ Mặt trận xã cùng Ban trị sự giáo hội Phật giáo Hòa Hảo đến thăm, tặng quà tết càng làm tăng thêm niềm vui với ông Sáu lúc tuổi xế chiều.

Nhà anh Hồ Văn Hoài, ở ấp 6B, là căn thứ 22 được khởi công, bàn giao trong năm 2018, thay cho căn nhà lá dột nát.

Anh Hoài không ruộng đất, làm mướn để sống qua ngày. Một ngôi nhà kín đáo đối với anh là một ước mơ. Được câu lạc bộ xây cho căn nhà, anh vui mừng lắm! Anh tâm sự: “Không có tiền nên mình đâu có nghĩ tới việc cất nhà. Hồi đó nước ngập lút hết trơn, được như vầy rất vui! Có nhà che nắng che mưa, mình cũng an tâm đi làm”.

Có nhà rồi, an tâm làm ăn cũng là tâm sự của anh Quang, ở ấp 2B. Để nuôi 4 miệng ăn, anh Quang đi buôn bán dạo còn vợ anh mua bán trái cây. Được hỗ trợ cất nhà với anh là rất kịp thời, từ đây, gia đình có động lực để vươn lên. Anh Lê Văn Quang nói: “Nếu chưa có sự hỗ trợ thì chưa cất được nhà đâu. Cuộc sống gia đình tôi giờ cũng tương đối, hết sợ nhà sập rồi”.

Ông Đoàn Huỳnh Lương, Trưởng Ban trị sự giáo hội Phật giáo Hòa hảo xã Tân Hòa, cho rằng: “Có những căn nhà, khi bàn giao người ta mừng phát khóc nên thấy việc làm của chúng tôi ý nghĩa hơn”.

Năm 2018, UBMTTQ xã Tân Hòa phối hợp với Ban trị sự giáo hội Phật giáo Hòa Hảo xã xây dựng, bàn giao 22 căn nhà tình thương cho hộ nghèo, hộ khó khăn về nhà ở trên địa bàn, mỗi căn được hỗ trợ 25 triệu đồng, phần còn lại các gia đình tự đóng góp.

Mặt trận xã còn phối hợp Ban trị sự giáo hội Phật giáo Hòa Hảo xã vận động tín đồ xây 2 cây cầu bê tông. Cụ thể là cầu kênh Hai Ngàn, nối tiếp ấp 2B và 3B, ngang 2,5m, dài 32m, tổng số tiền 145 triệu đồng và cầu kênh Hai Ngàn Rưỡi, ở ấp 2B, ngang 2,5m, dài 21m, tổng kinh phí 53,4 triệu đồng, đã tạo điều kiện thuận lợi đi lại, giao thương của Nhân dân 2 ấp...

Ông Trần Việt Mỹ, Phó Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam huyện Châu Thành A, nói: “Tín đồ tôn giáo đóng góp rất hiệu quả trong xây dựng cầu, đường, giúp nhau xóa nghèo bền vững. Trên địa bàn xã đã có 10 hộ thoát nghèo bền vững thông qua sự phối hợp với các tôn giáo”.

Niềm vui lớn với bà con xã Tân Hòa hiện nay là trên địa bàn không còn nhà tạm, dột nát; lộ nông thôn đi lại dễ dàng. Ấm tình đoàn kết là không khí mà chúng tôi cảm nhận được khi về Tân Hòa những ngày đầu năm.

Bà Nguyễn Thị Tuyết Loan, Phó Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh: “Phối hợp với Ban đại diện giáo hội Phật giáo Hòa Hảo Hậu Giang là nội dung Ban Thường trực UBMTTQ Việt Nam tỉnh thống nhất ngay tuần đầu tiên trong năm Kỷ Hợi 2019. Theo đó, sẽ có ít nhất 100 căn nhà Đại đoàn kết “3 chung” được xây trong năm nay nhằm lập thành tích chào mừng Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang nhiệm kỳ 2019-2024”.

 

TUYẾT AN - TRÍ THỨC

Viết bình luận mới

Xem thêm

Thị xã Long Mỹ: Tặng hơn 9.300 phần quà cho gia đình chính sách, hộ nghèo, cận nghèo

08:10 17/04/2025

(HG) - Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Bình Thạnh, thị xã Long Mỹ vừa phối hợp với chùa Long An (khu vực Bình Thạnh C, phường Bình Thạnh) tổ chức trao tặng 300 phần quà cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn phường, tổng trị giá

Huyện Long Mỹ: Bàn giao 43 căn nhà đại đoàn kết

06:29 14/04/2025

(HG) - Đầu năm đến nay, Mặt trận các cấp trên địa bàn huyện Long Mỹ đã vận động xã hội hóa xây dựng và tổ chức bàn giao 43 căn nhà đại đoàn kết, tổng trị giá hơn 2,1 tỉ đồng, giúp nhiều hộ dân có điều kiện an cư, ổn định cuộc sống.

Tổ liên gia tự quản về an ninh trật tự

07:30 11/04/2025

(HG) - Là mô hình do Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Vị Tân, thành phố Vị Thanh phối hợp ra mắt mới đây. Địa điểm thực hiện tại Tổ nhân dân tự quản đường 19-8 trên địa bàn ấp 2A, với 34 hộ dân tham gia.

Đồng hành chăm lo an sinh xã hội

05:54 10/04/2025

Công tác tuyên truyền, vận động các cơ sở tôn giáo phát huy tinh thần đoàn kết, gắn bó, sống “tốt đời, đẹp đạo” được Mặt trận các cấp trên địa bàn huyện Châu Thành A quan tâm thực hiện.

Vận động gần 12,5 tỉ đồng Quỹ “Vì người nghèo” và chương trình an sinh phúc lợi xã hội

05:41 10/04/2025

(HG) - Quý I, Mặt trận các cấp trong tỉnh tích cực phối hợp kêu gọi doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh, mạnh thường quân, nhà hảo tâm đóng góp Quỹ “Vì người nghèo” và chương trình an sinh phúc lợi xã hội, tạo nguồn lực thực hiện các hoạt động chăm lo đời sống người dân có hoàn cảnh khó khăn.

Đăng ký xây dựng 84 tuyến đường hoa

05:39 10/04/2025

(HG) - Năm nay, Mặt trận các xã, phường, thị trấn trong tỉnh đăng ký xây dựng 84 tuyến đường hoa, chiều dài mỗi tuyến ít nhất 1,5km, góp phần vào công tác xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh trên địa bàn tỉnh.

Huyện Châu Thành A: Cơ sở thờ tự hỗ trợ hơn 2.500 phần quà cho người dân

05:32 10/04/2025

(HG) - Đầu năm đến nay, Mặt trận các cấp trên địa bàn huyện quan tâm hướng dẫn, vận động cơ sở thờ tự của các tôn giáo chấp hành tốt chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhất là thực hiện tốt phương châm “tốt đời đẹp đạo”.

Mỗi đơn vị cấp huyện chọn ít nhất 1 đơn vị cấp xã để xóa trắng hộ nghèo

05:28 10/04/2025

(HG) - Trong năm nay, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đề ra nhiệm vụ mỗi đơn vị Mặt trận cấp xã chọn ít nhất 1 ấp (hoặc khu vực) và mỗi đơn vị cấp huyện chọn ít nhất 1 đơn vị cấp xã để xóa trắng hộ nghèo (trừ hộ gia đình đang hưởng trợ cấp xã hội).

Vận động đóng góp hơn 4,7 tỉ đồng và 3.662 ngày công lao động phục vụ xóa nhà tạm, nhà dột nát

07:12 09/04/2025

(HG) - Phát huy tinh thần “Ai có gì góp nấy, ai có công góp công, ai có của góp của, ai có nhiều góp nhiều, ai có ít góp ít” trong thực hiện chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã vận động Công ty TNHH một thành viên xi măng Cần Thơ - Hậu Giang tài trợ 1.000 bao xi măng và đã phân bổ về cho các huyện, thị, thành để hỗ trợ cho người dân.

Hỗ trợ sinh kế giúp người dân cải thiện đời sống

18:26 08/04/2025

Thiết thực chăm lo đời sống người dân, Mặt trận các cấp trong tỉnh đã quan tâm hỗ trợ sinh kế nhằm tạo điều kiện cho nhiều hộ nghèo vươn lên trong cuộc sống.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Huyện Long Mỹ: Kỷ niệm 120 năm thành lập làng Vĩnh Viễn

07:35 19/04/2025

(HGO) - Ngày 18-4, tại Đền thờ Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực, ấp 3, thị trấn Vĩnh Viễn, huyện Long Mỹ, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân thị trấn Vĩnh Viễn long trọng tổ chức họp mặt kỷ niệm 120 năm thành lập làng Vĩnh Viễn (1905-2025); 50 năm giải phóng quê hương (1975-2025); 10 năm Vĩnh Viễn trở thành huyện lỵ Long Mỹ (2015-2025).

Tưng bừng Liên hoan nghệ thuật các dân tộc hưởng ứng Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam

21:46 18/04/2025

(HGO) - Tối 18-4, tại Trung tâm Văn hóa tỉnh, Sở Nội vụ phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh, tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam.

Trường Chính trị ra mắt mô hình “Kết nối - Động lực để sáng tạo”

19:46 18/04/2025

(HGO) - Chiều ngày 18-4, Trường chính trị tổ chức Lễ ra mắt mô hình “Kết nối - Động lực để sáng tạo”. Tham dự lễ, có ông Lê Công Lý, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy; PGS.TS Trần Quang Diệu, Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin và Chuyển đổi số, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh.

Mọi hoạt động phải đảm bảo liên tục, thông suốt trong quá trình sắp xếp

19:38 18/04/2025

(HGO) - Chiều ngày 18-4, ông Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội và các đại biểu Quốc hội tỉnh có buổi tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV.