Thứ Tư, ngày 12/08/2020 | 09:24
Xây nhà đại đoàn kết; san sẻ, giúp đỡ người dân chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19... là những hoạt động thiết thực của Mặt trận và các đoàn thể trên địa bàn huyện Vị Thủy từ đầu năm đến nay.
Cây “ATM gạo” trên địa bàn huyện Vị Thủy vẫn đang hoạt động, góp phần giúp đỡ người dân gặp khó khăn.
Hộ bà Thị Nghiêm, ở ấp 1, xã Vĩnh Thuận Tây, có hoàn cảnh khó khăn vì không đất đai canh tác, dù đã lớn tuổi nhưng hễ có ai thuê hái hay sắp xếp lá trầu thì bà Nghiêm vẫn làm để có tiền mưu sinh. Kiếm cái ăn, cái mặc đã khó nên việc xây dựng lại nhà mới là điều không thể với người phụ nữ Khmer này.
“Căn nhà cũ bằng cây lá trước đây gần sập nhưng tôi không có tiền để xây lại. Mới đây, được Mặt trận huyện vận động hỗ trợ cho căn nhà đại đoàn kết trị giá 50 triệu đồng thì tôi mừng lắm. Căn nhà dù không to đẹp nhưng được xây bằng bê tông kiên cố nên tôi không còn phải lo lắng mỗi khi trời mưa gió. Căn nhà mới sẽ giúp cuộc sống của tôi đỡ vất vả hơn trước”, bà Nghiêm chia sẻ.
Từ đầu năm đến nay, Mặt trận các cấp trên địa bàn huyện Vị Thủy vận động xây dựng được 53 căn nhà đại đoàn kết để hỗ trợ cho hộ nghèo trên địa bàn huyện, trị giá mỗi căn từ 30-50 triệu đồng. Những căn nhà đại đoàn kết do Mặt trận vận động xây dựng đã thật sự giúp cho nhiều hộ nghèo có điều kiện an cư, tạo cho họ niềm vui, niềm tin và động lực để vươn lên trong cuộc sống.
Bên cạnh hỗ trợ nhà, Mặt trận và đoàn thể ở huyện Vị Thủy còn thể hiện tốt vai trò chăm lo, hỗ trợ cho người dân chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19.
Theo đó, các đơn vị đã tổ chức phát động, kêu gọi, vận động các cơ quan, đơn vị, các nhà hảo tâm, các doanh nghiệp, các tổ chức tôn giáo, cá nhân trong và ngoài huyện cùng chung tay ủng hộ phòng, chống dịch. Đến nay vận động tặng hơn 72.000 khẩu trang, hơn 3.700 chai nước sát khuẩn, hơn 1.300 phần quà... để hỗ trợ cho người dân, tổng trị giá hơn 900 triệu đồng.
Đặc biệt là phối hợp vận động mở 4 cây “ATM gạo” tại Khối đoàn thể huyện, xã Vĩnh Thuận Tây, xã Vĩnh Trung và xã Vị Thanh. 4 cây “ATM gạo” này hiện vẫn duy trì hoạt động, cấp phát cho người dân hơn 40 tấn gạo.
Gia đình bà Phạm Thị Lan, ở ấp 1, thị trấn Nàng Mau, thuộc diện cận nghèo vì không có đất canh tác. Hàng ngày, bà phải lặn lội đi bán từng tờ vé số để kiếm tiền mưu sinh. Khi các công ty xổ số tạm dừng phát hành vì ảnh hưởng của dịch Covid-19, cuộc sống của bà Lan càng khó khăn hơn.
“Mất đi nguồn thu nhập vì nghỉ bán vé số khiến cuộc sống của tôi thật sự gặp khó khăn, tuy nhiên hàng chục ký gạo và quà do Mặt trận vận động hỗ trợ đã giúp cuộc sống của tôi đỡ vất vả. Tôi rất mang ơn sự quan tâm, chăm lo ấy”, bà Lan chia sẻ.
Bên cạnh đó, Mặt trận và đoàn thể huyện còn vận động được 19.086 phần quà trị giá gần 6 tỉ đồng để hỗ trợ, giúp đỡ cho gia đình chính sách, hộ nghèo, cận nghèo, người tàn tật, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, nạn nhân chất độc da cam dịp Tết cổ truyền 2020.
Đáng chú ý là từ nguồn vận động Quỹ “Vì người nghèo” và chương trình an sinh xã hội, Mặt trận các cấp trong huyện đã sử dụng để thực hiện các mô hình hỗ trợ sinh kế cho người dân. Nổi bật có thể kể đến như thị trấn Nàng Mau hỗ trợ vốn không tính lãi cho 5 hộ dân, mỗi hộ 3 triệu đồng để mua bán nhỏ, sau 2 năm sẽ hoàn trả lại vốn cho hộ khác vay; xã Vị Đông đang triển khai hỗ trợ 60 triệu đồng cho 3 hộ nghèo mua bò giống về nuôi; xã Vị Thủy thì hỗ trợ vốn cho 5 hộ dân để thực hiện mô hình nuôi ba ba...
Những hoạt động thiết thực kể trên cho thấy Mặt trận và các đoàn thể ở huyện Vị Thủy đã khẳng định được vai trò và sự đóng góp đậm nét của mình vào công tác an sinh xã hội ở địa phương.
Ông Phạm Tiến Dũng, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Vị Thủy, cho biết, từ đây đến cuối năm, Mặt trận và đoàn thể trên địa bàn huyện tích cực phối hợp vận động kêu gọi các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân, mạnh thường quân trong và ngoài huyện đóng góp vào Quỹ “Vì người nghèo” và chương trình an sinh xã hội. Từ nguồn quỹ vận động được sẽ hỗ trợ cho hộ nghèo, cận nghèo phát triển sản xuất, cải thiện đời sống...
Bài, ảnh: TRƯỜNG SƠN
08:35 25/06/2025
(HG) - Đầu năm đến nay, Mặt trận các cấp trong tỉnh phối hợp với các tổ chức thành viên tích cực tuyên truyền Nghị quyết số 18 ngày 25-10-2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII “Một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả”.
06:09 25/06/2025
Đầu năm đến nay, Mặt trận các cấp trong tỉnh tiếp tục khẳng định tốt vai trò, trách nhiệm trong công tác chăm lo, hỗ trợ nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân.
06:03 25/06/2025
(HG) - 6 tháng đầu năm, Mặt trận các cấp trong tỉnh tích cực phối hợp kêu gọi doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh, mạnh thường quân, nhà hảo tâm đóng góp Quỹ “Vì người nghèo” và chương trình an sinh phúc lợi xã hội, tạo nguồn lực thực hiện các hoạt động chăm lo đời sống người dân có hoàn cảnh khó khăn.
05:58 25/06/2025
(HG) - Trong 6 tháng đầu năm, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp trong tỉnh tiếp tục đổi mới và nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân; thường xuyên rà soát, nắm tình hình thân nhân người Việt Nam ở nước ngoài; phối hợp với các ngành có liên quan tăng cường tuyên truyền, phổ biến những quan điểm, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đến với kiều bào.
08:23 17/06/2025
(HG) - Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và Ban An toàn giao thông tỉnh vừa tham dự lễ ra mắt mô hình “Tuyến đường đảm bảo trật tự an toàn giao thông năm 2025” tại ấp Long Sơn 1, xã Long Thạnh, huyện Phụng Hiệp.
09:00 13/06/2025
(HG) - Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Ngã Bảy vừa tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai một số nhiệm vụ thời gian tới.
10:07 12/06/2025
(HG) - Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Vĩnh Viễn A, huyện Long Mỹ vừa tổ chức bàn giao nhà đại đoàn kết cho gia đình bà Lê Thị Hồng Hoa, hộ nghèo ở ấp 9.
10:05 12/06/2025
(HG) - Hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em năm 2025, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Vị Tân, thành phố Vị Thanh vừa phối hợp với các đơn vị tài trợ trao tặng 30 phần quà trị giá 10 triệu đồng cho các em học sinh là con em của đồng bào dân tộc Khmer trên địa bàn xã.
08:18 12/06/2025
Năm 2025, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đề ra nhiệm vụ đột phá: “Mỗi đơn vị Mặt trận xã, phường, thị trấn triển khai xây dựng mới ít nhất 1 tuyến đường hoa kiểu mẫu, chiều dài mỗi tuyến đường hoa tối thiểu 1km do Mặt trận Tổ quốc chủ trì”
18:27 27/05/2025
Thời gian qua, công tác triển khai lấy ý kiến đóng góp dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 2013 được Mặt trận Tổ quốc các cấp trong tỉnh quan tâm thực hiện, từ đó kịp thời ghi nhận góp ý, nguyện vọng của người dân gửi đến Quốc hội nhằm hoàn thiện Hiến pháp.
11:02 30/06/2025
(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy
08:11 30/06/2025
Kể từ số báo này, Báo Hậu Giang sẽ chính thức ngừng xuất bản, chia tay với Quý độc giả theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để sáp nhập về đơn vị hành chính mới thành phố Cần Thơ theo Nghị quyết số 202/2025/QH 15 ngày 12 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.
08:10 30/06/2025
Đây là quyển sách của triết gia Ấn Độ Jiddu Krishnamurti (1895-1986) dành cho những người trẻ.
08:09 30/06/2025
Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...