Thứ Tư, ngày 28/03/2018 | 07:38
Thực hiện vai trò giám sát, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh vừa thành lập Đoàn để giám sát việc thực hiện kết luận thanh tra, kiểm tra và xử lý về an toàn thực phẩm (ATTP) của Đoàn thanh, kiểm tra liên ngành tỉnh về ATTP trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất và mùa Lễ hội Xuân năm 2018.
Đoàn giám sát thực hiện tess mẫu tại cơ sở sản xuất bún gạo ở khu vực 3, phường I, thành phố Vị Thanh.
Đối tượng được giám sát là Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh với các nội dung giám sát như: công tác tuyên truyền, giáo dục về ATTP; công tác thanh tra, kiểm tra của ngành chức năng; việc thực hiện kết luận sau thanh tra và kiểm tra ATTP trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018. Kết quả giám sát cho thấy nhiều mặt tích cực, nhưng cũng có một số hạn chế.
Các cơ sở có ý thức khắc phục lỗi vi phạm
Trong quá trình giám sát, Đoàn đã đi thực tế tại 5 cơ sở sản xuất, kinh doanh để khảo sát việc khắc phục các lỗi vi phạm do Đoàn thanh, kiểm tra liên ngành tỉnh về ATTP chỉ ra. Qua ghi nhận, các cơ sở có ý thức khắc phục những lỗi vi phạm.
Như tại cơ sở sản xuất cốm gạo, mứt dừa Minh Thư, ở ấp Thạnh Lợi A1, xã Tân Long, huyện Phụng Hiệp.
Trước đây, cơ sở này bị Đoàn thanh, kiểm tra liên ngành tỉnh về ATTP ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính số tiền 3 triệu đồng do chưa đảm bảo về ATTP trong sản xuất. Cụ thể là khu vực sản xuất còn bề bộn, chưa tách biệt giữa khu vực sản xuất và nơi sinh hoạt gia đình.
Với thái độ cầu thị ghi nhận những lỗi do ngành chức năng nêu ra, đến nay cơ sở này đã khắc phục tốt khi dọn dẹp sạch sẽ khu vực sản xuất; tách riêng biệt khu vực sản xuất với khu sinh hoạt của gia đình; đồng thời liên hệ với Sở Công thương để được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP.
Anh Nguyễn Văn Nhân, chủ cơ sở sản xuất cốm gạo, mứt dừa Minh Thư, cho biết: “Được ngành chức năng nhắc nhở, xử phạt giúp chúng tôi nhận thấy các lỗi vi phạm của mình và đã cố gắng khắc phục trong thời gian sớm nhất. Trong hoạt động tới đây của cơ sở sẽ luôn đặt vấn đề ATTP lên hàng đầu”.
Còn cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống Nắng Chiều, ở ấp Phú Nhơn, xã Đông Phú, huyện Châu Thành, cũng đã khắc phục khá tốt lỗi vi phạm.
Cơ sở này từng bị Đoàn thanh, kiểm tra liên ngành tỉnh về ATTP phát hiện sử dụng nguyên liệu (cá, thịt, chân gà, mực… với số là 16kg) hết hạn sử dụng. Mặt khác, thùng đông lạnh chứa thực phẩm tươi sống đặt gần với khu bếp chính không đúng quy định.
Tại thời điểm Đoàn giám sát đến khảo sát thì thùng đông lạnh đã được cơ sở di chuyển với khoảng cách an toàn với khu bếp chính; thực phẩm trong thùng còn ít và còn hạn sử dụng. Bên cạnh đó, chủ cơ sở cũng thực hiện khám sức khỏe đầy đủ cho các lao động trực tiếp. “Từ đây về sau, cơ sở của chúng tôi sẽ đảm bảo về ATTP trong hoạt động để tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng”, chị Nguyễn Thị Bé Tuyền, chủ cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống Nắng Chiều, nhấn mạnh.
Không chỉ hai cơ sở vừa nêu, các cơ sở còn lại cũng có ý thức khắc phục các lỗi vi phạm. Đặc biệt, qua khảo sát thực tế và tess mẫu ngẫu nhiên, Đoàn giám sát không phát hiện chất độc hại tại cơ sở sản xuất rượu và bún. Tại mỗi điểm đến khảo sát, các thành viên trong Đoàn giám sát còn tích cực tuyên truyền, nhắc nhở các cơ sở cần đặc biệt quan tâm đến vấn đề ATTP. Bởi nếu không sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng và cả hoạt động kinh doanh của cơ sở…
Tăng cường hơn nữa công tác thanh, kiểm tra ATTP
Không chỉ ghi nhận chuyển biến tích cực về ý thức khắc phục lỗi vi phạm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, kết quả giám sát còn cho thấy Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh đã kịp thời xây dựng văn bản phục vụ công tác thanh, kiểm tra; quá trình thanh, kiểm tra có nhắc nhở, hướng dẫn các cơ sở vi phạm khắc phục các lỗi.
Tuy nhiên, Đoàn giám sát cũng chỉ ra một số điểm mà chi cục còn hạn chế như: việc xây dựng các văn bản thanh, kiểm tra còn một số thiếu sót; mức độ xử phạt các lỗi vi phạm còn thấp, chưa đủ sức răn đe nên còn một vài cơ sở khắc phục hậu quả mang tính đối phó.
Từ kết quả đó, Đoàn giám sát kiến nghị Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh tiếp tục tăng cường thanh, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm có quy mô lớn, nhất là tại các chợ; xử lý nghiêm để răn đe các cơ sở vi phạm; phối hợp tổ chức tập huấn để nâng cao trình độ cho cán bộ thực hiện nhiệm vụ ở lĩnh vực này.
Bên cạnh đó, bà Nguyễn Thị Tuyết Loan, Phó Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh, Trưởng đoàn giám sát, còn kiến nghị với Sở Y tế - Cơ quan Thường trực của Ban Chỉ đạo ATTP tỉnh cần tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và hậu kiểm; việc xử lý vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm phải được thực hiện theo Nghị định 178 của Chính phủ và thông tin rộng rãi trên các phương tiện truyền thông để Mặt trận, đoàn thể và Nhân dân cùng giám sát. Trong quản lý ATTP thì lực lượng cán bộ liên ngành phải công tâm và đặt mục tiêu bảo vệ người tiêu dùng lên hàng đầu.
Ông Lê Văn Khởi, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh, cho biết: “Chúng tôi trân trọng những ý kiến mà Đoàn giám sát đã đóng góp. Chúng sẽ cố gắng khắc phục những điểm còn hạn chế mà Đoàn giám sát nêu ra để thực hiện tốt hơn nữa nhiệm vụ thời gian tới”.
Việc Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh chọn chủ đề giám sát về ATTP là cần thiết và phù hợp tình hình hiện nay, bởi đây là vấn đề gây bức xúc và được dư luận rất quan tâm.
Theo bà Nguyễn Thị Tuyết Loan, thông qua công tác giám sát lần này góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm của cơ quan quản lý, người trực tiếp sản xuất, chế biến, kinh doanh và người tiêu dùng về vấn đề ATTP; đồng thời tạo dư luận mạnh mẽ để cổ vũ, biểu dương và tổ chức nhân rộng các điển hình tiên tiến trong công tác quản lý về ATTP, cũng như kiên quyết phê phán và kiến nghị, phối hợp với cơ quan chức năng xử lý theo quy định của pháp luật các hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm không an toàn…
Bài, ảnh: TRƯỜNG SƠN
08:35 25/06/2025
(HG) - Đầu năm đến nay, Mặt trận các cấp trong tỉnh phối hợp với các tổ chức thành viên tích cực tuyên truyền Nghị quyết số 18 ngày 25-10-2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII “Một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả”.
06:09 25/06/2025
Đầu năm đến nay, Mặt trận các cấp trong tỉnh tiếp tục khẳng định tốt vai trò, trách nhiệm trong công tác chăm lo, hỗ trợ nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân.
06:03 25/06/2025
(HG) - 6 tháng đầu năm, Mặt trận các cấp trong tỉnh tích cực phối hợp kêu gọi doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh, mạnh thường quân, nhà hảo tâm đóng góp Quỹ “Vì người nghèo” và chương trình an sinh phúc lợi xã hội, tạo nguồn lực thực hiện các hoạt động chăm lo đời sống người dân có hoàn cảnh khó khăn.
05:58 25/06/2025
(HG) - Trong 6 tháng đầu năm, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp trong tỉnh tiếp tục đổi mới và nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân; thường xuyên rà soát, nắm tình hình thân nhân người Việt Nam ở nước ngoài; phối hợp với các ngành có liên quan tăng cường tuyên truyền, phổ biến những quan điểm, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đến với kiều bào.
08:23 17/06/2025
(HG) - Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và Ban An toàn giao thông tỉnh vừa tham dự lễ ra mắt mô hình “Tuyến đường đảm bảo trật tự an toàn giao thông năm 2025” tại ấp Long Sơn 1, xã Long Thạnh, huyện Phụng Hiệp.
09:00 13/06/2025
(HG) - Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Ngã Bảy vừa tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai một số nhiệm vụ thời gian tới.
10:07 12/06/2025
(HG) - Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Vĩnh Viễn A, huyện Long Mỹ vừa tổ chức bàn giao nhà đại đoàn kết cho gia đình bà Lê Thị Hồng Hoa, hộ nghèo ở ấp 9.
10:05 12/06/2025
(HG) - Hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em năm 2025, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Vị Tân, thành phố Vị Thanh vừa phối hợp với các đơn vị tài trợ trao tặng 30 phần quà trị giá 10 triệu đồng cho các em học sinh là con em của đồng bào dân tộc Khmer trên địa bàn xã.
08:18 12/06/2025
Năm 2025, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đề ra nhiệm vụ đột phá: “Mỗi đơn vị Mặt trận xã, phường, thị trấn triển khai xây dựng mới ít nhất 1 tuyến đường hoa kiểu mẫu, chiều dài mỗi tuyến đường hoa tối thiểu 1km do Mặt trận Tổ quốc chủ trì”
18:27 27/05/2025
Thời gian qua, công tác triển khai lấy ý kiến đóng góp dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 2013 được Mặt trận Tổ quốc các cấp trong tỉnh quan tâm thực hiện, từ đó kịp thời ghi nhận góp ý, nguyện vọng của người dân gửi đến Quốc hội nhằm hoàn thiện Hiến pháp.
11:02 30/06/2025
(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy
08:11 30/06/2025
Kể từ số báo này, Báo Hậu Giang sẽ chính thức ngừng xuất bản, chia tay với Quý độc giả theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để sáp nhập về đơn vị hành chính mới thành phố Cần Thơ theo Nghị quyết số 202/2025/QH 15 ngày 12 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.
08:10 30/06/2025
Đây là quyển sách của triết gia Ấn Độ Jiddu Krishnamurti (1895-1986) dành cho những người trẻ.
08:09 30/06/2025
Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...